Xu hướng Tiền mã hóa của Năm 2020 trên Binance

0
79

 

Giữa một năm đầy biến động, với nhiều xáo trộn kinh tế và gián đoạn lịch sử, Bitcoin đã trở thành tâm điểm và dần đạt được trạng thái chính thống theo cách chúng ta chưa từng thấy. Sau đây là những xu hướng đã được chúng tôi quan sát tại Binance, góp phần hình thành một năm đột phá của tiền mã hóa.

Những xu hướng chính và Điểm nhấn của năm 2020

 • Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã tăng hơn 3.3x chỉ trong năm 2020, từ đó mở rộng thị trường một cách đáng kể.
 • Số lượng các khách hàng tổ chức của Binance đã tăng 46% kể từ cuối năm 2019. Các tổ chức đang đến với lĩnh vực tiền mã hóa với một tốc độ chưa từng thấy.
 • Tổng khối lượng giao dịch trên các thị trường spot và phái sinh của Binance đã cán mốc 3 nghìn tỷ USDT, mức cao nhất từ trước đến nay.
 • Mức độ quan tâm dành cho Bitcoin (BTC) tăng mạnh nhờ những biến động tích cực trong Q4, và đồng tiền này tiếp tục là cái tên nhận được nhiều sự theo dõi nhất trên Binance. Hai cặp giao dịch spot và futures hàng đầu là BTC/USDTandETH/USDT.
 • Các cải tiến DeFi như là liquidity mining, yield farming và crypto lending đã mang lại nhiều cách thức để tạo thu nhập thụ động, với Binance Savings là sản phẩm quản lý tài chính thu hút được đông người dùng nhất trên Binance.

Trong năm 2020, các thị trường toàn cầu đã phải đối mặt với sự bất ổn chưa từng có tiền lệ, trong khi tốc độ phục hồi kinh tế của nhiều quốc gia đã đi theo hình chữ K, ảnh hưởng rất nhiều đến các cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Với việc các hệ thống tài chính đang bị đặt dưới áp lực, nhiều tổ chức lớn và nhà đầu tư nhỏ lẻ đã ồ ạt kéo đến lĩnh vực tiền mã hóa, đưa thị trường lên những đỉnh cao mới.

 

Gia tăng vốn hóa thị trường cho thấy sự dâng trào cả về mức độ quan tâm lẫn dòng vốn đổ vào tiền mã hóa

Chỉ tính riêng trong năm nay, tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã thật sự bùng nổ, từ mức 193 tỷ USD vào ngày 01/01/2020 lên con số 641 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Một phần không nhỏ nguyên nhân xuất phát từ Bitcoin, khi giới đầu tư lũ lượt đi mua Bitcoin để phòng hộ trước nguy cơ lạm phát. Bitcoin (BTC) liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới vào cuối tháng 11 và tháng 12, khi vàng không còn là tài sản được ưa chuộng, khiến nhiều người phải cân nhắc xem liệu Bitcoin có là vật lưu trữ giá trịphòng hộ lạm phát ưu việt hơn không.

 

Bitcoin vẫn đang “On Top”, nhưng altcoin cũng đã có bước tiến lớn

Tính đến ngày 21/12/2020:

 • Bitcoin (BTC) chiếm 66% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa
 • Ether (ETH) theo sau ở 11%, trong khi XRP giảm về còn 4%
 • Bitcoin (BTC) vẫn nắm giữ “ngôi vương của crypto”, thế nhưngEther (ETH) cũng đã có những mức tăng ấn tượng trong năm 2020, nhờ sự nổi lên của DeFi và các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên mạng lưới Ethereum

 

Các tổ chức chính thống đều đang tìm đến tiền mã hóa – Sau đó sẽ là tiếp nhận trên quy mô lớn?

Sự đổ dồn của dòng vốn đầu tư vào các thị trường tiền mã hóa xảy ra giữa lúc kinh tế đang có chiều hướng suy thoái, từ đó đánh dấu một sự thay đổi rất lớn về nhận thức của dư luận về tiền mã hóa: thay vì là một loại tài sản đầu cơ với những mức lợi nhuận cao khủng khiếp, tiền mã hóa giờ đã có sức hấp dẫn rộng hơn.

Vì hoạt động trên thị trường tiền mã hóa chủ yếu tập trung về các sàn giao dịch, Binance đã ghi nhận lưu lượng truy cập kỷ lục trong suốt năm vừa rồi.

 • Tổng khối lượng giao dịch*: Hơn 3 nghìn tỷ USDT
 • Khối lượng giao dịch cao nhất mọi thời đại* (24 giờ): Hơn 52.6 tỷ USDT

* cộng lại từ Spot, Futures, Options, Margin và Token đòn bẩy

Châu Á tiếp tục là nơi tập trung chủ đạo của thị trường tiền mã hóa, liên tục đóng góp mức khối lượng giao dịch cao nhất, bám sát sau đó là Châu Âu. Với mức độ nhận thức và tiếp nhận trong công chúng cao, không khó để hiểu vì sao Châu Á vẫn nắm giữ một phần không nhỏ khối lượng giao dịch tiền mã hóa toàn cầu.

 

Nhờ sự bùng nổ của thị trường, phái sinh tiền mã hóa “như diều gặp gió”

Bên cạnh việc là nền tảng giao dịch spot lớn nhất trong suốt 3 năm gần nhất, Binance cũng trở thành tâm điểm của hoạt động giao dịch phái sinh tiền mã hóa. Tương tự như trong lĩnh vực tài chính truyền thống, các sản phẩm hợp đồng tương lai (futures) và hợp đồng quyền chọn (options) mang lại các công cụ phòng hộ cần thiết để giúp thị trường phát triển. Binance Futures, tuy mới chỉ vừa ra mắt vào tháng 09/2019, đã nhanh chóng trở thành nền tảng giao dịch phái sinh tiền mã hóa hàng đầu, với thanh khoản sâu để giao dịch nhanh và hạn chế trượt giá.

 

Các cặp giao dịch futures phổ biến nhất (theo khối lượng giao dịch) của năm 2020 là:

Danh sách của chúng tôi rất dài, vì Binance cung cấp danh mục hợp đồng tương lai đa dạng nhất ngành tiền mã hóa.

 

Đối với những người dùng mong muốn có cách tiếp cận dễ dàng đến giao dịch đòn bẩy, Binance còn đang hỗ trợ sản phẩm Token đòn bẩy: đó là phiên bản token hóa của các vị thế hợp đồng tương lai để cho người dùng cơ hội kiếm tiền từ đòn bẩy, đồng thời giảm thiểu rủi ro thanh lý.

Các đồng token đòn bẩy có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Binance gồm:

Khi nhắc đến cả thị trường spot lẫn futures, Bitcoin (BTC/USDT) là cặp giao dịch được tất cả mọi người chú ý đến (trang giao dịch Bitcoin cũng là trang được xem nhiều nhất trên Binance trong năm nay), với BTC/USDT chiếm hơn 25% khối lượng giao dịch spot trên Binance trong năm 2020.

 

Các cặp giao dịch tiền mã hóa phổ biến nhất trên thị trường spot củaBinance (theo khối lượng giao dịch) bao gồm:

Tương tự, top 3 đồng tiền mã hóa được nắm giữ nhiều nhất trên Binance (tính theo giá trị USDT tương ứng trong ví spot) là:

Sự phổ biến của BNB trên Binance có thể xuất phát từ việc người dùng đang tiết kiệm đến 25% phí giao dịch khi nắm giữ BNB. Chưa hết, người dùng còn có thể thu lợi nhuận từ BNB thông qua BNB Vault.

 

Đối với các nhà đầu tư muốn đặt lệnh lớn, dịch vụ giao dịch OTC của Binance cung cấp khả năng tiếp cận đến thanh khoản sâu, báo giá nhanh và thanh toán tốc độ. Những token được giao dịch OTC nhiều nhất trên Binance là:

Những nhà đầu tư không muốn trả phí giao dịch có thể chọn tính năng giao dịch P2P của Binance để mua và bán tiền mã hóa. P2P tiếp tục là lựa chọn phổ biến muốn gửi và nhận tiền xuyên biên giới với chi phí thấp, đặc biệt là tại những khu vực đứng đầu danh sách giao dịch P2P:

 • Châu Á
 • Châu Phi
 • Đông Âu

Cuối cùng, đối với những ai muốn mua tiền mã hóa thông qua các cổng fiat của chúng tôi, người dùng ở những khu vực nhất định có thể liên kết với thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng để thanh toán bằng tiền mặt. Các khu vực hàng đầu về mua và bán tiền mã hóa bằng tiền pháp định bao gồm:

 • Châu Âu và Vương quốc Anh
 • Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS)
 • Châu Phi 

 

Các sản phẩm cho vay tiền mã hóa mang đến nhiều cơ hội mới cho người nắm giữ tiền mã hóa

Các sản phẩm quản lý tài chính giúp việc nắm giữ tiền mã hóa trở nên tưởng thưởng hơn, xếp theo số lượng người dùng, bao gồm:

 

Cho vay tiền mã hóa là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong thị trường, và đã chứng minh sự phổ biến đối với người dùng nắm giữ tiền mã hóa trong việc mang lại một nguồn thu nhập bổ sung. Tất cả những ai có tài sản tiền mã hóa nhàn rỗi đều có thể “đăng ký” tài sản của mình để đổi lại một mức lãi suất cố định.

Cho vay tiền mã hóa có thể mang lại lãi suất hấp dẫn lên đến hai chữ số, cao hơn nhiều so với các khoản vay truyền thống. Thị trường cho vay tiền mã hóa đã phát triển ổn định trong suốt năm qua, và là một giải pháp thay thế khả thi cho các ngân hàng truyền thống.

Top 5 token cho vay tiền mã hóa phổ biến nhất theo số lượng lệnh giao dịch gồm:

 

Hoạt động đào tiền mã hóa trong năm halving của Bitcoin

Vào tháng 5, Bitcoin tiến hành lần halving thứ ba trong lịch sử, chia đôi phần thưởng đào block và giảm số lượng BTC được phát hành ra thị trường.Binance Pool, hội thợ đào mới được thành lập vào tháng 4, đã nhanh chóng thu thập thị phần và hiện đang là hội thợ đào lớn 3 thế giới. 

 

Binance Smart Chain (BSC) thu ngắn khoảng cách giữa CeFi và DeFi 

Binance Smart Chain cũng vừa được triển khai vào tháng 9 năm nay, đánh dấu bước tiến lớn nhất của Binance vào thế giới DeFi. Binance Smart Chain đã giới thiệu khả năng Staking BNB, cũng như tương thích liên chuỗi và EVM đến hệ sinh thái Binance.

 

Tính đến hiện tại, đang có đến hơn 60 dự án được vận hành trên Binance Smart Chain, nổi tiếng nhất là nền tảng market maker tự động (AMM)yield farmingPancakeSwap. Để khuyến khích quá trình phát triển trên blockchain mới, chúng tôi đã thiết lập Quỹ tăng tốc 100 triệu USD để hỗ trợ các dự án DeFi mới.

 Những chủ đề về Blockchain và Tiền mã hóa mà bạn không thể bỏ lỡ

Tiếp nhận tiền mã hóa đã đạt được sự phổ biến tăng dần trong năm vừa rồi, song công tác giáo dục và phổ cập vẫn là một rào cản lớn trước khi tiến tới tiếp nhận trên quy mô lớn. Binance Academy đã ghi nhận số lượng người đọc đạt kỷ lục cao nhất ở mức 4,7 triệu trong năm 2020, và vẫn tiếp tục cung cấp những nguồn kiến thức miễn phí về blockchain và tiền mã hóa, với những bài viết giới thiệu và hướng dẫn cho cả người mới lẫn nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm.

 

Trong thời gian diễn ra đại dịch, ý tưởng kiếm thu nhập thụ động là thứ được rất nhiều người quan tâm. Do đó, không mấy ngạc nhiên khi các bài viết có số lượt xem nhiều nhất trong năm nay đều là về chủ đề DeFi và yield farming.

Binance Research, nơi tập trung những báo cáo phân tích cấp ngành và nghiên cứu chuyên sâu về các chủ đề như blockchain, kinh tế học và tài chính, là địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai đang tìm kiếm một nguồn thông tin trung thực và chuyên sâu. Bài báo cáo về Bitcoin chính là bài viết được xem nhiều nhất trong năm vừa rồi. 

 

Cuối cùng, video YouTube được xem nhiều nhất chính là Buổi đàm đạo giữa CZ với Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, công ty mà đã chuyển hướng đầu tư sang Bitcoin sau cú giảm của thị trường chứng khoán vào tháng 3 năm nay. 

Một năm đột phá đối với lĩnh vực tiền mã hóa

Đây quả thật là một năm vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa. Sự gia tăng nhận thức về tiền mã hóa từ dư luận và các tổ chức lớn đã hình thành một dòng vốn mới đổ vào thị trường, bất chấp đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu.

Với tốc độ tiếp nhận tiền mã hóa ngày càng gia tăng, giá Bitcoin đã có động lực để liên tục chinh phục những cột mốc đỉnh cao mới, trở thành một trong những tài sản tăng trưởng ấn tượng nhất năm. Cùng lúc đó, cơ sở hạ tầng của tiền mã hóa và DeFi tiếp tục được hoàn thiện theo chiều hướng tăng dần, trong khi sự trỗi dậy của hoạt động cho vay stablecoin và DeFi đã tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy thị trường tiến lên. Dù 2020 đã là một năm đầy thử thách đối với nhiều người, tương lai dành cho lĩnh vực tiền mã hóa lại cho thấy nhiều điểm sáng và mang đến hy vọng cho năm kế tiếp.

Nếu bạn đã theo dõi quá trình tăng trưởng của tiền mã hóa trong năm nay, và muốn mua Bitcoin cùng những đồng tiền khác, thì ngay lúc này chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt đầu đấy.

 

Hãy theo dõi chúng tôi trênTwitter,Instagram,FacebookYouTube, và tham gianhóm Telegram chính thức của Binance để giao lưu với cộng đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây