Tất tần tật những gì bạn cần biết về Binance Options

0
85

Binance Options là gì?
Tải Binance Options (tab Futures – Options): https://bit.ly/BinanceOptions  

Binance Options là phiên bản đơn giản hoá của loại hình hợp đồng quyền chọn (options) truyền thống, được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng và hạ thấp rào cản tham gia đối với những người dùng cá nhân. Binance Options được thiết kế một cách trực quan và mang đến sự linh hoạt cho nhà đầu tư hợp đồng quyền chọn.

Binance Options được thiết kế theo quy cách hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ, cho phép thực hiện hợp đồng ở bất kỳ thời điểm nào trước ngày đáo hạn. Lưu ý rằng Binance Options thực hiện thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, sẽ không có sự chuyển giao vật lý đối với tài sản cơ sở của hợp đồng.

Thông số kỹ thuật của Hợp đồng

Tính đến nay, Binance Options mới chỉ hỗ trợ một loại tài sản cơ sở, đó là hợp đồng BTCUSDT không kỳ hạn của Binance Futures.

Bảng 1 – Thông số kỹ thuật của hợp đồng trên Binance Options

Một hợp đồng của Binance Options sẽ có hiệu lực cho đến khi người nắm giữ nó thực hiện quyền chọn ở bất kỳ thời điểm nào trước ngày đáo hạn hoặc vào lúc hợp đồng đáo hạn. Do đó, người dùng không cần tiếp cận đến sổ lệnh bởi cách duy nhất để thoát ra khỏi hợp đồng là thực hiện thanh toán.

Khác biệt so với hợp đồng quyền chọn truyền thống

Trong thị trường hợp đồng quyền chọn truyền thống, nhà đầu tư có thể là người mua quyền chọn (holder) hoặc người bán quyền chọn (writer). Người mua quyền chọn là người có quyền được mua hoặc bán tài sản cơ sở ở mức giá đã định sẵn trước ngày đáo hạn. Trong khi đó, người bán quyền chọn là các bên có nghĩa vụ chuyển giao tài sản cơ sở ở mức giá đã định sẵn đến người mua.

Đối với Binance Options, Binance là đơn vị phát hành duy nhất của sản phẩm. Do đó, người dùng chỉ có thể là người mua quyền chọn của Binance Options. Người dùng của Binance Options sẽ không phải chịu rủi ro sụt giá đến vô tận, khác với người bán của hợp đồng quyền chọn truyền thống. Trong trường hợp này, mức lỗ tối đa sẽ là số tiền phí chi trả cho hợp đồng quyền chọn.

1. Thiết kế trực quan và đơn giản

Các sản phẩm quyền chọn truyền thống thường có nhiều khung thời gian đáo hạn và giá thực hiện (strike price) khác nhau. Do đó, không bất ngờ khi từ một tài sản cơ sở có thể sinh ra đến hàng trăm hợp đồng quyền chọn.

Cấu trúc thị trường này đã làm tính thanh khoản bị phân mảnh, khi những hợp đồng mà đang ở trạng thái out-of-the-money (lỗ) hoặc cách xa ngày đáo hạn thì sẽ cực kỳ kém thanh khoản. Vì vậy, việc giao dịch những hợp đồng này sẽ làm phát sinh rất nhiều chi phí và rắc rối trong quá trình thực hiện.  

Ngược lại, hợp đồng của Binance Options sẽ chỉ có một mức strike price duy nhất, tương ứng với giá của hợp đồng BTCUSDT không kỳ hạn trên Binance Futures. Nhờ thế, người dùng sẽ không phải mất công chọn ra mức giá thực hiện và thời điểm đáo hạn. Nói cách khác, hợp đồng quyền chọn của Binance Options sẽ luôn luôn ở trạng thái at-the-money (hoà vốn).

Bên cạnh đó, hợp đồng quyền chọn truyền thống có thể có kỳ hạn rất dài, lên đến 100 ngày hoặc hơn. Tuy nhiên, Binance Options sẽ chỉ hỗ trợ những khung thời gian từ 10 phút cho đến 1 ngày. Binance Options mang lai cơ hội độc nhất vô nhị để nhà đầu tư giao dịch trong những khung thời gian ngắn như chỉ 10 phút, giúp người dùng có thể áp dụng nhiều chiến lược giao dịch hơn.

2. Cơ cấu Lợi nhuận và Rủi ro của Binance Options

Binance Options có nhiều nét tương đồng với các sản phẩm quyền chọn như là Quyền chọn nhị phân, xuất phát từ kỳ hạn ngắn được hỗ trợ. Song, cần lưu ý rằng Binance Options không có cơ cấu chi trả cố định như các quyền chọn nhị phân.

Với Binance Options, lợi nhuận có thể nhận được khác nhau theo từng hợp đồng. Khi giá của tài sản cơ sở vượt qua mức giá hoà vốn, Binance Options sẽ không giới hạn tiềm năng tăng giá nhưng vẫn sẽ giới hạn rủi ro sụt giá. Nói cách khác, lợi nhuận có được từ Binance Options sẽ không bị giới hạn.

Bất kể những khác biệt giữa Binance Options và các hình thức quyền chọn truyền thống, cơ cấu lợi nhuận và rủi ro của Binance Options có nhiều nét tương đồng với quyền chọn truyền thống.

Đồ thị sau sẽ minh hoạ lợi nhuận có được từ quyền chọn Mua (Call) và quyền chọn Bán (Put):

Đồ thị 1 – Lợi nhuận của Quyền chọn Mua (Call)

Nguồn: Binance Futures

Diagram 2 –  Lợi nhuận của Quyền chọn Bán (Put)

Nguồn: Binance Futures

Cả hai đều thị cho thấy rằng nếu giá di chuyển lên trên hoặc xuống dưới giá thực hiện, lợi nhuận của quyền chọn cũng sẽ thay đổi tương ứng. Nếu tài sản cơ sở không biến động so với giá thực hiện ở thời điểm đáo hạn, quyền chọn sẽ trở nên vô giá trị.

Trên cả hai đồ thị, điểm hoà vốn sẽ là bằng giá thực hiện cộng/trừ phí (premium), tuỳ thuộc vào quyền chọn mua hay bán.

Tìm hiểu thêm về quyền chọn tại đây:https://www.binance.vision/economics/what-are-options-contracts

Khác biệt của Binance Options so với các quyền chọn tiền mã hoá đã có hiện nay?

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa Binance Options và các quyền chọn tiền mã hoá sẵn có là Binance Options là quyền chọn kiểu Mỹ, trong khi các quyền chọn hiện nay là kiểu châu Âu. Đặc điểm này giúp phân biệt Binance Options với những quyền chọn khác khi quyền chọn kiểu Mỹ cho phép người dùng thực hiện hợp đồng ở bất kỳ lúc nào trước thời điểm đáo hạn. Trong thị trường quyền chọn truyền thống, quyền chọn kiểu Mỹ thường có giá trị cao hơn các quyền chọn khác, nguyên nhân là vì tính linh hoạt mà nó cung cấp. Do vậy, không khó để thấy quyền chọn kiểu Mỹ được giao dịch với giá cao hơn quyền chọn kiểu châu Âu.

1. Thanh khoản và khối lượng giao dịch

Các thị trường quyền chọn tiền mã hoá hiện tại có sổ lệnh rất mỏng và thanh khoản thấp, với chỉ vài BTC được sang tay sau mỗi giao dịch. Điều này được thể hiện qua khối lượng giao dịch hàng ngày của các sàn quyền chọn tiền mã hoá này.

Khối lượng giao dịch quyền chọn BTC hàng ngày

Nguồn: Skew

Đa số các ngày thì tổng khối lượng quyền chọn BTC luôn ở dưới ngưỡng 100 triệu USD, phản ánh một sự khác biệt rõ rệt so với khối lượng giao dịch hàng ngày của hợp đồng tương lai BTC, vốn đạt mức trung bình lên đến 1,5 tỷ USD.

Một trong những lí do cho việc thanh khoản và khối lượng giao dịch quyền chọn ít ỏi là vì sự thiếu hụt người bán quyền chọn, đối trọng của bên mua người chọn. Điều này không gây quá nhiều ngạc nhiên khi việc mở bán quyền chọn đòi hỏi rất nhiều vốn đầu tư, thứ mà vượt quá khả năng của người dùng nhỏ lẻ. Do vậy, giao dịch trong những thị trường thiếu thanh khoản như thế làm xuất hiện nhiều thách thức như là chênh lệch giá mua – giá bán lớn hay rủi ro thực hiện hợp đồng.

Khối lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn BTC hàng ngày trên Binance, Deribit và OKex (đơn vị: triệu)

Nguồn: Binance Futures

Trái lại, thị trường Binance Options sở hữu khối lượng giao dịch cực lớn và tổng cung không giới hạn, bởi Binance là đơn vị phát hành duy nhất của sản phẩm này. Như có thể thấy, khối lượng giao dịch hàng ngày của hợp đồng quyền chọn trên Binance đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ lúc ra mắt. Nó thậm chí còn đã vượt mức khối lượng ngày của nhiều nền tảng đang có.

2. Phí quyền chọn

Trên Binance Options, giá thực hiện có thể xem như tương đương với giá của hợp đồng tương lai BTCUSDT không kỳ hạn. Do vậy, giá thực hiện có thể dao động theo giá của tài sản cơ sở. Hệ quả là phí quyền chọn cũng sẽ thay đổi theo. Chính vì thế, không thể so sánh trực tiếp với các quyền chọn châu Âu hiện giờ, vốn được thiết kế khác và có giá thực hiện định sẵn.

Tuy nhiên, giả dụ cả hai loại quyền chọn đều có giá thực hiện như nhau, thì sẽ có thể so sánh được phí quyền chọn. Khi cân nhắc tổng chi phí của việc mua quyền chọn và mức độ linh hoạt mà quyền chọn kiểu Mỹ mang lại, Binance Options sẽ là lựa chọn rẻ hơn.

Để minh hoạ, hãy cân nhắc ví dụ mà trong đó một nhà đầu tư muốn mua quyền chọn BTC ở mức giá spot hiện tại là $6875.

So sánh Phí quyền chọn giữa Binance và Deribit

Để mua một quyền chọn mua trên Binance, nhà đầu tư sẽ phải trả $140 trong vòng 24 giờ với mức giá thực hiện là 6875. Trong khi đó ở Deribit, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra $96.66 để mua quyền chọn trong vòng 18 giờ, và sau đó là $145.02 để mua trong 36 giờ. Quyền chọn của Binance có thể được thực hiện ở bất kỳ lúc nào, còn quyền chọn của Deribit thì sẽ phải được nắm giữ cho đến lúc đáo hạn. Nếu người dùng bán lại quyền chọn trên thị trường, mức chênh lệch sẽ là vào khoảng $20 hay 0.3%

Người dùng Binance Options sẽ không phải trả thêm bất kỳ mức phí nào ngoại trừ phí quyền chọn. Người dùng của các nền tảng quyền chọn tiền mã hoá khác thì lại phải chấp nhận chi thêm phí giao dịch bên cạnh phí quyền chọn đã trả.

Phí giao dịch trên các nền tảng quyền chọn tiền mã hoá

Tổng kết

Khác với các sản phẩm quyền chọn tiền mã hoá hiện có, Binance Options được thiết kế một cách trực quan và đơn giản. Binance Options đơn giản hoá hoạt động giao dịch quyền chọn vì nó lược bỏ việc phải theo dõi nhiều thời điểm đáo hạn và mức giá thực hiện khác nhau.  

Các sản phẩm quyền chọn truyền thống thường có thanh khoản hạn chế, nhất là với các quyền chọn đang bị out-of-the-money. Để tránh điều này, Binance Options được thiết kế sao cho chỉ có một mức giá thực hiện, tập trung thanh khoản vào một hợp đồng. Do đó, Binance Options có mức giá rất cạnh tranh và thanh khoản dồi dào.

Binance Options cung cấp đòn bẩy cao mà không có rủi ro thanh lý. Nó cũng hạn chế rủi ro sụt giá khi số tiền lỗ tối đa đối với một người mua quyền chọn chính là phí quyền chọn đã chi trả. Người dùng có thể dùng nó để đầu cơ biến động giá ngắn hạn hoặc giúp giảm rủi ro đối với các vị thế đã lập cho tài sản cơ sở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây