Twitter AMA: Trò chuyện cùng CZ

Twitter AMA: Trò chuyện cùng CZ

0
Twitter AMA: Trò chuyện cùng CZ

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) vừa thực hiện một cuộc giao lưu trực tuyến để giải đáp mọi thắc mắc về Binance Chain sắp tới cùng nhiều vấn đề khác. Bạn có thể xem đầy đủ video tại đây.

Xin chân thành cảm ơn hàng ngàn người xem đã cùng tham gia vào cuộc trò chuyện AMA (Hỏi tôi bất cứ điều gì) đầu tiên của CZ, đặc biệt là những bạn đã đưa ra câu hỏi. CZ đã giải đáp tổng cộng 73 câu hỏi trong suốt 45 phút trực tuyến và chúng tôi không có ý định dừng lại ở đây. Dự kiến các buổi nói chuyện trực tuyến AMA như thế này sẽ được diễn ra thường xuyên hơn để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Mong mọi người đón xem.

Dưới đây chúng tôi đã thuật lại những câu hỏi chính về Binance Chain và sàn giao dịch Binance DEX. Bạn có thể xem đầy đủ video tại đây.

Bắt đầu phần bản ghi lại: ngày 7, tháng 2, 2019 @ 2:00 AM UTC

Xin chào mọi người, tôi là CZ từ Binance. Thực ra đây là lần đầu tiên tôi lên sóng livestream. Tôi vừa thấy một vài người tham gia. Okay, có vẻ như nó đang hoạt động tốt. Hãy để tôi kiểm tra một chút.

Tôi sẽ đi thẳng vào các câu hỏi. Đây thực sự là lần đầu tôi livestream. Tôi đã có ý định này từ cả năm trước nhưng đến bây giờ mới có thể thực hiện.

Đội ngũ của tôi đã làm việc rất vất vả để có thể sắp xếp các câu hỏi cho tôi, vậy nên tôi chỉ việc trả lời. Nếu các bạn còn câu hỏi nào khác sau khi tôi trả lời xong những câu này, tôi sẽ cố gắng trả lời các bạn trên livestream.

Những câu hỏi đầu tiên đến từ @cryptosbatman, anh ta là một trong những người bạn tốt trên Twitter của tôi và theo dõi chúng tôi rất sát sao. Những câu hỏi của anh ấy đều rất hay. Có 7 câu hỏi, và tôi sẽ trả lời ngay bây giờ. [01:35]

1. Binance Chain sẽ vận hành bao nhiêu node xác thực? – @cryptosbatman

Với mạng lưới thử nghiệm, hiện tại chúng tôi đang chạy 11 node thử nghiệm. Tôi nghĩ rằng con số nào cũng đều ổn, số node xác nhận trên mạng lưới của chúng tôi sẽ là một con số nhỏ để hệ thống vận hành hiệu quả hơn. Nó sẽ trở nên giống với mạng lưới NEO hay Ripple. Số lượng node càng giảm thì mỗi node sẽ càng lớn hơn.

2. Cần yêu cầu gì để có thể vận hành một node? – @cryptosbatman

Bạn có thể tự vận hành một node. Tôi không chắc ý của bạn là về yêu cầu kinh doanh hay là yêu cầu kỹ thuật. Vậy nên về mặt kỹ thuật, bạn có thể tự vận hành được một node. Bạn cần có các máy móc khá là nặng nề mà tôi cũng không biết cụ thể các thông số kỹ thuật là gì. Điều này phụ thuộc và khối lượng giao dịch và gửi nhận. Chúng tôi tạo ra một khối mỗi giây, điều này sẽ yêu cầu dung lượng ổ đĩa lớn.

3. Về số lượng gas được thu trên Binance Chain, bao nhiêu sẽ được chuyển cho các node và thợ đào? – @cryptobatman

Hiện tại mọi gas và phí mà node thu được sẽ được chính node giữ. Chúng tôi đang vận hành Binance Chain theo một mẫu hình kinh doanh rất đơn giản. Mục tiêu chính của chúng tôi là có thể đưa Binance DEX vào vận hành càng sớm càng tốt. Triết lý của tôi là khiến cho mọi thứ làm việc, đảm bảo mọi người sử dụng được nó và rồi điều chỉnh mô hình kinh doanh. Ban đầu, node sẽ được nhận tất cả.

4. Bao nhiêu phí mà Binance DEX thu sẽ được trả cho các node và thợ đào? – @cryptosbatman

Như câu trên

6. Làm thế nào để đăng ký trở thành người thử nghiệm Binance Chain? – @cryptosbatman

Rất nhanh thôi, có thể là một tuần nữa, chúng tôi sẽ mở cuộc thử nghiệm Binance Chain cho công chúng. Tôi không nghĩ là anh sẽ phải đăng ký nữa đâu.

7. Làm thế nào để tham gia vào đợt đầu của Dex? Liệu sẽ có một đợt thử nghiệm cho những người hỗ trợ nhiệt tình của Binance chứ? – @cryptosbatman

Chúng tôi đã cho cho phép một số đối tác tham gia thử nghiệm. Hầu hết họ đều là các nhà phát triển ví hay các nhà khai phá blockchain, cơ bản là những đối tác có công cụ tích hợp với chúng tôi. Vậy nên chúng tôi để họ tham gia trước vì sẽ cần sự phát triển và giúp đỡ của họ. Nhưng sớm thôi, bản thử nghiệm beta sẽ được ra mắt trong khoảng một tuần nữa, tôi nghĩ vậy. Tuy nhiên, chưa có gì gọi là chắc chắn hoàn toàn.

8. Liệu các tài khoản phụ có thể tham gia những phiên bản đầu tiên của dex? – @GreenSurgeon

Tôi đoán các “tài khoản phụ” ở đây ý của bạn là các tài khoản VIP có chức năng tài khoản phụ. Về cơ bản thì mạng thử nghiệm sẽ được ra mắt trong một tuần nữa và có hỗ trợ API. Tôi nghĩ hầu hết hầu hết các người dùng tài khoản phụ đều truy cập chúng tôi thông qua API và việc tiếp cận Binance DEX cũng chỉ là điều tương tự [05:39]

9. Bạn nói rằng hàng triệu dự án có thể thực hiện thông qua Binance Chain, vậy TPS dự tính là bao nhiêu? – @JasonKwokSV

Tôi đã có đề cập đến chuyện này trong một vài dịp rồi, tôi hy vọng trong tương lai sẽ có hàng triệu token và có thể là hàng ngàn blockchain. TPS hiện tại của DEX là vài ngàn và chúng tôi hoàn toàn có thể nâng lên nếu muốn. Tuy nhiên, hiện tại sàn phi tập trung Binance DEX hoàn toàn có thể xử lý được khối lượng giao dịch của Binance.com. Chúng tôi đã thiết kế DEX để nó có thể xử lý được cả công việc của sàn tập trung. Tôi đoán là nó sẽ ổn trong một khoảng thời gian và chúng tôi có thể mở rộng khối lượng xử lý nếu muốn. [06:27]

10. Phí niêm yết trên DEX là bao nhiêu? – @MarJ15773748

Sẽ có phí niêm yết trên DEX. Tôi cho rằng nó nên cao một chút, để có thể giảm thiểu các dự án spam hay lừa đảo. Và sẽ có một quá trình bỏ phiếu bởi cộng đồng để được niêm yết trên DEX. Vậy nên phí sẽ nằm vào khoảng 100k USD. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi theo thời gian.

13. Hãy đưa ra bằng chứng chứng tỏ DEX hoàn toàn là phi tập trung – @GG13517934

Đây là một điều khá đơn giản. Nếu bạn sử dụng một ví cứng kết nối với Binance Chain, bạn sẽ hiểu rằng private key của bạn sẽ không bao giờ rời khỏi thiết bị. Chúng tôi có nhiều cách để chứng minh rằng ngay cả khi từ các thiết bị khác, các client khác, private key của bạn không bao giờ rời khỏi thiết bị. Vậy nên, DEX là phi tập trung. Bạn được đảm bảo rằng bạn là người duy nhất giữ private key của bạn.

Chúng tôi có ảnh hưởng lớn đến mạng lưới và sự xác nhận? Có. Lúc đầu, chúng tôi muốn chuỗi được tập trung hơn bằng cách đó, nên sẽ có ảnh hưởng hơn so với các mạng khác. Nhưng tôi nghĩ việc duy trì sự ảnh hưởng này trong giai đoạn đầu rất quan trọng. Theo thời gian, sẽ có nhiều nhà xác thực hơn tham gia vào, và ảnh hưởng của chúng tôi cũng sẽ giảm dần [09:05]

14. Bạn sẽ áp dụng công nghệ Cosmos vào vận hành liên kết DEX chứ? – @GalaxyBTC

Chúng tôi vẫn chưa thực sự quyết định về việc vận hành liên kết. Với phiên bản đầu tiên chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào việc vận hành một sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX. Vậy nên chúng tôi sẽ giải quyết các liên kết và các chuỗi chéo nhau sau. Có thể là vào các phiên bản thứ hai hay thứ ba. Bởi chúng tôi đang sử dụng Cosmos và Tendermint, nếu chúng có những tính năng ấy, tất nhiên chúng tôi sẽ học hỏi từ đó.

15. BNB sẽ đóng vai trò gì trên Binance Chain hay Binance Dex? – @invest_pal

Rất đơn giản. Binance Coin đối với Binance Chain giống như Ethereum coin đối với mạng lưới Ethereum vậy. Bạn sẽ phải sử dụng nó để thanh toán cho các giao dịch giống như gas. Chúng tôi cũng đề xuất các phương án thành toán bằng các token trên chuỗi; nếu bạn cung cấp một token trên Binance Chain, sẽ có nơi mà bạn có thể thanh toán bằng chính nó. Trong hầu hết các trường hợp đó, bạn có thể nhận được khuyến mãi, khá giống với cách thức Binance.com vận hành. [10:30]

16. Liệu DEX sẽ có mặt trên tất cả hệ điều hành (Windows, Linux, Mac OS, iOS and android) chứ? Và DEX có hoạt động với @Trezor và @keepkey không? – @Billy_Valentin

DEX sẽ có mặt trên tất cả các nền tảng mà hầu hết bạn có thể truy cập thông qua trình duyệt web. Đối với ví cứng, chúng tôi đã tích hợp với Ledger Nano S và chúng tôi cũng đang làm việc trên phiên bản Ledger Nano X để cho ra thành quả sớm nhất. Tôi nghĩ Trezor và KeepKey sẽ xuất hiện muộn hơn một chút bởi có khá nhiều việc cần làm để hoàn thành tích hợp. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ tất cả các loại ví cứng càng sớm càng tốt.

19. Thuật toán nào được sử dụng trên Binance Chain và ETA sẽ diễn ra khi nào? – @D7matt  

Thuật toán sẽ là DPoS trong tương lai. Vậy nên nó sẽ là DPoS kết hợp pBFT từ Tendermint, một biến thể của nó, khá giống Cosmos.

20. Chào @cz_binance, tôi xin hỏi có các yêu cầu nào về mặt kỹ thuật để tích hợp coin vào @Binance_DEX sắp tới? Liệu DEX sẽ có các API và các công cụ khác để có thể tích hợp với các nền tảng khác hay không? – @ParticalProject

Xin vui lòng xem kỹ tài liệu kỹ thuật của chúng tôi ở cùng với FAQ. Tôi nghĩ các thông tin trên đó đã vô cùng đầy đủ rồi.

21. Binance DEX có hỗ trợ các giao dịch OTC và riêng tư? – @delphi88

DEX không thực sự hỗ trợ OTC. OTC theo đúng nghĩa của nó là nằm ngoài chuỗi hay chính là qua các cổng khác. Những Binance đã có dịch vụ OTC rồi nếu như bạn muốn sử dụng. Còn về các giao dịch cá nhân thì ngay bây giờ Binance DEX đang hoạt động khá giống với Bitcoin. Vậy nên hầu hết các giao dịch đều là minh bạch. Không có giao dịch ẩn hay riêng tư.

Tôi cho rằng đã có đủ các câu hỏi về DEX, tôi sẽ tiếp tục với những câu hỏi khác trên Twitter bây giờ.

Click the image below to watch our latest sneak peek of the Binance DEX.

27. Trong tương lai, liệu @binance có kế hoạch cho phép giao dịch ký quỹ và bán khống trên nền tảng không? Có thể hiểu được nếu DEX không thể thực hiện bởi Coin có thể bị đánh cắp nhưng còn trên @Binance hiện tại thì sao?

Câu trả lời là có, tất nhiên rồi. Trong trương lai, chúng tôi có dự định có phép giao dịch ký quỹ, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian. Tôi nghĩ điều chúng tôi cần tập trung hiện tại chính là DEX. Trên thực tế, điều thú vị ở đây là xu hướng thực hiện ký quỹ trên hợp đồng thông minh.

Vậy với cách này, sẽ minh bạch hơn là khi sử dụng cách giao dịch ký quỹ truyền thống trên các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên tất cả chỉ mới là dự định mà chúng tôi sẽ bổ sung vào Binance.com

32. Bao giờ DEX sẽ ra mắt?

DEX sẽ được triển khai trong vài tuần nữa, đối với bản thử nghiệm.

73. Sự khác nhau giữa Binance và Binance DEX là gì? – @mrcugs

Đây là một câu hỏi khá rộng. Có rất nhiều sự khác biệt. Binance.com là sàn tập trung. Chúng tôi nắm giữ hoàn toàn vốn của người dùng (custody). Nền tảng sẽ trở nên nhanh hơn và dễ sử dụng hơn nhưng người dùng phải dựa vào sự bảo mật của chúng tôi.

Còn Binance DEX là sàn phi tập trung, bạn nắm giữ private key và tự quản lý ví của bạn. Nếu bạn làm mất private key, nó đồng nghĩa với việc bạn làm mất coin. Vậy nên chúng tôi sẽ không thể làm gì giúp bạn. Những bạn biết rằng tài sản của bạn đang hoàn toàn nằm trong tay bạn, đây là một mạng lưới node phi tập trung, chúng tôi có ít quyền lực hơn. Chúng tôi là một trong những nhà phát triển đóng góp công nghệ trong khi những người khác đóng góp yếu tố khác. Vậy nên có rất nhiều điều khác biệt. [45:30]

Outro

Okay, tôi nghĩ từng ấy câu hỏi đã là đủ cho hôm nay, đã 45 phút rồi. Tôi còn một số công việc phải chuẩn bị với 15 phút còn lại, vậy nên tôi sẽ dừng lại ở đây. Xin cảm ơn các bạn đã xem. Tôi hy vọng rằng mình có thể làm điều này nhiều hơn khi tôi đã biết cách nó hoạt động. Được rồi, cảm ơn mọi người! Hẹn gặp lai. bye-bye

Theo dõi Twitter CZ, một trong những người ảnh hưởng lớn trong thế giới tiền điện tử

Theo dõi Binance trên Twitter để nhận được những thông báo mới nhất về sàn giao dịch cũng như về hệ sinh thái Binance.

Cuối cùng, nếu bạn còn những câu hỏi về Binance Chain, hãy tìm hiểu thêm tại kho lưu trữ Binance Chain Github

Twitter AMA: Trò chuyện cùng CZ
4.8 trên 193 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây