Stablecoin là gì?

0
84

Nội dung

 • Stablecoin là gì?
 • Stablecoin hoạt động như thế nào?
  • Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat
  • Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử
  • Algorithmic stablecoin
 • Các trường hợp ứng dụng stablecoin
 • Ưu và nhược điểm của stablecoin
 • Kết

Stablecoin là gì?

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đồng đô la hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng về sự biến động giá của chúng khi được định giá so với fiat. Điều này là bình thường, vì công nghệ blockchain vẫn còn rất mới và thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ. Việc giá trị của một loại tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào là điểm thú vị từ góc độ thị trường tự do, nhưng nó có thể là cồng kềnh khi nói đến tính tiện lợi. 

Là phương tiện trao đổi, các đồng tiền điện tử là tuyệt vời trên quan điểm công nghệ. Tuy nhiên, biến động giá trị của chúng cuối cùng khiến chúng trở thành những khoản đầu tư rủi ro cao và không lý tưởng để làm công cụ thanh toán. Tại thời điểm một giao dịch được thực hiện, các coin có thể có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể so với thời điểm chúng được gửi.

Nhưng stablecoin không có vấn đề như vậy. Tài sản này có biến động giá không đáng kể và theo sát giá trị của tài sản cơ sở hoặc đồng tiền fiat mà nó mô phỏng. Như vậy, nó phục vụ như là tài sản trú ẩn an toàn đáng tin cậy giữa lúc thị trường đầy biến động.

Có một số cách để một stablecoin có thể duy trì sự ổn định của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số cơ chế được sử dụng, các ưu điểm và hạn chế của chúng.

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Có một vài loại stablecoin, mỗi loại có cách ổn định giá theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất của stablecoin.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat

Loại phổ biến nhất của stablecoin là được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền tệ fiat với tỉ lệ 1: 1. Chúng còn được gọi là những stablecoin được tiền fiat đảm bảo. Một đơn vị phát hành trung tâm (hoặc ngân hàng) nắm giữ một lượng tiền fiat dự trữ và phát hành một lượng token tương ứng.

Chẳng hạn, đơn vị phát hành có thể nắm giữ một triệu đô la và phân phối một triệu mã token với giá trị một đô la mỗi mã. Người dùng có thể tự do giao dịch những mã này như với các mã token hoặc tiền điện tử khác vào bất cứ lúc nào, những người nắm giữ có thể đổi chúng tương đương với USD.

Rõ ràng ở đây có một mức độ rủi ro đối tác cao mà không thể giảm thiểu được: đơn vị phát hành phải được tin cậy. Không có cách nào để người dùng xác định một cách tự tin rằng liệu đơn vị phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. Tốt nhất là đơn vị phát hành có thể cố gắng minh bạch nhất có thể khi công bố kiểm toán. Tuy vây, hệ thống như này không đạt trustless.

Binance cung cấp hai loại stablecoin được hỗ trợ bởi fiat – BUSD, được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ và BGBP, được hỗ trợ bằng đồng bảng Anh.


Looking to get started with stablecoins? Buy BUSD on Binance!


Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử giống loại được hỗ trợ bởi tiền fiat nhưng có sự khác biệt chính là tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nhưng vì tiền điện tử là kỹ thuật số nên các hợp đồng thông minh sẽ xử lý việc phát hành các đơn vị. 

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử có ủy thác được giảm thiểu, nhưng cần lưu ý rằng chính sách tiền tệ được quyết định bởi những người ủng hộ như là một phần của hệ thống quản trị. Điều này có nghĩa là bạn không ủy thác cho một đơn vị phát hành duy nhất mà sẽ ủy thác cho tất cả những người tham gia mạng bởi họ sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng.

Để có được loại stablecoin này, người dùng sẽ khóa tiền điện tử của họ vào một hợp đồng. Hợp đồng này sẽ phát hành mã token. Sau này, để lấy lại tài sản thế chấp của mình, người dùng sẽ trả lại stablecoin vào cùng một hợp đồng (cùng với bất kỳ khoản lãi nào).

Mỗi hệ thống có cơ chế thực thi riêng dựa trên thiết kế. Có thể nói, sự kết hợp giữa lý thuyết trò chơi và các thuật toán trên chuỗi khuyến khích những người tham gia giữ giá ổn định.

Algorithmic stablecoin

Algorithmic stablecoin không được hỗ trợ bởi tiền fiat hoặc tiền điện tử. Thay vào đó, nó hoàn toàn nhờ vào thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý nguồn cung cấp mã token được phát hành. Về mặt chức năng chính sách tiền tệ của nó rất giống với cách các ngân hàng trung ương quản lý tiền tệ quốc gia. 

Về cơ bản, một hệ thống algorithmic stablecoin sẽ giảm nguồn cung cấp  mã token nếu giá giảm xuống dưới giá của đồng tiền fiat mà nó dựa vào. Nếu giá vượt quá giá trị của đồng tiền fiat, mã token mới sẽ được đưa vào lưu thông để giảm giá trị của stablecoin.

Bạn có thể nghe thấy loại mã token này được gọi là non-collateralized stablecoins. (stable coin được thế chấp). Điều này là không chính xác về mặt kỹ thuật, vì chúng được thế chấp – mặc dù không giống như hai loại trước. Trong trường hợp có một sự kiện thiên nga đen, algorithmic stablecoins có thể có một số loại tài sản thế chấp để xử lý các động thái thị trường biến động đặc biệt.

Các trường hợp ứng dụng stablecoin

Collateralized stablecoin (được thế chấp) cho đến nay là loại phổ biến nhất trong thực tế. Ví dụ về các đồng tiền này bao gồm USD Tether (USDT), True USD (TUSD), Paxos Standard (PAX), USD Coin (USDC), và Binance USD (BUSD). Tuy nhiên, cũng có những trường hợp của hai loại khác như đề cập trên hiện đang có sẵn trên thị trường. Bitshares USD và DAI là crypto-collateralized coin, trong khi Carbon và (hiện không còn tồn tại) Basis là ví dụ về algorithmic stablecoin.

Danh sách này chỉ là một phần nhỏ. Thị trường cho các đồng tiền kỹ thuật số ổn định là rất rộng, được chứng minh bằng sự phát triển của hàng trăm dự án stablecoin.

Để tìm hiểu sâu về stablecoin, hãy xem báo cáo của Binance Research: Sự phát triển của Stablecoin.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

TƯu điểm chính của Stablecoin là tiềm năng cung cấp một phương tiện trao đổi bổ sung cho tiền điện tử. Do mức độ biến động giá cao, tiền điện tử đã không thể đạt sử dụng rộng rãi hàng ngày như làm thanh toán. Bằng cách cung cấp mức độ dự đoán và ổn định cao hơn, các loại tiền tệ ổn định giúp giải quyết vấn đề đang diễn ra này.

BBằng cách hoạt động như một biện pháp chống lại sự biến động, stablecoin cũng có thể đóng vai trò là tích hợp tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Như hiện tại, hai thị trường này tồn tại như một hệ sinh thái riêng biệt với rất ít sự tương tác. Với một dạng tiền kỹ thuật số ổn định hơn có sẵn, rất có khả năng tiền điện tử sẽ có mức độ sử dụng ngày càng tăng trong thị trường cho vay và tín dụng, những thị trường mà cho đến nay đã bị chi phối hoàn toàn bởi các đồng tiền fiat được chính phủ phát hành.

Ngoài sự hữu ích của chúng trong các giao dịch tài chính, stablecoin có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư để bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Việc phân bổ một tỷ lệ phần trăm nhất định của danh mục đầu tư vào các đồng stablecoin là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Đồng thời, việc duy trì một kho giá trị có thể được sử dụng để mua các đồng tiền điện tử khác khi giá giảm có thể là một chiến lược hiệu quả. Tương tự như vậy, những đồng tiền này có thể được sử dụng để “khóa” lợi nhuận kiếm được khi giá tăng mà không cần phải rút tiền ra. 

Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ việc chấp nhận tiền điện tử rộng rãi nhưng stablecoin vẫn có những hạn chế nhất định. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat là kém phi tập trung hơn so với các loại tiền điện tử thông thường vì có cần có một thực thể trung tâm là để nắm giữ các tài sản hỗ trợ. Đối với stablecoin được tiền điện tử hỗ trợ và Algorithmic stablecoin, người dùng phải tin tưởng vào cộng đồng lớn (và mã nguồn) để đảm bảo sự duy trì của hệ thống. Đây vẫn là những công nghệ mới, vì vậy chúng sẽ cần một thời gian để trưởng thành.

Kết

Mặc dù có một số nhược điểm nhưng stablecoin là một thành phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Thông qua một loạt các cơ chế, các đồng tiền kỹ thuật số này có thể duy trì ít nhiều ổn định ở mức giá đã đặt. Điều này cho phép chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy không chỉ là phương tiện trao đổi, mà còn là nơi trữ giá trị an toàn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Mặc dù ban đầu được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch một công cụ hiệu quả để quản lý rủi ro, nhưng rõ ràng các ứng dụng của stablecoin vượt xa giao dịch. Nó là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp củng cố toàn bộ thế giới tiền điện tử, dùng trong các trường hợp ứng dụng, nơi mà các lựa chọn thay thế có biến động giá cao tỏ ra không lý tưởng. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây