Lệnh thị trường là gì?

0
84

Lệnh thị trường là một lệnh nhằm nhanh chóng mua hoặc bán tại mức giá hiện có tốt nhất. Để thực hiện lệnh này, thanh khoản cần được lấp đầy, có nghĩa là lệnh sẽ được thực hiện dựa trên các lệnh giới hạn đã được đặt trước đó trên sổ lệnh. 

Không giống như lệnh giới hạn, khi mà lệnh được đặt trên sổ lệnh, lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức theo giá thị trường hiện tại, có nghĩa là bạn trả các phí như một market taker (người mua/bán).

Sử dụng như thế nào?

Giả sử bạn muốn tạo một lệnh thị trường để mua 2 BNB. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance, bạn chọn thị trường BNB muốn thực hiện (ví dụ, BNB/USDT) và đi đến trang giao dịch. Sau đó, tìm tab Market order, đặt số lượng là 2 BNB và nhấn vào nút Buy BNB . 

Lệnh thị trường là gì?

Sau đó, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận trên màn hình, và lệnh thị trường của bạn sẽ được thực hiện.

Lệnh thị trường là gì?

Vì lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, lệnh mua của bạn sẽ khớp với lệnh bán giới hạn rẻ nhất có trên sổ lệnh, trong ví dụ này là 2 BNB với giá 5,2052 USDT mỗi lệnh.

Lệnh thị trường là gì?

Nhưng giả sử bạn muốn mua 500 BNB với giá thị trường hiện tại. Lệnh bán giới hạn rẻ nhất hiện có sẽ không đủ để lấp đầy toàn bộ lệnh mua của bạn, do đó lệnh của bạn sẽ tự động khớp với các lệnh bán giới hạn như phía dưới, thực hiện theo thứ tự đi lên cho đến khi hoàn thành. Điều này được gọi là trượt giá và là lý do tại sao bạn phải trả các mức giá và phí cao hơn (vì bạn đang hoạt động như một market taker).

Lệnh thị trường là gì?

Khi nào nên sử dụng?

Lệnh thị trường rất tiện lợi trong các tình huống mà việc lệnh của bạn được lấp đầy quan trọng hơn việc có một mức giá nhất định. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh thị trường nếu bạn sẵn sàng trả các mức giá và phí cao hơn do trượt giá. Nói cách khác, lệnh thị trường chỉ nên được sử dụng nếu bạn đang cần gấp. 

Đôi khi bạn có thể ở trong tình huống có một lệnh dừng-giới hạn bị bỏ qua, vì vậy bạn cần phải mua/bán càng sớm càng tốt. Do vậy, nếu bạn cần phải tham gia vào giao dịch ngay lập tức hoặc cần thoát khỏi sự cố, lệnh thị trường lúc đó sẽ có ích.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử lần đầu tiên và bạn đang sử dụng Bitcoin để mua các altcoin, bạn nên tránh sử dụng lệnh thị trường bởi vì bạn sẽ phải trả mức tiền nhiều hơn mức bạn nên trả. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng lệnh giới hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây