Ethereum 2.0 là gì? Và tại sao Ethereum 2.0 lại quan trọng?

0
78

Tóm tắt

Ethereum 2.0 là bản nâng cấp đã được đón đợi từ lâu của mạng Ethereum (ETH). Bản nâng cấp này hứa hẹn sẽ mang lại những cải tiến đáng kể về mặt chức năng cũng như trải nghiệm mạng xét về mặt tổng thể. Một trong số những nâng cấp đáng kể nhất là sự chuyển đổi sang giao thức Proof of Stake (PoS) (Bằng chứng cổ phần), chuỗi shard, và một blockchain chủ chốt mới được gọi là chuỗi beacon. Tất cả những điều này và hơn thế nữa, dự kiến sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, thông qua một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới, còn rất nhiều thông tin chi tiết về Etherum 2.0 và sức ảnh hưởng của nó đến tương lai của ngành tiền mã hóa mà chúng ta cần tìm hiểu.

Giới thiệu

Từ khi mạng Ethereum ra mắt, rất nhiều tiến bộ về công nghệ như các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và các blockchain khác đã được ra đời và mở rộng. Trong đó, rất nhiều các ứng dụng này đã được xây dựng dựa trên chính mạng Ethereum. Nhắc đến những sự đổi mới lớn nhất của nền Tài chính Phi tập trung (DeFi), không thể không nhắc đến các ứng dụng quan trọng đang hoạt động trên mạng Ethereum.

Tuy vậy, thách thức lớn nhất của mạng Etherum chính là khả năng mở rộng . Khi số lượng giao dịch tăng trên mạng Ethereum, chi phí thực hiện các giao dịch này (được thanh toán bằng Gas) cũng tăng theo. Nếu Ethereum được cho là nền tảng mở ra thế hệ Internet tiếp theo, thì nó phải có ý nghĩa về mặt kinh tế. Nếu không, việc sử dụng Ethereum sẽ trở nên không thực tế.

Đó cũng là tiền đề để mạng Ethereum 2.0 ra đời. Các nâng cấp ETH 2.0 được đề xuất cho mạng Ethereum được kỳ vọng sẽ giải quyết các vấn đề căn bản về khả năng mở rộng của Ethereum. Những cải tiến này sẽ tạo ra một bản tương phản với phiên bản Ethereum hiện có. Tất cả đã được triển khai trên một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Eth2 hay “Serenity”) là bản nâng cấp đã được mong đợi từ lâu của mạng Ethereum. Phiên bản này được hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Thông qua nhiều cải tiến, các yếu tố như tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng Ethereum được kỳ vọng sẽ cải thiện mà không làm ảnh hưởng tới tính bảo mật và khả năng phân quyền.

Thực tế, phiên bản mới này của Ethereum vốn luôn được phát triển, nhưng sẽ mất vài năm để ra mắt. Lý do là việc mở rộng một blockchain một cách an toàn, phi tập trung là một nhiệm vụ đầy tính thách thức, khó khăn.

Rất may, Ethereum 2.0 sẽ giải quyết vấn đề này thông qua việc triển khai một số tính năng quan trọng trước. Những tính năng này sẽ tạo ra nhiều khác biệt quan trọng giữa mạng Ethereum cũ và mạng Ethereum mới.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Khác biệt lớn nhất giữa mạng Ethereum và Ethereum 2.0 là việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi shard và chuỗi beacon. Hãy cùng xem xét những khác biệt này một cách chi tiết hơn.

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake

Proof of Work (PoW) (Bằng chứng công việc) là thuật toán đồng thuận của Ethereum (và nhiều blockchain khác). Thuật toán này giữ cho mạng an toàn và luôn được cập nhật bằng cách trao thưởng cho những người khai thác và xác thực các khối trên blockchain. Tuy nhiên, PoW lại không thể mở rộng vì nó đòi hỏi khả năng điện toán ngày càng cao khi blockchain phát triển.

Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần – PoS) giải quyết vấn đề này bằng cách thay thế sức mạnh điện toán bằng “tiền tươi thóc thật”. Có nghĩa là, cần có tối thiểu 32 ETH để bạn có thể cam kết (tức là đặt cọc), trở thành người xác thực và được chi trả bằng cách xác nhận giao dịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về PoS và hoạt động đặt cọc, hãy đọc bài biết  Giải thích về Bằng chứng cổ phần PoS để biết thêm chi tiết.

Sharding

Bất kỳ ai muốn truy cập vào mạng Ethereum cũng cần phải thực hiện việc lưu giữ các bản ghi dữ liệu thông qua một node (nút). Node này sẽ lưu trữ bản sao của toàn bộ mạng. Có nghĩa là node này sẽ phải tải xuống, tính toán và lưu trữ, xử lý từng giao dịch kể từ khi Ethereum bắt đầu tồn tại – dù bạn, dưới vai trò là người dùng giao dịch, không nhất thiết phải chạy node. Chính điều này đã khiến khiến mọi thứ bị kém hiệu quả.

Chuỗi Shard cũng giống như mọi blockchain khác. Chỉ khác là nó chỉ chứa các tập hợp con của cả một chuỗi blockchain. Điều này giúp cho các node chỉ cần quản lý một phần hoặc một mảnh nhỏ của mạng Ethereum. Nhờ đó, thông lượng giao dịch và năng lực tổng thể của Ethereum cũng sẽ tăng lên.

Chuỗi beacon

Do các chuỗi shard hoạt động song song nên ta cần có một thứ gì đó giúp đảm bảo rằng tất cả các chuỗi shard đều được đồng bộ với nhau. Và chuỗi beacon là thứ đảm nhiệm nhiệm vụ này bằng cách cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi shard chạy song song.

Chuỗi beacon là một blockchain hoàn toàn mới đóng vai trò quan trọng trong Ethereum 2.0. Nếu không có chuỗi beacon, việc chia sẻ thông tin giữa các chuỗi shard sẽ không thể thực hiện được và khả năng mở rộng sẽ không tồn tại. Vì lý do này, tính năng này được tuyên bố là tính năng đầu tiên được cập nhật trên Ethereum 2.0.

Lộ trình phát triển Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 sẽ không được triển khai ngay lập tức. Thay vào đó, nó sẽ được triển khai theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đi kèm với các tính năng riêng biệt, để đảm bảo sự thành công của Ethereum mới.

Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu tiên, hay giai đoạn 0, sẽ dành riêng cho việc triển khai chuỗi beacon, vì nó đóng vai trò quan trọng đối với khả năng hoạt động của chuỗi shard. Dù chưa có chuỗi shard nhưng chuỗi beacon vẫn sẽ bắt đầu chấp nhận người xác thực (tức người đặt cọc), thông qua cơ chế hợp đồng nạp một chiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những người xác thực đã đăng ký đặt cọc ETH sẽ không thể “hủy bỏ” việc đăng ký, cho đến khi các chuỗi shard được triển khai đầy đủ. Điều đó có nghĩa là ETH từ những người xác thực sẽ bị khóa cho đến giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến, giai đoạn 0 sẽ triển khai trong năm 2020.

Giai đoạn 1/1.5

Giai đoạn tiếp theo thực chất là sự pha trộn của hai giai đoạn: giai đoạn 1 và giai đoạn 1.5. Giai đoạn 1 sẽ cho ra mắt chuỗi shard, cho phép người xác thực tạo ra các khối trên blockchain thông qua thuật toán PoS. Giai đoạn 1.5 sẽ diễn ra khi mạng chính của Ethereum chính thức cho ra mắt các chuỗi shard và bắt đầu chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Giai đoạn 1 / 1.5 dự kiến sẽ triển khai trong năm 2021.

Giai đoạn 2

Giai đoạn cuối cùng sẽ là giai đoạn 2, khi Ethereum 2.0 hỗ trợ các chuỗi shard được hình thành đầy đủ và trở thành mạng Ethereum chính thức. Chuỗi Shard cũng sẽ có thể hoạt động với các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển Dapp và các công nghệ khác tích hợp liền mạch với Ethereum 2.0.

Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ triển khai vào năm 2021 hoặc muộn hơn.

Kết

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp quan trọng đối với mạng Ethereum vì một số lý do, trong đó đặc biệt là khả năng mở rộng. Nếu không có các tính năng mới của PoS, chuỗi shard và chuỗi beacon, về lâu dàu mạng Ethereum có thể trở thành một mô hình không bền vững và không còn là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong hệ sinh thái tiền mã hóa.

Sẽ phải mất một thời gian để triển khai Eth2 và thậm chí có thể lâu hơn dự kiến, nhưng điều đáng mừng là Eth2 đang được tiến hành suôn sẻ và các nhà phát triển Ethereum đang từng bước làm điều đó.

Bạn vẫn còn thắc mắc về thị trường Ethereum 2.0 và các tài sản điện tử? Hãy ghé qua nền tảng Q&A (hỏi & đáp) của chúng tôi, Ask Academy, nơi cộng đồng Binance sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây