Giới thiệu về Chuỗi Thông minh Binance (BSC)

0
86

Tóm tắt

Có thể bạn đã nghe đâu đó về Chuỗi Binance, điểm khởi nguồn của đồng BNB. Nó đã được tối ưu hóa cho các giao dịch siêu nhanh. Để đạt được điều này, chuỗi Binance đã phải thực hiện một số đánh đổi nhất định và một trong số đó là chuỗi khối này không có khả năng lập trình linh hoạt như các chuỗi khối khác.

Và đó cũng là lý do Chuỗi Thông minh Binance xuất hiện. Nó thay đổi điều này và trở thành một chuỗi khối mới với môi trường có đủ các điều kiện nhằm phát triển các ứng dụng phi tập trung có hiệu suất cao. Chuỗi này được xây dựng để tương thích chéo với Chuỗi Binance nhằm đảm bảo rằng người dùng có được những điểm có lợi nhất của cả hai loại hình.

Giới thiệu

Chuỗi Binance được Binance ra mắt vào tháng 4 năm 2019. Nó tập trung chủ yếu vào việc thúc đẩy các giao dịch nhanh và phi tập trung (hoặc phi lưu ký). Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi ứng dụng phi tập trung (hay DApp) lớn nhất trên chuỗi Binance là Binance DEX, một trong những sàn giao dịch phi tập trung thân thiện nhất hiện có. Bạn có thể sử dụng sàn này thông qua giao diện web tại địa chỉ binance.org hoặc thông qua tích hợp gốc của nó với Trust Wallet.

Tuy nhiên, do những hạn chế vốn có của các hệ thống blockchain, chuỗi này không được linh hoạt cho lắm. Các hợp đồng thông minh trong một hệ thống được tối ưu hóa cho giao dịch nhanh có thể làm nghẽn mạng. Bạn có nhớ CryptoKitties không? Khi trở nên quá phổ biến, nó đã khiến blockchain Ethereum bị bế tắc.

Khả năng mở rộng quy mô vẫn là một trong những rào cản mang tính thách thức lớn nhất đối với việc phát triển blockchain. Đó cũng là lý do Chuỗi Thông minh Binance xuất hiện.

Chuỗi Thông minh Binance là gì?

Chuỗi Thông minh Binance (BSC) là một blockchain chạy song song với Chuỗi Binance. Không giống Chuỗi Biance, BSC tự hào khi có chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Mục tiêu thiết kế BSC là giữ nguyên thông lượng cao của Chuỗi Binance đồng thời có thể đưa các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của Chuỗi Binance.

Về bản chất, cả hai blockchain đều hoạt động song song với nhau. Điều đáng chú ý là BSC không phải là giải pháp bậc hai và cũng không phải là giải pháp có khả năng mở rộng bên ngoài chuỗi. Nó là một blockchain độc lập có thể chạy dù cho Chuỗi Binance ngoại tuyến. Điều đó cho thấy rằng cả hai chuỗi đều có sự tương đồng mạnh mẽ về mặt thiết kế.

Do BSC tương thích với EVM nên nó đã có được sự hỗ trợ từ các công cụ mang tính phổ quát của Ethereum cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApp). Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Etherum sang. Còn đối với người dùng, điều này có nghĩa là các ứng dụng như MetaMask có thể dễ dàng được cấu hình để hoạt động với BSC. Nghiêm túc mà nói, đây chỉ là vấn đề điều chỉnh một vài thiết lập. Hãy xem bài viết Sử dụng MetaMask cho Chuỗi Thông minh Binance để bắt đầu tìm hiểu nhé.

Bạn đang muốn bắt đầu cùng tiền điện tử? Mua ngay Bitcoin tại Binance!

Cách thức hoạt động của Chuỗi Thông minh Binance

Đồng thuận

Chuỗi Thông minh Binance có được thời gian khối xấp xỉ 3 giây với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Cụ thể, nó sử dụng thứ gọi là Proof of Staked Authority (hay PoSA). Với PoSA, người tham gia có thể đặt cược BNB để trở thành những người xác thực. Nếu họ cung cấp một khối hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong đó.

Lưu ý rằng, không giống như nhiều giao thức khác, BNB mới khai thác được không được hưởng trợ cấp từ khối do BNB không có tính lạm phát. Ngược lại, nguồn cung BNB giảm theo thời gian do Binance thường tiến hành đốt coin.

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Có thể hình dung Chuỗi Thông minh Binance như một hệ thống độc lập nhưng mang tính bổ trợ cho Chuỗi Binance hiện có. Kiến trúc chuỗi kép đang được sử dụng nhằm giúp người dùng có thể chuyển tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch. Bằng cách này, ta có thể giao dịch nhanh trên Chuỗi Binance mà đồng thời, các ứng dụng phi tập trung cũng có thể được xây dựng trên BSC. Với khả năng tương thích như vậy, người dùng được tiếp xúc với một hệ sinh thái rộng lớn, có thể phục vụ người dùng trong nhiều trường hợp sử dụng.

Các token BEP-2 và BEP-8 trên Chuỗi Binance có thể được đổi lấy token BEP-20, tiêu chuẩn mới mới được Chuỗi Thông minh Binance đưa ra. Bạn đã từng đọc bài viết Giới thiệu về token ERC-20 hay chưa? Nếu đã đọc, bạn sẽ quen với định dạng của BEP-20. Nó sử dụng các chức năng tương tự như đối tác Ethereum của mình.

Để chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác (tức chuyển BEP-2 sang BEP-20 hoặc ngược lại), phương pháp đơn giản nhất có lẽ là sử dụng Ví Chuỗi Binace có sẵn trên Chrome và Firefox. Hãy đọc bài Sử dụng Ví mở rộng của Chuỗi Binance để được hướng dẫn.

Tài chính Phi tập trung trên Chuỗi Thông minh Binance

Có thể bạn đã biết, một số tài sản điện tử chẳng hạn như BTC, LTC, ETH, EOS hoặc XRP hiện đang tồn tại trên Chuỗi Binance dưới dạng “Peggy coin”. Những Peggy coin này là những token được gắn với tài sản trên chuỗi gốc. Ví dụ, bạn có thể quyết định khóa 10 BTC để nhận 10 BTCB trên Chuỗi Binance. Bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể giao dịch để đổi 10 BTCB đó thành 10 BTC. Điều này có nghĩa là giá của BTCB cũng phải theo sát sao giá của đồng BTC gốc. 

Bằng cách này, bạn có thể chuyển các tài sản này vào Chuỗi Binance một cách hiệu quả. Nếu quan tâm tới cách làm được như vậy, hãy đọc bài Giải thích về Bicoin được Token hóa trên Ethereum.

Nhờ có tính linh hoạt mà BSC mang lại, các tài sản từ một số chuỗi khác có thể được sử dụng trên không gian Tài chính Phi tập trung đang phát triển. Chẳng hạn, các ứng dụng như PancakeSwap cho phép người dùng trao đổi tài sản mà không cần phải tín thác vào ai (rất giống Uniswap), cho phép tham gia canh tác năng suất và bỏ phiếu chấp thuận. Các dự án tương tự bao gồm BurgerSwap và BakerySwap (Nếu bạn là một người mới tham gia vào thế giới tiền điện tử, xin chào bạn! Chúng ta đều là những người vô cùng yêu thích những sàn giao dịch phi tập trung lấy tên từ đồ ăn).

Lời kết

Chuỗi Thông minh Binance giúp mở rộng đáng kể chức năng của Chuỗi Binance gốc và tham gia một loạt các giao thức tiên tiến, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng.

Nếu có thắc mắc gì về Chuỗi Thông minh Binance, hãy ghé qua Ask Academy nơi cộng đồng sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn. Bạn cũng có thể tìm đọc sách trắng của BSC để tìm hiểu sâu hơn về mặt kỹ thuật. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây