Tiền mã hóa Dogecoin là gì?

0
115

Tóm tắt

Có thể nói, Dogecoin là đồng tiền mã hóa dựa trên một trong những meme nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, bản chất hài hước không quyết định đến sự tồn tại của nó. Dogecoin có một một cộng đồng người dùng năng nổ, những người đã gây quỹ cho một loạt các ý tưởng và sáng kiến trong những năm gần đây.

Giới thiệu

Năm 2009, Bitcoin ra đời kéo theo “cơn lũ” các loại tiền mã hóa và altcoin (tiền mã hóa thay thế) ra đời, mở ra cơ hội cho mộ loạt ứng dụng của tiền mã hóa. Một số đồng tiền mã hóa muốn trở thành một loại tiền tệ, trong khi một số khác lại có mục đích trở thành nền tảng cho hợp đồng thông minh – như Etherum.

Trong số những loại tiền mã hóa ban đầu, Dogecoin có lẽ là một trong những loại tiền độc đáo nhất. Kể năm 2014, Dogecoin đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của những người dùng. Bài viết này sẽ lý giải đâu là sức hấp dẫn của đồng tiền này.

Lịch sử ra đời của Dogecoin

Quá trình thành lập và ra mắt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở khởi nguồn từ một nhánh mã gốc của Litecoin. Tên của đồng tiền này lấy cảm hứng từ Meme Doge – gây bão Internet vào năm 2013. Meme gốc có hình một chú chó Shiba với phần chữ được viết bởi font comic sans.

Nhà sáng lập của Dogecoin có tên là Billy Markus, anh đến từ vùng Oregon của nước Mỹ. Ban đầu, Billy cho rằng một đồng tiền mã hóa  hài hước sẽ dễ dàng gây thiện cảm hơn nhiều so với Bitcoin. Cũng trong khoảng thời gian đó, Jackson Palmer – một nhân viên của Adobe tuyên bố rằng mình đã đầu tư vào Dogecoin và tin chắc rằng nó sẽ là một hiện tượng lớn trong tương lai bằng một bài viết trên Twitter – hiện bài này đã bị xóa.

Nhận được một số sự khích lệ, Palmer đã tạo ra website dogecoin.com. Markus đã lướt qua website này khi nó mới được khởi tạo và liên hệ với Palmer để biến ý tưởng về Dogecoin trở thành hiện thực. Cả hai nghiêm túc làm việc và tạo ra một đồng tiền mã hóa được biết với tên gọi Dogecoin hiện nay.

Khi ra mắt, tin về Dogecoin đã nhanh chóng được lan tỏa trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội. Trong vòng vài tháng, Dogecoin đã đạt mức vốn hóa thị trường hàng triệu đô la.

Cộng đồng giàu sáng kiến

Cộng đồng Dogecoin đã gây được tiếng vang với nhiều đóng góp từ thiện của mình. Họ đã mở màn một hệ thống boa tiền trên các trang như Reddit, nơi người dùng có thể chuyển một lượng nhỏ Dogecoin để thưởng cho những nhà tạo nội dung.

Tinh thần sẻ chia này đã lan rộng sang những nhà gây quỹ nhiều hoài bão: vào năm 2014, họ đã kêu gọi được lượng Dogecoin trị giá hơn 30.000 đô la để giúp đội tuyển đua xe trượt tuyết Jamaica tham dự Thế vận hội Mùa đông Sochi, bởi đội tuyển này đã vượt qua vòng loại nhưng không đủ kinh phí đến Nga tham gia sự kiện.

Cũng trong năm 2014, cộng đồng này cũng khởi động 2 dự án ý nghĩa khác. Doge4Water đã kêu gọi được hơn 30.000 đô la để khoan giếng ở Kenya, và các fan của Dogecoin sau đó đã tài trợ tay đua NASCAR Josh Wise hơn 50.000 đô la qua tiền mã hóa. Thay cho lời cảm ơn, Wise đã vẽ logo Dogecoin lên xe của mình.

CEO của Tesla – Elon Musk trước đây đã tweet rằng Dogecoin có lẽ là một trong số những loại tiền mã hóa ưa thích của ông. Theo một cuộc bầu chọn cộng đồng, ông được mọi người bình chọn vui là CEO của đồng tiền mã hóa này. 

Đợt tăng giá nhờ TikTok

Vào giữa năm 2020, một video lan truyền trên ứng dụng TikTok đã tạo ra một phản xạ dây chuyền khiến giá DOGE tăng mạnh. Một người dùng đã kêu gọi mọi người cùng mua Dogecoin, người này khẳng định rằng tất cả họ sẽ trở nên giàu có bằng cách mua DOGE và bán ra khi giá đạt 1 đô la. Cơn sốt lan tràn, khiến giá Dogecoin tăng hơn 2,5 lần so với tuần trước đó. Tuy nhiên, đợt bơm này không tồn tại quá lâu, và giá Dogecoin bắt đầu tụt mạnh sau đó.

Động thái này có thể được xem là hoạt động pump and dump  (bơm/thổi giá rồi xả hàng). Hoạt động dạng này là bất hợp pháp trong các thị trường truyền thống do gây ra nguy hiểm cho các nhà đầu tư. Hoạt động thổi giá này thường diễn ra theo kiểu những người quảng bá mua một lượng lớn tài sản trước rồi tạo ra sự cường điệu xung quanh tài sản, khiến người khác chịu hiệu ứng FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) dốc tiền đầu tư. Kết quả là giá tăng mạnh (pump). Sau đó, nhà đầu cơ sẽ bán số tài sản họ nắm giữ, khiến thị trường lao dốc bởi áp lực bán mạnh; các nhà đầu tư vào sau sẽ bị bỏ lại với một khoản lỗ khổng lồ.

Vì vậy, hãy tự mình nghiên cứu kỹ các khoản đầu tư của mình. Binance Academy có sẵn một kho tài nguyên về giao dịch và kinh tế học để giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin được tạo ra trên một nhánh của Litecoin (LTC) gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, đã có một số thay đổi đáng kể với giao thức này. Cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của nó nhé.

Blockchain

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng blockchain (chuỗi khối), nơi các block (khối) được nối với nhau bằng Proof-of-Work (Bằng chứng công việc). Những người tham gia mạng lưới cài đặt phần mềm mã nguồn mở vào máy của họ để có thể đóng vai trò làm full nodes. Với những người còn xa lạ với công nghệ blockchain, điều này có nghĩa là người tham gia duy trì một bản sao hoàn chỉnh của cơ sở dữ liệu (chứa toàn bộ các giao dịch).

Hệ thống này phi tập trung, vì không có quản trị viên điều hành. Thay vào đó, người dùng gửi thông tin trực tiếp cho nhau và dựa trên các công nghệ mật mã để biết những người dùng ngang hàng có hành động trung thực hay không.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình hệ thống này, hãy đọc qua bài viết Hướng dẫn về Công nghệ Blockchain cho Người mới bắt đầu.

Cách khai thác và nguồn cung

Với những blockchain Proof-of-Work như Bitcoin, người ta dùng một quá trình gọi là khai thác (đào) để tạo ra những đồng tiền mã hóa mới. Những người tham gia phải chứng minh với mạng lưới rằng họ đã thực hiện công việc, đại khái giống như việc tìm đáp án cho một câu đố phức tạp.

Câu đố được giải bằng cách băm thông tin cho đến khi người dùng có thể cung cấp một đáp án được hệ thống chấp nhận hợp lệ. Điều này không thể thực hiện bằng tay, thay vào đó người dùng đầu tư điện năng và sức mạnh máy tính để tìm ra đáp án.

Một điểm khác biệt lớn giữa Bitcoin và Litecoin là Litecoin không sử dụng chức năng băm SHA-256 để khai thác. Đây là một quyết định có chủ đích. Litecoin dựa trên Scrypt, một thuật toán Proof-of-Work chống ASIC.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là những máy tính dùng để khai thác Bitcoin sẽ không thể dùng làm máy tính và GPU khai thác Litecoin. Về mặt lý thuyết, việc này sẽ giúp việc khai thác phi tập trung hơn. Tuy vậy, ASIC cho Scrypt đã ra đời không lâu sau đó.

Là một hậu duệ của Litecoin, Dogecoin kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, nhằm tránh cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang một mô hình khai thác kết hợp, tức là những người khai thác Litecoin có thể đồng thời kiếm được Dogecoin. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem qua bài phân tích Khai thác kết hợp Dogecoin và Litecoin của Binance Research.

Việc khai thác Dogecoin đặt mục tiêu thời gian khối là một phút và phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Không có tổng cung tối đa, và đã có hơn 100 tỉ đồng Doge đang lưu thông. Những người ủng hộ xem việc gỡ bỏ giới hạn là một lựa chọn tốt vì nó khuyến khích việc tiêu dùng tiền mã hóa và tránh việc những người tham gia sớm thu lợi một cách bất hợp lý.

➠ Bạn đang muốn bắt đầu cùng tiền điện tử? Mua ngay Dogecoin (DOGE) tại Binance!

Bạn có thể làm gì với Dogecoin?

Cũng như nhiều loại tiền điện tử khác, bạn có thể kiếm Dogecoin bằng nhiều cách. Bạn có thể tự khai thác, hoặc chấp nhận thanh toán hàng hóa hay dịch vụ bằng DOGE. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là mua DOGE trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Đầu tiên bạn sẽ cần mua Bitcoin hay một đồng coin phổ biến khác, rồi dùng nó để mua DOGE.

Khi đã nhận được Dogecoin, bạn có thể sử dụng chúng như bất cứ đồng tiền mã hóa nào khác. Ví dụ như giữ dài hạn trong ví cứng, giao dịch với các đồng tiền mã hóa khác khác, dùng nó để mua hàng, hoặc thưởng cho người khác. Bitrefill có thể là cách dễ dàng nhất, vì bạn có thể mua thẻ quà tặng hay voucher của rất nhiều nhà bán lẻ.

Kết

Mặc dù là một đồng tiền điện tử được biết đến nhiều và khởi nguồn từ một meme trên Internet, Dogecoin đã phát triển và tạo ra một cộng đồng người dùng mạnh mẽ. Trong 6 năm qua, Dogecoin đã duy trì mức vốn hóa thị trường trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Vẫn không rõ thị trường định danh Dogecoin là một đồng tiền mã hóa mới lạ hay một tài sản tài chính tiềm năng, hay cả hai; nhưng thực tế rất ít đồng tiền mã hóa có được ảnh hưởng như đồng tiền khởi nguồn từ meme chú chó Shiba này.

➠ Bạn có câu hỏi về Dogecoin? Hãy đến Ask Academy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây