Giải thích Trung bình Chi phí bằng Đô la

0
72

Nội dung

  • Giới thiệu
  • Trung bình chi phí bằng đô la là gì?
  • Tại sao sử dụng trung bình chi phí bằng đô la?
  • Các ví dụ về trung bình chi phí bằng đô la
  • Máy tính tính trung bình chi phí bằng đô la
  • Trường hợp phản bác trung bình chi phí tính bằng đô la
  • Kết luận

Giới thiệu

Giao dịch chủ động có thể căng thẳng, tốn thời gian mà vẫn mang lại kết quả kém. Tuy nhiên, có những lựa chọn khác ngoài kia. Giống như nhiều nhà đầu tư, bạn có thể đang tìm kiếm một chiến lược đầu tư ít đòi hỏi và ít tốn thời gian hơn. Hoặc chỉ là một phong cách đầu tư thụ động hơn. Bạn có nhiều sự lựa chọn trong hệ sinh thái Binance, bao gồm staking, cho vay tài sản trong Binance Savings, tham gia Binance mining pool, và nhiều loại hình nữa. 

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường nhưng không thực sự biết bắt đầu như thế nào thì sao? Cụ thể hơn, cách nào sẽ là tối ưu để xây dựng một vị thế dài hạn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một chiến lược đầu tư có tên là DCA, hoặc trung bình chi phí bằng đô la, cung cấp một cách dễ dàng để giảm thiểu một số rủi ro khi vào một vị thế.

Trung bình chi phí bằng đô la là gì?

Trung bình chi phí bằng đô la là một chiến lược đầu tư nhằm giảm tác động của biến động lên việc mua tài sản, trong đó nhà đầu tư mua định kỳ một số lượng tài sản như nhau mỗi lần.

Tiền đề ở đây là bằng cách tham gia vào thị trường theo cách này, việc đầu tư có thể không chịu tác động của biến động như thể nó là một khoản đầu tư lump sum (tức là một khoản thanh toán một lần duy nhất). Làm sao có thể như vậy? Nguyên lý ở đây việc mua định kỳ có thể làm nhẵn giá trung bình. Về lâu dài, một chiến lược như vậy làm giảm tác động tiêu cực mà một mục nhập xấu có thể có đối với khoản đầu tư của bạn. Hãy xem DCA hoạt động như thế nào và tại sao bạn có thể muốn cân nhắc sử dụng nó.

Tại sao sử dụng trung bình chi phí bằng đô la?

Lợi ích chính của trung bình chi phí bằng đô la là nó làm giảm rủi ro đánh cuộc tại thời điểm không đúng lúc. Chọn đúng thời điểm thị trường là một trong những điều khó nhất khi xét đến giao dịch hoặc đầu tư. Thông thường, ngay cả khi hướng ý tưởng giao dịch là đúng, việc chọn thời điểm có thể là sai – điều này làm cho toàn bộ giao dịch không đúng. Trung bình chi phí bằng đô la giúp giảm thiểu rủi ro này. 

Nếu bạn chia đầu tư của mình thành nhiều phần nhỏ hơn, bạn có thể sẽ có được các kết quả tốt hơn so với việc bạn đầu tư hết thảy trong một lần. Ngoài ra, việc chọn mua vào tại thời điểm không đúng là rất dễ xảy ra, có thể dẫn đến các kết quả không tốt. Hơn thế nữa, với việc chia đầu tư thành nhiều lần, bạn có thể không mắc thiên vị khi ra quyết định đầu tư. Khi bạn cam kết thực hiện chiến lược trung bình chi phí bằng đô la, chiến lược đó sẽ đưa ra quyết định thay cho bạn. 

Trung bình chi phí bằng đô la, tất nhiên, không hoàn toàn giảm thiểu rủi ro. Ý tưởng chỉ để làm nhẵn mục nhập thị trường để giảm thiểu rủi ro chọn thời điểm không đúng. Trung bình chi phí bằng đô la hoàn toàn không đảm bảo đầu tư thành công – các yếu tố khác cũng phải được xem xét.

Như chúng ta đã thảo luận, việc chọn đúng thời điểm thị trường là vô cùng khó. Ngay cả các tay kỳ cựu giao dịch lớn nhất đôi khi cũng phải cố gắng lắm để đọc chính xác thị trường. Như vậy, nếu bạn đưa trung bình chi phí tính bằng đô la vào một vị thế, bạn cũng có thể nên cân nhắc cả kế hoạch thoát ra, hay chính là việc lập một chiến lược giao dịch để thoát khỏi vị thế.

Bây giờ, nếu bạn đã xác định một mức giá mục tiêu (hoặc phạm vi giá), việc này có thể trở nên khá đơn giản. Bạn, một lần nữa, chia khoản đầu tư của mình thành nhiều phần bằng nhau và bắt đầu bán chúng một khi thị trường tiến gần với giá mục tiêu. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro không thoát ra đúng thời điểm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống giao dịch cá nhân của bạn.

Một số nhà đầu tư áp dụng chiến lược “mua và hold” với mục tiêu về cơ bản là không bao giờ bán, vì các tài sản đã mua được kỳ vọng sẽ liên tục tăng giá theo thời gian. Hãy xem biểu diễn của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones trong thế kỷ trước như dưới đây. 

 

Biểu diễn của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) kể từ năm 1915.

Biểu diễn của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) kể từ năm 1915.

Mặc dù có những giai đoạn suy thoái ngắn hạn, nhưng về tổng thể thì chỉ số Dow đã ở trong một xu hướng tăng liên tục. Mục đích của chiến lược mua và giữ là tham gia vào thị trường và giữ vị thế đủ lâu để việc định đúng thời gian thoát ra không trở thành vấn đề.

Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng loại chiến lược này thường được dùng cho thị trường chứng khoán và có thể không áp dụng đối với các thị trường tiền mã hóa. Hãy nhớ rằng biểu diễn của Dow gắn liền với một nền kinh tế trong thế giới thực, còn các lớp tài sản khác sẽ biểu diễn rất khác.

Các ví dụ về trung bình chi phí bằng đô la

Hãy xem xét chiến lược này thông qua một ví dụ. Giả sử chúng ta đã có một số tiền cố định là $10.000 và chúng ta nghĩ rằng sẽ là đặt cược hợp lý để khi đầu tư vào Bitcoin. Chúng ta nghĩ rằng giá có thể sẽ nằm trong vùng hiện tại, và đó là nơi thuận lợi để tích lũy và xây dựng một vị thế sử dụng chiến lược DCA.

Chúng ta có thể chia $10.000 thành 100 phần $100. Mỗi ngày, chúng ta sẽ mua một phần Bitcoin trị giá $100, bất kể giá bitcoin là như thế nào. Bằng cách này, chúng ta sẽ trải rộng mục nhập của chúng ta trong một khoảng thời gian khoảng ba tháng.

Bây giờ, hãy cùng chứng minh tính linh hoạt của trung bình chi phí bằng đô la với một kế hoạch khác. Giả sử Bitcoin vừa bước vào một thị trường giảm giá, và chúng ta không kỳ vọng một xu hướng tăng trong ít nhất hai năm nữa. Nhưng sau cùng thì một xu hướng tăng vẫn là điều thực sự được kỳ vọng, vì vậy mà chúng ta muốn chuẩn bị trước.

Chúng ta có nên sử dụng chiến lược tương tự? Chắc là không rồi. Danh mục đầu tư này có một khoảng thời hạn lớn hơn nhiều. Chúng ta phải chuẩn bị chiếc lược phân bổ $10.000 này trong vài năm nữa. Vậy thì chúng ta nên làm gì?

Chúng ta có thể lại chia khoản đầu tư thành 100 phần $100. Tuy nhiên, lần này, chúng ta sẽ mua Bitcoin trị giá $100 mỗi tuần. Có nhiều hơn hoặc ít hơn 52 tuần trong một năm, vì vậy toàn bộ chiến lược sẽ được thực hiện trong ít hơn hai năm một chút.

Bằng cách này, chúng ta sẽ xây dựng một vị thế dài hạn mà không cần quan tâm diễn biến của xu hướng giảm. Chúng ta sẽ không bỏ lỡ chuyến tàu khi xu hướng tăng bắt đầu, và chúng ta cũng đã giảm thiểu một số rủi ro khi mua trong một xu hướng giảm.

Nhưng hãy nhớ rằng chiến lược này có thể có rủi ro – sau cùng thì chúng ta có thể sẽ mua liên tục trong một xu hướng giảm. Đối với một số nhà đầu tư, tốt hơn là đợi cho đến khi kết thúc xu hướng giảm rồi mới bắt đầu mua vào. Nếu họ chờ đợi, chi phí trung bình (hoặc giá cổ phiếu) sẽ có thể cao hơn, nhưng đổi lại giảm thiểu được rất nhiều rủi ro giảm giá.

Máy tính tính trung bình chi phí bằng đô la

Bạn có thể tìm thấy một máy tính tính trung bình chi phí bằng đô la cho Bitcoin trên dcabtc.com. Bạn có thể chỉ định số lượng, thời gian đầu tư và khoảng thời gian định kỳ mua vào và qua đó có được ý tưởng về cách các chiến lược khác nhau sẽ diễn biến theo thời gian. Bạn sẽ thấy rằng trong trường hợp của Bitcoin, đang trong xu hướng tăng bền vững xét trong dài hạn, chiến lược này đã hoạt động khá tốt.

Dưới đây, bạn có thể thấy biểu diễn đầu tư của mình nếu bạn đã mua Bitcoin trị giá $10 mỗi tuần trong năm năm qua. $10 một tuần dường như là không nhiều, phải không? Nhưng tính đến Tháng 4/2020, bạn đã đầu tư tổng cộng khoảng $2600 và số bitcoin tích dần của bạn sẽ có trị giá khoảng $20.000.

Biểu diễn mua $10 BTC mỗi tuần trong năm năm qua. Nguồn: dcabtc.com

Biểu diễn mua $10 BTC mỗi tuần trong năm năm qua. Nguồn: dcabtc.com


Đang muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua ngay Bitcoin tại Binance!


Trường hợp phản bác trung bình chi phí tính bằng đô la

Mặc dù trung bình chi phí bằng đô la có thể là một chiến lược sinh lợi, nó có cả những hoài nghi. Nó chắc chắn hoạt động tốt nhất khi thị trường trải qua các lần dao động lớn. Điều này là có lý vì chiến lược này được thiết kế để giảm thiểu các tác động của biến động cao đối với một vị thế.

Tuy nhiên theo một số người, thực tế là nó sẽ khiến các nhà đầu tư mất đi lợi nhuận khi thị trường đang hoạt động tốt. Sao lại như thế được? Nếu thị trường đang trong một xu hướng tăng bền vững, giả định có thể được đưa ra là những người đầu tư sớm hơn sẽ có kết quả tốt hơn. Theo cách này, trung bình chi phí bằng đô la có thể có tác động làm giảm giá trị lợi nhuận trong một xu hướng tăng. Trong trường hợp này, đầu tư lump sum (hết thảy trong một lần) có thể vượt trội hơn trung bình chi phí bằng đô la.

Mặc dù vậy, hầu hết các nhà đầu tư không có sẵn một khoản lớn để đầu tư hết thảy trong một lần. Tuy nhiên, họ có thể đầu tư trong nhiều lần với các số tiền nhỏ trong dài hạn – trung bình chi phí bằng đồng đô la vẫn có thể là một chiến lược phù hợp trong trường hợp này.

Kết luận

Trung bình chi phí bằng đô la là một chiến lược mua lại để bước vào một vị thế trong khi giảm thiểu các tác động của biến động lên khoản đầu tư. Nó bao gồm việc chia đầu tư thành các phần nhỏ hơn và mua định kỳ.

Lợi ích chính của việc sử dụng chiến lược này là như sau: Việc chọn đúng thời điểm thị trường là khó khăn và những người không muốn mất công theo dõi sát sao thị trường vẫn có thể đầu tư theo cách này. 

Tuy nhiên, theo một số người theo chủ nghĩa hoài nghi,trung bình chi phí bằng đô la có thể khiến một số nhà đầu tư mất đi lợi nhuận trong các thị trường tăng giá. Như đã nói, việc mất đi một số lợi nhuận không phải là điều gì quá tồi tệ – trung bình chi phí bằng đô la vẫn có thể là một chiến lược đầu tư thuận tiện cho nhiều người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây