ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là gì?

0
86

ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là một phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Phương thức này phổ biến đối với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng blockchain, sản phẩm hoặc dịch vụ. Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng trong một số trường hợp, tiền fiat cũng được chấp nhận.

Các nhà đầu tư tham gia vào ICO khiến cho token tăng giá trị. Nói cách khác, họ hy vọng sẽ nhận được lợi tức đầu tư (ROI) khi là những nhà đầu tư đầu tiên cho dự án tiền điện tử đó.

ICO hoạt động như thế nào?

ICO thường được so sánh với IPO (Chào bán công khai ban đầu). Tuy nhiên, so sánh này dễ gây nhầm lẫn. IPO thường áp dụng cho các công ty đã được thành lập với việc bán đi một phần cổ phần sở hữu của công ty như là một cách để gọi vốn. Ngược lại, ICO chủ yếu được sử dụng như là một cách gọi vốn cho dự án của công ty trong các giai đoạn đầu, và các nhà đầu tư mua token sẽ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty.

Thông thường, token ICO được tạo trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn token ERC-20 nên được gọi là token ERC-20. Cùng với Ethereum, có những nền tảng khác hỗ trợ việc tạo và phát hành các token kỹ thuật số (ví dụ: Stellar, NEM, NEO và Waves). Ngược lại, một số công ty đã có blockchain đi vào hoạt động thường chọn phát hành tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của riêng họ.

Lấy các token ERC-20 làm ví dụ, một công ty có thể sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum để tạo và phát hành các token kỹ thuật số của riêng họ. Giao thức ERC-20 quy định một bộ quy tắc mà công ty phải tuân theo để phát hành mã token trên blockchain Ethereum, và các hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các quy tắc này được tuân theo mà không cần sự tin cậy vào ai khác.

Khi các nhà khởi nghiệp đã tạo ra các token của mình, họ cần phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án bằng cách tham gia vào ICO của họ. Việc này thường được tiến hành bằng cách xây dựng một whitepaper (sách trắng), trong đó mô tả các mục tiêu của công ty và cách thức hệ sinh thái mới sẽ hoạt động. Những người sáng lập cũng có thể ghép nối whitepaper với một trang web để cung cấp thêm thông tin về những người tham gia vào ICO và lý do tại sao họ tin rằng dự án tiền điện tử của họ có khả năng thành công.

Tại sao các công ty tiến hành ICO?

ICO có thể là một phương pháp rất hiệu quả để tăng vốn đầu tư mạo hiểm và gây quỹ cho dự án. Đối với các startup, nó cho phép họ thu được tiền có thể chi tiêu dựa trên một ý tưởng có thể đã được hoặc chưa được thử nghiệm trên thị trường. Các công ty nhỏ và công ty chưa thành lập khó có thể nhận gọi được vốn bằng bất kỳ cách nào khác. Các tổ chức tài chính truyền thống rất khó có thể cho startup vay tiền với việc chỉ dựa trên whitepaper, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền điện tử, nơi thiếu các quy định pháp luật để các tổ chức này tin tưởng.

Tình thế đang thay đổi khi các công ty và startup mới đưa ra số lượng lớn ICO. Một số công ty được thành lập lâu hiện đang nhận ra giá trị của ICO và sức mạnh của sự phi tập trung mà các đồng tiền điện tử mang lại. Một số công ty này đang thực hiện ICO để khởi động các dự án mới trên hệ thống dựa trên blockchain như là một cách để gọi vốn hoặc để phi tập trung hoá kinh doanh. Cách làm này được gọi là “ reverse ICO”.

Bất kỳ ai cũng có thể làm ICO?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Với hướng dẫn đúng đắn, hầu như bất kỳ ai cũng có thể phát triển một token và viết một whitepaper mô tả ứng dụng của nó. Nhưng công ty hoặc các cá nhân làm ICO cần phải tạo ra một dự án khả thi dựa trên blockchain. Điều này đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà không phải ai cũng có. Họ cũng cần nghiên cứu mạng lưới phức tạp gồm các quy định pháp luật khác nhau tùy theo từng khu vực pháp lý và có thể sẽ sớm thay đổi trước xu hướng gia tăng các ICO.

Để tổ chức một ICO thành công, dự án phải bảo đảm và có bằng chứng chắc chắn cho các câu hỏi: Hoạt động của dự án hoặc ý tưởng sẽ như thế nào, tại sao nó lại có giá trị, nó sẽ làm gì, ai cần nó và làm thế nào để phát triển nó. Kinh doanh ý tưởng và thuyết phục các nhà đầu tư mua là một bước quan trọng khác hướng tới các kết quả tích cực.

Các quy định pháp luật về ICO

Số lượng các sự kiện gây quỹ từ ICO ngày càng tăng đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý luật trên toàn thế giới và quy định pháp luật trong lĩnh vực này là một chủ đề nóng trong cộng đồng tiền điện tử. Tại Hoa Kỳ, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) và CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) là hai cơ quan quản lý luật hiện đang liên tục thảo luận về khung pháp lý cho ICO và tiền điện tử.

Quy định pháp luật đối với lĩnh vực ICO vẫn còn trong giai đoạn đầu và không có sự thống nhất giữa các quốc gia. Một mặt, nếu có quá nhiều quy định luật sẽ có khả năng cản trở sự tăng trưởng và phát triển của lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain đang nổi lên.

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng quy định luật có thể sẽ mang lại tính hợp pháp cao hơn cho lĩnh vực này, làm giảm bớt nỗi e  sợ đầu tư của các tổ chức tài chính truyền thống.

Đâu đó ở giữa, với cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề này, nhiều người tin rằng hệ sinh thái tiền điện tử phải được kiểm soát nhưng nên đủ tự do để hoạt động ngoài giới hạn của hệ thống tài chính truyền thống.

Trong khi một số khu vực pháp lý – như Trung Quốc và Hàn Quốc – đã tuyên bố rằng tất cả các ICO là bất hợp pháp, thì SEC của Mỹ đã đưa ra một bản tin chi tiết về ICO với việc cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia đầu tư. SEC cũng nói rằng một số ICO có thể đủ điều kiện để được coi là chứng khoán, và nếu vậy thì chúng phải tuân theo các quy định luật chứng khoán liên bang.

Tại sao nó lại quan trọng?

ICO sử dụng tiền điện tử làm công cụ gọi vốn chính, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cá nhân sáng tạo muốn tạo ra những điều khác biệt. Ngày càng có nhiều sự chú ý đến tiền điện tử khi các startup blockchain mới tăng số vốn ngày càng lớn hơn.

Tuy nhiên, ICO có thể có cả kết quả thuận lợi và bất lợi. Trong khi các vụ lừa đảo ICO và các thất bại lớn có tác động bất lợi đến danh tiếng của tiền điện tử, các dự án thành công mang lại cho tiền điện tử tính xác thực hơn trong mắt công chúng.

Các token ICO đã được chấp nhận và được tin cậy rộng rãi có thể giúp tăng sự tin tưởng của các tổ chức và người tiêu dùng khi tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. phương pháp đầu tư mới này vẫn đang phát huy tác dụng. Nó được nhiều người coi là một giải pháp thay thế khả thi cho các phương pháp gây quỹ truyền thống và có thể trở thành một phương pháp hấp dẫn cho các công ty áp dụng sau này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây