Tiêu điểm: Buổi AMA của Binance x Brave

0
126

Trong buổi AMA đặc biệt dành cho cộng đồng blockchain, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance đã cùng trò chuyện online với Brendan Eich, CEO và là đồng sáng lập của Brave Software, đơn vị phát triển trình duyệt chú trọng tính riêng tư Brave. Brendan được biết đến với tư cách là người phát minh nên ngôn ngữ lập trình JavaScript và là đồng sáng lập của Mozilla trước khi trở thành CEO của Brave. Hai nhà lãnh đạo lớn của thế giới blockchain đã cùng nhau thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và tầm nhìn trong tương lai.

Nội dung bản tường thuật này đã được lược chỉnh để làm rõ ý. Bạn có thể xem lại buổi AMA trực tiếp trên YouTube.

 

Về cơ chế hoạt động của Brave và BAT

CZ: Anh có muốn tự giới thiệu về cơ chế hoạt động của token BAT không? Bởi tôi không chắc là ai cũng hiểu được nó? Mối quan hệ của nó với những nhà xuất bản, đơn vị quảng cáo, người dùng, v.v là như thế nào?

Brendan: Một cách để hiểu về nó là hãy tưởng tượng khi bạn đang sử dụng trình duyệt mà không phải là Brave, hay không cài đặt bảo vệ chống theo dõi, hoặc tiện ích mở rộng chặn quảng cáo. Bạn sẽ bị người khác theo dõi, truy vết và giám sát. Bạn cứ như bị người khác nắm mọi nhất cử nhất động vậy. Và những dữ liệu đó đều có thể dùng để kiếm tiền, có thể được bán cho những đơn vị quảng cáo cho những nhãn hàng mà sản xuất đủ loại sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ. Là người dùng, bạn sẽ không nhận được tiền từ đó. Tất cả những gì bạn nhận được là những quảng cáo và việc tiếp tục bị theo dõi, và có thể bạn sẽ chọn mua hàng, hoặc là không.

Brave thay đổi toàn bộ mô hình đó ngay từ đầu. Chúng tôi chặn mọi hình thức theo dõi bằng cách chặn các dòng lệnh như thế, và chúng tôi cho người dùng các bạn quyền được lựa chọn tham gia. Chúng tôi có một mô hình quảng cáo trong sạch, một mô hình quyên góp trong sạch mặc định là ẩn danh và riêng tư, và sử dụng Basic Attention Token (BAT) làm thước đo giá trị để đổi lại sự chú ý của các bạn. Khi chúng tôi đang cố xây dựng một hệ thống công bằng để đo mức độ ấn tượng và những yếu tố chú ý khác, chúng tôi đã quyết định sử dụng luôn tiền mã hóa. Chúng tôi đã tạo ra Basic Attention Token vào năm 2017.

CZ: Brave lúc này đã có gần 14 triệu người dùng. 

Brendan: Con số chính xác tính đến cuối tháng 4 là 13,8 triệu. 

CZ: Thật lòng mà nói thì đây có lẽ là cơ sở người dùng đông đảo nhất trong toàn lĩnh vực crypto.

Brendan: Nó tuy lớn nhưng rất nhiều người trong đó mới chỉ làm quen với tiền mã hóa được ít lâu, nên chúng tôi đang giúp họ trở nên hiểu biết hơn. Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm là tặng cho họ BAT miễn phí thay vì bắt họ mua hay đánh cược bằng tiền của họ. Họ có thể nhận được nó bằng cách tham gia vào Brave Rewards. Số lượng người dùng đang hoạt động tham gia vào hệ thống phần thưởng này trong 30 ngày gần nhất lên đến khoảng 1,7 triệu.

CZ: Vậy tức là chưa đến 20% người dùng Brave đang thực chất sử dụng tiền mã hóa trên hệ thống phần thưởng phải không?

Brendan: Lúc này thì điều đó là sự thật. Khi chúng tôi lần đầu ra mắt hệ thống phần thưởng trên phiên bản máy tính, nó chiếm đến 40% thị phần người dùng desktop. Và khi chúng tôi đưa nó lên những thiết bị di động, chúng tôi phát hiện ra người dùng ở đây lại có ít hứng thú hơn, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để gia tăng sức hấp dẫn thông qua việc khiến nó trở nên tiện lợi và tăng mức độ tưởng thưởng đến người dùng. Điều đó làm người dùng có thêm động lực để mở ứng dụng và tham gia nhiệt tình.

CZ: Điều đó thực ra vô cùng hữu dụng và có tầm quan trọng rất lớn đến ngành tiền mã hóa. Các anh sẽ có cơ hội tiếp cận được đến tận 10-12 triệu người dùng vẫn chưa biết gì về lĩnh vực này.

 

Về thỏa thuận tích hợp Binance Widget vào trình duyệt Brave

CZ: Tôi luôn luôn xem ví tiền như là những trình duyệt trong lĩnh vực blockchain. Và giờ đây chúng ta cũng đã có luôn một trình duyệt hẳn hoi rồi. Anh nghĩ sao về sự tích hợp đó?

Brendan: Tôi nghĩ một ví dụ sinh động chính là những gì chúng tôi đã làm với widget giao dịch của Binance. Các trình duyệt thường liên kết với những giao thức hay ứng dụng khác. Trình duyệt cũng giống như một ứng dụng trọn bộ vậy. Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng ví thì cũng được thôi. Bạn có thể cài riêng một app trên điện thoại, và nó sẽ thỏa mãn tất cả nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn đang dùng trình duyệt thì sao? Chẳng phải sẽ đỡ tốn công hơn nếu sử dụng một trình duyệt có tích hợp sẵn ví tiền mã hoá để chẳng phải mất công rời đi hay sao?

CZ: Trước khi biết đến trình duyệt Brave, tôi luôn nghĩ rằng ví tiền chính là trình duyệt của lĩnh vực blockchain, và giờ đây khi chúng ta tích hợp được cả hai, nó sẽ trở thành một công cụ vô cùng mạnh mẽ.

Brendan: Giờ các bạn có thể thấy với tiền mã hoá và Brave, bạn không chỉ có thể thực hiện thanh toán thông qua các giao dịch Internet hay website, mà còn trên cả những trình duyệt nữa. Bạn có thể hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung mà không cần họ phải thay đổi trang web.

 

Về những bước tiếp theo của mối quan hệ hợp tác Binance – Brave

CZ: Trong hệ sinh thái hiện tại, anh nghĩ Binance đang giúp ích những gì? Chúng tôi còn có thể làm thêm được điều gì khác không?

Brendan: Khi bạn đi mua hàng trên Amazon, họ sẽ có thông tin thẻ tín dụng của bạn. Tôi hiện tại cũng đang dùng iTunes của Apple. Họ có thẻ tín dụng của tôi; và giờ tôi đã có một thẻ tín dụng của Apple. Nhưng còn với những tất cả các trang web khác tôi truy cập thì sao? Tôi không muốn cung cấp thông tin thẻ của mình hay đăng ký với tất cả bọn họ. Tôi không muốn số thẻ của mình bị đánh cắp hoặc có chuyện gì xấu xảy ra. Tôi muốn có một cách nào để thanh toán cho họ ngay trên trình duyệt một cách ẩn danh. Và đó chính xác là những gì mà Brave có thể mang lại. Chúng tôi đang cố đưa tiền mã hoá đến với công chúng và những nhà sáng tạo nội dung trên Internet để ai ai cũng có thể kiếm tiền và sản sinh ra những nội dung tốt hơn.

Chúng tôi nhận thấy tiền mã hoá có hiệu quả tốt hơn. Chúng tôi có được khả năng tiếp cận trực tiếp đến người dùng, và mối quan hệ trực tiếp này là cực kỳ quan trọng. Binance có thể hữu ích trong những trường hợp khi bạn muốn thanh toán cho ai. Họ chỉ cần có một tài khoản trên Binance, và bạn sẽ chuyển tiền cho họ thông qua Binance. Điều đó khó mà có thể thực hiện được nếu như đối với tiền mặt.

 

Về cách blockchain đang cách mạng hoá hoạt động quảng cáo

CZ: Vậy mô hình của BAT sẽ là: Có một đơn vị quảng cáo sẽ trả tiền cho cả người đăng tải và người dùng để xem hay hiển thị quảng cáo của họ. Và khi người dùng muốn trả tiền cho người đăng tải, họ cũng được quyền làm vậy. Đấy là hai công dụng chính theo cách hiểu của tôi, có đúng không?

Brendan: Thực ra thì chúng tôi chia quảng cáo thành hai mảng nhỏ. Nếu một người dùng nhận được quảng cáo và có 70% doanh thu, số tiền đó theo mặc định sẽ được trả cho người lập quảng cáo. Họ có thể boa nó, hoặc họ có thể lập mức đóng góp hàng tháng, hay họ có thể thiết lập ngân sách ở một con số cụ thể nào đó. Phải mất thời gian để chuẩn bị cho bên đăng tải sẵn sàng. Bên đăng tải sẽ nhận được 70% doanh thu, người dùng nhận được 15%, vậy nên chúng tôi luôn trả cho người đăng quảng cáo 70%, và đảm bảo người dùng nhận được số tiền ngan với Brave. Phí của chúng tôi cũng được cố định.

Nếu bạn nhìn vào cách quảng cáo online đang hoạt động, thì sẽ có rất nhiều thứ không minh bạch nhằm che giấu số tiền bạn muốn lấy. Nói thẳng ra thì bạn đang lừa dối bên đăng tải quảng cáo cho mình, trả cho họ số tiền ít hơn. Một tờ báo lớn của Anh là The Guardian từng thử thuê tất cả ô quảng cáo của mình. Họ phát hiện ra rằng với 1 bảng Anh bỏ vào, họ chỉ nhận được có 30 pence, còn 70 pence còn lại thì chảy vào túi của bên trung gian kỹ thuật.

Tôi nghĩ rằng tiền mã hoá sẽ giúp giải quyết đáng kể vấn đề này. Một trong những lợi ích lớn của blockchain là bạn có thể đánh giá đối tác của mình một cách rõ ràng hơn. Bạn sẽ hiếm gặp những trường hợp ít có phương hướng hoặc không có phương hướng hơn, và bạn có thể hoạt động trực tiếp trên blockchain.

 

Về việc so sánh giữa khả năng chặn quảng cáo và bảo vệ quyền riêng tư người dùng của trình duyệt Brave với các đối thủ

Brendan: Chúng tôi không chủ đích chặn mọi quảng cáo. Nếu bạn có một trang web, giả dụ như từ thiện vì môi trường hoang dã, và bạn muốn quảng cáo nghĩa cử này với một bức ảnh. Bạn có thể lập một quảng cáo, nhưng nó sẽ không theo dõi bạn. Chúng tôi sẽ không chặn nó. Nhưng nếu chúng tôi phát hiện nó sử dụng những thủ thuật để theo dõi người dùng, chúng tôi sẽ chặn nó. Vậy nên một phần công việc của chúng tôi là làm sao cho hoạt động chặn này trở nên vô cùng hiệu quả.

Chúng tôi còn xây dựng hệ thống quảng cáo, kết nối công nghệ machine learning với trình duyệt. Khi nói đến machine learning, nhiều người thường liên tưởng đến những chiếc máy tính khổng lồ. Chúng tôi đã đơn giản hoá nó và tích hợp nó vào trình duyệt như là một tính năng để người dùng tùy chọn bật tắt.

Chúng tôi không gửi dữ liệu của bạn đến máy chủ của chúng tôi hay bất cứ nơi nào khác. Thay vào đó, chúng tôi tổng hợp tất cả những quảng cáo từ một khu vực nhất định cho bạn, và machine learning sẽ chọn ra những cái phù hợp nhất tuỳ vào thời điểm. Bạn cũng có thể điều chỉnh tần suất xuất hiện của quảng cáo. Bạn có thể từ chối nó. Và machine learning sẽ học hỏi từ đó. Vì thế hệ thống này tuy đơn giản, minh bạch nhưng lại cạnh tranh hơn nhiều, và chúng tôi vẫn đang nỗ lực để khiến nó càng trở nên tốt hơn bởi hoá ra trong công nghệ quảng cáo, việc áp dụng quá nhiều machine learning sẽ khiến hiệu quả bị giảm sút.

CZ: Một khi đã tìm hiểu sâu, có rất nhiều khía cạnh phức tạp hơn nhiều ẩn sau giao diện người dùng đơn giản. Dựa vào những gì anh vừa mô tả, tôi thực sự cảm thấy sợ khi sử dụng những trình duyệt khác.

Brave là trình duyệt duy nhất mà không gửi bất kỳ tín hiệu nào đến các server khác trong quãng thời gian 10 phút kể từ khi khởi động. Những trình duyệt khác thì gửi đi rất nhiều dữ liệu. Hoá ra là Google đã cài đặt Chrome để khiến nó cho bạn biết về lịch sử di chuyển của bạn khi đăng nhập vào tài khoản Google, nhưng điều này có thể thấy được gì họ là một doanh nghiệp chuyên về công cụ tìm kiếm và quảng cáo và những dữ liệu như thế thực sự quan trọng với họ. Tôi hiểu vì sao họ phải làm vậy.

Safari thì tốt hơn. Apple đã làm rất tốt. Tôi nghĩ lý do là vì mô hình kinh doanh của Apple không xoay quanh hoạt động quảng cáo. Firefox cũng tốt, nhưng họ có ít máy chủ.

 

Câu hỏi dành cho CZ và Brendan

Anh có thời gian cụ thể cho việc đưa widget Binance lên trình duyệt Brave trên điện thoại không? 

Brendan: Chúng tôi đang bắt tay thực hiện điều đó. Đồng thời, chúng tôi cũng đang cải thiện phiên bản desktop. Và khi phiên bản di động được hỗ trợ, tôi nghĩ chắc là trong nửa sau của năm nay, nó sẽ vô cùng tuyệt vời.

Liệu sau này tôi có thể kiếm BNB từ trình duyệt Brave không?

CZ: Tôi nghĩ rằng bên cạnh BNB, chúng tôi cũng muốn tài trợ cho BUSD. Đối với mảng thanh toán, người ta sẽ thường muốn dùng một stablecoin hơn vì tính ổn định của chúng, nhất là đối với những chủ cửa hàng khi họ vẫn phải chi trả chi phí bằng tiền mặt. 

Liệu các kết quả tìm kiếm liên quan đến mua sắm sẽ hiển thị luôn mức giá tính theo tiền mã hoá và lựa chọn ‘mua’ thông qua Binance?

Brendan: Tất nhiên, và tôi nghĩ đây là một ý tưởng sáng tạo mà Brave và Binance có thể phối hợp thực hiện. Tất cả những thứ thương mại điện tử mà bạn làm trên Amazon, chúng tôi có thể đưa nó lên trình duyệt và hỗ trợ cho nhiều trang web khác để có thể được thanh toán. Họ cần đăng ký trên Binance. Điều này là để đảm bảo họ đã được xác minh để chúng tôi có thể cho phép họ thanh toán trực tiếp thông qua trình duyệt. Đây có vẻ là một cơ hội rất lớn.

CZ: Nhưng điều đó cũng sẽ cần một số tích hợp từ phía của Amazon. Cái nào sẽ là khó giải quyết hơn?

Brendan: Nếu tất cả những nền tảng mà đang cạnh tranh với Amazon như Overstock phải làm tất cả mọi thứ như Amazon, thì điều đó sẽ là vô cùng khó khăn. Nếu Brave làm thay cho trang web và người dùng, thì nó sẽ giống như cách chúng tôi hỗ trợ boa tiền trên Twitter vậy. Hiện tại, chúng tôi không có thỏa thuận nào với Twitter. Chúng tôi để người dùng Twitter đăng ký với chúng tôi, và sau đó họ có thể trực tiếp boa tiền cho nhau trên trình duyệt.

Có những biện pháp bảo mật nào để đảm bảo hoạt động giao dịch tiền mã hoá thông qua widget Binance trên trình duyệt Brave luôn an toàn?

Brendan: Chúng tôi sử dụng API đã được xác thực. Chúng tôi có cơ chế mã hoá xác thực toàn diện, bảo vệ kết nối với Binance.

Đó là cách duy nhất để liên lạc đến Binance thông qua widget. Chúng tôi còn sử dụng bộ mã cục bộ, không phải JavaScript hay HTML hay những thứ mà dễ bị tấn công. Chúng tôi dùng mã cục bộ được bảo mật.

Bằng việc sử dụng mã cục bộ trong một môi trường được thẩm định kỹ càng, chúng tôi đảm bảo được rằng chẳng có gì trong nội dung trang web, hay ở trang thẻ mới, hoặc những cơ chế kích hoạt thẻ mới mà có thể được dùng để tấn công vào widget. Chúng tôi còn chặn tất cả những malware, ransomware và phần mềm theo dõi luôn. 

CZ: Tôi cũng muốn nói thêm rằng việc sử dụng widget còn giúp người dùng tránh bị tấn công phishing. Nó là một cách dễ dàng để tiếp cận đến Binance, và bạn biết là mình đang giao dịch trực tiếp trên Binance từ chính trình duyệt.

Vậy bạn sẽ không phải lo về phishing hay các trang web giả mạo. Chúng tôi ghi nhận rằng có rất nhiều người dùng bị tấn công phishing.

Tôi luôn khuyên mọi người đừng bao giờ nhấn vào liên kết trong email, thay vào đó hãy dùng dấu trang hoặc sao chép URL chính thức. Giờ thì chúng tôi đã có hẳn một widget để phục vụ trải nghiệm người dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây