8 Hình thức Lừa đảo Tiền Mã Hóa Phổ biến và Cách Phòng Tránh Chúng

0
87

Tóm lược

Thực tế, có rất nhiều trò lừa đảo tiền mã hóa trong không gian blockchain. Một số trò phổ biến nhất bao gồm tống tiền, giả mạo sàn giao dịch, giả vờ tặng quà, lừa đảo qua mạng xã hội, phần mềm độc hại copy-paste, email lừa đảo, mô hình Ponzi, kim tự tháp, và mã độc. 

Bài viết này sẽ tổng hợp lại những hành vi lừa đảo trên để bạn có thể tìm hiểu cách phòng tránh và giữ cho tài sản, tiền mã hóa của mình được an toàn.

Giới thiệu

Mỗi khi công nghệ mới xuất hiện, lại có những kẻ tranh thủ tìm các ngách để đánh lừa người dùng. Thật không may, Bitcoin đã mang đến cho những kẻ lừa đảo tiền mã hóa một cơ hội béo bở, vì nó là một loại tiền kỹ thuật số không biên giới.

Bản chất phi tập trung của Bitcoin cho phép bạn toàn quyền kiểm soát các khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, nó cũng làm cho việc xác định một khuôn khổ pháp lý và thực thi pháp luật trở nên khó khăn hơn. Thường thì những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng tìm cách khiến bạn tạo ra lỗ hổng trong quá trình sử dụng Bitcoin. Từ đó, chúng sẽ đánh cắp BTC của bạn và bạn hầu như không có cách nào khôi phục số tiền của mình.

Vì vậy, là một người sở hữu tiền mã hóa, bạn nên hiểu cách thức hoạt động của những kẻ lừa đảo và cách xác định những dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro. Thực tế, có rất nhiều trò gian lận Bitcoin mà chúng ta có thể tìm hiểu, nhưng một số trò sẽ phổ biến hơn một số trò khác. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến 8 cách lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất và những đề xuất để bạn có thể phòng tránh chúng.

Các trò lừa đảo Bitcoin phổ biến và cách phòng tránh chúng!

Email tống tiền

Phương pháp tổng tiền phổ biến nhất là những kẻ lừa đảo đe dọa người khác bằng cách tiết lộ thông tin nhạy cảm của họ. Những kẻ này chỉ dừng lại cho đến khi chúng nhận được tiền chuộc từ nạn nhân. Tiền chuộc ở đây thường là tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin.

Việc tống tiền có thể diễn ra sau khi những kẻ lừa đảo tìm kiếm hoặc bịa đặt thông tin nhạy cảm về bạn và tận dụng thông tin đó để buộc bạn phải gửi bitcoin hoặc các loại tiền khác cho chúng.

Cách tốt nhất để phòng tránh những kẻ đòi tiền chuộc là hãy cẩn thận với việc thiết lập thông tin đăng nhập của bạn, những trang web mà bạn truy cập hay xác định người mà bạn đang gửi đi thông tin của mình. Bạn nên chọn xác thực hai lớp bất cứ khi nào có thể. Nếu thông tin họ dùng để tống tiền bạn là sai và bạn biết có điều đó và nắm rõ.

Sàn giao dịch giả mạo

Giống như tên gọi, các sàn giao dịch giả mạo là bản sao gian lận của các sàn giao dịch tiền mã hóa hợp pháp. Thông thường, trò gian lận này sẽ được trình bày dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng bạn cũng có thể thấy chúng dưới dạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc trang web giả mạo. Bạn phải cẩn thận vì một số sàn giao dịch giả rất giống với bản gốc. Thoạt nhìn chúng có vẻ hợp pháp nhưng mục đích của chúng là đánh cắp tiền của bạn.

Thông thường, các sàn giao dịch giả mạo này sẽ thu hút các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hóa bằng cách hứa hẹn việc tặng thưởng các loại tiền mã hóa miễn phí, hoặc có giá cả cạnh tranh, phí trao đổi thấp và hay quà tặng khuyến mãi.

Để tránh bị lừa đảo trên một sàn giao dịch giả mạo, bạn nên đánh dấu URL các sàn giao dịch thật và luôn kiểm tra lại các trang này trước khi đăng nhập. Bạn cũng có thể sử dụng Binance Verify để kiểm tra tính hợp pháp của URL, các nhóm Telegram, tài khoản Twitter, v.v. 

Khi nói đến ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy đảm bảo xác minh thông tin nhà phát triển, số lượt tải xuống, đánh giá và nhận xét. Bạn có thể đọc thêm bài viết Các trò gian lận phổ biến trên thiết bị di độngđể biết thêm chi tiết.

Tặng quà giả mạo

Các hoạt động tặng quà giả mạo thường lừa người dùng tham gia các hoạt động giao dịch tiền mã hóa miễn phí để đổi lấy một khoản tiền gửi nhỏ. Điển hình là những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn gửi tiền đến một địa chỉ bitcoin cho trước và hứa hẹn bạn sẽ nhận được nhiều bitcoin hơn (ví dụ: “gửi 0,1 BTC để nhận 0,5 BTC”). Nhưng nếu bạn thực hiện các giao dịch bitcoin này, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì và sẽ không bao giờ thấy tiền của mình nữa.

Có nhiều biến thể của trò lừa đảo tặng quà. Thay vì BTC, một số trò gian lận sẽ yêu cầu các loại tiền mã hóa khác, như ETH, BNB, XRP, v.v. Trong một số trường hợp, họ có thể yêu cầu bạn cung cấp  khóa riêng tư hoặc thông tin nhạy cảm khác.

Quà tặng giả mạo thường được tìm thấy nhiều nhất trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác, nơi những kẻ lừa đảo bám vào các tweet phổ biến, tin tức đang viral hoặc các thông báo (như nâng cấp giao thức hoặc sắp tới là ICO).

Cách tốt nhất để tránh hình thức lừa đảo tặng quà là không bao giờ tham gia vào bất kỳ loại quà tặng nào nếu trước đó bạn phải gửi đi bất cứ thứ gì có giá trị. Bởi vì quà tặng hợp pháp sẽ không bao giờ yêu cầu bất kỳ khoản tiền nào.

Lừa đảo trên mạng xã hội

Lừa đảo trên mạng xã hội là một trò lừa đảo Bitcoin khá phổ biến, khá giống như trò tặng quà giả, bạn rất có thể sẽ thấy nhiều trò khác trên mạng xã hội. Những kẻ lừa đảo sẽ tạo một tài khoản trông giống như một người uy tín trong thị trường tiền mã hóa (nói cách khác là mạo danh). Tiếp theo, họ sẽ cung cấp quà tặng giả thông qua tweet hoặc bằng tin nhắn trò chuyện trực tiếp.

Cách tốt nhất để tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội là kiểm tra kỹ xem người đó có thực sự là người mà họ nói hay không. Thường có các chỉ báo về điều này trên các nền tảng truyền thông xã hội nhất định, như dấu tick xanh trên Twitter và Facebook.

Phần mềm độc hại copy-và-paste

Phần mềm độc hại (malware) copy-và-paste là một cách để những kẻ lừa đảo âm thầm lấy cắp tiền của bạn. Loại phần mềm độc hại này sẽ chiếm đoạt dữ liệu từ khay nhớ tạm của bạn và nếu không cẩn thận, bạn sẽ gửi tiền trực tiếp cho những kẻ lừa đảo.

Giả sử bạn muốn gửi một khoản thanh toán BTC cho người bạn tên Hùng của mình. Như thường lệ, Hùng gửi cho bạn địa chỉ bitcoin của anh ấy để bạn có thể sao chép và dán nó vào ví bitcoincủa bạn. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại copy-và-paste, địa chỉ của Hùng sẽ tự động bị thay thế bằng địa chỉ của kẻ lừa đảo khi bạn dán địa chỉ này vào trường nhập. Điều này có nghĩa là ngay sau khi giao dịch bitcoin của bạn được gửi và xác nhận, khoản thanh toán BTC của bạn sẽ nằm trong tay kẻ lừa đảo và Hùng sẽ không nhận được gì.

Để tránh kiểu lừa đảo này, bạn cần phải rất cẩn thận với bảo mật máy tính của mình. Hãy cảnh giác với các thư hoặc email đáng ngờ có thể chứa các tệp đính kèm bị nhiễm virus hoặc chứa các liên kết nguy hiểm. Hãy chú ý đến các trang web mà bạn truy cập và phần mềm bạn cài đặt trên thiết bị của mình. Bạn cũng nên xem xét cài đặt phần mềm chống vi-rút và quét các mối đe dọa thường xuyên. Điều quan trọng là luôn cập nhật hệ điều hành (OS) của thiết bị.

Email lừa đảo

Có nhiều cách để lừa đảo. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng email lừa đảo nhằm khiến bạn tải xuống tệp bị nhiễm virus hoặc nhấp vào liên kết dẫn bạn đến một trang web độc hại có vẻ hợp pháp. Những email này đặc biệt nguy hiểm khi chúng bắt chước một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn thường xuyên sử dụng .

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ gửi một thông báo yêu cầu bạn phải khẩn cấp thực hiện một hành động nào đó để bảo mật tài khoản hoặc tiền của bạn. Thường thì chúng sẽ yêu cầu bạn cập nhật thông tin tài khoản, đặt lại mật khẩu hoặc tải lên tài liệu. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu của những kẻ này là thu thập thông tin đăng nhập của bạn để chiếm đoạt tài khoản.

Bước đầu tiên để tránh bị lừa đảo email là kiểm tra xem email có đến từ một địa chỉ rõ ràng hay không. Nếu nghi ngờ, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với công ty trong thư để xác nhận email bạn nhận được là từ họ. Thứ hai, bạn có thể di chuột qua liên kết email (mà không cần nhấp vào) để kiểm tra xem các URL có lỗi chính tả, ký tự bất thường hoặc bất thường nào khác hay không.

Ngay cả khi bạn không thấy các dấu hiệu nguy hiểm, bạn vẫn nên tránh nhấp vào các liên kết. Nếu bạn cần truy cập vào tài khoản của mình, bạn nên thực hiện việc đó thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như nhập URL theo cách thủ công hoặc sử dụng bookmark trang.

Ponzi và mô hình kim tự tháp

Ponzi và mô hình kim tự tháp vẫn là một trong những “chiêu trò” kinh điển nhất trong giới lừa đảo tài chính. Mô hình này hoạt động theo kiểu lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ. Khi kẻ củ mưu không còn có thể lôi kéo người chơi mới, toàn bộ trò chơi sẽ dừng lại. Dự án OneCoin là điển hình cho kiểu lừa đảo tiền mã hóa bằng hình thức Ponzi này.

Mô hình kim tự tháp lại là kiểu trả tiền cho các thành viên dựa trên số lượng thành viên mới mà họ thuyết phục đăng ký được. Khi không thể đăng ký thành viên mới, dòng tiền sẽ dừng lại.

Cách tốt nhất để tránh khỏi một trong hai trò lừa đảo trên là ttrực tiếp tìm hiểu về các đồng tiền mã hóa bạn muốn mua – bao gồm cả altcoin và Bitcoin. Nếu giá trị của tiền mã hóa hoặc quỹ Bitcoin hoàn toàn chịu ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư hoặc thành viên mới tham gia, bạn có thể kết luận mình đã rơi vào mô hình Ponzi hoặc kim tự tháp.

Mã độc Ransomware

Mã độc ransomware  là một loại phần mềm độc hại có khả năng khóa thiết bị di động hoặc máy tính của nạn nhân, hoặc ngăn họ truy cập vào dữ liệu có giá trị – trừ khi nạn nhân trả tiền chuộc (thường là bằng BTC). Các cuộc tấn công từ mã độc có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi chúng nhắm vào các bệnh viện, sân bay hoặc các cơ quan chính phủ.

Thông thường, mã độc dạng này sẽ chặn quyền truy cập vào các tệp hoặc cơ sở dữ liệu quan trọng. Sau đó, các kẻ tấn công sẽ đe dọa xóa chúng nếu không nhận được một khoản thanh toán từ nạn nhân, trong thời hạn chúng đưa ra. Nhưng thật không may, không có gì đảm bảo rằng những kẻ tấn công sẽ giữ lời hứa.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của mã độc dạng này:

  • Cài đặt phần mềm chống vi-rút và cập nhật hệ điều hành và ứng dụng của bạn.
  • Tránh nhấp vào quảng cáo và các liên kết đáng ngờ.
  • Cảnh giác với các tệp đính kèm trong email. Cẩn thận với các tệp kết thúc bằng các định dạng .exe, .vbs hoặc .scr).
  • Sao lưu các tệp của bạn thường xuyên để bạn có thể khôi phục chúng nếu bạn bị tấn công.
  • Bạn có thể tìm thấy lời khuyên hữu ích về phòng chống ransomware và các công cụ khôi phục miễn phí tại NoMoreRansom.org.

Tổng kết

Nhìn chung, có rất nhiều trò gian lận Bitcoin mà bạn nên quan tâm. Tuy nhiên, biết cách thức hoạt động của những trò gian lận như ỏ trên là bước quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể phòng tránh chúng. Nếu bạn có thể tránh được các trò gian lận Bitcoin phổ biến nhất, bạn có khả năng rất lớn để giữ tài sản tiền mã hóa của mình được an toàn.

Bạn vẫn còn thắc mắc về các hình thức lừa đảo Bitcoin và cách phòng tránh chúng? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp –  Ask Academ của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây