Điểm khác biệt giữa Giao dịch Spot và Giao dịch Futures

0
146
Bài viết này chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa Giao dịch Spot và Giao dịch Futures, và giới thiệu một số khái niệm cơ bản để giúp người dùng hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai.
Trong một thị trường futures, giá trên sàn giao dịch không được "thanh toán" tức thì, khác với thị trường spot truyền thống. Thay vào đó, hai nhà đầu tư sẽ giao dịch hợp đồng, với điểm thanh toán sẽ diễn ra trong tương lai (khi vị thế bị đáo hạn).
Lưu ý quan trọng: Vì cách thị trường futures tính lời và lỗ chưa ghi nhận, thị trường futures không cho phép nhà đầu tư trực tiếp mua hay bán tài sản; mà thay vào đó, họ đang mua một hợp đồng đại diện cho tài sản đó, và sẽ được thanh toán trong tương lai.
Để mở một giao dịch mới trên sàn futures, sẽ có kiểm tra margin đối với tài sản thế chấp. Có hai loại margin:
Margin ban đầu: Để mở một vị thế mới, thế chấp cần phải lớn hơn Margin ban đầu.
Margin duy trì: Nếu thế chấp + lời và lỗ chưa ghi nhận của bạn giảm xuống thấp hơn margin duy trì, vị thế của bạn sẽ bị tự động thanh lý. Người dùng sẽ bị phạt và chịu các khoản phí bổ sung. Bạn có thể tự thanh lý vị thế trước thời điểm đó để tránh bị tự động thanh lý.
Vì sử dụng đòn bẩy, người dùng trong thị trường futures có thể phòng hộ cho vị thế spot hoặc nắm giữ rủi ro với vốn ban đầu khá nhỏ. Ví dụ, nếu bạn đang sở hữu lượng BTC trị giá 1000 USDT, bạn có thể thế chấp một số tiền khá nhỏ (50 USDT) vào thị trường futures và lập vị thế short 1000 USDT tiền BTC để phòng hộ hoàn toàn rủi ro cho vị thế.
Hãy lưu ý rằng giá futures khác với giá spot, vì có lợi nhuận và chi phí nắm giữ. Giống như nhiều thị trường futures khác, Binance sử dụng một hệ thống để đảm bảo giá thị trường futures luôn hội tụ về với "giá đánh dấu" thông qua funding rate. Tuy cơ chế này sẽ giúp giá spot và futures của hợp đồng BTC/USDT hội tụ với nhau trong dài hạn, thế nhưng ở ngắn hạn thì sẽ có những lúc xuất hiện những lần chênh lệch giá đáng kể.
Sàn giao dịch futures hàng đầu là Chicago Mercantile Exchange Group (CME Group) cung cấp hợp đồng tương lai truyền thống. Thế nhưng các sàn giao dịch hiện đại thì đang dần chuyển sang mô hình hợp đồng không kỳ hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây