12 Mô hình nến phổ biến được sử dụng trong Phân tích kỹ thuật

0
81

Nội dung

 • Giới thiệu
 • Cách sử dụng các mô hình nến
 • Các mô hình đảo chiều Bullish
  • Búa
  • Búa ngược
  • Ba chàng lính trắng
  • Bullish harami
 • Các mô hình đảo chiều Bearish
  • Người treo cổ
  • Băn sao
  • Ba con quạ đen
  • Bearish harami
  • Mây đen che phủ
 • Các mô hình tiếp tục
  • Tăng giá ba bước
  • Giảm giá ba bước
 • Doji
 • Các mô hình nến dựa trên các khoảng cách giá
 • Kết

Giới thiệu

Các đồ thị nến là một trong những công cụ kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để phân tích các mô hình giá. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã sử dụng chúng trong nhiều thế kỷ để tìm ra các mô hình có thể chỉ ra xu hướng giá. Bài viết này sẽ đề cập đến một số mô hình nến được biết đến nhiều nhất với các ví dụ minh họa.

Nếu bạn muốn làm quen trước tiên việc đọc các biểu đồ nến, hãy xem bài Hướng dẫn Biểu đồ nến cho Người mới bắt đầu.

Cách sử dụng các mô hình nến

Có vô số mô hình nến mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định các vùng quan tâm trên biểu đồ. Chúng có thể được sử dụng để giao dịch trong ngày, swing trading và thậm chí giao dịch giữ vị thế trong dài hạn.Một số mô hình nếncó thể cho cái nhìn sâu về cán cân giữa bên mua và bên bán, những mẫu khác có thể chỉ ra sự đảo chiều, tiếp tục hoặc do dự.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mô hình nến không nhất thiết phải là tín hiệu mua hoặc bán. Thay vào đó, chúng là một cách để nhìn vào cấu trúc thị trường và là một chỉ báo tiềm năng về một cơ hội sắp tới. Như vậy, việc xem xét các mô hìnhđặt trong bối cảnh là luôn có ích. Bối cảnh có thể là mô hình kỹ thuật trên biểu đồ, cũng có thể là môi trường thị trường và các yếu tố khác.

Nói tóm lại, giống như bất kỳ công cụ phân tích thị trường nào khác, các mô hình nến rất hữu ích khi được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật khác. Chúng có thể bao gồm Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott vàLý thuyết Dow. Ngoài ra cũng có thể bao gồm các chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA), chẳng hạn như Đường xu hướng, Đường trung bình động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Stochastic RSI, Dải Bollinger, Đám mây Ichimoku, Parabolic SAR, hoặc MACD.

Các mô hình đảo chiều Bullish

Búa 

Nến búa có  bấc dưới dài tại đáy của một xu hướng giảm, trong đó bấc dưới dài ít nhất gấp đôi phần thân nến.

Nến búa cho thấy rằng mặc dù áp lực bán cao, bull đã đẩy giá trở lại gần với giá mở cửa. Nến búa có thể là màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, nhưng nến búa màu xanh lá cây có thể chỉ báo phản ứng bull mạnh hơn.

Mô hình nến đảo chiều Bullish - Búa

Búa ngược

Còn được gọi là nến búa nghịch đảo, giống như nến búa nhưng có bấc trên dài chứ không phải bấcdưới. Tương tự như nến búa, bấc trên có kích thước tối thiểu gấp đôi phần thân nến.

Nến búa ngược xảy ra tại đáy của một xu hướng giảm và có thể chỉ báo một tiềm năng đảo ngược đi lên. Bấc trên cho thấy giá đã ngừng biến động đi xuống liên tục, mặc dù bên bán sau cùng đã cố gắng đẩy giá xuống gần giá mở cửa. Do đó, nến búa ngược có thể gợi ý rằng bên mua sẽ sớm giành quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình nến đảo chiều Bullish - Búa ngược

Ba chàng lính trắng

Mô hình nến ba chàng lính trắng bao gồm ba nến màu xanh lá cây liên tiếp với mỗi cây đều có giá mở cửa nằm bên trong thân nến trước đó và có giá đóng cửa vượt đỉnh của nến trước đó.

Mô hình lý tưởng nhất là khi có các cây nến không có bấc dưới dài, chỉ báo rằng áp lực mua liên tục đang đẩy giá lên cao. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục hoặc khả năng thoái lui.

Mô hình nến đảo chiều Bullish - Ba chàng lính trắng

Bullish harami

Nến bullish harami là một cây nến dài màu đỏ được tiếp nối bởi một cây nến nhỏ màu xanh lá cây có thân nến nằm gọn trong thân của cây nến dài trước đó.

Nến bullish harami có thể lộ rõ ràng qua hai hoặc vài ngày. Mô hình chỉ báo rằng đà bán đang chậm lại và có thể sắp kết thúc.

Mô hình nến đảo chiều Bullish - Bullish Harami


Bạn đang muốn bắt đầu với tiền điện tử? Hãy mua Bitcoin trên Binance!


Các mô hình đảo chiều Bearish

Người treo cổ

Mô hình người treo cổ giống với mô hình búa báo xu hướng giảm. Nó thường hình thành vào thời điểm cuối kỳ của xu hướng tăng với phần thân nến nhỏ và bấc dưới dài.

Bấc dưới chỉ báo rằng đã có một đợt bán tháo lớn, nhưng bull đã xoay sở để giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên cao. Hãy ghi nhớ rằng, sau một kỳ xu hướng tăng kéo dài, việc bán tháo có thể sẽ như là một cảnh báo rằng bull có thể sẽ sớm mất quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình nến đảo chiều Bearish - Người treo cổ

Bắn sao

Mô hình bắn sao được biểu diễn bằng một cây nến với bấctrên dài, ít hoặc không có bấcdưới, phần thân nến nhỏnằm ở phía đáy. Bắn sao có hình dạng tương tự như búa ngược nhưng được hình thành vào cuối kỳ xu hướng tăng.

Mô hình chỉ báo rằng thị trường đạt đỉnh, nhưng sau đó người bán đã kiểm soát và đẩy giá xuống thấp. Một số nhà giao dịch thích chờ đợi một vài nến tiếp theo mở ra để xác nhận mô hình.

Mô hình nến đảo chiều Bearish - Sao băng

Ba con quạ đen

Ba con quạ đen được tạo thành từ ba nến đỏ liên tiếp, Mô hình ba con quạ đen bao gồm ba nến liên tiếp nhau, trong đó mỗi nến trong mô hình có giá mở cửa nằm trong phần thân của nến trước đó và có giá đóng cửa thấp hơn đáy của nến trước đó.

Mô hình này đối lập với mô hình ba chàng lính da trắng. Mô hình lý tưởng nhất là khi các cây nến không có bấc trên dài, chỉ báo rằng có áp lực bán liên tục khiến giá giảm. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục.

Mô hình nến đảo chiều Bearish - Ba con quạ đen

Bearish harami

Mô hình Bearish Harami có một cây nến dài màu xanh lá cây được theo sau bởi một cây nến nhỏ màu đỏ với thân nến hoàn toàn nằm trong thân của cây nến trước đó.

Bearish Harami có thể lộ rõ ra trong hai hoặc vài ngày, xuất hiện vào cuối kỳ xu hướng tăng và có thể cho thấy áp lực mua đang giảm.

Mô hình nến đảo chiều Bearish - Bearish Harami

Mây đen che phủ

Mô hình mây đen che phủ bao gồm một cây nến đỏ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh trước đó nhưng sau đó giá đóng cửa nằm dưới điểm giữa của thân cây nến xanh đó.

Mô hình này có thể thường đi kèm với khối lượng giao dịch cao, chỉ báo rằng đà có thể đang chuyển từ tăng sang giảm. Các nhà giao dịch có thể chờ đợi một cây nến đỏ thứ ba để xác nhận mô hình.

Mô hình nến đảo chiều Bearish - Mây đen che phủ

Các mô hình tiếp tục

Tăng giá ba bước

Mô hình này xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó ba nến đỏ liên tiếp có thân nhỏ được theo sau bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng. Mô hình thể hiện rõ ràng khi các nến đỏ thân nhỏ nằm trong thân của nến trước.

Sự tiếp tục xu hướng tăng được xác nhận bằng một cây nến màu xanh lá cây có thân nến to, cho thấy bull đang quay trở lại kiểm soát xu hướng.

mô hình nến tiếp tục - Tăng giá ba bước

Giảm giá ba bước

Là mô hình nghịch đảo của mô hình tăng giá ba bước, chỉ báo sự tiếp tục của xu hướng giảm.

mô hình nến tiếp tục - Giảm giá ba bước

Doji

Mô hình Doji hình thành khi giá mở và giá đóng như nhau (hoặc rất gần nhau). Giá có thể di chuyển trên và dưới giá mở nhưng cuối cùng đóng cửa tại hoặc gần giá mở. Như vậy, một Doji có thể chỉ báo một điểm do dự giữa nêm mua và bán. Tuy nhiên, việc diễn giải một Doji phụ thuộc nhiều vào bối cảnh.

Tùy thuộc vào điểm rơi của đường giá mở/đóng, một Doji có thể được mô tả như sau:

Doji bia mộ – Nến đảo chiều tại đỉnhcó bấc trên dài và giá mở/đóng gần mức giá đáy. 

Mô hình nến Doji - Doji bia mộ

Doji chân dài – Thể hiện sự do dự thiếu quả quyết của nhà đầu tư, nến có cả bấc dưới và bấc trên và có giá mở/đóng gần điểm giữa.

Mô hình nến Doji - Doji chân dài

Doji chuồn chuồn – Báo hiệu tăng hoặc giảm (tùy theo ngữ cảnh) với bấc dưới dài và giá mở/đóng gần mức giá đỉnh.

Doji chân dài - Doji chuồn chuồn

Theo định nghĩa ban đầu của Doji, giá mở và đóng phải hoàn toàn giống nhau. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu giá mở và đóng không giống nhau mà thay vào đó là rất gần nhau? Khi đó nó được được gọi là nến quay đầu. Tuy nhiên, vì thị trường tiền điện tử có thể rất biến động, một Doji chính xác là rất hiếm. Do đó, nến quay đầu được sử dụng thay thế cho Doji.

Các mô hình nến dựa trên các khoảng cách giá

Có nhiều mô hình nến sử dụng các khoảng cách giá. Khoảng cách giá được hình thành khi một tài sản tài chính có giá mở cửa nằm trên hoặc dưới giá đóng cửa trước đó, do đó tạo ra khoảng cách giữa hai nến. Vì thị trường tiền điện tử giao dịch suốt ngày đêm, nên các mẫu dựa trên các khoảng cách giá không xuất hiện. Mặc dù vậy, khoảng cách giá vẫn có thể xảy ra trong các thị trường thanh khoản kém. Tuy nhiên, vì chúng xảy ra chủ yếu do thị trường thanh khoản thấp và chênh lệch giá mua-giá bán cao, nên chúng có thể không hữu ích như các mẫu khác.

Kết

Việc hiểu biết các mô hình nến rất cần thiết cho bất kỳ nhà giao dịch nào, ngay cả khi họ không trực tiếp kết hợp chúng vào chiến lược giao dịch của mình.

Không cần phải nghi ngờ rằng các mô hình nến là rất hữu ích cho phân tích thị trường, nhưng cũng cần phải ghi nhớ là chúng không dựa trên bất kỳ quy luật hoặc nguyên tắc khoa học nào. Thay vào đó, chúng truyền đạt và hình ảnh hóa hoạt động thị trường của bên mua và bên bán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây