Token Đòn bẩy của Binance là gì

0
252
Nhấp vào video để tìm hiểu về Token Đòn bẩy của Binance
Token Đòn bẩy của Binance (BLVT) là tài sản có thể giao dịch trên thị trường spot (giao ngay) cho phép bạn kiếm lợi nhuận đòn bẩy từ tiền mã hoá mà không gặp phải rủi ro thanh lý. Token đòn bẩy của Binance loại bỏ sự phức tạp trong việc quản lý vị thế đòn bẩy thông thường vì người dùng không bắt buộc phải thế chấp tài sản hoặc duy trì ký quỹ.
Cặp Token Đòn bẩy của Binance đầu tiên là BTCUP và BTCDOWN. BTCUP cho phép bạn tạo lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin tăng lên. Ngược lại, BTCDOWN cho phép bạn tạo lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin giảm xuống.
Xin lưu ý rằng bạn phải chấp nhận và đồng ý với các điều khoản và điều kiện trong Tuyên bố Tiết lộ rủi ro Token Đòn bẩy của Binance trước khi bắt đầu giao dịch Token Đòn bẩy của Binance.

Tìm hiểu về Token Đòn bẩy

Mỗi token đòn bẩy đại diện cho một rổ vị thế hợp đồng không kỳ hạn. Ví dụ: Một rổ token đòn bẩy BTCUP bao gồm 123.456,78 hợp đồng trong hợp đồng tương lai BTCUSDT.
Giá trị tài sản ròng (NAV) dùng để chỉ giá của token đòn bẩy. Giá của token đòn bẩy theo dõi sự thay đổi về số tiền danh nghĩa của vị thế hợp đồng không thời hạn trong rổ cùng những thay đổi trong bội số đòn bẩy. Nói một cách đơn giản, giá của token do hiệu suất của vốn cơ sở và đòn bẩy có liên quan quyết định.
Giá trị tài sản ròng (NAV) = ((1 / Hệ số nhân thực tế của đòn bẩy) × Vị thế trong rổ × Giá của tài sản cơ sở) / Số lượng token đã phát hành.
Khác với các dạng token đòn bẩy thông thường (do nền tảng khác không phải Binance quản lý), Token Đòn bẩy của Binance không duy trì liên tục một đòn bẩy. Thay vào đó, Token Đòn bẩy của Binance cố gắng duy trì phạm vi đòn bẩy mục tiêu luôn thay đổi trong khoảng từ 1,25x đến 4x. Việc này giúp tối đa hóa lợi nhuận khi có biến động và giảm thiểu thiệt hại để tránh bị thanh lý. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đòn bẩy thực tế có thể dao động ngoài phạm vi mục tiêu khi thị trường biến động mạnh.
Đòn bẩy mục tiêu thực sự liên tục thay đổi để bên ngoài không thể quan sát được. Các nhà quan sát hoặc thuật toán đều không thể biết được đòn bẩy mục tiêu của đợt tái cân bằng. Không thể dự đoán được mục tiêu của đợt tái cân bằng giảm khả năng áp dụng chiến thuật giao dịch nhờ vào thông tin biết trước (front-running). Trong mọi thời điểm, trang thông tin token sẽ luôn hiển thị đòn bẩy mục tiêu "đã ghi nhận" sau sự kiện tái cân bằng.
Tỷ lệ đòn bẩy thực tế sẽ là tỷ lệ đòn bẩy thực do thuật toán tính ra. Tỷ lệ đòn bẩy thực tế được tính theo tỷ lệ giữa vị thế hợp đồng tương lai (giá trị danh nghĩa) so với quy mô vốn.
Tỷ lệ đòn bẩy thực = Vị thế Hợp đồng Tương lai (giá trị danh nghĩa tính bằng USDT) / Quy mô vốn
Lưu ý:
Vị thế hợp đồng tương lai (giá trị danh nghĩa) = Số lượng hợp đồng x Giá của hợp đồng tương lai BTCUSDT
Quy mô vốn = Số lượng token phát hành x NAV
Ví dụ: Thông tin về token của hợp đồng BTCUP như sau:
  • Số lượng token phát hành = 10.000 BTCUP
  • NAV = 10.000 USDT
  • Rổ = 18.000 hợp đồng tương lai BTCUSDT
  • Giá của BTCUSDT = 10.000 USDT (con số chính xác không được tiết lộ để tránh hiện tượng giao dịch nhờ vào thông tin biết trước (front-running))
Lưu ý: Việc đúc token mới chỉ diễn ra khi nguồn cung token có sẵn đã hết. Việc phát hành token không gây ra bất kỳ tác động nào đến giá của token.
Quy mô vốn của BTCUP sẽ là 100 triệu USD (10.000 BTCUP * 10.000 USDT). BTCUP sẽ có tổng vị thế hợp đồng tương lai là 180 triệu USD trong rổ. Tỷ lệ đòn bẩy thực tế sẽ là 1,8x (180 triệu USD/100 triệu USD).
Trong trường hợp diễn ra sự kiện tái cân bằng, tỷ lệ đòn bẩy mục tiêu do thuật toán quyết định. Tỷ lệ này luôn nằm trong khoảng 1,25-4x nhưng con số chính xác sẽ được giữ bí mật. Tỷ lệ đòn bẩy mục tiêu trên trang thông tin token sẽ là đòn bẩy mục tiêu được ghi nhận sau sự kiện tái cân bằng. Nếu tỷ lệ đòn bẩy thực tế nằm ngoài phạm vi đòn bẩy mục tiêu thì Token Đòn bẩy của Binance sẽ được tái cân bằng để đảm bảo tỷ lệ đòn bẩy thực tế nằm trong phạm vi đòn bẩy mục tiêu.
Ví dụ: Tỷ lệ đòn bẩy thực tế ban đầu của BTCUP là 1,8x. Tỷ lệ đòn bẩy thực tế sẽ giảm khi giá hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSDT tăng thêm 50%. Nếu tỷ lệ đòn bẩy thực tế giảm xuống còn 1,25x hoặc thấp hơn, thuật toán sẽ quyết định tỷ lệ đòn bẩy mục tiêu mới và kích hoạt cơ chế tái cân bằng. Nếu quyết định tăng tỷ lệ đòn bẩy thực tế lên thành 1,75x (nằm trong phạm vi đòn bẩy mục tiêu), thuật toán sẽ tăng số vị thế hợp đồng tương lai dựa trên tỷ lệ đòn bẩy mục tiêu mới đã được thuật toán xác định trước.
Vì Token Đòn bẩy của Binance không bắt buộc phải duy trì đòn bẩy liên tục nên Token Đòn bẩy của Binance chỉ được tái cân bằng khi cần thiết, chẳng hạn như trong trường hợp thị trường biến động rất mạnh. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo bài viết Giới thiệu về tái cân bằng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây