Satoshi Nakamoto là ai?

0
89

Tóm tắt

Satoshi Nakamoto là tác danh của những người đứng sau phát triển Bitcoin và cũng là tác giả của sách trắng Bitcoin nguyên bản. Câu hỏi “Satoshi Nakamoto là ai?” dẫn đến những suy đoán về danh tính thực của họ cũng như những người giả danh mạo nhận là Satoshi Nakamoto.

Cha đẻ của Bitcoin đã ẩn mình đầy bí ẩn hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, rõ ràng, Satoshi vẫn sở hữu bitcoin do khóa công khai của họ vẫn được truy suất từ khối gốc mà Satoshi đã khai thác.

Giới thiệu

Satoshi Nakamoto là tác danh của người đã xuất bản sách trắng Bitcoin vào năm 2008. Bài báo này có tiêu đề Bitcoin: hệ thống tiền điện tử ngang hàng (hiện vẫn còn trên trang bitcoin.org). Satoshi không sáng tạo ra blockchain nhưng ông là người đầu tiên tạo ra một đơn vị tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Bitcoin chính thức ra mắt vào năm 2009. Tuy nhiên, rất lâu trước đó, cái tên đầy bí ẩn này đã được sử dụng trong các liên lạc qua email cũng như các bài đăng trên diễn đàn.

Thế nhưng, vào năm 2011, tất cả thông tin liên lạc của họ với thế giới dần mất và Satoshi cũng biến mất theo. Kể từ đó, bí ẩn xoay quanh việc sáng tạo Bitcoin đã trở thành một trong những đề tài tranh luận nóng và có nhiều cáo buộc đã xuất hiện.

Vậy Satoshi Nakamoto là ai? Người hoặc nhóm người nào đã đem lại cho chúng ta một trong những công nghệ đột phá (nếu chưa nói là đột phá nhất) thế kỉ 21? Hãy cùng khám phá ngay bây giờ nhé.

Satoshi Nakamoto là ai?

Trước khi trả lời câu hỏi này, trước hết, chúng ta hãy tự hỏi chính mình “liệu rằng Satoshi là một cá nhân hay một nhóm người” nhỉ?. Thật không may, chúng ta gần như không có bằng chứng gì để chứng minh một trong hai lựa chọn trên. Mặc dù nhiều người cho rằng Satoshi chỉ là một người, một cá nhân nhưng cũng có người tin rằng Satoshi là một nhóm các nhà khoa học máy tính, các chuyên gia mật mã hay các nhà an ninh mạng chẳng hạn.

Trước khi Satoshi cắt đứt mọi liên hệ vào tháng 4 năm 2011, họ đã tự nhận mình là nam giới, quốc tịch Nhật Bản, sinh ngày 5 tháng 4 năm 1975. Tuy nhiên, người ta lại nhận thấy rằng Satoshi có trình độ tiếng Anh rất giỏi như đến từ một quốc gia của người nói tiếng Anh. Đồng thời, các liên hệ của họ chủ yếu diễn ra theo giờ châu Âu. Vậy nên, có thể suy đoán rằng họ không hề cư trú ở Nhật Bản.

Do Satoshi không còn trò chuyện với phần còn lại của thế giới nữa nên nhiều người cũng suy đoán về danh tính thực của họ. Rất nhiều người và nhóm người đã tự xưng họ là Satoshi Nakamoto đích thực nhưng chỉ có một vài ứng viên tỏ ra đáng được chú ý.

Hal Finney

Trong số tất cả các ứng cử viên có thể là Satoshi Nakamoto, Hal Finney là một trong những người có khả năng cao nhất. Hal sớm đã sử dụng Bitcoin và cũng là người nhận được những giao dịch Bitcoin đầu tiên. Ông cũng từng là một nhà phát triển phần mềm và một trong những chuyên gia bảo mật vào thập niên 90.

Thật đáng tiếc, Hal Finney đã qua đời vào năm 2014 do mắc bệnh về thần kinh. Căn bệnh này đã khiến ông bị liệt một thời gian trước khi nhắm mắt. Ông vẫn luôn phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Nick Szabo

Một người khác có khả năng cao là Satoshi có tên Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng đã tạo ra đồng tiền điện tử “bit gold” nhiều năm trước khi Bitcoin xuất hiện.Thông tin liên lạc của ông trong cộng đồng các chuyên gia bảo mật cũng có nhiều trùng khớp với Satoshi, chẳng hạn như cách viết và thời gian liên lạc.

Nick Szabo cũng đã phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử cảm thấy lời phủ nhận của ông không có tính thuyết phục. Có quá nhiều điểm tương đồng giữa Nick và Satoshi nhưng không biết có phải là do ngẫu nhiên hay không.

Dorian Nakamoto

Dorian Nakamoto là người Mỹ gốc Nhật có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Ông đã làm kỹ sư máy tính cho các công ty công nghệ và dịch vụ tài chính và thậm chí còn sống ở cùng một khu với Hal Finney tại California trong hơn một thập kỷ.

Dorian đã trả lời phỏng vấn với ý định tham gia phát triển Bitcoin nhưng sau đó, ông đã rút lại yêu cầu của mình vì hiểu lầm câu hỏi. Kể từ đó, ông vẫn luôn phủ nhận mình đã từng làm việc với dự án này và thậm chí không biết rằng nó đã tồn tại cho tới khi các phương tiện truyền thông rầm rộ về nó.

Craig Wright

Năm 2015, nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Úc, Craig Wright đã tuyên bố ông ta chính là Satoshi Nakamoto. Những tuyên bố này được nhiều người trong giới Bitcoin ủng hộ, trong đó có cả thành viên của quỹ Bitcoin và một số nhà phát triển Bitcoin. Tuy nhiên, cũng có một số lượng tương xứng cho rằng ngược lại, Craig Wright chắc chắn không phải là Satoshi Nakamoto.

Craig Wright chưa bao giờ từ bỏ tuyên bố của mình. Ông đã kiện nhiều người tại tòa án Anh quốc vì công khai khẳng định ông ta lừa đảo. Năm 2019, ông đã đăng ký bản quyền sách trắng Bitcoin tại Mỹ và mã code gốc của Bitcoin.

Satoshi Nakamoto có giá trị bao nhiêu?

Dù cho Satoshi Nakamoto có là ai thì chắc chắn, họ cũng thực sự rất giàu có. Các nhà công nghệ của bên tư pháp đã theo dõi nơi Satoshi lưu trữ bitcoin và từ đó, giá trị ròng của Satoshi đã được làm rõ.

Kể từ đầu năm 2009, Satoshi Nakamoto vẫn chưa chi tiêu một đồng satoshi nào. Các ước tính về số lượng BTC mà Satoshi sở hữu khá đa dạng. Tuy nhiên, hầu hết cho rằng con số này rơi vào khoảng 1 triệu bitcoin (đáng giá khoảng 19 đô la tại ATH). Điều này khiến Satoshi trở thành một trong những tỉ phú giàu có nhất hành tinh.

Kết

Có nhiều người tự nhận mình thực sự là Satoshi Nakamoto. Họ có thể chỉ là một cá nhân nhưng cũng có thể là một nhóm người. Họ có thể vẫn còn sống nhưng cũng có thể đã chết. Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng cụ thể và chắc chắn, ta vẫn không thể biết thực sự, Satoshi Nakamoto là ai. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể chắc chắn một điều, Satoshi Nakamoto HODL rất nhiều bitcoin.

Bạn vẫn còn tò mò Satoshi Nakamoto là thần thánh phương nào? Hãy ghé qua nền tảng Q&A (hỏi & đáp) của chúng tôi, Ask Academy để thảo luận cùng mọi người nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây