Tiêu điểm buổi AMA với CZ ngày 03/04

0
87

Tất cả dấu sao đầu dòng đều là trích dẫn phát biểu của CZ. Trích dẫn đã được biên tập và tinh gọn để làm rõ ý. 

Về thương vụBinance-CoinMarketCap

* CoinMarketCap là một nền tảng vô cùng giá trị. Tôi nghĩ nó là nền tảng giá trị cao nhất trong ngành vì số lượng người dùng khổng lồ tại đó. Nó là website tiền mã hoá có lượt truy cập cao nhất.

* Góc nhìn của tôi không phải là mua CoinMarketCap để điều hướng lượng truy cập sang Binance. Tôi nghĩ điều đó sẽ phá huỷ rất nhiều giá trị. Chúng tôi mua lại nó, hy vọng nó có thể phát triển thành một nền tảng lớn hơn nữa. Chúng tôi muốn biến nền tảng đó trở nên lớn gấp 10 lần hoặc 100 lần chỉ sau vài năm.

* Triết lý điều hành các dự án, doanh nghiệp hay sản phẩm là tất cả chúng cần phải đủ sức để tự mình cạnh tranh. Một mô hình kinh doanh không nên phụ thuộc vào trợ cấp hay sự giúp đỡ từ các bên khác để duy trì. Tôi nghĩ bất kỳ sản phẩm nào mà sở hữu lợi thế không công bằng thì kiểu gì cũng sẽ sớm thất bại khi lợi thế đó biến mất.

* Binance sẽ tiếp tục cạnh tranh một cách độc lập. CoinMarketCap cũng sẽ cạnh tranh độc lập. Cả hai nền tảng đều sẽ có thể tự mình phát triển và cạnh tranh. Giữa chúng chắc chắn sẽ có quan hệ hợp tác và phối hợp kinh doanh.

* Tôi đã mời mọc Brandon, nhà sáng lập của CoinMarketCap, được ít lâu rồi. Tôi thậm chí còn sử dụng CoinMarketCap lâu hơn cả Binance. Tôi đã chứng kiến quá trình phát triển của CoinMarketCap. Tôi biết họ trung lập như thế nào, và sứ mệnh, nhiệm vụ của họ là sao, v.v.

* Thoả thuận giữa hai bên khá là đơn giản. Chúng tôi đã đàm phán nhất trí về cơ cấu thoả thuận từ cách đây vài tháng. Đó là một buổi gặp vô cùng đơn giản. Nó diễn ra chóng vánh. Chúng tôi chỉ mất vài tháng sau để hoàn tất thỏa thuận.

* [Khi được hỏi về một số người cảm thấy không vui về thỏa thuận]: Tôi không nghĩ chúng tôi cần phải phản hồi đến tất cả những ai không thấy hài lòng. Có những người đã không thoả mãn với bất kỳ thứ gì từ lúc mới lọt lòng rồi và chúng tôi chẳng thể làm gì về điều đó cả. Thứ mà chúng tôi muốn tập trung là mang lại thêm giá trị. Để mang lại thêm giá trị, thì cần khiến hai sản phẩm thành công hơn nữa. Cả hai đều rất chú trọng người dùng. Chúng luôn đặt người dùng lên trước.

* Tôi nghĩ CoinMarketCap là nền tảng giá trị nhất trong ngành. Đơn giản thế thôi. Nó xuất phát từ số lượng người dùng. Chúng tôi chỉ muốn khiến hệ sinh thái trở nên lớn mạnh hơn, để ngành tiền mã hoá trở nên vững chắc hơn. Chúng tôi muốn có một nền tảng nơi mọi người có thể dễ dàng tiếp cận đến tất cả thông tin về tiền mã hoá.

* Chúng tôi muốn CoinMarketCap tiếp tục là nguồn thông tin toàn diện nhất về ngành tiền mã hoá. Tôi muốn mở rộng danh mục sản phẩm ra, hỗ trợ thêm dữ liệu về futures, phái sinh, options, lending, dApps và tất cả những thứ xoay quanh dữ liệu, cập nhật tin tức, vân vân. Tôi sẽ đề nghị cải thiện thêm chất lượng của sản phẩm trên di động, vốn vừa ra mắt gần đây.

CoinMarketCap hiện đã là một doanh nghiệp có thể sinh lời, và nếu họ cần thêm vốn để phát triển và mở rộng nhanh hơn, chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp. Vậy nên chúng tôi xem đây là một khoản đầu tư dài hạn.

* [Khi được hỏi về cáo buộc khối lượng giao dịch giả trên CoinMarketCap]  Có một sự hiểu nhầm là CoinMarketCap đang báo cáo dữ liệu giả, nhưng điều đó không đúng. CoinMarketCap rất trung lập. Họ chỉ đăng tải lại những thông tin mà đã được cung cấp cho họ. Cuộc tranh luận về dữ liệu giả và khối lượng giao dịch ảo lúc nào cũng sẽ có thôi. Họ đã làm nhiều thứ hợp lý, như là thước đo khối lượng giao dịch thật và một số sáng kiến khác đang được thực hiện. Tôi tự tin rằng họ sẽ tìm được giải pháp để xử lý vấn đề này.

* CoinMarketCap sẽ tiếp tục tự do hoạt động, giống như các thương vụ mua bán sáp nhập khác của chúng tôi. Nếu bạn nhìn vào Trust Wallet, thì đó là một đội ngũ đã được chúng tôi mua lại và tài trợ. Thật lòng thì tôi rất ít khi nói chuyện với [CEO Trust Wallet] Viktor [Radchenko], anh ấy là một doanh nhân tài ba và vẫn dẫn dắt đội ngũ của mình.

Về Hội thợ đào Binance

* Tôi thật sự không có nhiều thông tin về hoạt động đào tiền. Hội thợ đào Binance cũng là một nhóm độc lập. Họ tự điều hành. Chúng tôi chỉ tài trợ cho quá trình phát triển ban đầu và nền tảng, v.v. Tôi nghĩ đào coin là một hoạt động quan trọng cần được hỗ trợ. Ừ thì khai thác BTC đang bị tập quyền và chúng tôi muốn có thêm nhiều đơn vị tham gia và cung cấp một dịch vụ tốt hơn cho những ai đang đào tiền mã hoá.

* Ai cũng có thể tham gia vào hội thợ đào. Nếu bạn có sẵn thiết bị khai thác hoặc cả một trang trại đào tiền, bạn có thể kết nối với hội thợ đào một khi nó đã sẵn sàng. Có một số lĩnh vực đang bị trùng lặp với nhau. Có đào coin POW và đào coin POS, và chúng tôi muốn hỗ trợ nhiều hơn.

Về Binance Futures

* Vì những biến động trong quãng thời gian gần đây, Binance Futures đang chứng kiến khối lượng giao dịch cao hơn từ 3 đến 10 lần bình thường. Binance Futures cũng trở thành nền tảng đứng đầu về khối lượng giao dịch hợp đồng BTC. 

* Chúng tôi cũng đang tổ chức một giải đấu giao dịch với giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD tiền BNB.

Về BUSD

* BUSD đã đạt mức vốn hoá thị trường và tổng cung lưu hành hơn 200 triệu USD và đang là stablecoin tăng trưởng tốt nhất ngành. Vốn hoá thị trường thậm chí còn tăng gấp đôi chỉ trong 21 ngày qua. Nó cho thấy là khi bạn có một stablecoin thực sự minh bạch, thì nhu cầu cho nó sẽ cực kỳ cao. Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn thấy thêm sự tiếp nhận stablecoin trong tương lai gần.

* BUSD được kiểm toán đầy đủ và giám sát bởi NYDFS, một trong những cơ quan quản lý nghiêm khắc nhất. Do đó luôn đảm bảo 100% rằng sẽ luôn có 100% quỹ dự trữ, điều mà một số stablecoin khác chưa chắc là có thể cam kết được.

VềBinance Card

* Thẻ Binance Card thú thật đang thu hút được rất nhiều sự chú ý, và chúng tôi rất háo hức được ra mắt nó sớm. Nó cho phép bạn sử dụng tiền mã hoá trực tiếp và cửa hàng sẽ nhận được tiền pháp định. Theo cách này, bạn không cần phải bán tiền mã hoá để lấy tiền pháp định, rồi phải rút nó về để có thể sử dụng. Bạn chọn thanh toán bằng bất kỳ đồng tiền nào mình muốn. Chúng tôi sẽ đóng vai trò làm cầu nối mà thôi. 

* Thẻ này sẽ được ra mắt lần lượt ở mỗi quốc gia. Nếu bạn có hứng thú, hãy đăng ký quan tâm trên website của chúng tôi để chúng tôi có thể đánh giá nhu cầu tại từng nước và thay đổi thứ tự ưu tiên ra mắt một cách tương ứng.

VềBinance Hàn Quốc

* Chúng tôi mới vừa ra mắt Binance Hàn Quốc vào ngày hôm qua, và đã ghi nhận rất nhiều lượt đăng ký. Chúng tôi còn tung ra BKRW, một stablecoin mang thương hiệu Binance neo giá vào đồng won Hàn Quốc.

* Binance Hàn Quốc là ứng dụng đầu tiên của Binance Cloud. Binance Hàn Quốc sẽ chia sẻ thanh khoản cùng Binance.com.

Về cổng fiat tại Nam Phi 

* Chúng tôi vừa mở một cổng fiat mới ở châu Phi. Nó hiện đã hỗ trợ đồng rand châu Phi. Đây là một khu vực nữa mà tôi cảm thấy cực kỳ háo hức.

Về cổng OTC mới

* Chúng tôi vừa ra mắt một cổng giao dịch OTC vào hôm qua. Nó có giao diện rất đơn giản, nhưng từ đó bạn có thể thực hiện các lệnh mua bán quy mô lớn. Bạn sẽ nhận được báo giá và có 30 giây để suy nghĩ. Nếu chấp nhận, giao dịch sẽ được thực hiện, còn nếu không thì bạn sẽ không bị ép buộc phải tham gia giao dịch. Theo cách này, các giao dịch lớn sẽ không xuất hiện trên sổ lệnh và sẽ có ít tác động đến thị trường hơn.

* Chúng tôi đang hỗ trợ 25 đồng coin khác nhau cho giao dịch OTC và con số này sẽ còn gia tăng thêm.

Vềquan hệ hợp tác với BraveBinance Widget

* Trình duyệt Brave là một trong những trình duyệt ưa thích của tôi. Nó rất gọn gàng, không có quảng cáo, bảo mật cao – tất cả những thứ tôi mong đợi ở một trình duyệt. Do vậy chúng tôi vô cùng háo hức được hợp tác với Brave.

* Trên trang Thẻ mới mặc định, bạn sẽ thấy có sẵn một widget Binance cho phép bạn giao dịch trực tiếp từ trình duyệt. Ở hiện tại, nó sẽ đưa bạn đến Binance.com, nhưng trong tương lai, chúng tôi muốn đẩy mạnh sáng kiến Nền tảng Mở để giao dịch có thể thực hiện trên các website khác, kể cả ngay trực tiếp trên trình duyệt của bạn, và chúng tôi chỉ cần điều hành từ phía sau mà thôi.

* Widget này cũng tương thích với tất cả website, vậy nên nếu bạn đang sở hữu hoặc điều hành một website có lượng truy cập dồi dào, bạn có thể tích hợp nó và nhận phí hoa hồng.

Về Binance Loans

* Đây là một cách để bạn sử dụng lượng tài sản thế chấp sẵn có để vay tiền với lãi suất cực thấp. Đây là một trong những sản phẩm tài chính được chúng tôi hỗ trợ để hình thành nhóm sản phẩm Binance Finance. Hiện tại, nếu bạn vay thì chúng tôi đang có ưu đãi giảm 20% lãi suất. 

Về chiến dịch Crypto Against COVID của BCF: 

* Tính đến nay, đã có 2,4 triệu USD tiền mã hoá được quyên góp đến Binance. Virus corona là một mối hoạ nghiêm trọng. Chúng tôi muốn được làm nhiều nhất có thể cho những ai đang cần. Chúng tôi đang quyên góp các thiết bị y tế, khẩu trang và các vật tư khác như là máy thở, v.v.

* Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều khoản quyên góp ở Trung Quốc, và hình như sẽ có một chuyến hàng viện trợ được gửi đến Ý trong tuần này. Hy vọng chúng tôi sẽ có thể giúp đỡ cả Mỹ, Đức và những quốc gia khác mà đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

* Chúng tôi cũng đã thu thập được hơn 200.000 USD tiền quyên góp từ các cộng đồng. Chúng tôi còn cam kết đóng góp tương ứng 1 triệu USD thông qua chiến dịch chia sẻ lại tweet trên mạng xã hội. Chúng tôi đóng góp trực tiếp 2 triệu USD từ Binance. Tổng số tiền cam kết quyên góp hình như đã đạt khoảng 5 triệu USD. Chúng tôi chỉ muốn đóng góp phần của mình để chống lại đại dịch này.

Về việc huỷ niêm yết token đòn bẩy của FTX 

* Nhiều lúc chúng tôi buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Nhưng lý do thì vô cùng đơn giản, đó là để bảo vệ người dùng.

* Đối với những ai đang cho rằng vì quyết định huỷ niêm yết của chúng tôi, khoản lỗ trên lý thuyết của họ giờ đã trở thành thực tế. Đó chỉ là vấn đề tâm lý mà thôi. Có rất nhiều thứ mà đa phần người dùng không thể hiểu được.

* Các token đòn bẩy muốn hoạt động thì cần rất nhiều lần tái cân bằng.

* Những ai đang phàn nàn về quyết định huỷ niêm yết, vấn hy vọng về một cơ hội giá sẽ đi lên để họ khắc phục được phần nào số tiền đã lỗ. Đó chính xác là những người sẽ tiếp tục bị thiệt hại nặng nề hơn nếu chúng tôi không huỷ niêm yết chúng.

* Những token đó được giao dịch rất nhiều trên Binance, do đó chúng sản sinh nguồn thu lớn cho nền tảng. Vậy nên từ góc độ kinh doanh, chẳng có lý do gì khiến chúng tôi không tiếp tục duy trì chúng cả. Nhưng đứng từ góc độ bảo vệ người dùng, quyết định đó rất rõ ràng.

Về các chủ đề khác 

* Một số đã hỏi về IEO, nó vẫn còn tồn tại nhé. Chúng tôi vẫn đang đánh giá các dự án. Chúng tôi hiện đang làm việc với rất nhiều dự án. Thông thường, một dự án có thể trải qua quá trình xét duyệt kéo dài từ 6-9 tháng. Chúng tôi hiểu mình đang đặt rất nhiều danh tiếng vào những dự án này và muốn chúng thành công về lâu về dài. Khi một trong những dự án đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ thực hiện IEO, còn nếu chúng vẫn chưa thì chúng tôi sẽ chờ thêm.

* Từ lúc chúng tôi công bố về Dự án Venus cho đến giờ, rất nhiều dự án stablecoin mới đã xuất hiện. Chúng tôi đã phát hành BUSD, hiện đang là một trong 4 stablecoin có vốn hoá thị trường cao nhất, và nó đang phát triển rất nhanh chóng và được tiếp nhận ở mọi nơi. Chúng tôi còn ra mắt BKRW, một stablecoin mới. Còn có cả BGBP, một stablecoin bảo chứng bằng bảng Anh đang được tiếp tục phát triển. Nhìn chung Dự án Venus đang tiến đúng hướng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây