Hướng dẫn về Sự kiện Proof of Keys

0
92

Nội dung

 • Proof of Keys là gì?
 • Bốn kết quả quan trọng của sự kiện Proof of Keys
  • Hướng dẫn các nhà đầu tư mới cách chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác
  • Nhắc nhở các nhà đầu tư về chủ quyền khóa riêng tư của họ
  • Lật tẩy những giao dịch mờ ám hoặc không trung thực
  • Kỷ niệm khối nguyên thủy Bitcoin
 • Cách tham gia sự kiện Proof of Keys
 • Kết luận

Giới thiệu

Giữ các khóa riêng của bạn an toàn và bảo mật là điều cần thiết để đảm bảo bạn độc lập về tài chính. Thật không may, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử hoàn toàn tin tưởng để tiền của họ trên các sàn giao dịch. Nhưng cách làm này không an toàn vì các sàn giao dịch có toàn quyền kiểm soát các khoản tiền gửi tiền điện tử.

Kể từ những ngày đầu của Bitcoin, hàng tỷ người đã bị mất tiền do các vụ tấn công vào các sàn giao dịch cũng như các vụ lừa đảo. Vụ tấn công sàn giao dịch Mt. Gox năm 2014 là một trong những trường hợp nổi tiếng và gây tranh cãi nhất, và nó vẫn đang được điều tra.

Nhưng những điều này có liên quan gì với sự kiện Proof of Keys?

Proof of Keys là gì?

Ý tưởng về sự kiện Proof of Keys được tạo ra bởi Trace Mayer, một nhà đầu tư tiền điện tử và người tạo các nội dung podcast. Ông đưa ra khái niệm này như một lễ kỷ niệm hàng năm nhằm khuyến khích các nhà đầu tư tiền điện tử đòi lại chủ quyền tiền tệ của họ.

Như đã nói, nhiều người để tiền điện tử của mình trên các sàn giao dịch. Điều này về bản chất là nguy hiểm vì các sàn giao dịch này có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng của địa chỉ tiền gửi của họ.

Trong bối cảnh này, sự kiện Proof of Keys có mục đích giảm sự phụ thuộc của các nhà đầu tư vào các sàn giao dịch. Khái niệm này thường được trình bày dưới dạng một câu nói ngắn gọn, nhưng hiệu quả: không có chìa khóa, không có Bitcoin.

Sự kiện Proof of Keys đầu tiên diễn ra vào ngày 3 tháng 1 năm 2019 – đó là kỷ niệm 10 năm ngày đào được khối nguyên thủy trên mạng Bitcoin.

Nói cách khác, sự kiện Proof of Keys tôn vinh chủ quyền tài chính. Mục tiêu của nó là khuyến khích các nhà đầu tư tiền điện tử chuyển tiền từ các sàn giao dịch sang ví cá nhân của họ. Bằng cách kiểm soát hoàn toàn các khóa riêng, họ đảm bảo không ai ngoài chính họ có thể truy cập vào tiền của họ.

Có rất nhiều loại ví tiền điện tử. Nhưng các ví cứng thường là lựa chọn được ưu tiên vì chúng được cho là cách an toàn nhất để lưu trữ khóa riêng.

Bốn kết quả quan trọng của sự kiện Proof of Keys

Triết lý đằng sau sự kiện Proof of Keys hoàn toàn phù hợp với Bitcoin. Bằng cách thay thế các trung gian bên thứ ba bằng một hệ thống trao đổi giá trị không cần sự tin cậy, các cá nhân có thể tự tin hợp tác an toàn – mà không từ bỏ chủ quyền tiền tệ của họ.

Vì vậy, một số kết quả quan trọng của sự kiện Proof of Keys là gì?

Hướng dẫn các nhà đầu tư mới cách chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác

Các nhà đầu tư tiền điện tử nên làm quen với việc chuyển tiền điện tử từ nơi này sang nơi khác. Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản đối với một số người, những người mới thường gặp khó khăn để hiểu được nhiều loại ví và cách sử dụng chúng.

Do đó, sự kiện Proof of Keys khuyến khích các nhà đầu tư tìm hiểu thêm về các loại ví tiền điện tử khác nhau và thực hành việc sử dụng chúng. Đó cũng là một lời nhắc nhở về cách các giá trị được di chuyển trên các mạng blockchain phi tập trung.

Nhắc nhở các nhà đầu tư về chủ quyền khóa riêng tư của họ

Như đã nêu, nhiệm vụ chính do Trace Mayer đặt ra khi bắt đầu sự kiện Proof of Keys là khuyến khích mọi nhà đầu tư tiền điện tử sở hữu khóa riêng của họ.Để tiền điện tử của họ trên một sàn giao dịch có nghĩa là các nhà đầu tư không kiểm soát được tiền của họ.

Mặc dù nó chỉ xảy ra mỗi năm một lần, sự kiện Proof of Keys là cơ hội để mọi nhà đầu tư kiểm soát tiền của họ. Mặc dù sự kiện này là một lời nhắc nhở hữu ích để các nhà đầu tư biết họ đang sở hữu những gì, nhưng điều đó sẽ có ý nghĩa rất ít nếu các nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho tài sản của họ.

Lật tẩy những giao dịch mờ ám hoặc không trung thực

Các tổ chức tài chính được biết đến vì việc thực hiện cái gọi là ngân hàng dự trữ một phần. Về bản chất, đó là cách để các tổ chức tận dụng tiền gửi hiện tại của họ bằng cách cho vay nhiều tiền hơn so với số tiền mà họ có. Thật không may, điều này mang đến rủi ro cho người gửi tiền vì một “sự đột biến rút tiền gửi” có thể dẫn đến một tổ chức bị phá sản. 

Trong không gian tiền điện tử, sự kiện Proof of Keys có thể khuyến khích hàng ngàn nhà đầu tư rút tiền từ các sàn giao dịch. Nếu một tỷ lệ lớn các nhà đầu tư quyết định làm điều đó trong cùng một ngày, cuối cùng nó có thể lật tẩy các sàn giao dịch thực hiện các biện pháp dự trữ một phần hoặc nói dối về dự trữ thực sự của họ.

Tuy nhiên, thật may là tính minh bạch của Bitcoin và các mạng blockchain khác giúp các sàn giao dịch có thể công khai các khoản dự trữ của mình.

Kỷ niệm khối nguyên thủy Bitcoin

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự kiện Proof of Keys là một cách để kỷ niệm khối đầu tiên được khai thác trên mạng Bitcoin. Khối này được gọi là khối nguyên thủy. Khối nguyên thủy chứa giao dịch đầu tiên diễn ra trên mạng Bitcoin, trong giao dịch này Satoshi Nakamoto đã gửi 50 BTC cho Hal Finney.

Một giao dịch đáng nhớ khác diễn ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi hai chiếc pizza được mua với giá 10.000 bitcoin. Ngày này hiện được gọi là ngày&bsp;Bitcoin Pizza.

Cách tham gia sự kiện Proof of Keys

Việc bạn là một nhà đầu tư mới hay một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm không quan trọng. Như đã mô tả, ý nghĩa của sự kiện này là để tuyên bố quyền tự chủ tài chính bằng cách rút tất cả tiền từ các sàn giao dịch (hoặc các dịch vụ bên thứ ba khác).

Đầu tiên, bạn có thể kiểm kê tất cả các khoản tiền bạn lưu trữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này sẽ cho bạn biết bạn thực sự sở hữu bao nhiêu bitcoin và altcoin.

Tiếp theo, chọn một ví tiền điện tử mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Bạn cần cân nhắc khả năng sử dụng va mức độ bảo mật của từng loại ví trước khi đưa ra lựa chọn của bạn. Bước cuối cùng liên quan đến việc gửi tiền của bạn vào ví cá nhân để bạn sở hữu và kiểm soát các khóa riêng tư của mình.

Một số người tham gia sự kiện Proof of Keys mỗi năm một lần. Họ chuyển tiền của mình ra khỏi sàn giao dịch trong một ngày (vào ngày 3 tháng 1) để chào mừng và khẳng định chủ quyền tài chính của họ.

Cách thức đón chào sự kiện này thường được thực hiện bởi các nhà giao dịch tích cực, những người cần phải giữ tiền trên các sàn giao dịch để giao dịch. Vì vậy, sau lễ kỷ niệm, họ thường chuyển tiền trở lại sàn giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn (HODLers) không tham gia thực hiện các giao dịch ngắn hạn hoặc trung hạn tốt nhất là nên giữ tiền của mình trên ví cá nhân.

Kết luận

Sự kiện Proof of Keys là một sự kiện đơn giản nhưng quan trọng, nhắc nhở các nhà đầu tư tiền điện tử về chủ quyền sở hữu khóa riêng của họ. Hàng năm, hàng triệu người yêu thích tiền điện tử tham gia vào sự kiện này và chuyển tiền từ các sàn giao dịch sang ví cá nhân của họ.

Khi ngành công nghiệp blockchain phát triển, các sự kiện như Proof of Keys sẽ không chỉ giúp giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của quyền sở hữu khóa riêng mà còn về các nguyên tắc bảo mật chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây