Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về các mô hình cổ điển

0
89

Nội dung

 • Các mô hình biểu đồ cổ điển là gì?
 • Mô hình
  • Cờ Bull
  • Cờ Bear
  • Cờ đuôi nheo
 • Mô hình tam giác
  • Tam giác hướng lên
  • Tam giác dốc xuống
  • Tam giác cân
 • Mô hình cái nêm
  • Nêm hướng lên
  • Nêm dốc xuống
 • Đỉnh đôi và Đáy đôi
  • Đỉnh đôi
  • Đáy đôi
 • Vai đầu vai
 • Vai đầu vai nghịch đảo
 • Kết luận

Các mô hình biểu đồ cổ điển là gì?

Có nhiều cách khác nhau để phân tích thị trường tài chính với việc sử dụng phân tích kỹ thuật (TA). Một số trader sẽ sử dụng các chỉ báo và bộ dao động, trong khi những người khác sẽ chỉ phân tích dựa trên biến động giá.

Các Biểu đồ nến biểu diễn tổng quan sự biến động giá theo thời gian. Ý tưởng ở đây là bằng cách nghiên cứu lịch sử biến động giá của một tài sản, các mô hình định kỳ có thể xuất hiện. Các Mô hình nến có thể cho thông tin hữu ích về tài sản trên biểu đồ, và nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng tận dụng điều đó trong các thị trường chứng khoán, ngoại hối, và tiền mã hóa.

Một số ví dụ phổ biến nhất của các mô hình này được gọi chung là các mô hình biểu đồ cổ điển. Đây là một số mô hình nổi tiếng nhất hiện có, và nhiều trader xem chúng là các chỉ báo giao dịch đáng tin cậy. Tại sao vậy? Không phải là giao dịch và đầu tư là việc tìm kiếm một điểm sinh lời của một tài sản mà những người khác đã bỏ qua? Đúng là như vậy, nhưng nó cũng là câu chuyện về tâm lý đám đông. Vì các mô hình kỹ thuật không bị ràng buộc bởi bất kỳ nguyên tắc khoa học hoặc luật vật lý nào, hiệu quả của chúng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng người tham gia thị trường chú ý đến chúng.

Mô hình cờ

Cờ là một khu vực tập hợp đi ngược lại hướng của xu hướng dài hạn và diễn ra sau một bước dịch chuyển giá mạnh. Nó trông giống như một lá cờ trên cột cờ, trong đó cột là bước thúc đẩy và cờ là khu vực tập hợp.

Cờ có thể được sử dụng để xác định tiềm năng tiếp tục của xu hướng. Khối lượng giao dịch đi kèm theo mô hình cũng rất quan trọng. Lý tưởng nhất là khi có bước thúc đẩy diễn ra trên khối lượng giao dịch lớn, trong khi pha tập hợp có khối lượng giao dịch thấp hơn và đang giảm dần.

Cờ Bull

mô hình biểu đồ cờ bull

Cờ bull xảy ra trong một xu hướng tăng, theo sau một bước tăng mạnh, và thường được tiếp theo sau là sự tiếp tục đi lên phía trên.

Cờ Bear

mô hình biểu đồ cờ bear

Cờ bear xảy ra trong một xu hướng giảm, theo sau một bước giảm mạnh, và thường được tiếp theo sau là sự tiếp tục đi xuống phía dưới.

Cờ đuôi nheo

mô hình biểu đồ cờ đuôi nheo

Cờ đuôi nheo cơ bản là một biến thể của cờ nơi khu vực tập hợp có các đường xu hướng hội tụ, giống như một hình tam giác. Cờ đuôi nheo là một dạng trung tính; việc diễn giải nó phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh của mô hình.

Mô hình tam giác

Tam giác là một mô hình biểu đồ được đặc trưng bởi một khoảng giá hội tụ, thường được theo sau là sự tiếp tục xu hướng. Bản thân tam giác biểu diễn một khoảng tạm dừng trong xu hướng cơ bản nhưng có thể chỉ báo một sự đảo chiều hoặc tiếp tục.

Tam giác hướng lên

mô hình biểu đồ tam giác hướng lên

Mô hình tam giác hướng được tạo thành với một khu vực kháng cự ngang và một đường xu hướng đi lên được vẽ qua một loạt các đáy cao hơn. Về cơ bản, mỗi khi giá bật ra khỏi kháng cự ngang, người mua bước vào với giá cao hơn, tạo ra các đáy cao hơn. Khi căng thẳng đang được tạo lập tại khu vực kháng cự, nếu giá cuối cùng vượt qua nó thì nó có xu hướng được theo sau bởi một sự tăng vọt nhanh chóng với khối lượng giao dịch cao. Như vậy, tam giác hướng lên là một mô hình tăng giá.

Tam giác dốc xuống

mô hình biểu đồ tam giác hướng xuống

Tam giác dốc xuống là nghịch đảo của tam giác hướng lên. Nó hình thành khi có khu vực hỗ trợ ngang và đường xu hướng đi xuống được vẽ qua một loạt các mức cao thấp hơn. Cũng giống như tam giác hướng lên, mỗi lần giá thoát khỏi hỗ trợ ngang, người bán bước vào với giá thấp hơn, tạo các mức cao thấp hơn. Thông thường, nếu giá vượt qua vùng hỗ trợ ngang thì giá tiếp theo sẽ tăng nhanh với khối lượng giao dịch cao. Điều này làm cho nó là một mô hình giảm giá. 

Tam giác cân

tam giác cân

Tam giác cân được vẽ bởi một đường xu hướng giảm dần kết nối các mức thấp và thấp hơn và một đường xu hướng tăng dần kết nối các mức cao và cao dần, cả hai đều có độ dốc gần bằng nhau. Tam giác cân không phải là một mô hình tăng giá hay giảm giá, vì cách diễn giải nó phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh (cụ thể là xu hướng cơ bản). Tự bản thân nó được coi là một mô hình trung lập, chỉ đơn giản là đại diện cho một kỳ tập hợp.

Mô hình cái nêm

Mô hình nêm được vẽ bởi các đường xu hướng hội tụ, chỉ báo sự biến động giá đang khít lại. Các đường xu hướng, trong trường hợp này, cho thấy các mức cao và thấp đang tăng hoặc giảm ở một tốc độ khác nhau.

Nó có thể có nghĩa là một sự đảo chiều đang diễn ra, vì xu hướng cơ bản đang ngày càng yếu đi. Một mô hình nêm có thể đi kèm với khối lượng giao dịch đang giảm, chỉ báo rằng xu hướng có thể đang mất đà.

Nêm hướng lên

nêm hướng lên

Nêm hướng lên là một mô hình đảo chiều giảm giá. Nó gợi ý rằng vì biến động giá đang khít lại, xu hướng tăng đang ngày càng yếu đi, và cuối cùng có thể phá vỡ đường xu hướng thấp hơn. 

Nêm dốc xuống

mô hình biểu đồ nêm dốc xuống

Nêm dốc xuống là một mô hình đảo chiều tăng giá. Nó chỉ báo rằng căng thẳng đang tạo lập khi giá giảm và các đường xu hướng đang khít lại. Một nêm dốc xuống thường dẫn đến một sự đột phá đi lên với một bước thúc đẩy.


Đang muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua ngay Bitcoin tại Binance!


Đỉnh đôi và Đáy đôi

Đỉnh đôi và đáy đôi là những mô hình xảy ra khi thị trường biến động theo hình dạng chữ “M” hoặc “W”. Điều đáng chú ý là các mô hình này có thể hợp lệ ngay cả khi các điểm giá liên quan không hoàn toàn giống nhau nhưng gần nhau.

Thông thường, hai điểm thấp hoặc cao sẽ đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn so với phần còn lại của mô hình.

Đỉnh đôi

mô hình biểu đồ đỉnh đôi

Đỉnh đôi là mô hình đảo chiều giảm giá trong đó giá đạt mức cao hai lần và không thể phá vỡ ở mức cao hơn trong lần thử thứ hai. Đồng thời, pullback giữa hai đỉnh sẽ là vừa phải. Mô hình được xác nhận một khi giá phá vỡ mức thấp của pullback giữa hai đỉnh.

Đáy đôi

mô hình biểu đồ đáy đôi

Đáy đôi là mô hình đảo chiều tăng giá trong đó giá giữ một mức thấp hai lần và cuối cùng tiếp tục với mức cao hơn. Tương tự như đỉnh đôi, độ nảy giữa hai mức thấp sẽ là vừa phải. Mô hình được xác nhận một khi giá đạt đến mức cao hơn đỉnh nảy giữa hai mức thấp.

Vai đầu vai

mô hình biểu đồ vai đầu vai

Vai đầu vai và vai là một mô hình đảo chiều giảm giá với đường cơ sở (đường viền cổ) và ba đỉnh. Hai đỉnh bên phải có cùng mức giá, trong khi đỉnh giữa cao hơn hai đỉnh kia. Mô hình được xác nhận một khi giá phá vỡ mức hỗ trợ đường viền cổ.

Vai đầu vai nghịch đảo

mô hình biểu đồ vai đầu vai nghịch đảo

Như cái tên gợi ý, nó là nghich đảo của mô hình vai đầu vai – và như vậy, nó cho thấy một sự đảo ngược tăng giá. Mô hình vai đầu vai nghịch đảo được hình thành khi giá giảm xuống mức thấp thấp hơn trong một xu hướng giảm, sau đó bật lên và tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ở mức tương đương với mức thấp đầu tiên. Mô hình được xác nhận một khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự đường viền cổ và tiếp tục ở mức cao hơn.

Kết luận

Các mô hình biểu đồ cổ điển là một trong những mô hình TA nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, như với bất kỳ phương pháp phân tích thị trường nào, không nên xem xét chúng riêng rẽ. Những gì hoạt động tốt trong một môi trường thị trường cụ thể có thể không hoạt động trong một môi trường khác. Vì vậy, việc tìm kiếm xác nhận sẽ luôn luôn hữu ích trong khi đang thực hiện quản lý rủi ro.

Nếu bạn muốn đọc thêm về các mô hình nến, hãy đọc 12 Mô hình nến phổ biến được sử dụng trong Phân tích Kỹ thuật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây