Ước mơ 50 xu và câu chuyện blockchain đưa những đứa trẻ nhịn đói Uganda trở lại trường học

0
82

Chỉ mất 50 xu để cho một đứa trẻ ở Uganda có một bữa sáng và một bữa trưa mỗi ngày, nhưng rất nhiều gia đình ở đây không đủ tiền để làm điều đó. Một số trường học như Jolly Mercy Learning Centre đã cố gắng tài trợ bữa ăn cho hơn 200 học sinh, nhưng với tài nguyên rất hạn chế. Kết quả là, nạn đói vẫn trở thành vật cản cho con đường đến trường của những đứa trẻ Uganda. Chúng đi học với chiếc bụng trống rỗng, trong khi một số đứa trẻ bỏ học hoàn toàn.

Thông qua chương trình Bữa trưa cho trẻ em của tổ chức từ thiện Binance Charity, blockchain đã đưa quỹ từ thiện từ khắp nơi trên thế giới đến tay những đứa trẻ ở Uganda. Không chỉ là thức ăn, chúng còn được học cách sử dụng tiền mã hoá để thanh toán, để thay đổi cuộc đời và tiến gần hơn tới giấc mơ mà chúng hằng mong ước. Kể từ khi khởi động khoảng một tháng trước tại Trung tâm học tập Jolly Mercy, chương trình đã bước đầu nhận được những kết quả tích cực, có tới 181 trẻ em có bữa trưa mỗi ngày. 39 trẻ em đã trở lại trường học và không cần phải lo lắng về đói.

Joen: “Cháu thấy mình thật may mắn khi được giúp đỡ. Giờ cháu muốn chia sẻ may mắn ấy với các em nhỏ hơn”

Joen là một đứa trẻ mồ côi ở làng Kasangati. Khi cô bé 6 tuổi, cha cô đã qua đời vì các biến chứng do AIDS, một căn bệnh chết người khá phổ biến ở Uganda, nơi có 1,3 triệu người nhiễm HIV với tỷ lệ nhiễm ở người trưởng thành là 5,9%

Sau đó, Joen được trung tâm Jolly Mercy nhận nuôi và trở thành một trong những học sinh xuất sắc của trường. Joen tốt nghiệp Jolly Mercy năm ngoái và hiện đang theo học trường trung học. Là một ca sĩ tài năng, cô bé muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát, nhưng đó là một giấc mơ đắt giá ở Uganda. “Cháu sẽ trở thành luật sư vì như thế cháu có thể kiếm được nhiều tiền để giúp gia đình và những người khác".

Mặc dù đã tốt nghiệp Jolly Mercy, Joen – năm nay 16 tuổi – vẫn quay trở về trường mỗi ngày. Cô bé thức dậy lúc 5 giờ sáng, khi ngoài trời vẫn tối, để giúp đỡ bà và các cô nấu ăn ở trường Jolly Mercy cho các em học sinh. Đến 7 giờ sáng, Joen vẫy tay chào mọi người và đi bộ đến trường cấp hai để bắt đầu một ngày của riêng mình. Hai giờ giúp đỡ của Joen vào mỗi buổi sáng có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường, bởi nơi đây vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Năm nay, Joen tình nguyện tham gia chương trình Bữa trưa cho trẻ để hướng dẫn cha mẹ của các em học sinh cách mở ví tiền mã hoá. Đối với hầu hết các bậc cha mẹ ở Uganda, đây là cơ hội duy nhất để có ví điện tử và tài khoản của riêng họ. Điều kiện tiếp cận đất đai và cơ hội việc làm nghèo nàn đã ngăn cản những người bố mẹ ở Uganda có nguồn thu nhập cố định. Như vậy, việc mở một tài khoản ngân hàng và duy trì nó là điều rất tốn kém cũng như không cần thiết.

Tôi đã may mắn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm học tập Jolly Mercy và công chúng hào phóng, và tôi tôn trọng họ. Tuy nhiên, tôi biết vẫn còn hàng trăm trẻ em khốn khổ vì những vấn đề tương tự như tôi, vì vậy tôi chỉ muốn giúp đỡ bằng đôi tay của mình, cô nói.

“Cháu đã may mắn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm học tập Jolly Mercy và những nhà từ thiện hảo tâm. Cháu biết ơn điều đó. Tuy nhiên, cháu biết vẫn còn hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như cháu, cháu chỉ muốn giúp đỡ bằng chính đôi tay của mình".

Bratrice: “Nước là thức ăn”

Best Quality School có 649 học sinh đăng ký, nhưng chỉ có 28 học sinh có đủ tiền để chi trả bữa ăn trưa tại trường. Rất nhiều gia đình ở Uganda chỉ có thể gửi con đến trường vì tiền học miễn phí, nhưng lại không thể mua thức ăn cho chúng. Do đó, những đứa trẻ ở đây thường phải ngồi học với chiếc bụng rỗng.

Khoảng 200 trẻ em phải đi bộ một quãng đường dài về nhà để ăn trưa mỗi ngày. Những đứa trẻ khác chỉ có thể uống nước chống đói.

Bratrice – một học sinh tiểu học lớp 6 – là một trong những đứa trẻ uống nước thay cơm vào bữa trưa mỗi ngày. Cô bé thường trong tình trạng quá đói đến mức không thể nói chuyện hoặc tập trung trong lớp. Tuy nhiên, cô bé vẫn tràn đầy hy vọng vào tương lai. Rất nhiều người bạn đồng trang lứa của cô đã mất vì bệnh tật, vì vậy cô mơ ước trở thành bác sỹ phẫu thuật để giúp đỡ mọi người trong làng.

Elijah: “Cháu muốn trở thành một kỹ sư”

Elijah – 10 tuổi – hiện đang học tại trung tâm Jolly Mercy. Cậu bé thông minh với đôi mắt sáng là đứa trẻ rất yêu thích khoa học và luôn tò mò về những điều mới lạ. Cũng như những người bạn của mình, Elijah ăn bột ngô mỗi bữa trưa hàng ngày và học máy tính trên bảng đen. Khi được hỏi về những giờ học máy tính, cậu bé trở nên cực kỳ phấn khích. “Thầy giáo sẽ vẽ một chiếc máy tính lên bảng và dạy chúng cháu về các bộ phận của máy tính”.  

Binance đã tặng trung tâm Jolly Mercy 2 chiếc máy tính để giúp các gia đình có thể mở ví tiền mã hoá và nhận quyên góp bằng điện thoại. Kể từ lần đầu tiên nhìn thấy chiếc máy tính thật ở trung tâm Jolly Mercy, Elijah đã bị chúng thu hút đến mức cậu dành cả ngày ở gần chiếc máy tính và tìm hiểu về tiền mã hoá, blockchain.

Elijah tìm hiểu về ví tiền mã hoá và cách sử dụng tiền mã hoá để mua 1 bữa trưa.  chúng được sử dụng để mua bữa trưa. Giờ đây, cậu bé đã hiểu rằng cha mẹ có thể mua bữa trưa – một món cháo bột ngô địa phương gọi là ugali, cùng với một số loại rau và đậu – chỉ với một cú nhấp chuột và những thông tin này được lưu trữ trên một thứ gọi là blockchain. Trong khi những đứa trẻ khác ở Mỹ, Trung Quốc còn chưa biết về blockchain, một đứa trẻ ở Uganda đã hiểu được đó là gì.

“Ước mơ của cháu là trở thành kỹ sư, do đó cháu có thể giúp các em bé Uganda có đồ ăn dinh dưỡng”.

Blockchain đưa trẻ em trở lại trường học

Ở Uganda, nhiều trẻ em không biết khoai tây mọc dưới lòng đất. Lý do là bởi hầu hết chúng còn chưa bao giờ nhìn thấy một củ khoai tây trong đời. Uganda có khí hậu và đất tốt để trồng trọt, nhưng không phải ai cũng có quyền tiếp cận đất đai. Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình nghèo khó nhiều phải bỏ học vì đói. Đối với họ, khoảng cách đến ước mơ trở thành nghệ sĩ, bác sĩ phẫu thuật hoặc kỹ sư của họ chỉ là một vài xu ăn trưa. Blockchain đã đưa những đứa trẻ này trở lại trường học và theo đuổi giấc mơ đó.

Năm nay, Binance Charity đã phát động chương trình ”Bữa trưa cho trẻ em” nhằm mang lại bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng cho những trẻ em tại Uganda. Chương trình bắt đầu tại Trung tâm học tập Jolly Mercy ở Uganda – nơi 200 trẻ em nhận được tiền quyên góp thông qua nền tảng từ thiện blockchain đến từ khắp nơi trên thế giới. Với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain và tiền mã hoá. Những đóng góp này được chuyển đến tận tay phụ huynh của những đứa trẻ chỉ trong vài giây. Nhờ tính minh bạch bất biến và khả năng cắt giảm chi phí quản lý và nguồn tài trợ được chuyển trực tiếp đến tay người thụ hưởng, một vài xu không đáng giá ở một vài nơi khác trên thế giới lại trở thành một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em học sinh ở Uganda, mở ra cho các em một tương lai tốt đẹp hơn với nguồn dinh dưỡng và giáo dục đầy đủ.

Sau Jolly Mercy, Binance Charity sẽ hỗ trợ 10 trường học khác ở Uganda thông qua chương trình “Bữa trưa cho trẻ em” với điểm dừng đầu tiên là trường mẫu giáo liên tiểu học Best Quality – một trường học nông thôn ở quận Wakiso, Uganda. Đây là nơi học tập của các trẻ em sống trong khu ổ chuột gần đó. Hiện nay, Best Quality có 649 học sinh, trong đó 230 học sinh là nữ. Tất cả phụ huynh học sinh ở đây đều không có khả năng chi trả tiền ăn trưa cho chúng, trong đó 86% gần như không có khả năng nuôi dưỡng. Chúng tôi hy vọng sự đóng góp của các nhà hảo tâm thông qua blockchain sẽ giúp các em có thực phẩm dinh dưỡng và nhà bếp sạch sẽ ở trường học.  

Nhấn vào đây  để ủng hộ cho Binance Charity Foundation.

Nhấn vào đây  để ủng hộ cho chương trình “Bữa trưa cho trẻ” tại trường Best Quality.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây