Hướng Dẫn Về Token Đòn Bẩy Binance (BLVT) Cho Người Mới Bắt Đầu

0
80

Giới thiệu

Token đòn bẩy cho phép bạn sử dụng đòn bẩy tài chính mà gặp phải rủi ro trả nợ . Bằng cách này, bạn vừa có thể tận dụng lợi ích từ đòn bẩy tài chính, vừa không phải lo lắng về việc quản lý vị thế đòn bẩy. Điều này có nghĩa là bạn không phải quản lý tài sản thế chấp, duy trì các yêu cầu ký quỹ và tất nhiên, hầu như không có rủi ro trả nợ.

Ban đầu, thiết kế về token đòn bẩy được giới thiệu bởi sàn giao dịch phái sinh FTX. Những token này đã là một chủ đề được tranh luận sôi nổi, bởi vì về lâu dài, chúng đã không mang lại kết quả mà người dùng mong đợi. Trong thời điểm đó, token đòn bẩy của Binance (BLVT) là một đề xuất thiết kế thay thế.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Token đòn bẩy FTX, hãy đọc bài viết Hướng dẫn về Token đòn bẩy FTX dành người mới bắt đầu.

Token đòn bẩy Binance (BLVT) là gì?

Token đòn bẩy Binance (BLVT) là các tài sản có thể được giao dịch trên thị trường giao ngay (spot) của Binance. Mỗi BLVT đại diện cho một rổ các vị thế mở trên thị trường kỳ hạn vĩnh cửu. Vì vậy, BLVT về cơ bản là một phiên bản token hóa của các vị thế có sử dụng đòn bẩy tương lai.

Các BLVT đang có hiện nay là BTCUPBTCDOWN . BTCUP có mục đích tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin tăng lên , trong khi BTCDOWN nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin giảm xuống. Mức lợi nhuận đòn bẩy này có thể giao động tới từ 1,5 đến 3 lần. Chúng ta sẽ thảo luận lý do tại sao nó lại hoạt động như vậy và cách để sử dụng token đòn bẩy trong phần tiếp theo.

Hiện tại, token đòn bẩy Binance chỉ được niêm yết và giao dịch trực tiếp trên Binance, nên bạn sẽ không thể rút chúng về ví của mình. Hãy đặc biệt lưu ý rằng token đòn bẩy Binance không được phát hành trên chuỗi blockchain.

Token đòn bẩy Binance hoạt động như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa BLVT và các loại token đòn bẩy khác là BLVT không phải là một đòn bẩy cố định. Thay vào đó, nó là một dạng đòn bẩy linh động. Trong trường hợp của BTCUP và BTCDOWN, phạm vi đòn bẩy giao động từ 1,5 lần đến 3 lần, hoạt động như mục tiêu đòn bẩy vĩnh cửu cho các token. Ý tưởng của token đòn bẩy này là tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng khi giá tăng và giảm thiểu rủi ro trả nợ khi giá giảm.

Mục tiêu của đòn bẩy này là không cố định và nó không được hiển thị công khai. Tại sao điều này là cần thiết? Mục tiêu chính của việc này là nhằm ngăn chặn hiện tượng chạy trước trong đầu tư. Nếu những token này tái cân bằng trong những khoảng thời gian được xác định trước, rất có thể sẽ có các nhà giao dịch có trước thông tin sẽ tìm được cách để tận dụng sự kiện này. Vì mục tiêu đòn bẩy không cố định, các token không bị buộc phải tái cân bằng trừ các điều kiện thị trường cần thiết. Vì vậy, việc ẩn mục tiêu đòn bẩy sẽ hạn chế việc tận dụng không lành mạnh, bởi các nhà giao dịch không thể đoán trước các sự kiện tái cân bằng.

Các token đòn bẩy được giao dịch trên thị trường giao ngay Binance . Ngoài ra, chúng cũng có thể dễ dàng được dùng để đổi lấy giá trị mà chúng đại diện. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí quy đổi. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên thoát khỏi vị thế của mình trên thị trường giao ngay hơn là thông qua quá trình rút về. Việc thoát vốn bằng rút tiền đổi lại thường sẽ đắt hơn so với thoát ra trên thị trường giao ngay, trừ khi sự kiện giống như  sự kiện thiên nga đen xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn nên thoát vị thế BLVT trên thị trường giao ngay.

Bạn sẽ thấy một thuật ngữ xuất hiện trên trang token đòn bẩy, được gọi là Giá trị tài sản ròng (Net Asset Value). Điều này có nghĩa là các token đòn bẩy của bạn có thể được được quy đổi bằng USDT. Khi bạn đổi lại token của mình, USDT bạn nhận được sẽ được tính là Giá trị tài sản ròng.

Ý nghĩa của token đòn bẩy Binance?

Trọng tâm vấn đề về token đòn bẩy mà người dùng cần quan tâm là khái niệm  sự phóng đại biến động . Nói một cách dễ hiểu, sự phóng đại biến động là tác động bất lợi mà sự biến động gây ra đối với khoản đầu tư của bạn theo thời gian. Biến động và khoảng thời gian càng lớn, thì tác động của sự phóng đại biến động càng có ảnh hưởng đối với hiệu suất của các token đòn bẩy.

Các token đòn bẩy thường hoạt động như bạn mong đợi khi thị trường thuận lợi và đà thị trường lớn. Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra không như kỳ vọng khi thị trường đi ngang. Binance đã tạo ra đòn bẩy linh hoạt như một giải pháp cho vấn đề này. BLVT chỉ tái cân bằng trong thời gian có độ biến động cực cao và không bị buộc phải tái cân bằng định kỳ. Mặc dù điều này không triệt tiêu hoàn toàn vấn đề, nhưng nó đã làm giảm đáng kể ảnh hưởng lâu dài của sự phóng đại biến động đối với hiệu suất khi sử dụng BLVT.

Phí sử dụng Binance Leveraged Tokens (BLVT) là gì?

Khi bạn giao dịch BLVT, bạn cần phải biết các khoản phí mà bạn sẽ phải trả.

Đầu tiên, đó là phí giao dịch . Giống như bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác như BTC, ETH hoặc BNB; BLVT được giao dịch trên thị trường giao ngay nên phí giao dịch sẽ được áp dụng. Bạn có thể kiểm tra mức phí hiện tại ở đây .

Bạn cũng phải trả phí quản lý . Hãy nhớ rằng, những token này đại diện cho các vị thế mở trên thị trường tương lai. Về cơ bản, khi mua một token đòn bẩy đồng nghĩa bạn đang mua một phiên bản token hóa của các vị thế này . Vì vậy, để giữ cho các vị thế này mở, bạn sẽ cần phải trả phí quản lý 0,01% mỗi ngày. Tương đương tỷ lệ hàng năm là 3,5%.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thoát vị thế BLVT thì có hai cách. Cách đầu tiên là mua hoặc bán token trên thị trường giao ngay. Cách này rất dễ. Cách thứ hai là bạn đổi lại chúng ra tiền mã hóa theo giá trị mà chúng đại diện. Khi bạn đổi BLVT bằng cách này, bạn sẽ được thanh toán token bằng USDT. Trong trường hợp này, bạn phải trả phí đổi là 0,1% trên tổng giá trị token của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong điều kiện thị trường bình thường, tốt hơn hết là bạn nên thoát vị thế của mình trên thị trường giao ngay. Cơ chế đổi này là một cách bổ sung để thoát khỏi các vị thế trong điều kiện thị trường bất ổn.

Một điều khác cần xem xét là phí giao dịch. Như bạn biết, BLVT đại diện cho các vị thế hợp đồng tương lai mở. Điều này có nghĩa là phí giao dịch vẫn được áp dụng cho các vị thế đó. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, vì các nhà giao dịch nắm giữ token đòn bẩy không phải trả khoản phí này, mà các nhà giao dịch trên thị trường tương lai mới phải trả nó. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý là phí giao dịch được trả cho tài khoản tương lai, được phản ánh trong giá trị của BLVT.


Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!


Cách mua và sở hữu token đòn bẩy Binance

BLVT được niêm yết trên Thị trường giao ngay của Binance, giống như các đồng tiền mã hóa và token khác. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy chúng ở một nơi khác: trong tab ETF ở giao diện giao dịch Nâng cao . Điều này là để tránh nhầm lẫn và giúp bạn phân biệt được các token này với các loại tài sản có thể giao dịch khác.

Các cặp ETF trên Binance

Bạn cũng có thể tìm thấy trang Token đòn bẩy trên thanh trên cùng của trang chủ Binance. Hoặc bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để mua token đòn bẩy Binance (BLVT).

  1. Đăng nhập vào tài khoản Binance.
  2. Di chuột qua mục Phái sinh ở thanh trên cùng và chọn Token đòn bẩy .
  3. Chọn cặp giao dịch BLVT bạn muốn giao dịch. 
  4. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang đích của BLVT.
  5. Nhấp vào Mua, giao diện sẽ tự động chuyển đến giao dịch Nâng cao.
  6. Trước khi bạn bắt đầu, hãy đọc Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm về rủi romột cách cẩn thận. Nếu bạn trên 18 tuổi và đồng ý với tuyên bố, hãy tick vào box và nhấp vào Xác nhận để tiếp tục.
  7. Từ bây giờ, bạn sẽ có thể giao dịch BLVT tương tự như giao dịch các đồng tiền và token khác.

Ví dụ: đây là trang web dành riêng cho BTCUP . Nếu bạn đã giữ BLVT và muốn rút chúng, bạn có thể vào trang này (nhấp vào nút Rút). Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử rút token của mình tại đó.

Tổng kết

Các token BLVT cung cấp cho bạn đòn bẩy tiếp xúc với giá của tiền mã hóa và làm đơn giản hóa việc quản lý một vị thế đòn bẩy. 

Nhờ sự linh hoạt của đòn bẩy, các token BLVT sẽ hoạt động ổn định hơn trong dài hạn. Mặc dù việc nắm giữ BLVT không tương đương với việc nắm giữ một vị thế đòn bẩy, nhưng BLVT có thể được sử dụng để mở rộng bộ công cụ giao dịch và tối ưu hóa chiến lược giao dịch của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây