Chào Bán Trên Sàn Lần Đầu (IEO) Là Gì?

0
92

 

Tóm lược

IEO thường được tiến hành khi một dự án tiền mã hoá mới muốn tung sản phẩm tiền mã hoá hoặc blockchain của mình ra thị trường nhưng lại chưa có đủ số vốn cần thiết.

IEO khác với Phát hành tiền mã hóa đầu tiên (ICO) ở chỗ nó có thể thực hiện được với sự trợ giúp của một sàn giao dịch tiền mã hóa, ví dụ như Binance. Các dự án có thể gây quỹ có thể tận dụng lợi thế từ cơ sở khách hàng có sẵn của sàn giao dịch và đưa token lên sàn ngay sau đó.

 

Giới thiệu

Có hàng nghìn dự án tiền mã hóa và blockchain đang tồn tại hoặc đang được phát triển. Hầu hết các dự án đều cần nguồn tài chính để duy trì hoạt động của các nhà phát triển và các cộng tác viên tham gia. Tuy vậy, không phải dự án nào cũng nhận được sự tài trợ hoặc đóng góp hào phóng từ những người lắm tiền. Thường thì sớm hay muộn, các nhà phát triển đều sẽ cần đến nguồn vốn từ bên ngoài.

Đối với các nhà phát triển, có nhiều cách khác nhau để huy động vốn. Việc cố gắng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm (các VC) có thể tốn nhiều thời gian, thu được ít hoặc không có kết quả. Việc đúc tiền trước khi dự án ra mắt – được gọi là “đào-trước” – và giữ tiền trong kho chứa sẵn có thể được thực hiện, nhưng thường vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng.

IEO có thể là một lựa chọn tốt trong trường hợp đội ngũ nhà phát triển có kế hoạch hành động và tập trung nhằm đưa tầm nhìn của dự án thành sự thật.

 

IEO là gì?

Như tên gọi, Chào bán trên sàn lần đầu (IEO) là việc sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa để huy động vốn cho một dự án mới. Việc giao dịch tài sản trên các nền tảng này là điều phổ biến, nhưng điều đó thường chỉ xảy ra sau khi các nhà phát triển đã huy động vốn thành công để bắt đầu dự án của họ.

Với IEO, các nhà đầu tư nhạy bén có thể mua những tài sản này trước khi chúng có mặt trên thị trường. Với sự trợ giúp của sàn giao dịch trong việc mở bán token, người dùng đã cung cấp thông tin KYC có thể mua token trước khi token được giao dịch trên thị trường mở. 

Vì IEO được thực hiện bởi một sàn giao dịch, các công ty khởi nghiệp chọn con đường này phải nghiêm túc về kế hoạch hành động của họ. Trong hầu hết các trường hợp, đề xuất IEO sẽ được xem xét nghiêm ngặt bởi sàn giao dịch tham gia hỗ trợ. Nói một số cách, các sàn giao dịch đặt cược danh tiếng của mình vào các dự án IEO mà họ quyết định cung cấp.

 

Một lần IEO được tổ chức như thế nào?

Mặc dù công nghệ blockchain tương đối mới mẻ, nhưng đã có hàng nghìn công ty và nhóm khởi nghiệp tiền mã hóa đang hoạt động. Nhiều người trong số đó đang cạnh tranh để có được các nhà đầu tư tiềm năng thông qua các sự kiện ICO hoặc IEO. 

Khi các nhà phát triển của một dự án tiền mã hóa quyết định họ muốn tổ chức IEO, một thủ tục phức tạp phải được thực hiện, trước khi họ có thể huy động được đồng đô-la đầu tiên.

Đối với nhóm dự án, họ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Trong đó, có yêu cầu về mô hình kinh doanh rõ ràng, các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm, khả thi về mặt công nghệ và việc chuẩn bị sẵn whitepaper cho dự án cũng rất quan trọng. Tổ chức một cuộc IEO cũng giống như việc tuyên bố rằng các nhà sáng lập cam kết đi lâu dài để đạt được thành công của dự án.

Ngoài ra, họ cần xác định xem lần Chào bán ban đầu của họ trên sàn sẽ có giới hạn cứng hay mềm. Một giới hạn cứngđảm bảo rằng nhà đầu tư không thể đầu tư nhiều hơn một số tiền nhất định. Một giới hạn mềm đặt ra mục tiêu ban đầu để theo đuổi mục tiêu ban đầu nhưng sau đó cho phép nhiều khoản đầu tư nhỏ giọt hơn.

Một quyết định IEO được đưa ra, đội ngũ phát triển phải chọn đâu là sàn giao dịch hỗ trợ phù hợp. Binance Launchpad đã giúp cho hàng chục dự án đạt được mục tiêu gọi vốn đầu tư của họ. Một số ví dụ bao gồm BitTorrent (BTT), Band Protocol (BAND), Axie Infinity (AXS), Alpha Finance Lab (ALPHA) và WazirX (WRX). Các sàn giao dịch khác cũng đã thiết lập nền tảng IEO của riêng họ, mỗi nền tảng đều có những lợi ích, yêu cầu và nhược điểm tiềm ẩn riêng.

Lí do các dự án blockchain thực hiện IEO

Việc huy động vốn cho các dự án tiền mã hóa hoặc blockchain mới có thể khá khó khăn. Tương tự như bất kỳ ngành nào, có rất nhiều sự cạnh tranh trong việc thu hút các nhà đầu tư. Không phải ai cũng có thể thu hút thành công vốn đầu tư thông qua các phương tiện truyền thống.

IEO có thể hữu ích vì nó phục vụ những người vốn đang nắm giữ tiền mã hóa. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng giúp các dự án có thêm tín nhiệm khi huy động vốn. Sau tất cả, sàn giao dịch cũng đang đặt cược danh tiếng của mình bằng cách tạo điều kiện cho IEO. Mặc dù vậy, mọi người vẫn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ cam kết tài chính nào.

Đối với các dự án muốn huy động tiền bằng sự trợ giúp của sàn giao dịch, IEO là một cách làm đáng để thử. Hầu hết các các Đợt chào bán token trên sàn lần đầu tiên đều “cháy hàng” rất nhanh, phụ thuộc vào tầm nhìn của dự án và các ứng dụng trong thực tế. Token của dự án cũng sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch ngay sau khi đợt mở bán kết thúc.

 

➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

 

So sánh IEO và ICO.

Trên lý thuyết, khái niệm IEO khá tương đồng với ICO. Trong bong bóng ICO diễn ra vào các năm 2017- 2018 trên Ethereum, các ICO được tổ chức hàng ngày. Nhiều dự án đã huy động thành công được hàng triệu đô-la, mặc dù cũng cũng lắm các dự án gây hiểu nhầm hay các vụ lừa đảo. Vì không có ai đứng ra kiểm định các dự án ICO, nên hình thức này dần phát triển thành IEO – phương pháp huy động vốn được nhiều người cho là đáng tin cậy hơn. Nhiều ICO đã bị phát hiện vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ, dẫn đến nhiều vụ kiện khác nhau và dẫn tới việc phải hoàn trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Tham gia vào một ICO cũng mang lại nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư phải gửi bitcoin hoặc ether vào một hợp đồng thông minh hoặc một trang web và hy vọng họ sẽ nhận được token. Bất kỳ ai có kiến thức cơ bản về hợp đồng thông minh và kỹ năng phát triển web đều có thể tạo ra một trang web bóng bẩy với một lộ trình đầy hứa hẹn và bắt đầu huy động tiền từ cộng đồng. Nhưng dự án của họ có thể khác xa so với những gì nhà đầu tư tưởng tượng và mang lại rủi ro rất lớn cho những ai đầu tư vào ICO.

Trong khi đó, IEO giảm thiểu rất nhiều những rủi ro này. Các nhà đầu tư gửi tiền qua ví sàn, thay vì gửi trực tiếp đến dự án. Các dự án không trung thực hoặc các nhóm có ít ý thức kinh doanh sẽ không thể tiến hành IEO thành công, do các yêu cầu để IEO là rất nghiêm ngặt.

Ngoài ra, IEO có rủi ro thấp hơn và linh hoạt hơn so với ICO. Các token sẽ được liệt kê ngay sau đó trên sàn giao dịch. Đối với các nhà đầu tư, điều này giúp họ dễ dàng thoát khỏi vị thế hơn nếu họ cảm thấy cần phải làm như vậy.

 

Những rủi ro và cơ hội của IEO

Mặc dù mọi IEO đều được kiểm tra bởi sàn giao dịch tham gia, nhưng không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro. Có thể dự án gây quỹ sẽ không thể hiện thực hóa tầm nhìn của nó. Điều này có thể diễn ra và sẽ tác động đến giá token, bất kể giá trị của nó là như thế nào khi mới phát hành bằng IEO.

Như đã nói, IEO cũng là một cơ hội tốt để tạo ra lợi nhuận khi đầu tư. Việc mua sớm các token trong khi biết rằng chúng sẽ được niêm yết ngay trên các thị trường có tính thanh khoản tốt có thể tạo ra một số cơ hội. Tuy nhiên, không phải tất cả các token IEO đều sẽ tăng giá trị khi chúng bắt đầu được giao dịch.

 

Tổng kết

Tần suất IEO thấp hơn đã giúp loại bỏ một số dự án kém giá trị trong không gian tiền mã hóa và blockchain. Tuy nhiên, không có phương pháp nào là hoàn hảo, nhưng có vẻ như IEO ít nhất đang đi đúng hướng.

Chỉ vì là IEO, không có nghĩa là mọi người nên đầu tư vào những lần chào bán này. Hãy luôn thực hiện việc thẩm định của cá nhân bạn, bất chấp mục tiêu gây quỹ của các công ty và dự án như thế nào. Có những lợi ích khi bỏ tiền vào IEO, nhưng cũng không thể bỏ qua những rủi ro của nó. 

 

Bạn vẫn có câu hỏi về những đợt mở bán token trong cộng đồng và tiền tệ kỹ thuật số? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask Academ của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây