Hướng dẫn làm chủ Hồi quy Fibonacci

0
81

Nội dung

 • Giới thiệu
 • Hồi quy Fibonacci là gì?
 • Cách tính toán hồi quy Fibonacci
 • Dãy Fibonacci và Tỷ lệ Vàng
 • Cách sử dụng hồi quy Fibonacci
 • Các mức Fibonacci cho nhà giao dịch biết gì?
 • Các mở rộng của Fibonacci
 • Kết luận

Giới thiệu

Có nhiều công cụ phân tích kỹ thuật (TA) và chỉ số mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để thử và dự đoán chuyển động giá trong tương lai. Chúng có thể bao gồm các khung phân tích thị trường hoàn chỉnh, ví dụ như Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott, hoặc Lý thuyết Dow. Chúng cũng có thể là các chỉ số, chẳng hạn như Đường trung bình di động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Stochastic RSI, Dải Bollinger, Đám mây Ichimoku, Parabolic SAR, hoặc MACD. 

Công cụ hồi quy Fibonacci là một chỉ báo phổ biến được sử dụng bởi hàng ngàn nhà giao dịch trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử. Điều thú vị là nó dựa trên chuỗi Fibonacci được phát hiện hơn 700 năm trước.

Bài viết này sẽ giới thiệu công cụ hồi quy Fibonacci là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để tìm các mức quan trọng trên biểu đồ.

Hồi quy Fibonacci là gì?

Hồi quy Fibonacci (hay hồi quy Fib) là một công cụ được các nhà phân tích kỹ thuật và nhà giao dịch sử dụng nhằm cố gắng dự đoán các vùng kiếm lời trên biểu đồ. Họ thực hiện bằng cách sử dụng các tỷ lệ Fibonacci theo tỷ lệ phần trăm. Công cụ hồi quy Fib bắt nguồn từ một chuỗi các con số do nhà toán học Leonardo Fibonacci xác định trong thế kỷ 13. Chuỗi này được gọi là chuỗi Fibonacci. Một số mối quan hệ toán học giữa các con số trong chuỗi này tạo ra các tỷ lệ và sau đó được biểu diễn trên biểu đồ. Các tỷ lệ này là:

 • 0%
 • 23,6% 
 • 38,2%
 • 61,8%
 • 78,6%
 • 100%  

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là tỷ lệ Fibonacci, nhưng một số nhà giao dịch coi mức 50% có một số ý nghĩa vì nó đại diện cho điểm giữa của vùng giá. Các tỉ lệ Fibonacci bên ngoài vùng 0-100% cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như 161,8%, 261,8% hoặc 423,6%.

Chúng ta sẽ thảo luận cách các nhà giao dịch có thể sử dụng các tỷ lệ phần trăm này. Điểm chính yếu là các mức được phác thảo bởi các tỉ lệ phần trăm này có thể tương quan với các mức quan trọng trên thị trường. Khi được vẽ theo biểu đồ giá, các mức Fibonacci có thể được sử dụng để xác định các vùng kiếm lời, chẳng hạn như vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, vùng hồi quy, điểm vào, điểm thoát và mức dừng lỗ.

Cách tính toán hồi quy Fibonacci

Vì các tỷ lệ phần trăm này giống nhau trong mọi công cụ hồi quy Fibonacci, bạn không cần phải tính thủ công bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, cách để có được chúng bắt đầu bằng các con số Fibonacci.

Hãy tạo một chuỗi các con số bắt đầu bằng 0 và 1, và tiếp tục cộng tổng của hai số trước để ra số hiện tại. Nếu tiếp tục điều này trong vô hạn, chúng ta sẽ có được một chuỗi số được gọi là chuỗi Fibonacci.

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987…

Những con số này, tất nhiên, không được biểu diễn trực tiếp vào biểu đồ giá. Nhưng các mức được sử dụng trong công cụ hồi quy Fibonacci đều được lấy từ những con số này theo một cách nào đó.

Không tính một vài số đầu tiên, nếu bạn chia một số cho số theo sau nó, bạn sẽ luôn nhận được tỷ lệ gần với 0,618. Ví dụ: nếu bạn chia 21 cho 34, bạn sẽ nhận được 0,6176. Và nếu bạn chia một số cho số ở vị trí thứ 2 sau nó, bạn sẽ nhận được tỷ lệ gần bằng 0,382. Chẳng hạn, nếu bạn chia 21 cho 55, bạn sẽ nhận được 0,3818. Tất cả các tỷ lệ (ngoại trừ 50%) trong công cụ hồi quy Fibonacci đều dựa trên một số tính toán liên quan đến phương pháp này.

Chuỗi Fibonacci và Tỷ lệ Vàng

Như đã đề cập, chuỗi Fibonacci được xác định bởi nhà toán học Leonardo Fibonacci trong thế kỷ 13. Tỷ lệ Vàng (0,618% hoặc 1,618%) là tỷ lệ toán học được lấy từ những con số này. Nhưng tại sao nó lại quan trọng?

Tỷ lệ Vàng mô tả tỷ lệ của một danh sách dài gồm các hiện tượng đáng kinh ngạc trong vũ trụ, và có thể được tìm thấy ở mọi nơi trong tự nhiên. Hãy nghĩ về các nguyên tử, ngôi sao, sự hình thành thiên hà, vỏ sò, thậm chí là các con ong mật – mọi thứ từ quy mô nhỏ nhất đến lớn nhất đều có thể cho ví dụ về tỷ lệ này.

Hơn nữa, nó được sử dụng bởi các nghệ sĩ, kỹ sư và nhà thiết kế trong nhiều thế kỷ để tạo ra các tác phẩm có tính thẩm mỹ. Từ các kim tự tháp đến bức họa Mona Lisa và logo Twitter, nhiều tác phẩm nghệ thuật và thiết kế nổi tiếng sử dụng Tỷ lệ Vàng theo một cách nào đó. Hóa ra, tỷ lệ này cũng có thể có ý nghĩa trong thị trường tài chính.

Cách sử dụng hồi quy Fibonacci

Bây giờ chúng ta đã biết công cụ hồi quy Fibonacci là gì và cách nó hoạt động. Hãy cùng xem xét việc ứng dụng nó như là một công cụ trong thị trường tài chính.

Thông thường, công cụ được dựng giữa hai điểm giá quan trọng, chẳng hạn như đỉnh và đáy. Phạm vi này sau đó được sử dụng làm cơ sở để phân tích thêm. Công cụ thường được sử dụng để biểu diễn các mức bên trong phạm vi, nhưng nó cũng có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về các mức giá quan trọng bên ngoài phạm vi.

Thông thường, phạm vi này được thảo ra theo xu hướng cơ bản. Trong một xu hướng tăng, đáy sẽ là 1 (hoặc 100%), trong khi đỉnh sẽ là 0 (0%). Bằng cách vẽ các đường hồi quy Fib qua một xu hướng tăng, các nhà giao dịch có thể có ý tưởng về các mức hỗ trợ tiềm năng mà có thể được kiểm tra trong trường hợp thị trường bắt đầu hồi quy – do đó ta có thuật ngữ hồi quy.

Fib chart 1

Ngược lại, trong một xu hướng giảm, đáy sẽ là 0 (0%) và đỉnh sẽ là 1 (100%). Lưu ý rằng vì giá đang trong một xu hướng giảm, hồi quy trong trường hợp này sẽ là từ đáy – trong thực tế thì đó là một sự phục hồi. Trong trường hợp này, công cụ hồi quy Fibonacci có thể cho góc nhìn sâu bên trong về các mức kháng cự tiềm năng nếu thị trường bắt đầu đi lên.

Fib chart 2


Đang muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua ngay Bitcoin tại Binance!


Các mức Fibonacci cho các nhà giao dịch biết gì?

Các nhà giao dịch có thể sử dụng các mức Fibonacci để xác định các vùng vào tiềm năng, các mục tiêu giá hoặc các điểm dừng lỗ. Tùy theo thiết lập cá nhân, chiến lược và phong cách giao dịch mà chúng có thể khác nhau đáng kể.

Một số chiến lược nhắm tới việc thu lợi nhuận trong phạm vi giữa hai mức Fibonacci cụ thể. Ví dụ, hãy xem xét một trường hợp: hồi quy diễn ra sau một xu hướng tăng. Mua ở mức hồi quy 38,2%, sau đó bán ở mức 23,6% có thể là một chiến lược thu về lời. Tất nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào chiến lược cá nhân và nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

Các mức Fibonacci cũng thường được kết hợp với Lý thuyết sóng Elliott để tìm mối tương quan giữa các cấu trúc sóng và các vùng lời tiềm năng. Đây có thể là một chiến lược mạnh mẽ để dự đoán mức độ hồi quy trong các làn sóng khác nhau của một cấu trúc thị trường cụ thể.

Cũng như các kỹ thuật khác, công cụ hồi quy Fibonacci là mạnh nhất khi được kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Những gì ban đầu có thể không phải là tín hiệu mua hoặc bán có thể sẽ là thật nếu được xác nhận bởi các chỉ số khác. Như vậy, nếu giá chạm đến một mức Fibonacci cụ thể, nó có thể đảo ngược hoặc có thể không. Vì vậy, điều cần thiết là phải quản lý rủi ro trong khi đang xem xét môi trường thị trường và các yếu tố khác.

Các mức mở rộng Fibonacci

Như đã đề cập, các mức Fibonacci có thể được sử dụng để đánh giá các vùng hồi quy hoặc hồi phục (số 1 như trong ảnh động bên dưới). Nhưng bên cạnh đó, chuỗi Fibonacci cũng có thể được sử dụng như một cách để đánh giá các mức quan trọng tiềm năng bên ngoài phạm vi hiện tại. Chúng được gọi là các mức mở rộng (xem số 2).

Fib chart 3

Các mức mở rộng Fibonacci có thể được coi là các mục tiêu giao dịch tiềm năng. Mỗi nhà giao dịch có thể chọn một mức mở rộng khác nhau làm mục tiêu (hoặc nhiều mục tiêu). Các mức mở rộng đầu tiên là 138,6%, 150% và 161,8% – tiếp theo là 261,8% và 423,6%.

Vì vậy, các mức mở rộng Fibonacci có thể chỉ ra các vùng, nơi các bước chuyển động giá tiếp theo có thể kết thúc – tuy nhiên, chúng không nên được hiểu như là các tín hiệu giao dịch trực tiếp.

Kết luận

Các con số Fibonacci được tìm thấy ở mọi nơi trong tự nhiên và nhiều nhà giao dịch tin rằng chúng có liên quan khi lập biểu đồ thị trường tài chính.

Tuy nhiên, cũng như tất cả các chỉ báo kỹ thuật, mối quan hệ giữa chuyển động giá, các hình mẫu trên biểu đồ và các chỉ báo không dựa trên bất kỳ nguyên tắc khoa học hoặc quy luật vật lý nào. Do đó, tính hữu dụng của công cụ hồi quy Fibonacci có thể liên quan đến số lượng người tham gia thị trường đang quan tâm đến nó. Vì vậy, ngay cả khi các mức hồi quy Fibonacci không nhất thiết tương quan với bất kỳ thứ gì hữu hình, chúng có thể hoạt động như một công cụ để thử và dự đoán các vùng kiếm lời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây