Tại sao bạn nên sử dụng Ví cứng

0
83

Mục lục

 • Giới thiệu
 • Chìa khóa cá nhân là gì?
 • Ví cứng là gì?
 • Tại sao bạn nên sử dụng ví cứng?
 • Các hạn chế của ví cứng
 • Đánh giá một số ví cứng năm 2020
  • Ledger Nano S
  • Ledger Nano X
  • Trezor One
  • Trezor Model T
  • Cobo Vault
  • CoolWallet S
  • SafePal S1
  • KeepKey
 • Kết luận

Giới thiệu

Khi nói đến tiền điện tử, việc lưu trữ tốt là hết sức quan trọng. Thế giới tiền điện tử có nhiều nguy hiểm – các tác nhân độc hại có ở khắp mọi nơi và có rất nhiều chiêu trò để đánh cắp tiền của người dùng. Việc thiết lập một chiến lược để bảo vệ các đồng coin của bạn nên là ưu tiên hàng đầu. 

Có một loạt các tùy chọn lưu trữ có sẵn cho bạn, mỗi loại có sự đánh đổi về bảo mật và sự tiện lợi riêng. Hầu như là người mới sẽ chọn giải pháp là các sàn giao dịch. Các nền tảng này cung cấp nhiều tiện ích cho những người tiếp xúc lần đầu với tiền điện tử và cho phép người dùng lưu trữ tiền của họ trong ví online. Nhưng người dùng không thể kiểm soát về mặt kỹ thuật đối với tiền của mình. Nếu sàn giao dịch bị hack hoặc bị ngắt trực tuyến, họ có thể không thể lấy lại được tiền của mình.

Người dùng có thể không thấy cần phải chuyển tiền điện tử ra khỏi sàn giao dịch. Có thể là do họ thiếu các kỹ năng để thực hiện, hoặc thậm chí do họ cho rằng các giải pháp tạm trữ là an toàn hơn. Bởi lẽ với viêc tự lưu trữ, người dùng có thể mất tiền nếu mắc lỗi.

Chỉ nghĩ về việc kiểm soát tiền điện tử của mình có thể khiến bạn nản chí. Nhưng từ góc độ bảo mật, những chiếc ví cứng là giải pháp tuyệt vời nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ví cứng là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên sử dụng.

Chìa khóa cá nhân là gì?

Chìa khóa cá nhân của bạn là tấm hộ chiếu bước vào hệ sinh thái của tiền điện tử. Theo nhiều cách, nó giống như một chìa khóa thực tế – bạn dùng nó để mở khóa kho tiền của mình để tiêu xài. Nếu ai đó có được chìa khóa của bạn, họ có thể đánh cắp tiền điện tử của bạn. Nếu bạn mất chìa khóa, bạn sẽ mất quyền truy cập vào các đồng coin của mình – không có nút quên mật khẩu trong môi trường phi tập trung, và cũng không có một ngân hàng nào mà bạn có thể gọi để đảo ngược các giao dịch gian lận.

Điểm mấu chốt là các chìa khóa cá nhân phải được giữ bí mật và an toàn. Chúng cực kỳ có giá trị đối với người dùng tiền điện tử. Không có gì đáng ngạc nhiên, tin tặc và kẻ lừa đảo liên tục cố gắng đánh cắp chúng – sử dụng các kỹ thuật phishing hoặc phần mềm độc hại để đánh cắp các đồng coin từ người dùng.

Lưu trữ các chìa khóa của bạn rất đơn giản – chúng chỉ là các chuỗi số và chữ cái. Chúng có thể được viết ra giấy và cất trong két sắt. Tuy nhiên, để sử dụng các chìa khóa để chuyển tiền, chúng cần phải được sử dụng trên một thiết bị tạo ra bằng chứng rằng bạn có thể chi tiêu tiền của mình.

Ví cứng là gì?

Ví cứng là thiết bị được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn. Chúng được coi là an toàn hơn so với các ví trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, chủ yếu là vì chúng không kết nối với Internet tại mọi thời điểm. Các thuộc tính này làm giảm đáng kể các vectơ tấn công cho các bên độc hại, vì điều đó có nghĩa là chúng không thể giả mạo bằng thiết bị từ xa.

Một ví cứng tốt đảm bảo rằng các chìa khóa cá nhân không bao giờ rời khỏi thiết bị. Chìa khóa thường được giữ ở một vị trí đặc biệt trong thiết bị và không cho phép bị gỡ bỏ.

Vì ví cứng luôn ngoại tuyến mọi lúc, chúng phải được sử dụng cùng với một máy khác. Do cách chúng được xây dựng, chúng có thể được cắm vào PC hoặc điện thoại thông minh bị nhiễm mã độc mà không có nguy cơ rò rỉ chìa khóa cá nhân. Từ đó, máy sẽ tương tác với phần mềm cho phép người dùng xem số dư của họ hoặc thực hiện giao dịch.

Khi người dùng tạo một giao dịch, họ sẽ gửi nó đến ví cứng ((1) trong sơ đồ bên dưới). Lưu ý rằng giao dịch vẫn chưa hoàn tất: nó cần được ký bằng chìa khóa cá nhân trong thiết bị. Người dùng xác nhận rằng số lượng và địa chỉ là chính xác khi được nhắc trên thiết bị phần cứng. Tại thời điểm đó, chữ ký sẽ được ký và gửi lại cho phần mềm (2), sau đó sẽ phát lên mạng lưới tiền điện tử (3).

cách thức hoạt động của ví cứng

Tại sao bạn nên sử dụng ví cứng?

Các ví lưu giữ chìa khóa cá nhân trên máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet khiến tiền của người dùng dễ bị tấn công. Phần mềm độc hại có thể phát hiện hoạt động liên quan đến tiền điện tử trên các thiết bị này và rút tiền của người dùng.

Một ví cứng giống như một cái hầm không thể xuyên thủng và chỉ có một khe nhỏ. Khi muốn tạo một giao dịch mà mạng sẽ chấp nhận, người dùng sẽ đẩy nó qua khe. Hãy tưởng tượng rằng, ở phía bên kia của khe có một con yêu tinh thực hiện một số phép thuật mật mã để ký giao dịch. Yêu tinh sẽ không bao giờ rời khỏi hầm – không có cửa và nó không thể chui qua khe. Tất cả những gì yêu tinh có thể làm là nhận các giao dịch, và đẩy chúng ra ngoài.

Ngay cả khi có ai đó lấy ví cứng của bạn, bạn sẽ có thêm bảo vệ dưới dạng mã PIN. Các thiết bị sẽ thường đặt lại nếu sau một vài lần nhập không chính xác.

Các khoản tiền không được sử dụng – những khoản tiền không được dùng để tiêu, đặt cọc, cho vay hoặc giao dịch – nên được giữ trong kho lạnh. Ví cứng sẽ cho người dùng một phương tiện thuận tiện để thực hiện điều này, ngay cả với những người có hạn chế về kiến thức kỹ thuật. 

Ví cứng phải được sao lưu trong trường hợp mất, trộm hoặc phá hủy. Khi khởi tạo, người dùng thường sẽ được nhắc ghi lại seed phrase – một dãy các từ có thể được sử dụng để phục hồi tiền trên một thiết bị mới. Việc này giúp cho bất kỳ ai cũng có khả năng chi tiêu các đồng coin của họ, vì vậy nó cũng nên được coi là một tài sản giá trị. Chúng tôi khuyên người dùng nên viết dãy này ra giấy (hoặc khắc vào kim loại) và giữ ở một nơi riêng tư và an toàn.

Các hạn chế của ví cứng

Ví cứng, giống như các hình thức lưu trữ khác, đi kèm với sự đánh đổi giữa sự an toàn và sự tiện lợi. Mặc dù là một trong những phương tiện an toàn nhất để lưu giữ tiền, nó vẫn còn một số hạn chế. Ví trên điện thoại thông minh/phần mềm rất tiện lợi, trong khi ví cứng có thể là cồng kềnh (xét điều kiện là cả hai được sử dụng để gửi tiền).

Tuy nhiên, ví cứng không hoàn toàn là không thể qua mặt được. Người dùng có thể bị đe dọa, bị buộc phải mở khóa ví cho kẻ tấn công, ngoài ra cũng có những vectơ tấn công khác. Các bên độc hại có kỹ năng có thể khai thác thiết bị nếu chúng có quyền truy cập vật lý vào thiết bị. 

Mặc dù vậy, cho đến nay, trong thực tế, chưa có vụ hack thành công nào lấy được khóa cá nhân từ thiết bị phần cứng. Khi các lỗ hổng được báo cáo, các nhà sản xuất thường nhanh chóng vá lại. Điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị tấn công – các nhà nghiên cứu đã chứng minh có các cuộc tấn công ngay cả đối với những ví phổ biến nhất.

Các cuộc tấn công Chuỗi cung ứng cũng có thể có hiệu quả trong việc làm suy yếu tính bảo mật của thiết bị ví cứng. Điều này xảy ra khi nhân tố xấu có được ví trước khi nó được giao cho người dùng. Từ đó, kẻ tấn công có thể can thiệp vào ví để làm suy yếu bảo mật và thực hiện đánh cắp sau khi người dùng đã gửi coin.

Một hạn chế khác là người dùng phải tự quản lý ví cứng của mình. Nhiều người coi đây là một lợi thế vì không có bên thứ ba nào chịu trách nhiệm quản lý tiền của bạn. Nhưng điều này cũng có nghĩa là nếu có bất kỳ điều gì sai, sẽ không có sự truy đòi.

Đánh giá một số ví cứng năm 2020

Ở Binance Academy, chúng tôi đã và đang thực hiện một chuỗi bài viết đánh giá về những loại ví cứng phổ biến nhất thị trường.

Ledger Nano S

Chắc chắn là một trong những loại ví cứng phổ biến nhất hiện nay, Ledger Nano S được xem như là trang bị phải có của cả holder dài hạn và trader. Hãy đọc qua bài viết đánh giá đầy đủ Ledger Nano S của chúng tôi.

Ledger Nano X

Là kẻ kế nhiệm của Ledger Nano S, Nano X có một số nâng cấp khá ấn tượng bao gồm tính năng không dây và hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử hơn. Hãy đọc bài viết đánh giá đầy đủ về Ledger Nano X của chúng tôi.

Trezor One

Điểm sáng của ngành công nghiệm ví cứng vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Giá phải chăng cùng tính năng mạnh mẽ, Trezor One vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều holder tiền điện tử. Hãy đọc bài đánh giá đầy đủ về  Trezor One của chúng tôi.

Trezor Model T

Tuy có giá cao, nhưng bạn sẽ thích Trezor One bởi màn hình cảm ứng, hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và tương thích với thẻ SD cho các nâng cấp trong tương lai. Hãy đọc qua bài viết đánh giá chi tiết về Trezor Model T của chúng tôi.

Cobo Vault

Chiếc ví cho những người đang chuẩn bị cho ngày tận thế. Thiết bị với màn hình cảm ứng bên trong lớp vỏ bằng kim loại này dành cho những ai đặt bảo mật lên trên hết. Hãy đọc qua bài viết đánh giá chi tiết của chúng tôi về Cobo Vault .

CoolWallet S

Với kích thước của một chiếc thẻ tín dụng, CoolWallet S chắc chắn là một thiết bị đáng nhớ. Tuy nhà sản xuất có hi sinh một số tính năng UI/UX ở mặt trước, thiết bị này cũng sẽ hấp dẫn những ai đang tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ. Hãy đọc qua bài đánh giá chi tiết của chúng tôi về CoolWallet S.

SafePal S1

Ở mức giá này, SafePal tích hợp một số tính năng bảo mật thú vị, giúp tương tác giữa nó với các thiết bị khác ở mức tối thiểu. Nhớ đọc qua bài viết đánh giá chi tiết về SafePal S1.

KeepKey

Một thiết bị với vẻ ngoài bóng bẩy tích hợp sẵn ShapeShift. Tuy nhiên, nó yêu cầu đăng ký để có được tất cả các tính năng ẩn. Hãy đọc qua bài viết đánh giá đầy đủ của chúng tôi về KeepKey.

Có phải chúng tôi đã bỏ sót thiết bị ưa thích của bạn? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách tweet chúng tôi tại @BinanceAcademy!

Kết luận

Những hạn chế của ví cứng không lấn át những lợi thế của nó. Xét các giải pháp lưu trữ, bảo mật của ví cứng là vượt trội với các phương pháp khác. Đơn giản là không có sự thay thế nào cho giải pháp kho lạnh, giúp loại bỏ rất nhiều rủi ro từ việc tự quản lý tiền.

Khi tìm kiếm một ví cứng, người dùng nên tự tìm hiểu về các tùy chọn có sẵn cho mình. Có nhiều thiết bị ví cứng trên thị trường, mỗi loại đều có các tính năng, hỗ trợ các đồng tiền điện tử và có đường cong học tập riêng. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây