Hiểu Về Các Loại Lệnh Khác Nhau

0
86

Tóm lược

Khi bạn giao dịch chứng khoán hoặc tiền mã hóa, bạn tương tác với thị trường bằng cách đặt các lệnh giao dịch:

  • Lệnh Market (Lệnh thị trường) là lệnh mua hoặc bán ngay lập tức (tại mức giá hiện tại của thị trường).
  • Lệnh Limit (Lệnh giới hạn) là lệnh mua hoặc bán được thực thi khi giá đạt mốc do bạn chọn trước đó.

Tóm lại, đó là những lệnh giúp bạn giao dịch trên thị trường. Tất nhiên, mỗi loại trong số hai loại này có các biến thể khác nhau để giải quyết những vấn đề khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn muốn giao dịch. Bạn muốn tìm hiểu thêm chứ? Hãy đọc hết toàn bộ bài viết.

Giới thiệu

Bạn đã đăng ký tài khoản tại một sàn giao dịch, và đang tự hỏi tất cả các nút trong này có nghĩa là gì? Bạn mới xem lại bộ phim Phố Wall, và đang cố gắng hiểu cách thị trường chứng khoán hoạt động?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các lệnh giao dịch – những lệnh bạn gửi đến sàn giao dịch giúp mua và bán tài sản một cách nhanh chóng. Như chúng ta đã điểm qua, có 2 loại lệnh giao dịch chính: Lệnh LimitLệnh Market. Tuy nhiên, đây chỉ là những cách đơn giản nhất để mô tả hai loại lệnh này. 

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Lệnh Market và lệnh Limit

Lệnh Market là lệnh mà bạn mong muốn nó sẽ được thực thi ngay lập tức. Về cơ bản, lệnh này có thể hiểu là vào mức giá hiện tại, hãy thực thi một việc x. Ví dụ như nếu bạn đang dùng Binance, bạn muốn mua 3 BTC, và giá Bitcoin đang ở muc 15.000 USD. Bạn rất sẵn lòng bỏ ra 45.000 USD ở thời điểm đó để mua tiền mã hóa và không cần đợi giá hạ hơn, vì vậy bạn có thể đặt ngay một lệnh mua Market.

Vậy thì ai sẽ bán những đồng tiền mã hóa đó cho bạn? Chúng ta sẽ xem vào sổ lệnh để biết điều đó. Đây là nơi sàn giao dịch lưu trữ một danh sách dài những lệnh Limit, đó là những lệnh về cơ bản không được sàn thực thi ngay lập tức. Hay có thể hiểu lệnh này được thực thi trên điều kiện tại mức giá y, thực thi việc x.

Lấy chính ví dụ này, một nhà giao dịch khác có thể đã đặt lệnh bán 3 BTC với mức giá mỗi đồng 15.000 USD với sàn trước đó. Vì vậy, khi bạn đặt lệnh Market, sàn sẽ tự động tìm kiếm và kết nối dựa trên các lệnh đang có trên sổ lệnh.

Trên thực tế, bạn không tạo ra một lệnh – mà thay vào đó, bạn đã lấp đầy một lệnh có sẵn, và xóa nó ra khỏi sổ lệnh. Đó là lý do trong trường hợp này bạn được gọi là một taker (người lấy), bởi vì bạn đã lấy đi một phần thanh khoản của sàn. Nhà giao dịch còn lại cũng thường được gọi là marker (người tạo thị trường), bởi vì họ đã thêm thanh khoản vào thị trường. Về cơ bản, bạn sẽ được hưởng một mức phí thấp hơn nếu là một maker, bởi vì bạn đang cung cấp lợi ích cho sàn giao dịch.

Mối quan hệ giữa hai người chơi này có thể được khám phá thêm trong bài viết Maker & Taker Là Gì?. Đọc thử nếu bạn muốn có thêm nhiều hiểu biết về cách các sàn giao dịch hoạt động.

Những điều bạn cần biết về lệnh Market

Về cơ bản, các lệnh Market là các lệnh mua và bán. Bạn điều khiến sàn giao dịch để có được giao dịch ở mức giá tốt nhất có thể. Hãy lưu ý rằng mức giá tốt nhất không phải lúc nào cũng là mức giá được hiển thị – nó phụ thuộc vào sổ lệnh, vì vậy bạn có thể kết thúc giao dịch của mình vói một mức giá hơi khác một chút.

Lệnh Market phù hợp với những giao dịch diễn ra ngay lập tức (hoặc gần như tức thì). Đó là điều cần nhớ. Phí phát sinh do trượt giá và thực hiện giao dịch có nghĩa là giao dịch tương tự có thể sẽ rẻ hơn nếu được thực hiện với lệnh Limit.

➟ Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

Các loại lệnh phổ biến

Cách lệnh đơn giản và phổ biến nhất thường được dùng là lệnh mua Market, lệnh bán Market, lệnh mua Limit, lệnh bán Limit. Nếu bạn chưa thông thạo các lệnh này, bạn sẽ thấy mình có một chút kinh nghiệm giao dịch bị hạn chế. Ngược lại, sử dụng thành thạo các lệnh này có thể giúp bạn có được lợi thế trong các điều kiện thị trường, dù là với các thiết lập dài hạn hay ngắn hạn.

Lệnh cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ là lệnh giao dịch ngoài sổ, khi đó bạn thiết lập việc bán tài sản tại một mức giá đặc biệt. Giống như tên gọi, lệnh này được thiết kế để bảo vệ bạn tránh khỏi trường hợp tổn thất quá lớn. Rõ ràng, lệnh này có vẻ giống một lệnh Limit, vì bạn đã đặt một mức giá bán thay vì thực thi theo mức giá hiện thời của thị trường. Tuy nhiên, lệnh này không được thêm vào sổ lệnh. Nền tảng giao dịch chỉ biến nó thành lệnh Market khi chạm tới mức giá kích hoạt.

Lệnh dừng giới hạn

Lệnh Stop-Limit

Lệnh dừng giới hạn là một công cụ tốt giúp bạn hạn chế tổn thất trong giao dịch. Nó khá giống với lệnh cắt lỗ mà chúng ta đã đề cập trong phần trên, nhưng nó tiến thêm một bước nữa. Nếu Bitcoin được giao dịch tại giá 10.000 USD và bạn đặt một lệnh cắt lỗ tại mức 9.900 USD, bạn chắc chắn rằng mình sẽ bán nếu giá bị giảm đi 10 USD.

Khi bạn không xác định chính xác mức giá bạn muốn dừng. Một lệnh dừng giới hạn sẽ kết hợp để đảm bảo bạn đạt được mục đích. Lấy ví dụ về 10.000 USD với BTC ở trên, bạn chỉ định hai tham số: giá dừng và giá giới hạn. Ví dụ: giá dừng của bạn có thể là 9.985 USD.Điều này yêu cầu sàn giao dịch thiết lập lệnh Limit với giá giới hạn mà bạn chỉ định – giả sử là 9.990 USD. 

Nếu giá phục hồi đến mức đó, thì bạn sẽ bán tài sản nắm giữ của mình với giá 9.990 USD trở lên. Lưu ý, lệnh chỉ được đặt sau khi chạm mức giá dừng. Vẫn có nguy cơ giá không phục hồi, trong trường hợp đó, bạn không có biện pháp bảo vệ nào nếu giá tiếp tục giảm xuống dưới 9.985 USD .

Lệnh OCO (một lệnh hủy các lệnh còn lại)

Lệnh OCO

Lệnh hủy các lệnh còn lại (OCO) là công cụ cho phép bạn kết hợp hai lệnh có điều kiện. Ngay sau khi một lệnh được kích hoạt, lệnh kia sẽ bị hủy bỏ. Nếu chúng ta lấy BTC ở mức giá 10.000 USD làm ví dụ, bạn có thể sử dụng lệnh OCO để mua Bitcoin khi giá đạt 9.900 USD hoặc bán khi giá tăng lên 11.000 đô USD. Một trong hai lệnh này sẽ được thực thi trước, lệnh còn lại sẽ bị tự động hủy.

Thời gian hiệu lực?

Một khía cạnh khác bạn cần hiểu khi nói về lệnh đó chính là thời gian hiệu lực. Đây là một tham số mà bạn chỉ định khi mở một giao dịch, quy định các điều kiện hết hạn của giao dịch đó.

Có giá trị đến khi hủy bỏ (GTC)

Có giá trị đến khi hủy bỏ (GTC) là một chỉ dẫn quy định rằng một giao dịch phải được giữ ở trạng thái mở cho đến khi nó được thực hiện hoặc bị hủy theo cách thủ công. Về cơ bản, các nền tảng giao dịch tiền mã hóa đã mặc định tính chất này. 

Trên thị trường chứng khoán, một giải pháp thay thế phổ biến là đóng lệnh vào cuối ngày giao dịch. Tuy nhiên, vì thị trường tiền mã hóa hoạt động 24/7, GTC phổ biến hơn.

Ngay bây giờ hoặc hủy bỏ (IOC)

Tính chất ngay lập tức hoặc hủy bỏ (IOC) quy định rằng bất kỳ phần nào của lệnh không được thực hiện ngay lập tức đều phải bị hủy. Giả sử, đặt một lệnh mua 10 BTC với giá 10.000 USD, nhưng bạn chỉ có thể nhận được 5 BTC với giá thực hiện đó. Trong trường hợp đó, bạn sẽ mua được 5 BTC đó và phần còn lại của lệnh sẽ bị đóng.

Lấp đầy hoặc bị tiêu diệt (FOK)

Các lệnh được thực hiện hoặc bị tiêu diệt (FOK) được thực hiện ngay lập tức, hoặc chúng sẽ bị hủy. Nếu lệnh của bạn yêu cầu sàn giao dịch mua 10 BTC với giá 10.000 USD thì nó sẽ không lấp đầy một phần. Nếu toàn bộ đơn đặt hàng 10 BTC không có sẵn ngay lập tức ở mức giá đó, lệnh sẽ bị hủy.

Tổng kết

Nắm vững các loại lệnh là rất quan trọng để giao dịch thành công. Cho dù bạn muốn sử dụng lệnh dừng để hạn chế khả năng thua lỗ hay lệnh OCO để lập kế hoạch cho các kết quả khác nhau đồng thời, thì việc hiểu và biết cách sử dụng các công cụ giao dịch sẵn có là điều cần thiết. 

Bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều loại lệnh hơn nữa? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp Ask Academ của chúng tôi, cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây