Aave (AAVE) Là Gì?

0
101

Tóm lược

AAVE là token quản trị gốc của giao thức Aave. Những người nắm giữ đồng tiền mã hóa được xây dựng trên Ethereum này có thể thảo luận và bỏ phiếu cho các đề xuất quyết định hướng đi của dự án.

Do Aave là một trong những giao thức tài chính phi tập trung hàng đầu, token AAVE là một trong những đồng tiền DeFi lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Các nhà đầu tư Ethereum có thể dễ dàng vay và cho vay tiền điện tử của họ theo cách phi tập trung thông qua Aave.

Giới thiệu

Cốt lõi của bất kỳ hệ sinh thái tài chính hiện đại nào là các phương tiện mà thông qua đó, các cá nhân có thể vay hoặc cho vay tài sản của mình. Việc đi vay cho phép một người tận dụng vốn để hoàn thành việc nào đó của họ. Trong khi đó, cho vay lại cho phép người dùng kiếm được lợi tức thường xuyên và an toàn từ vốn nhàn rỗi của mình.

Các nhà phát triển tiền mã hóa đã thừa nhận sự cần thiết với các dịch vụ như vậy và cho ra đời một thứ gọi là thị trường tiền tệ. Aave là một trong những thị trường lớn nhất và thành công nhất trong số các thị trường này.

Aave là gì?

Aave là một thị trường tiền tệ xây dựng trên Ethereum, nơi người dùng có thể vay và cho vay nhiều loại tài sản kỹ thuật số, từ stablecoin đến altcoin. Giao thức Aave được quản lý bởi các chủ sở hữu đồng AAVE.

Sẽ khó để hiểu token AAVE là gì nếu bạn không hiểu những điều cơ bản về giao thức Aave. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những điều này.

ETHLend

Sự ra đời của Aave bắt đầu từ năm 2017. Nhà sáng lập Stani Kulechov và một nhóm các nhà phát triển đã phát hành ETHLend trong một đợt phát hành tiền lần đầu tiên (ICO) vào tháng 11 năm 2017. Ý tưởng của các nhà sáng lập này là tạo ra một giao thức cho phép người dùng vay hoặc cho vay tiền mã hóa, bằng cách cho phép người dùng đăng các yêu cầu và chấp thuận đề nghị cho vay.

ETHLend cùng với token LEND từng là một ý tưởng mới lạ, nhưng nền tảng này sớm mất đi sức hút khi thị trường tiền mã hóa rơi tự do vào năm 2018. Ngoài ra, khó khăn chính của nền tảng này còn là thiếu tính thanh khoản và khớp các yêu cầu vay với các lời đề nghị cho vay.

Vì vậy, sau đợt sụp đổ của thị trường vào năm 2018 và 2019, nhóm ETHLend đã đại tu lại sản phẩm của mình và phát hành Aave vào đầu năm 2020.

Trong một podcast, Kulechov đã chia sẻ, thời điểm thị trường sụp đổ là một trong những điều tốt nhất có thể xảy ra với ETHLend. Bởi điều này đã trao cho Kulechov và nhóm của anh ấy cơ hội để cải tiến concept cho vay tiền điện tử một cách phi tập trung, cái mà ngày nay chúng ta gọi là Aave.

Cách hoạt động của Aave

Về mặt concept, Aave hoàn toàn tương đồng với ETHLend. Cả Aave và ETHLend đều cho phép người dùng Ethereum có được các khoản vay tiền mã hóa hoặc kiếm lợi nhuận bằng cách cho vay tiền nhàn rỗi. Nhưng về cốt lõi, chúng khác nhau.

Aave là một thị trường tiền thuật toán, có nghĩa là các khoản vay được lấy từ một bể thay vì được khớp riêng lẻ với từng người cho vay.

Lãi suất được tính phụ thuộc vào “tỷ lệ sử dụng” của các tài sản trong một bể. Nếu tất cả tài sản trong một bể gần như được sử dụng, lãi suất sẽ cao và dễ lôi kéo các nhà cung cấp thanh khoản gửi thêm vốn. Nếu gần như không có tài sản nào trong một bể được sử dụng, thì mức lãi suất được tính sẽ rất thấp và khó thu hút sự vay mượn.

Aave cũng cho phép người dùng vay tiền mã hóa khác với loại tiền họ đã gửi. Ví dụ: người dùng có thể gửi Ethereum (ETH), sau đó rút stablecoin để gửi vào Yearn.finance (YFI) để kiếm được lợi nhuận thường xuyên.

Giống như ETHLend, tất cả các khoản vay đều cần được thế chấp vượt mức. Điều này có nghĩa là nếu một người muốn vay một số tiền mã hóa trị giá 100 đô-la thông qua Aave, họ sẽ cần phải gửi vào nhiều hơn số tiền đó.

Do sự biến động của tiền mã hóa, Aave đã thiết kế một quy trình thanh lý đi kèm. Nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới ngưỡng mà giao thức yêu cầu, tài sản thế chấp của bạn có thể bị thanh lý trên thị trường mở. Lưu ý, sẽ có một khoản phí phát sinh trong trường hợp tài sản của bạn bị thanh lý. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro khi gửi tiền vào Aave, trước khi đưa vào các tài sản thế chấp.

Các tính năng chính khác

Aave đang mở rộng phạm vi của mình ra ngoài thị trường tiền tệ. Nền tảng này đã trở nên phổ biến như một nơi mà người dùng DeFi có thể nhận được các khoản vay nhanh.

Thông thường, có nhiều thanh khoản trong các bể thị trường tiền tệ của Aave hơn so với số tiền mà người đi vay yêu cầu. Lượng thanh khoản nhàn rỗi này có thể được sử dụng cho các khoản vay nhanh – những khoản cho vay phi tập trung chỉ tồn tại trong khoảng thời gian của một khối Ethereum.

Về cơ bản, khoản vay nhanh cho phép người dùng vay một lượng lớn tiền mã hóa mà không cần đăng ký tài sản thế chấp. Sau đó, họ chỉ cần trả lại khoản vay trong cùng một giao dịch (miễn là họ trả phí lãi một khối).

Điều này cho phép những người không có số vốn lớn có thể kinh doanh chênh lệch giá và tạo ra nhiều cơ hội khác – tất cả đều nằm trong một giao dịch blockchain duy nhất. Ví dụ: nếu bạn thấy Ethereum được giao dịch với mức 500 USDC trên Uniswap và 505 USDC trên một sàn giao dịch phi tập trung khác, bạn có thể kiếm lời từ chênh lệch giá bằng cách vay một lượng lớn USDC và thực hiện giao dịch nhanh chóng.

Ngoài các khoản vay nhanh và các tính năng khác, Aave cũng hoạt động trên một trò chơi ứng dụng token không thể thay thế (NFT) được gọi là Aavegotchi.

Nguồn gốc của AAVE

Khi ETHLend được đổi tên thành Aave, token LEND của nó vẫn bị mắc kẹt. Đây là một mối lo vì mã của LEND không thích hợp để hoạt động theo cách mà những người tạo ra Aave mong muốn. Cụ thể, những người sở hữu LEND không thể kiểm soát hướng mà giao thức Aave đang nhắm đến.

Đây là một vấn đề vì Aave thu được một lượng thanh khoản ngày càng tăng và người dùng của nó không thể thực hiện thay đổi trên giao thức. Vì vậy, người ta đã đề xuất rằng LEND sẽ được chuyển thành một đồng tiền mới gọi là AAVE, với tỷ lệ 100 LEND trên một AAVE.

AAVE, với tư cách là một token ERC-20 mới, được tạo ra từ Ethereum, đã mang tới nhiều trường hợp ứng dụng mới.

Đầu tiên, những người nắm giữ AAVE sẽ hoạt động như một điểm hỗ trợ cho giao thức. Việc phát hành AAVE mang tới một khái niệm mới, được gọi là “Mô-đun an toàn”, giúp bảo vệ hệ thống khỏi tình trạng thiếu vốn. Điều này có nghĩa là nếu không có đủ vốn trong giao thức để trang trải các khoản tiền của người cho vay, AAVE trong Mô-đun an toàn sẽ được bán để lấy các tài sản cần thiết, nhằm trang trải khoản thâm hụt đang có.

Chỉ có số AAVE được gửi vào mô-đun mới được dùng để thanh lý cho khoản thâm hụt. Các khoản tiền gửi của người dùng vào mô-đun này sẽ được hưởng lợi tức thường xuyên, thanh toán bằng AAVE.

Trường hợp sử dụng chính thứ hai của AAVE liên quan đến việc quản trị giao thức Aave. Người nắm giữ đồng tiền này có thể thảo luận và bỏ phiếu các Đề xuất cải tiến Aave, và điều này có thể được thực hiện nếu với số lượng tối thiểu token AAVE. Điều này bao gồm việc thay đổi các thông số của thị trường tiền tệ Aave, cùng với việc quản lý các quỹ trong khu dự trữ hệ sinh thái. Giống như nhiều token quản trị khác, một AAVE tương đương với một phiếu bầu. 

AAVE thêm một bước nữa phân cấp ứng dụng DeFi và hỗ trợ quan trọng vào hệ sinh thái để giúp giảm thiểu các sự kiện thiên nga đen.

➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

Những thách thức đối với Aave

Một thách thức mà Aave phải đối mặt là thực tế, tất cả các khoản vay đều được phi tập trung hóa quá mức. Không giống như hệ thống tài chính truyền thống, không có hệ thống điểm tín dụng hoặc thủ tục để xác định một cách có hệ thống rằng liệu người đi vay có thể trả lại khoản vay đi kèm lãi suất hay không.

Điều này có nghĩa là, không giống như các khoản vay truyền thống được cung cấp bởi các ngân hàng – vốn có thể yêu cầu ít tài sản thế chấp chính thức hơn, người dùng Aave phải khóa các loại tiền mã hóa có giá trị cao hơn nhiều so với khoản vay mà họ yêu cầu.

Hạn chế như vậy ngụ ý rằng Aave là một hệ thống vốn không hiệu quả. Aave yêu cầu người dùng cam kết số vốn lớn để có được khoản vay, gây khó khăn cho những người dùng nhỏ. Trong khi điều này được thực hiện để bảo vệ các chủ nợ, hệ thống này đương nhiên giới hạn quy mô tổng nợ của Aave.

Tổng kết

Với nhiều người dùng, các thị trường tiền phi tập trung như Aave hoặc Compound  đã mở đường cho một hệ thống tài chính cởi mở và dễ tiếp cận hơn. Aave là một dự án DeFi thú vị cho phép người dùng tiền mã hóa tiếp cận các nguồn vốn và dịch vụ tài chính một cách minh bạch. 

Token AAVE cũng là một sự phát triển đầy hứa hẹn. Nó cho phép người nắm giữ có ảnh hưởng với sự thay đổi trong chính giao thức Aave. Nó cũng bảo vệ giao thức chống lại các sự kiện thiên nga đen.

Bạn vẫn có câu hỏi về giao thức blockchain và DeFi? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask Academ của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây