Tiền điện tử hoạt động như thế nào? Ưu và nhược điểm bạn cần biết khi tham gia đầu tư

0
80

Trong thời gian vừa qua các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum… được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư. Việc mua bán tiền điện tử diễn ra rất sôi nổi và giúp các nhà đầu tư kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả bạn cần hiểu rõ về tiền điện tử, vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiền điện tử hiện được rất nhiều người tham gia đầu tư.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, được hình thành, lưu trữ và trao đổi dựa vào hệ thống điện toán và được lưu trữ trên máy tính, điện thoại,…và các thiết bị kết nối internet khác.

Ở Việt Nam mọi người hay gọi là tiền ảo, vì đây là loại tiền mà chúng ta không thể cầm, nắm, nhìn thấy như tiền giấy, tiền xu…

Từ khi ra đời (BTC là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới), thị trường tiện điện tử đã có những bước phát triển và bùng nổ về vốn hóa, quốc gia và số lượng. Nhất là sau một năm 2020 đầy những biến động về thị trường và công nghệ. Tính đến nay (tháng 1/2021) có hơn 5000 loại tiền điện tử trên thị trường.Hiện tại, Hoa Kỳ, Châu  Âu và Trung Quốc có vốn hóa tiền điện tử chiếm phần lớn trên toàn cầu.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử không giống như các loại tiền khác vì tiền điện tử được hỗ trợ bởi các thuật toán công nghệ chứ không phải những văn bản của chính phủ hay tổ chức tài chính (đơn vị trung gian).

Trong khi, cũng giống như tất cả các loại tiền tệ, chúng vẫn phụ thuộc vào giá trị được mà chúng được công nhận rối, sự khan hiếm của chúng dựa trên nền tảng toán học và không thể điều chỉnh bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào.

Bạn hiểu đơn giản nó giống như vàng, là hàng hóa vật chất tự có sẵn chứ không được tạo ra một cách nhân tạo bởi chính phủ hoặc các tổ chức tài chính như đồng tiền tệ pháp định khác.

Tiền điện tử sử dụng một mạng lưới phân phối để cho phép hệ thống giao dịch P2P (peer-to-peer), giao dịch ngang hàng mà không cần đến các bên thứ ba. Để đảm bảo sự an toàn, mật mã sử dụng các thuật toán toán học và một sổ cái công khai.

Để đảm bảo mọi giao dịch đều hợp pháp, phương trình toán học phức tạp được sử dụng để liên kết mỗi tài khoản với số tiền thực mà chủ tài khoản muốn chi tiêu.

Người sử dụng, thường được gọi là những thợ mỏ, dành các tài nguyên tính toán của họ để giải quyết các phương trình và thường nhận phần thưởng với một lượng nhỏ tiền điện tử.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử 

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

1. Ưu điểm của tiền điện tử

  • Thuận tiện trong giao dịch: Điểm giúp tiền điện tử có giá trị và được nhiều người sử dụng đó là bạn có quyền tự do giao dịch với số lượng vô hạn, giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ thời gian nào. 
  • Không thể làm giả: Tiền điện tử tồn tại dưới dạng 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet vì vậy tiền điện tử không ai có thể làm giả được.
  • Độ bảo mật an toàn cao: Các thuật toán của các đồng tiền điện tử được phát triển liên tục bằng các thuật toán phức tạp nên có độ bảo mật và an toàn cao. 
  • Chi phí giao dịch cực thấp: Do tiền điện tử có thể giao dịch ngang hàng, tức là không cần phải giao dịch qua một đơn vị trung gian vì vậy chi phí giao dịch rất thấp.
  • An toàn và bảo vệ môi trường: Tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Internet vì vậy, tiền sẽ không bao giờ bị mất đi, và cực kì bảo vệ môi trường vì không phải dùng các nguyên vật liệu vật lý để sản xuất.
  • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Công nghệ số, chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, vì vậy tiền điện tử sẽ là hệ thống tài chính trong tương lai của thế giới.

2. Nhược điểm của tiền điện tử

  • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn. Nhưng đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo ví Bitcoin và quản lý lại khá khó khăn. Không chừng còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng hơn nữa.
  • Giá cả thường biến động liên tục: Giá của các đồng tiền điện tử lên xuống liên tục mà chúng ta rất khó để đoán trước được. Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.
  • Là điểm đến của nhiều tội phạm mạng: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Và cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.

Tính pháp lý của các đồng tiền điện tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Bitcoin và các đồng tiền khác chưa được chấp nhận để thanh toán. Chính phủ cũng nhiều lần cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch, đầu tư Bitcoin. Vì khi xảy ra các vấn đề lừa đảo chính phủ sẽ không đứng ra để giải quyết các tranh chấp liên quan đến các hoạt động mua bán tiền điện tử.

Vào  năm 2018, Việt Nam cũng đã có điều luật về Bitcoin mà bạn cần biết. Cụ thể như sau :

Từ 1/1/2018, nếu bạn dùng Bitcoin/Altcoin như là đơn vị tiền tệ (currency) bạn sẽ vi phạm pháp luật. Tức là cấm thanh toán hàng hòa bằng Bitcoin, bạn không được sử dụng Bitcoin để mua bất cứ thứ gì ở Việt Nam, như vậy là vi phạm pháp luật.

Mới đây Bitcoin đã được một số hệ thống tài chính lớn trên thế giới chấp nhận giao dịch và thanh toán, và trong tương lai chắc chắn tiền điện tử sẽ phát triển hơn nữa và được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam sẽ dần chấp nhận các loại tiền điện tử này.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về những tiềm năng của tiền điện tử, hy vọng thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư có được những quyết định đầu tư đúng đắn. Hiện tại để an toàn bạn nên đầu tư vào các đồng tiền có uy tín như BTC,ETH,BNB

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín đề có thể thực hiện các giao dịch mua bán tiền điện tử thì hãy tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây