Blockchain và Trí tuệ nhân tạo – Giải thích về tương lai của công nghệ

0
88

Nội dung

 • Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?
 • Sức mạnh tổng hợp của AI và blockchain
  • Cải tiến AI cho blockchain
  • Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung
  • Siêu máy tính phi tập trung
  • Kiểm tra các quyết định AI
 • Kết luận

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu các hình mẫu và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu lớn và không có lệnh của con người. Chúng phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ nó và sử dụng kiến thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các nhiệm vụ.

Ở cấp độ cơ bản, có hai loại AI chính – AI hẹp và AI mạnh.

AI hẹp nhắm vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc giới hạn như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, AI mạnh sẽ có khả năng xử lý một loạt các nhiệm vụ thay vì một nhiệm vụ cụ thể. Nó có thể có nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người có thể làm. AI hẹp tồn tại đến ngày nay, trong khi AI mạnh vẫn chưa xuất hiện – do đó, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu nó có khả thi hay không.

Không thể dự đoán tác động tiềm năng của AI mạnh mẽ, nhưng nhiều người tin rằng tương lai của blockchain và AI có thể sẽ đan xen. Người ta có thể lập luận rằng chúng sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới. 

Vì lý do này, cần xem xét kỹ hơn cách chúng có thể tương tác trong tương lai.

Sức mạnh tổng hợp của AI và blockchain

Cải tiến AI cho blockchain

Đào tiền mã hóa đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng. Sổ cái phân tán đánh đổi tính hiệu quả để giữ lại các thuộc tính như tính bất biến và chống kiểm duyệt. AI có thể rất hiệu quả trong việc tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, có thể có ích để cải thiện các thuật toán khai thác. 

Một trong những lập luận chính chống lại việc sử dụng các hệ thống blockchain là yêu cầu năng lượng cực kỳ cao. Các thuộc tính kinh tế học tiền mã hóa và bảo mật đưa ra các nhiệm vụ tính toán không cần thiết. Việc giảm tiêu thụ các blockchain Proof of Work sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc áp dụng các blockchain chính thống.

AI cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của blockchain. Vì lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, kích thước của sổ cái phân tán có thể nhanh chóng tăng lên. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, rào cản gia nhập cũng cao hơn, điều này có khả năng làm giảm tính phi tập trung của mạng. AI có thể giới thiệu các kỹ thuật chia cơ sở dữ liệu mới giúp kích thước của blockchain nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu trên đó hiệu quả hơn. 

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị không chỉ cần được lưu trữ an toàn mà còn cần được trao đổi. Các hệ thống AI hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, một số blockchain có thể lưu trữ với độ tin cậy cực kỳ cao.

Một blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết bằng mật mã với khối trước đó. Điều này khiến cho việc sửa đổi thông tin được lưu trữ mà không bị mất sự đồng thuận mạng theo một cách nào đó, chẳng hạn, thông qua một cuộc tấn công 51% .

Trao đổi dữ liệu phi tập trung nhằm tạo ra một nền kinh tế dữ liệu mới chạy trên nền tảng blockchain. Những trao đổi này sẽ giúp cho bất kỳ ai (hoặc điều gì) cũng có thể truy cập dữ liệu và lưu trữ dữ liệu. Khi kết nối với nền kinh tế dữ liệu này, các thuật toán AI có thể sử dụng một bộ dữ liệu đầu vào bên ngoài lớn hơn và học nhanh hơn. Trên hết, các thuật toán cũng có thể được trao đổi trong các thị trường này. Điều này sẽ làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn và có thể tăng tốc độ phát triển của chúng.

Trao đổi dữ liệu phi tập trung có khả năng cách mạng hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể thuê bộ lưu trữ cục bộ của họ với một khoản phí (được trả bằng token). Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Một số trong những thị trường dữ liệu này đã hoạt động, mặc dù chúng đang ở giai đoạn bắt đầu. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và bộ lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống AI cũng sẽ được hưởng lợi.

Siêu máy tính phi tập trung

Đào tạo AI không chỉ yêu cầu dữ liệu chất lượng mà từ đó các thuật toán có thể học mà còn có rất nhiều sức mạnh tính toán. Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). ANN học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để vượt qua hàng triệu thông số để thực hiện một nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên một mạng blockchain, tại sao không thể chia sẻ sức mạnh tính toán? Trong một số triển khai blockchain, người dùng có thể cho mượn sức mạnh tính toán của máy móc của máy tính của họ trên thị trường ngang hàng (P2P) cho những người tìm cách thực hiện các tính toán phức tạp. Người dùng được nhận lại token khi cho mượn sức mạnh tính toán của mình.

Các hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng điện toán này hiệu quả hơn nhiều và với ít chi phí hơn. Các trường hợp sử dụng ban đầu chủ yếu liên quan đến kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng dần dần nó có thể chuyển sang AI.

Khi các Ứng dụng phi tập trung (Dapps) này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể thấy một làn sóng cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi của họ, phần lớn của nó sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

Kiểm tra các quyết định AI

Quyết định được đưa ra bởi các hệ thống AI có thể khó hiểu đối với con người. Các thuật toán này có thể hoạt động với lượng dữ liệu phong phú đến mức mà bất kỳ con người nào cũng không thể kiểm tra và sao chép quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được ghi lại dựa trên mọi điểm dữ liệu, có một quy trình kiểm tra rõ ràng để con người kiểm tra, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán AI.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng của chúng, chắc chắn chúng sẽ tạo ra một tác động lâu dài. Trong khi nhiều công ty đang tận dụng chúng riêng biệt, có một số trường hợp sử dụng thú vị mà chúng có thể được kết hợp.

Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, nhiều sự đổi mới có thể được phát hiện thông qua việc khai thác đồng thời công nghệ blockchain và AI. Các kết quả tiềm năng rất khó đánh giá, nhưng khá chắc chắn rằng chúng sẽ dẫn đến những cải tiến trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây