7 sai lầm phổ biến trong phân tích kỹ thuật (TA)

0
95

Nội dung

  • Giới thiệu
  • Không cắt lỗ
  • Giao dịch quá mức
  • Giao dịch trả thù
  • Quá cứng đầu để thay đổi suy nghĩ
  • Phớt lờ các điều kiện thị trường biến động cực biên
  • Quên rằng TA là một trò chơi xác suất
  • Đi theo mù quáng các nhà giao dịch khác
  • Kết luận

Giới thiệu

Phân tích kỹ thuật (TA) là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để phân tích thị trường tài chính. TA có thể cơ bản được áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính nào, cho dù đó là cổ phiếu, ngoại hối, vàng, hay tiền mã hóa.

Trong khi các khái niệm cơ bản về phân tích kỹ thuật tương đối dễ nắm bắt, nhưng để thành thạo thì không dễ. Khi bạn học bất kỳ kỹ năng mới nào, việc mắc nhiều lỗi trong quá trình là điều bình thường. Điều này có thể đặc biệt có hại khi xét đến giao dịch hoặc đầu tư. Nếu không cẩn thận và học hỏi từ những sai lầm của mình, bạn có nguy cơ tổn thất một phần vốn đáng kể. Học hỏi từ những sai lầm của mình là rất tốt, nhưng tránh được chúng càng nhiều càng tốt thậm chí còn tốt hơn. 

Bài viết này sẽ giới thiệu một số lỗi phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Nếu bạn chưa quen với giao dịch, tại sao không đi qua một số điều cơ bản của phân tích kỹ thuật trước? Hãy xem bài viết của chúng tôi về Phân tích kỹ thuật là gì? và 5 chỉ báo cốt yếu được sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

Vậy thì những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi giao dịch với phân tích kỹ thuật là gì?

1. Không cắt lỗ

Hãy bắt đầu với một trích dẫn từ trader Ed Seykota:

“Các yếu tố của giao dịch tốt là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ và (3) cắt lỗ. Nếu bạn có thể làm theo ba điều này quy tắc này, bạn có thể có một cơ hội.”

Đây có vẻ là một bước đơn giản, nhưng việc nhấn mạnh tầm quan trọng của nó luôn luôn có ích. Khi nói đến giao dịch và đầu tư, bảo vệ vốn của mình nên luôn luôn là ưu tiên số một. 

Khởi đầu với giao dịch có thể gây nản chí. Cách tiếp cận trong thời gian khởi đầu là như sau: bước đầu tiên không phải là thắng, mà là không để thua. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu với khối lượng vị thế nhỏ hơn, hoặc thậm chí không nên mạo hiểm với tiền thật. Binance Futures, ví dụ, có một testnet nơi bạn có thể thử các chiến lược giao dịch trước khi mạo hiểm với tiền của mình. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ vốn của mình, và chỉ mạo hiểm chỉ khi bạn liên tục thu được các kết quả tốt.

Thiết lập một lệnh stop-loss đơn giản là hợp lý. Các giao dịch của bạn nên có một điểm vô hiệu. Đây là lúc bạn phải “cắn răng chịu đựng” và chấp nhận rằng ý tưởng giao dịch của mình là sai lầm. Nếu không áp dụng lối suy nghĩ này vào giao dịch, bạn có thể sẽ không làm tốt trong dài hạn. Thậm chí một giao dịch xấu thôi cũng có thể gây thiệt hại lớn cho danh mục đầu tư của bạn, và cuối cùng bạn chỉ có thể ôm khư khư tài sản đầu tư thua lỗ và hy vọng rằng thị trường sẽ phục hồi.

2. Giao dịch quá mức

Khi là một trader tích cực, việc cho rằng bạn luôn cần phải tham gia giao dịch là một lỗi phổ biến. Giao dịch liên quan đến việc thực hiện nhiều phân tích và cả việc ngồi không, kiên nhẫn chờ đợi! Với một số chiến lược giao dịch, bạn có thể phải chờ một thời gian dài để có được tín hiệu đáng tin cậy để bước vào một giao dịch. Một số nhà giao dịch có thể vào ít hơn ba giao dịch mỗi năm nhưng vẫn tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Hãy nhớ câu nói này này từ nhà giao dịch Jesse Livermore, một trong những người tiên phong trong giao dịch hàng ngày:

“Tiền kiếm tiền được từ việc ngồi chờ chứ không phải giao dịch.”

Cố gắng tránh bước vào một giao dịch chỉ vì nó là giao dịch. Bạn không cần phải luôn luôn ở trong một giao dịch. Trên thực tế, trong một số điều kiện thị trường, việc không làm gì cả và chờ đợi cơ hội mang lại lợi nhuận tốt hơn. Bằng cách này, bạn bảo toàn được vốn của mình và sẵn sàng triển khai một khi các cơ hội giao dịch tốt xuất hiện trở lại. Điều đáng ghi nhớ là các cơ hội sẽ luôn quay trở lại, vấn đề là bạn chỉ cần chờ đợi.

Một lỗi giao dịch tương tự là việc quá tập trung vào các khung thời gian thấp hơn. Việc thực hiện phân tích trên các khung thời gian cao hơn thường sẽ đáng tin cậy hơn so với phân tích được thực hiện trên các khung thời gian thấp hơn. Như vậy, khung thời gian thấp sẽ tạo ra nhiều nhiễu thị trường và có thể cám dỗ bạn bước vào giao dịch nhiều hơn. Mặc dù có nhiều kẻ đầu cơ thành công và có nhiều nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn, việc giao dịch trên các khung thời gian thấp hơn thường có tỷ lệ rủi ro/phần thưởng xấu. Vì là một chiến lược giao dịch rủi ro, nó chắc chắn không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu.

3. Giao dịch trả thù

Việc các nhà giao dịch cố gắng ngay lập tức gỡ lại một khoản lỗ đáng kể là điều thường thấy. Chúng ta gọi giao dịch như này là giao dịch trả thù. Không quan trọng việc bạn muốn trở thành một nhà phân tích kỹ thuật, một nhà giao dịch hàng ngày hay một nhà giao dịch swing nhưng nên ghi nhớ rằng việc tránh đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc là điều cốt yếu.

Thật dễ dàng để giữ bình tĩnh khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hoặc ngay cả khi bạn mắc một lỗi nhỏ. Nhưng bạn có thể giữ bình tĩnh khi mọi thứ đi sai hoàn toàn? Bạn có thể bám sát kế hoạch giao dịch của mình, ngay cả khi những người khác đang hoảng loạn?

Hãy lưu ý từ “phân tích” trong trong phân tích kỹ thuật. Đương nhiên, điều này ngụ ý là nên tiếp cận phân tích thị trường ở góc độ phân tích, phải không nào? Vậy thì tại sao bạn muốn đưa ra các quyết định vội vàng và cảm tính trong một khung như vậy? Nếu bạn muốn trở thành một trong những nhà giao dịch giỏi nhất, bạn nên có khả năng giữ bình tĩnh ngay cả sau những sai lầm lớn nhất. Tránh ra các quyết định cảm tính và tập trung vào việc giữ một tư duy logic và phân tích.

Giao dịch ngay lập tức sau khi chịu một khoản lỗ lớn có xu hướng dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Do vậy, một số nhà giao dịch thậm chí có thể không giao dịch trong một khoảng thời gian sau khi chịu một khoản lỗ lớn. Bằng cách này, họ có thể có một khởi đầu mới và quay trở lại giao dịch với một tâm trí thông suốt.


Đang muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua ngay Bitcoin tại Binance!


4. Quá cứng đầu để thay đổi suy nghĩ

Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, đừng ngại thay đổi suy nghĩ của mình. Các điều kiện thị trường có thể thay đổi thực sự nhanh chóng, và một điều chắc chắn là chúng sẽ liên tục thay đổi. Công việc của bạn là một nhà giao dịch là nhận ra những thay đổi đó và thích nghi với chúng. Một chiến lược hoạt động thực sự tốt trong một môi trường thị trường cụ thể có thể không hoạt động ở một chiến lược khác.

Chúng ta hãy xem nhà giao dịch huyền thoại Paul Tudor Jones đã nói về các vị thế của mình:

“Mỗi ngày tôi cho rằng mọi vị thế tôi có đều sai.”

Việc cố gắng xem xét các mặt khác của các lập luận của mình để nhận các điểm yếu tiềm năng của chúng là điều tốt. Bằng cách này, các luận điểm đầu tư (và các quyết định) của bạn có thể trở nên toàn diện hơn.

Điều này cũng mang đến một điểm khác: thiên kiến nhận thức. Các thiên kiến có thể ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của bạn, che mờ phán đoán của bạn và giới hạn phạm vi các khả năng bạn có thể xem xét. Hãy chắc rằng ít nhất là bạn hiểu được những thiên kiến nhận thức này có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch giao dịch của bạn, để bạn có thể giảm thiểu các hậu quả của chúng một cách hiệu quả hơn.

5. Phớt lờ các điều kiện thị trường biến động cực biên

Có những thời điểm khi mà các đặc tính dự đoán của TA trở nên kém tin cậy. Đây có thể là các sự kiện thiên nga đen hoặc các loại điều kiện thị trường biến động cực biên khác bị chi phối nhiều bởi cảm xúc và tâm lý đám đông. Cuối cùng, các thị trường được thúc đẩy bởi cung và cầu, và có thể có những lúc thị trường cực kỳ mất cân đối khi lệch hẳn về một bên.

Lấy ví dụ về Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), một chỉ báo động lượng. Nói chung, nếu chỉ số dưới 30, tài sản đặc quyền có thể được coi là quá bán. Điều này có phải có nghĩa rằng nó là tín hiệu giao dịch ngay lập tức khi chỉ số RSI xuống dưới 30? Tuyệt đối không! Nó chỉ có nghĩa là đà của thị trường hiện đang được quyết định bởi phía bên bán. Nói cách khác, nó chỉ cho thấy rằng bên bán mạnh hơn bên mua.

Chỉ số RSI có thể đạt đến mức biến động cực biên trong điều kiện thị trường bất thường. Nó thậm chí có thể giảm xuống một chữ số – gần với mức đọc thấp nhất có thể (con số không). Ngay cả một chỉ số quá bán cực biên như vậy có thể không nhất thiết có nghĩa là một sự đảo ngược sắp xảy ra. 

Việc ra quyết định mù quáng dựa trên việc các công cụ kỹ thuật đạt đến chỉ số cực biên có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng trong các sự kiện thiên nga đen khi chuyển động giá có thể đặc biệt khó đọc. Trong những thời điểm như vậy, thị trường có thể liên tục đi theo hướng này hay hướng khác, và không có công cụ phân tích nào có thể bắt được nó. Đây là lý do tại sao việc xem xét cả các yếu tố khác và không dựa vào một công cụ duy nhất là luôn luôn quan trọng.

6. Quên rằng TA là một trò chơi xác suất

Phân tích kỹ thuật không dùng để xử lý vấn đề chắc chắn. Nó dùng để xử lý các yếu tố xác suất. Điều này có nghĩa là bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào mà bạn đang dùng cho các chiến lược của mình, sẽ không bao giờ có chuyện đảm bảo rằng thị trường sẽ hoạt động như bạn mong đợi. Có thể phân tích của bạn cho thấy rằng có xác suất rất cao là thị trường tăng hoặc giảm, nhưng điều đó vẫn chưa phải là một điều chắc chắn.

Bạn cần tính đến điều này khi đang thiết lập các chiến lược giao dịch của mình. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, bạn không nên bao giờ nghĩ rằng thị trường chắc chắn sẽ đi theo phân tích của bạn. Nếu nghĩ như vậy, bạn có xu hướng đặt cược quá lớn vào một kết quả, bạn đang mạo hiểm với việc bị thua lỗ nặng.

7. Đi theo mù quáng các nhà giao dịch khác

Liên tục cải thiện kỹ thuật là điều cần thiết nếu bạn muốn thành thạo bất kỳ kỹ năng nào. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến giao dịch trên các thị trường tài chính. Trong thực tế, các điều kiện thị trường hay thay đổi khiến cho việc này là một điều cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để học hỏi là theo dõi các nhà phân tích kỹ thuật và các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển vững bền, bạn cũng cần tìm ra các điểm mạnh của riêng mình và phát triển dựa vào đó. Chúng ta có thể gọi đây là bản sắc của bạn, điều khiến bạn khác biệt với những người khác dưới góc độ là một nhà giao dịch.

Nếu bạn đã đọc nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng họ sẽ có những chiến lược khá khác nhau. Trên thực tế, một chiến lược hoạt động hoàn hảo cho một nhà giao dịch có thể là hoàn toàn không khả thi bởi một nhà giao dịch khác. Có vô số cách để thu lợi từ thị trường. Bạn chỉ cần tìm ra cái nào phù hợp với tính cách và phong cách giao dịch của bạn nhất.

Tham gia một giao dịch dựa trên phân tích của người khác có thể sẽ hiệu quả được một vài lần. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mù quáng đi theo các nhà giao dịch khác mà không hiểu bối cảnh cơ bản, thì chắc chắn nó sẽ không có hiệu quả về lâu dài. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên theo dõi và học hỏi từ người khác. Điều quan trọng là bạn có đồng ý với ý tưởng giao dịch của người ta hay không và phán đoán được liệu nó có phù hợp với hệ thống giao dịch của bạn hay không. Bạn không nên mù quáng đi theo các nhà giao dịch khác, ngay cả khi họ có kinh nghiệm và có uy tín.

Kết luận

Chúng ta đã đi qua một số sai lầm cơ bản nhất mà bạn nên tránh khi sử dụng phân tích kỹ thuật. Hãy nhớ rằng, giao dịch không dễ dàng, và việc tiếp cận nó với một tư duy dài hạn nhìn chung sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Giỏi giao dịch là một quá trình cần có thời gian. Nó đòi hỏi rất nhiều hoạt động thực tiễn trong việc tinh chỉnh các chiến lược giao dịch và học cách hình thành ý tưởng giao dịch của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy điểm mạnh của mình, xác định điểm yếu và kiểm soát các quyết định đầu tư và giao dịch của mình.

Nếu bạn muốn đọc thêm về phân tích biểu đồ, hãy xem 12 Mẫu nến phổ biến được sử dụng trong Phân tích Kỹ thuật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây