Tuyên bố của CZ về sự kiện hard fork STEEM mới đây

0
84

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã đăng tải một tuyên bố về hành động của Binance trong sự kiện hard fork STEEM mà đã khiến số dư tài sản của một số địa chỉ trên mạng lưới STEEM bị đưa về 0.

Một lần nữa, chúng tôi lại phải dành ra tối thứ Sáu (và thứ Bảy) để giải quyết một vấn đề khác liên quan đến STEEM, khoảng thời gian mà đáng lý sẽ hiệu quả hơn nếu được dùng để tập trung vào công việc. Lần này thì mọi thứ rối rắm hơn khi trước. Bản thân nó cũng có nhiều tác động sâu rộng hơn. Với truyền thống luôn minh bạch, sau đây là những quan điểm của tôi về chuyện đã xảy ra.

Bối cảnh là như thế này: STEEM vừa thực hiện một đợt nâng cấp/hard fork khác, và lần này, chúng tôi đã xem xét nó một cẩn trọng hơn. Chúng tôi đã không tham gia bỏ phiếu hay trao quyền cho ai. Thế nhưng rắc rối không dừng lại ở đó. Đợt nâng cấp vừa rồi đã khiến số dư tài sản của một số địa chỉ trên mạng lưới STEEM bị giảm về 0.

Chúng tôi phản đối việc đưa số dư tài sản trên blockchain của bất kỳ ai về 0. Điều này đi ngược lại với tất cả những gì mà blockchain và khái niệm phi tập trung. Sự thật rằng điều này có thể xảy ra trên một blockchain cho thấy nó đang quá bị tập quyền.

Chúng tôi không muốn hỗ trợ đợt nâng cấp này. Nhưng ngặt một nỗi, nếu chúng tôi không hỗ trợ nó (về mặt kỹ thuật), người dùng sẽ không thể rút tiền STEEM được nữa. Ví sẽ ngừng đồng bộ ở một block nào đó, và sau đó sẽ không thể fork thêm được nữa. Chúng tôi đã đợi để xem phản ứng của các sàn giao dịch khác là như thế nào. Chẳng mấy chốc, các sàn khác đều hỗ trợ đợt nâng cấp và mở cổng rút tiền trở lại. Rất đông người dùng của chúng tôi cũng yêu cầu điều này.

Chúng tôi đã phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Chúng tôi có thể nắm giữ tiền của người dùng STEEM mãi mãi, hoặc chúng tôi có thể nâng cấp rồi cho họ rút tiền về. Đội ngũ của Binance đã nhờ tôi tư vấn để xem nên chọn phương án nào.

Tôi bám theo nguyên tắc đầu tiên của Binance. Chúng tôi bảo vệ lợi ích của người dùng. Điều này bao gồm cả việc bảo vệ quyền được nhận đồng coin bị chia tách ra và quyền được rút tiền. Và chúng tôi muốn duy trì sự trung lập của mình.

Thường thì nếu xuất hiện bất đồng trong cộng đồng của một đồng coin, fork (phân tách) chính là phương thức để giải quyết tất cả vấn đề theo một cách phi tập trung. Và chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ những đợt fork chính đáng nhất để người dùng có thể nhận được đồng coin “bị fork ra”, dù giá trị của chúng có nhỏ đến nhường nào.

Trong trường hợp này, vấn đề trở nên phức tạp hơn vì sẽ không xảy ra phân tách. Nhưng nó vẫn sẽ là một đợt hard fork, theo cách gọi kỹ thuật. Vậy nên chúng tôi vẫn phải hỗ trợ cho nó theo một cách cứng nhắc.

Nếu xuất hiện các phiên bản fork khác thì cũng tôi cũng sẽ hỗ trợ chúng luôn (giả dụ rằng đằng sau chúng có một số lượng người dùng ủng hộ đủ lớn). Trong trường hợp này, tôi sẽ khuyến khích cộng đồng xây dựng một nhánh phân tách mới, nhất là những nạn nhân của STEEM có vẻ như đều có khả năng tạo fork. Cách đây không lâu họ đã thực hiện một đợt fork ra khỏi STEEM để tạo nên HIVE. Viễn cảnh ấy với họ không mấy dễ dàng gì, vì nó sẽ tốn rất nhiều công sức. Điều tương tự cũng xảy ra với chúng tôi, khi cũng sẽ phải bỏ ra nhiều công sức để hỗ trợ đợt fork nhưng chưa chắc đã mang về lợi lộc gì nhiều. Tuy nhiên, fork vẫn là phương thức tiêu chuẩn để xử lý mâu thuẫn trong một thế giới phi tập trung. 

Chúng tôi không muốn chặn nguồn tiền của người dùng. Trong trường hợp này, chúng tôi nên cho phép người dùng rút tiền, dù có hỗ trợ hard fork hay là không.

Vậy nên tôi đã quyết định đồng ý thực hiện nâng cấp và cho phép rút tiền trên Binance.com. Đồng thời, chúng tôi đồng ý là khả năng cao sẽ ủng hộ cho những đợt fork khác từ cộng đồng nếu có lý do chính đáng (giả sử nó không tạo ra thêm vấn đề mới). Chúng tôi sẽ giảm hỗ trợ cho STEEM dần dần theo thời gian, giảm số lượng cặp giao dịch niêm yết, và không loại trừ những hành động khác.

Số đông người dùng trong cộng đồng đã ủng hộ cho hướng tiếp cận này của chúng tôi. Chúng tôi còn nhận được nhiều ý kiến thú vị và gây tranh cãi nữa.

Một số người dùng cho rằng chúng tôi nên đóng băng token STEEM vô thời hạn. (Nhưng chúng tôi không thể). Số khác thì muốn chúng tôi huỷ niêm yết STEEM ngay lập tức, nhưng điều này sẽ gây thiệt hại cho những người dùng vô tội đang nắm giữ STEEM. Tôi nghĩ những người đưa ra các bình luận trên đều không nắm giữ STEEM. Thật dễ để phán xét về một thứ gì đó khi bạn không có can dự gì đến nó. Và rồi tôi thấy được bình luận này:

“Tôi là một nạn nhân của vụ chiếm đoạt này với hơn gần 1 triệu USD tài sản bị tịch thu. Mọi thứ bắt đầu từ lúc mạng lưới Steem bị cướp lấy quyền kiểm soát và giờ đã có hơn 6 triệu USD tài sản bị tước khỏi tay người dùng vô tội. Sự tiện lợi không bao giờ nên được đặt lên trên công lý và trách nhiệm cá nhân.”

Tuy tôi cảm thông với mất mát của Dan, tôi không nghĩ việc nắm giữ tài sản STEEM của người dùng khác vô thời hạn là hành động hợp lý. Lời khuyên tốt nhất tôi có thể dành cho Dan là tạo ra một bản fork của STEEM trước thời điểm hard fork, và chúng tôi sẽ hỗ trợ nó. Chúng tôi sẽ không làm việc vì “sự tiện lợi”. Chúng tôi chọn bỏ ra thêm công sức vì chúng tôi xem trọng trách nhiệm đối với người dùng.

Điều này còn dẫn đến thêm một vấn đề nghiêm trọng hơn nữa. Blockchain có thể bị tấn công 51% và chịu sự tập quyền hoá. Chúng tôi không muốn để điều đó xảy ra. Chúng tôi luôn muốn nghĩ blockchain nào cũng sẽ 100% bất biến, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tôi nghĩ chúng ta nên đối mặt với sự thật, thấu hiểu tất cả rủi ro và đối đầu với nó một cách tương xứng. Nếu một blockchain nào đó trở nên quá tập quyền, chúng ta nên tách ra khỏi đó.

Một tweet thú vị khác mà tôi bắt gặp được cách đây 3 ngày là từ Andreas Antonopoulos.

“Nếu điều này là thật thì theo tôi nó sẽ dẫn đến một vụ kiện tập thể và các sàn giao dịch tham gia hỗ trợ cũng sẽ bị nêu tên trong danh sách bị đơn”.

Andreas Antonopoulos từng là đồng nghiệp của tôi. Chúng tôi gặp nhau ở các hội nghị. Anh ấy là diễn giả về lý thuyết phi tập trung mà tôi cực kỳ ngưỡng mộ. Chính vì điều này mà tôi cảm thấy cực kỳ bất ngờ khi anh ấy nhắc đến “kiện tụng tập thể” để giải quyết hard fork blockchain, đồng thuận và các vấn đề về phi tập trung khác. Tôi nghĩ điều đó sẽ đi ngược lại tất cả những gì anh ấy từng rao giảng. Ở một thế giới phi tập trung, ai cũng có quyền ủng hộ cho bất cứ đợt fork nào. Việc các sàn giao dịch mang đến cho người dùng lựa chọn được nhận “coin fork ra” cũng giống như vậy. Vấn đề chỉ xuất hiện nếu điều ngược lại xảy ra (nếu sàn ngăn cản không cho người dùng nhận coin mà đáng lý thuộc về họ, thông qua fork hoặc rút tiền).

Nhìn chung, tôi hy vọng những luận điểm ở trên đã chứng minh cho sự phức tạp của các quyết định mà chúng tôi phải đưa ra với tư cách là một sàn giao dịch, một số những hiểu lầm và chê trách mà chúng tôi đã phải nhận, và những nhầm định chúng ta phải đối mặt trong một thế giới phi tập trung. Tôi không ủng hộ ý kiến cho rằng phi tập trung sẽ mang lại một xã hội không tưởng. Tôi tin phi tập trung sẽ có thể giải quyết nhiều vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt ở hiện tại, nhưng đồng thời, nó sẽ gây nên những vấn đề của riêng nó, thứ mà ta phải cùng nhau giải quyết để có thể xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung lành mạnh hơn.

– CZ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây