Giao dịch Chênh lệch giá là gì?

0
88

Tóm tắt

Giao dịch chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch tương đối ít rủi ro nhờ tận dụng sự chênh lệch giá giữa các thị trường. Loại giao dịch này thường bao gồm mua vào và bán ra cùng một tài sản (chẳng hạn như Bitcoin) trên các sàn giao dịch khác nhau. Về lý thuyết, do giá của Bitcoin đáng ra phải bằng nhau trên cả Binance và các sàn giao dịch khác nên chênh lệch giá giữa hai sàn giao dịch có thể được coi là cơ hội kiếm lời chênh lệch giá.

Đây là một chiến lược rất phổ biến trong giới giao dịch nhưng nó chủ yếu là công cụ của các tổ chức tài chính lớn. Cùng với sự dân chủ hóa thị trường tài chính nhờ tiền điện tử, đây cũng có thể là một cơ hội cho các trader trao đổi tiền điện tử để tận dụng lợi thế của nó.

Giới thiệu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tử đảm bảo cho mình một giao dịch có lãi? Giao dịch này sẽ như thế nào? Trước khi tham gia giao dịch, bạn phải biết được rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Bất cứ ai có lợi thế đó đều sẽ khai thác nó cho đến khi họ không thể khai thác tiếp được nữa.

Mặc dù không có thứ gọi là lợi nhuận được đảm bảo nhưng giao dịch chênh lệch giá là loại giao dịch có thể mang lại thứ lợi nhuận đảm bảo gần nhất mà bạn có thể có. Các nhà giao dịch cạnh tranh gay gắt để có cơ hội tham gia các loại hình giao dịch này. Vì lý do này, lợi nhuận trong giao dịch chênh lệch giá thường rất thấp và hay phụ thuộc nhiều vào tốc độ và khối lượng mỗi giao dịch. Đó là lý do tại sao hầu hết các giao dịch chênh lệch giá được thực hiện bởi các thuật toán được phát triển bởi các công ty giao dịch tần số cao (HFT).

Giao dịch chênh lệch giá là gì?

Giao dịch chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận bằng cách đồng thời mua một tài sản trên thị trường này và bán tài sản đó trên thị trường khác. Điều này thường được thực hiện giữa các tài sản giống hệt nhau được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Về lý thuyết, sự chênh lệch về giá giữa các công cụ tài chính này phải bằng 0 vì chúng thực sự là cùng một loại tài sản.

Đây là thách thức đặt ra cho các trader giao dịch chênh lệch giá, hoặc nhà kinh doanh chênh lệch giá. Họ không chỉ phải tìm ra những chênh lệch về giá này mà còn phải có khả năng giao dịch chúng một cách nhanh chóng. Do các trader giao dịch chênh lệch giá khác cũng có thể thấy sự khác biệt về giá (chênh lệch) này, nên cửa sổ sinh lời thường đóng rất nhanh.

Trên hết, vì giao dịch chênh lệch giá thường có rủi ro thấp nên lợi nhuận cũng thường thấp. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch chênh lệch giá không chỉ cần hành động nhanh chóng mà còn cần rất nhiều vốn để biến giao dịch của mình trở nên có ý nghĩa.

Bạn có thể tự hỏi những loại giao dịch chênh lệch giá nào có sẵn cho các trader giao dịch tiền điện tử. Có những loại giao dịch nhất định để tận dụng, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu ngay với nó.

Các loại giao dịch chênh lệch giá

Có nhiều loại chiến lược ăn chênh lệch giá mà các nhà giao dịch trên khắp thế giới ở nhiều thị trường khác nhau đang tận dụng. Tuy nhiên, khi đề cập đến các trader giao dịch tiền điện tử, có một số loại chiến lược riêng biệt được sử dụng khá phổ biến.

Giao dịch chênh lệch giá trên các sàn giao dịch

Loại giao dịch chênh lệch giá phổ biến nhất là chênh lệch giá trên các sàn giao dịch. Nó diễn ra khi một nhà giao dịch mua cùng một loại tiền điện tử ở một sàn giao dịch và bán nó ở một sàn giao dịch khác.

Giá của tiền điện tử có thể thay đổi nhanh chóng. Nếu bạn nhìn vào sổ lệnh của cùng một tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau, bạn sẽ thấy giá của tài sản đó gần như giống nhau hoàn toàn tại cùng một thời điểm. Đây là lúc các nhà giao dịch ăn chênh lệch giá xuất hiện. Họ sẽ cố gắng khai thác những chênh lệch nhỏ này để kiếm lời. Đổi lại, điều này sẽ làm cho thị trường cơ sở hoạt động hiệu quả hơn vì giá vẫn nằm trong một phạm vi tương đối ổn định trên các địa điểm giao dịch khác nhau, Theo đó, sự kém hiệu quả của thị trường có thể trở thành cơ hội.

Trên thực tế, cơ hội này diễn ra như thế nào? Giả sử có sự chênh lệch giá Bitcoin giữa Binance và một sàn giao dịch khác. Nếu một trader giao dịch chênh lệch giá thấy điều này, họ sẽ cần phải mua Bitcoin trên sàn giao dịch với giá thấp hơn và bán ra trên sàn giao dịch với giá cao hơn. Tất nhiên, thời gian và việc thực hiện sẽ rất quan trọng. Bitcoin là một thị trường tương đối trưởng thành và các cơ hội kinh doanh chênh lệch tỷ giá có tỷ lệ rất nhỏ.

Giao dịch chênh lệch tỉ giá tài trợ

Một loại giao dịch chênh lệch giá phổ biến khác đối với các trader phái sinh tiền điện tử là chênh lệch tỷ giá tài trợ. Loại giao dịch này diễn ra khi trader mua một loại tiền điện tử và ngăn chặn biến động giá bằng một hợp đồng tương lai với cùng một loại tiền điện tử có tỷ lệ cấp vốn thấp hơn chi phí mua tiền điện tử. Trong trường hợp này, chi phí có nghĩa là bất kỳ khoản phí nào mà vị trí đó có thể phải chịu.

Giả sử bạn sở hữu một số Ethereum. Bây giờ bạn có thể hài lòng với khoản đầu tư đó, nhưng giá Ethereum sẽ biến động rất nhiều. Vì vậy, bạn quyết định phòng ngừa rủi ro về giá của mình bằng cách bán một hợp đồng tương lai (bán khống) với giá trị tương đương với khoản đầu tư Ethereum của bạn. Giả sử tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng đó trả cho bạn 2%. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được 2% khi sở hữu Ethereum mà không có bất kỳ rủi ro nào về giá, dẫn đến cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có lợi nhuận.

Kinh doanh chênh lệch giá tam giác

Một loại giao dịch chênh lệch giá rất phổ biến khác trong thế giới tiền điện tử là chênh lệch giá tam giác. Loại chênh lệch giá này diễn ra khi một nhà giao dịch nhận thấy sự chênh lệch giá giữa ba loại tiền điện tử khác nhau và trao đổi chúng cho nhau theo một loại vòng lặp.

Ý tưởng đằng sau chênh lệch giá tam giác xuất phát từ việc cố gắng tận dụng sự chênh lệch giá giữa các loại tiền tệ (như BTC/ETH). Ví dụ: bạn có thể mua Bitcoin bằng BNB, sau đó mua Ethereum bằng Bitcoin và cuối cùng mua lại BNB bằng Ethereum. Nếu giá trị tương đối giữa Ethereum và Bitcoin không khớp với giá trị của mỗi loại tiền tệ đó với BNB, thì cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ tồn tại.

➟ Bạn đang muốn bắt đầu cùng tiền mã hóa? Mua ngay Bitcoin tại Binance!

Rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch giá

Mặc dù giao dịch chênh lệch giá được coi là rủi ro tương đối thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là nó bằng không. Không có rủi ro sẽ không có trái ngọt và giao dịch chênh lệch giá chắc chắn không phải là ngoại lệ.

Rủi ro lớn nhất liên quan đến giao dịch chênh lệch giá là rủi ro thực hiện. Điều này xảy ra khi chênh lệch giá đóng cửa trước khi bạn có thể hoàn tất giao dịch, dẫn đến lợi nhuận bằng không hoặc âm. Điều này có thể là do trượt giá, thực hiện chậm, chi phí giao dịch cao bất thường, sự biến động tăng đột biến, v.v.

Một rủi ro lớn khác khi tham gia vào giao dịch chênh lệch giá là rủi ro thanh khoản. Điều này xảy ra khi không có đủ thanh khoản để bạn tham gia và ra khỏi các thị trường bạn cần giao dịch để hoàn thành chênh lệch giá của mình. Nếu bạn đang giao dịch bằng cách sử dụng các công cụ đòn bẩy, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, bạn cũng có thể gặp phải một cuộc gọi ký quỹ nếu giao dịch đi ngược lại với bạn. Lúc nào cũng vậy, thực hiện quản lý rủi ro một cách thích hợp là rất quan trọng.

Kết

Có thể tận dụng lợi thế của giao dịch chênh lệch giá là một cơ hội tuyệt vời cho các trader giao dịch tiền điện tử. Với tốc độ và số vốn phù hợp để tham gia vào các loại chiến lược này, bạn có thể tự mình thực hiện các giao dịch rủi ro thấp, có lợi nhuận nhanh chóng.

Không nên bỏ qua rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch giá. Mặc dù giao dịch chênh lệch giá có thể được coi là giao dịch “có lợi nhuận và phi rủi ro” hoặc “lợi nhuận được đảm bảo”, nhưng thực tế, các trader vẫn sẽ gặp phải gặp những rủi ro khi thực hiện.

Bạn vẫn còn câu hỏi về giao dịch chênh lệch giá hay chênh lệch giá thống kê? Hãy ghé qua nền tảng Q&A(hỏi & đáp) của chúng tôi, Ask Academy, nơi cộng đồng Binance sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây