Tại sao Thị trường Phái sinh Tiền mã hoá lại cần thiết?

Tại sao Thị trường Phái sinh Tiền mã hoá lại cần thiết?

0
Tại sao Thị trường Phái sinh Tiền mã hoá lại cần thiết?

Tóm lược

  • Các công cụ phái sinh cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư và tiếp xúc với các loại tiền mã hoá khác nhau.
  • Các công cụ phái sinh rất hữu ích trong việc bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự biến động giá cực mạnh và rủi ro bất ngờ.
  • Các công cụ phái sinh rất cần thiết vì chúng góp phần thúc đẩy các nhà giao dịch khám phá các mốc giá khác nhau. Với khả năng khám phá giá tối ưu, những người tham gia thị trường sẽ có thể nắm được tất cả các thông tin liên quan đã được đưa vào giá hiện tại của tài sản, cải thiện độ tin cậy về giá.

Phái sinh trong thị trường tiền mã hoá là một thị trường có tốc độ phát triển vượt bậc với khối lượng giao dịch và thanh khoản trị giá hàng nghìn tỷ. Giống như các thị trường phái sinh truyền thống, các sản phẩm phái sinh tiền mã hoá đóng một vai trò thiết yếu trong ngành công nghiệp crypto. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều sàn giao dịch và thị trường tiền mã hoá đã phát triển nền tảng để người dùng của mình có thể tiếp cận với thị trường phái sinh. 

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét – thị trường phái sinh tiền mã hoá là gì và giải thích tại sao nó lại quan trọng đối với nền kinh tế crypto.

Phái sinh là gì?

Không giống với giao dịch Spot, giao dịch Phái sinh không trực tiếp sử dụng tài sản để giao dịch, thay vào đó, giao dịch phái sinh là một hợp đồng tài chính dựa trên suy đoán về giá trị của tài sản cơ sở trong tương lai. Sự khác biệt giữa giá trị hiện tại và tương lai của tài sản là những yếu tố mang đến cơ hội thanh khoản, khả năng phòng hộ và chênh lệch giá cho thị trường, đồng nghĩa với việc, bạn sẽ vừa có cơ hội thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn lẫn rủi ro tổn thất tài sản tiềm tàng. Do đó, việc hiểu rõ cách các giao dịch này hoạt động và tại sao chúng lại quan trọng là điều tối quan trọng cần nắm trước khi bắt đầu.

Học cách giao dịch phái sinh tiền mã hoá sẽ giúp bạn nắm được cách thức và thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán một tài sản. Giao dịch 'short' một tài sản như Bitcoin là giao dịch liên quan đến việc đầu cơ hoặc tin rằng tài sản đó sẽ giảm giá trong ngắn hạn dù ít hay nhiều. Long – là khái niệm hoàn toàn trái ngược, với "long" nhà giao dịch tin rằng tài sản sẽ tăng giá trong tương lai. Hai lựa chọn này cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định trong thị trường phái sinh, điều vốn hoàn toàn không hề có trong thị trường giao ngay. Ví dụ: thị trường phái sinh cho phép các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận ngay cả khi tài sản giảm giá. Như vậy, thị trường phái sinh không chỉ là một công cụ để suy đoán hướng đi trong tương lai của tài sản, chúng còn là công cụ giúp bảo vệ khỏi các khoản đầu cơ và biến động của thị trường.

Một tính năng chốt yếu khác của các công cụ phái sinh chính là đòn bẩy. Đòn bẩy là một công cụ thiết yếu trên cả thị trường tiền mã hoá lẫn thị trường truyền thống. Đòn bẩy cho phép hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn vì các nhà giao dịch không phải khóa toàn bộ số vốn. Bởi vì việc sử dụng đòn bẩy là chìa khoá cần thiết khi để tạo lợi nhuận cao cũng như có thể mang lại rủi ro lớn, người dùng luôn phải cẩn trọng khi sử dụng và các nhà giao dịch nên sử dụng mức đòn bẩy phù hợp với mình. Ví dụ: nếu bạn chủ trương an toàn hoặc mới tham gia giao dịch tiền mã hoá, thì đòn bẩy 5x hoặc 2x sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Những khía cạnh này kết hợp với nhau đã giúp cho phái sinh trở thành một công cụ giao dịch hữu hiệu cho phép các nhà đầu tư đầu cơ và thậm chí bảo vệ danh mục đầu tư của mình.

Tại sao Phái sinh lại quan trọng trong nền kinh tế của tiền mã hoá?

Các nhiều lý do để phái sinh trong thị trường crypto là một phần quan trọng của nền kinh tế tiền tiền mã hoá. Đầu tiên, các công cụ phái sinh cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư và tạo cơ hội tiếp xúc với các loại tiền mã hoá khác nhau. Với các công cụ phái sinh, các nhà đầu tư có thể tạo ra các chiến lược tinh vi như kết hợp hoặc giao dịch chênh lệch giá.

Thứ hai, các công cụ phái sinh rất hữu ích trong việc bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự biến động giá cực mạnh và rủi ro bất ngờ. Như đã đề cập trước đó, các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai và quyền chọn cho phép nhà giao dịch 'short' tài sản, tức giao dịch dựa trên dự đoán giá sẽ giảm. Nếu không có thị trường phái sinh, một nhà đầu tư dài hạn sở hữu danh mục đầu tư với tài sản tiền mã hoá sẽ không thể bảo vệ tài sản của mình được nếu thị trường rơi vào thời kỳ giá giảm mạnh.

Lý do thứ ba khiến phái sinh trở nên quan trọng là vì chúng góp phần thúc đẩy các nhà giao dịch khám phá các mốc giá khác nhau. Việc dự đoán, khám phá các mốc giá mới sẽ giúp định hình giá trị của tài sản tốt hơn, điều này được xác định bởi nhiều biến số khác nhau, từ tính thanh khoản của thị trường đến các luồng thông tin trên thị trường.

Bằng cách cho phép các nhà đầu tư chọn lựa giao dịch "long" hoặc "short", việc khám phá các mốc giá mới sẽ được tối ưu hơn, giúp việc điều chỉnh của thị trường diễn ra suôn sẻ hơn. Với khả năng khám phá giá tối ưu, những người tham gia thị trường sẽ có thể nắm được tất cả các thông tin liên quan đã được đưa vào giá hiện tại của tài sản, cải thiện độ tin cậy về giá. 

Ứng dụng của Giao dịch phái sinh

Việc sử dụng các giao dịch phái sinh cho phép thực hiện các hành động chiến lược về mặt tài chính, giúp các nhà giao dịch nhận ra lợi nhuận lớn hơn, bảo vệ danh mục đầu tư hoặc bù đắp cho các tài sản khác trong danh mục đầu tư và hỗ trợ các thợ đào hạn chế và phòng tránh trước các rủi ro khác nhau.

Khả năng Phòng hộ

Một trong những tính ứng dụng phổ biến nhất của giao dịch phái sinh là phòng ngừa rủi ro trước sự biến động, trước thị trường có xu hướng giảm hoặc trước bất kỳ chuyển động nào khác của giá mà có thể gây hại cho danh mục đầu tư. Như đã được đề cập trước đó, nếu Bitcoin giảm giá, một giao dịch phái sinh thực hiện việc "short" khoản Bitcoin (với dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm trong ngắn hạn) sẽ thành công và tạo thêm lợi nhuận. Lý do đằng sau của kết quả này là do giao dịch không phụ thuộc vào hiệu suất của tài sản thực tế mà là một hợp đồng dựa trên sự suy đoán sự tăng giảm giá của tài sản.

Đầu cơ

Đầu cơ là một trường hợp khác có sử dụng giao dịch phái sinh. Là một thị trường, số lượng các vị thế long và short đều có thể được theo dõi. Khi kết hợp hành động giá cùng sự phát triển của ngành, chúng ta sẽ có được thông tin chi tiết hữu ích về tâm lý của thị trường, do đó, các vị thế giao dịch đầu cơ có thể hỗ trợ các nhà giao dịch dự báo các chuyển động trong tương lai của thị trường và thể hiện giá trị thị trường mà họ dự đoán. Từ quan điểm của một nhà giao dịch phái sinh chuyên nghiệp, với phái sịnh, họ có thể quản lý cơ hội và rủi ro đầu cơ như một danh mục đầu tư.

Thợ đào

Phái sinh với tiền mã hoá cũng có thể được sử dụng bởi những người làm việc trực tiếp trong thị trường crypto. Ví dụ: các thợ đào Bitcoin có thể muốn tham gia vào thị trường phái sinh để bảo vệ danh mục đầu tư của các hoạt động khai thác của họ. Khi càng có nhiều thợ đào hoạt động hơn và theo thời gian, tỷ lệ băm và độ khó khai thác của Bitcoin sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với mọi người, điều này có nghĩa là giá trị trong quá trình khai thác sẽ từ từ suy giảm theo thời gian. Những cải tiến công nghệ trong khai thác máy tính cũng có thể mang lại lợi thế cho một số ít thợ đào nhưng lại là khó khăn cho số đông. Giao dịch phái sinh có thể hoạt động như một công cụ hạn chế rủi ro cho các thợ đào, cũng như việc nó có thể bảo vệ các nhà giao dịch. 

Thị trường phái sinh tiền mã hoá ảnh thưởng đến nền kinh tế crypto như thế nào?

Thị trường phái sinh có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế tiền mã hoá, bằng chứng sự ảnh hưởng này chính là những ứng dụng chính được đề cập ở trên. Ngoài quản lý danh mục đầu tư, các công cụ phái sinh còn là động lực giúp ngành công nghiệp tiền mã hoá trở thành một loại tài sản hợp pháp. Khi càng có nhiều nhà giao dịch tham gia vào thị trường phái sinh tiền mã hoá, tính thanh khoản trên thị trường tăng lên, cho phép các trader giao dịch trên thị trường theo cách hiệu quả nhất về chi phí.

Tổng kết

Để tìm hiểu cách bắt đầu giao dịch trong thị trường phái sinh và cách thực hiện giao dịch có trách nhiệm, bạn có thể tham khảo Binance Academy về các bài viết hướng dẫn trong chủ đề này. Để bắt đầu giao dịch, hãy đăng ký tạiBinance.comvà đầu tư một cách cẩn trọng!

Hãy tham khảo mục FAQ và các bài blog sau để biết thêm thông tin hữu ích:

Tại sao Thị trường Phái sinh Tiền mã hoá lại cần thiết?
4.3 trên 84 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây