Nội dung đáng chú ý trong buổi giải đáp thắc mắc (AMA) ngày 08/03 với CZ

0
188

Các nội dung chính

  • Vào ngày 08/03/2023, CEO của Binance là Changpeng Zhao (CZ) đã dành một giờ để trả lời các câu hỏi của người dùng trên Twitter Spaces.

  • Năm nay có thể là một năm phục hồi của tiền mã hóa. Binance luôn chuẩn bị sẵn sàng và nền tảng hiện có thể xử lý khối lượng giao dịch tăng đột biến (nếu có).

  • Thay vì lo lắng về tâm lý sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (Fear, Uncertainty, Doubt – FUD) và những gì mọi người bàn tán về Binance, chúng tôi đã tập trung sức lực và đội ngũ của mình vào việc tuân thủ, vận động chính sách và xây dựng sản phẩm.

  • Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03), Binance miễn toàn bộ phí giao dịch lên tới 600 USD cho tất cả người dùng mới đăng ký vào tháng 3 khi nhập mã IWD2023.

Sau đây là phần tóm tắt các câu trả lời của CZ cho một số câu hỏi mà ông nhận được trong buổi giải đáp thắc mắc (AMA) trên Twitter vào ngày 08/03/2023. Xin lưu ý rằng bản chép lời này đã được chỉnh sửa độ dài và cho rõ ràng hơn.

Về công nghệ máy học (ML)

Xin cho biết quan điểm của ông về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở lĩnh vực tiền mã hóa trong năm 2023? Binance tiếp cận AI như thế nào?

CZ: AI đã có nhiều ứng dụng rộng rãi. Binance đã và đang sử dụng AI trong các sản phẩm của mình ở một số lĩnh vực. Đội ngũ của chúng tôi gần đây đã tích hợp ChatGPT vào nền tảng giáo dục miễn phí Binance Academy. Nếu bạn hỏi vấn đề gì đó trên Academy, AI sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời cho bạn. Đó là bước tiến gần đây nhất. Trước đó, chúng tôi đã sử dụng AI cho bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Một lĩnh vực khác mà chúng tôi sử dụng AI là quản lý thị trường và giám sát rủi ro. Đó là một loại AI khác, chuyên phát hiện các hành vi thao túng thị trường, các vi phạm của tin tặc và các phương thức tiếp cận dựa trên rủi ro, v.v. Mới đây hơn, chúng tôi đã áp dụng AI cùng với các công cụ tuân thủ, chẳng hạn như quy trình KYC. Với AI, tất cả các quy trình đó có thể cải thiện đáng kể mức độ hiệu quả và chính xác. Có thể có 10 lĩnh vực khác mà đội ngũ của chúng tôi đang sử dụng AI nhưng tôi không nắm rõ được tất cả.

Về mục tiêu cá nhân và mục tiêu tại Binance

Mục tiêu cá nhân của ông trong năm nay và mục tiêu của ông tại Binance là gì?

CZ: Trái ngược với những gì mọi người nghĩ, tôi thực sự không phải là một người có “mục tiêu” lớn lao gì đâu. Trên phương diện cá nhân của tôi và trên phương diện của Binance, tôi luôn khuyến khích đội ngũ của mình cố gắng hết sức. Một trong những mục tiêu năm ngoái của chúng tôi là tăng gấp ba số lượng người dùng. Mục tiêu đó đã không thực hiện được vì năm ngoái là năm thị trường suy giảm (thị trường Bear). Nhưng tôi nghĩ rằng đội ngũ của chúng tôi đã làm khá tốt trong việc duy trì tính ổn định, đảm bảo nền tảng luôn hoạt động cũng như đảm bảo chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vòng xoáy hỗn loạn nào xảy ra trong lĩnh vực này.

Nếu nhìn vào lịch sử tiền mã hóa, bạn sẽ thấy một chu kỳ bốn năm rất rõ rệt. Thông thường, cứ bốn năm lại có một mức đỉnh cao nhất, cao hơn nhiều so với mức trước đó. Điều này không có nghĩa là lịch sử dự đoán được tương lai. Lịch sử không giúp chúng ta tiên đoán nhưng có khả năng năm nay sẽ là một năm phục hồi và chúng tôi đang tập trung chuẩn bị cho điều đó.

Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho nền tảng của mình để nếu khối lượng tăng gấp 10 hoặc 100 lần thì chúng tôi sẽ vẫn có thể xử lý được. Dù tất cả giá tiền mã hóa giảm thêm 90% hoặc thậm chí về 0, chúng tôi vẫn có đủ tiền mặt để duy trì. Chúng tôi đảm bảo được cả hai phía. Tôi có một mục tiêu cá nhân. Tôi muốn có thân hình 6 múi nhưng đó là mục tiêu cá nhân của tôi trong suốt 30 năm qua. Nhưng tôi chưa bao giờ đạt được cả.

Về phản hồi của người dùng

Ông có thể nói một chút về các kênh mà người dùng có thể gửi phản hồi đến Binance và cách Binance thường giải quyết các phản hồi đó không?

CZ: Trên thực tế, cách dễ nhất để gửi phản hồi là thông qua bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Nếu bạn có phản hồi về sản phẩm, vui lòng mở yêu cầu hỗ trợ hoặc mở tính năng chat, rồi để lại ý kiến của mình. Nếu vấn đề đó đang được xử lý, đội ngũ hỗ trợ khách hàng của chúng tôi có thể thay đổi trạng thái của yêu cầu hỗ trợ và sau khi ra mắt tính năng, họ có thể đóng yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi cũng sẽ thông báo cho tất cả người dùng đã yêu cầu tính năng đó hoặc bị ảnh hưởng bởi tính năng đó.

Gần đây, chúng tôi đã công khai hệ thống nên trang web Binance hiện đã có Bảng phản hồi và yêu cầu tính năng. Phản hồi nhận nhiều lượt tán thành hơn sẽ được đội ngũ sản phẩm của chúng tôi chú ý đến hơn. Đây là một trang web công khai, rất đơn giản để yêu cầu tính năng và cải tiến sản phẩm.

Đồng thời, còn có những phương thức khác. Bạn có thể tweet với tôi trên mạng xã hội. Nếu nhìn thấy dòng tweet, các đội ngũ của chúng tôi sẽ thu thập lại. Cách làm này cũng áp dụng cho tất cả các kênh mạng xã hội khác của chúng tôi. Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh ý kiến phản hồi cụ thể về sản phẩm. Không phải chỉ lăm lăm chỉ trích chúng tôi, mà là nêu ra được điều gì đó cụ thể và hữu ích.

Về bối cảnh toàn cầu để áp dụng tiền mã hóa

Ông cho rằng khu vực địa lý nào có tiềm năng lớn nhất sẽ áp dụng rộng rãi blockchain và tiền mã hóa — xét về hoạt động bán lẻ, cam kết kinh doanh và quy định?

CZ: Về bối cảnh pháp lý, tôi thấy Trung Quốc luôn thực sự tiêu cực. Họ đã cấm thanh toán bằng tiền mã hóa vào năm 2013, sàn giao dịch tiền mã hóa và ICO vào năm 2017, đào và giao dịch tiền mã hóa vào năm 2021. Họ đang thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nhưng nó không phải là một blockchain mở. Vậy nên chúng tôi không tích hợp được.

Tại Binance, chúng tôi đã phải chia tay người dùng ở Singapore, nhiều người trong số đó đã chuyển sang FTX vì FTX không bị chặn ở Singapore và những người dùng này đã phải chịu tổn thất. Do đó, tôi nghĩ rằng Singapore hiện khá bảo thủ đối với tiền mã hóa, mặc dù tầm hai, ba năm trước, họ khá cởi mở với lĩnh vực này. Rồi ta có các quốc gia như Hoa Kỳ. Cùng sự thay đổi liên tục trong các quy định quản lý gần đây, quốc gia này cũng không phải là một môi trường thân thiện lắm với tiền mã hóa.

Có những nơi rất thuận lợi như Pháp, Dubai, Bahrain và Abu Dhabi. Cũng có những khu vực không thay đổi nhiều như Châu Phi. Mỹ Latinh hiện cũng đang trỗi dậy đôi chút. Nhưng như lẽ thường, những nơi khác nhau phát triển với tốc độ khác nhau. Hồng Kông gần đây cũng đã có những chuyển biến tích cực. Tại đây hiện đã cho phép các nhà giao dịch bán lẻ giao dịch tiền mã hóa, cũng như ban hành các hướng dẫn pháp lý và mở ra các quy trình đăng ký. Sau khi bỏ lỡ sự bùng nổ của NFT và DeFi do một khung đăng ký sàn giao dịch tiền mã hóa khá hạn chế vào năm 2017, Nhật Bản đã thay đổi bằng cách chỉnh sửa và nới lỏng các quy định.

Tôi có thể kể tiếp được khá nhiều nơi. Còn rất nhiều quốc gia khác nữa. Những nơi khác nhau có động thái khác nhau. Nhìn chung, có những động thái tích cực và tiêu cực. Ngoài ra, còn có nhiều chi tiết nhỏ mà tôi có thể hoặc không thể biết tới.

Về hành động pháp lý chống lại FUD

Một số cổng thông tin gần đây đã đăng tin tức giả mạo hoặc tạo FUD về Binance. Có đội ngũ pháp chế nào của Binance có thể thực hiện hành động ngăn chặn những tin tức này không?

CZ: Về cơ bản, câu trả lời ngắn gọn là không. Đó là một quá trình tốn thời gian và tiền bạc. Sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng tôi tập trung nguồn lực của mình và các đội ngũ pháp chế vào việc tuân thủ và vận động chính sách, đồng thời tập trung bản thân tôi và các đội ngũ sản phẩm của chúng tôi vào việc xây dựng sản phẩm. Những gì chúng tôi đã học được là chiến lược này thực sự có hiệu quả rất tốt. Có rất nhiều FUD đã xảy ra, đó là cuộc tấn công vào Binance nhưng thời gian minh chứng chúng tôi luôn đứng vững. Chúng tôi đã luôn chứng minh rằng họ đã sai và chúng tôi đã trưởng thành nhờ điều đó.

Về phát hành sản phẩm

Gần đây, Binance đã chia sẻ rất nhiều về việc phát hành sản phẩm. Có sản phẩm nào đã được xây dựng hoặc phát hành trong hệ sinh thái Binance trong vài tháng qua mà ông muốn nhấn mạnh không?

CZ: Có rất nhiều thứ. Tôi có thể điều hành mọi người nhanh chóng thông qua một số sản phẩm mà chúng tôi đã hoàn thành gần đây. Chúng tôi đã thực hiện Binance Sensei, hay chính là tích hợp ChatGPT vào Binance Academy và tiếp đó là Bicasso — NFT do AI tạo ra trên thị trường NFT của chúng tôi. Chúng tôi có công cụ thuế của Binance và đã ra mắt bằng chứng dự trữ Zk-SNARKs; đây thực sự là đề xuất của Vitalik [Buterin].

Đã có nhiều điều chỉnh nhỏ trên sản phẩm giao dịch, mặc dù mọi người nghĩ rằng trang giao dịch không thay đổi, chẳng hạn như bản đồ nhiệt giao dịch, tùy chọn đặt lệnh TWAP [Mức giá trung bình theo thời gian] trực tiếp trên trang Hợp đồng Tương lai và cả hiển thị mức hòa vốn nữa. Chúng tôi cũng đã phát hành biện pháp ngăn ngừa tự giao dịch cho giao dịch giao ngay. Còn rất nhiều điều nữa về mặt sản phẩm. Tôi thực sự không thể liệt kê hết tất cả.

Để quyên góp cho trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã airdrop 100 USD cho những người nằm trong các khu vực bị ảnh hưởng và quyên góp khoảng 11 triệu USD cho người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ — trực tiếp trên nền tảng Binance. Cuối cùng, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, Binance sẽ miễn toàn bộ phí giao dịch lên tới 600 USD cho người dùng mới [khi họ nhập mã IWD2023]. Đó là một điều khác mà chúng tôi đang làm.

Về phụ nữ trong lĩnh vực tiền mã hóa

Ngày 08/03 hàng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Có rất nhiều nữ lãnh đạo và nữ nhân viên tuyệt vời tại Binance và ông cũng đã làm việc với những phụ nữ cực kỳ tài năng trong hệ sinh thái này. Ông có suy nghĩ gì về các cam kết của Binance nhằm tăng phạm vi tiếp cận của hệ sinh thái và mời nhiều người hơn từ bên ngoài tham gia không?

CZ: Chắc chắn rồi. Tôi thực sự nghĩ rằng phụ nữ đóng góp cho nền văn minh và cho giống loài của chúng ta nhiều hơn nam giới. Đàn ông thường mạnh mẽ hơn về thể chất và nhận hết công lao cho những việc người khác làm. Thu hút nhiều phụ nữ hơn vào lĩnh vực tiền mã hóa là điều tối quan trọng của ngành này. Xét về tỷ lệ nhân viên, Binance đã làm khá tốt cho đến thời điểm này. Chúng tôi đang có hơn 40% nhân viên là nữ và 50% thuộc cấp của tôi là nữ. Chúng tôi hầu như không bao giờ tuyển dụng riêng phụ nữ, chúng tôi chỉ chọn những người giỏi nhất và 50% trong số họ tình cờ là phụ nữ. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải thực hiện nhiều hơn nữa trên mặt trận đó. Chúng tôi đang tạo điều kiện để thêm nhiều phụ nữ tham gia vào tiền mã hóa và hướng dẫn những phụ nữ khác về tiền mã hóa. Để có thể ứng dụng tiền mã hóa một cách rộng rãi, bắt buộc phải có sự tham gia bình đẳng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc cho phép phụ nữ tiếp cận và tham gia vào lĩnh vực này là điều cực kỳ quan trọng.

Bạn có thể nghe bản ghi âm đầy đủ của buổi AMA tại đây

Đọc thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây