Ta có thể biết được những thông tin gì chỉ từ việc nhìn vào Open Interest?

0
83

Nhà đầu tư luôn luôn tìm kiếm những thông tin để có thể đi trước một bước so với thị trường. Thông tin quý giá nhất là cái mà sẽ cho ta biết được những nhà đầu tư khác đang nghĩ gì. Open Interest – số lệnh đang mở – chính là dạng thông tin đó nếu bạn biết cách đọc được nó. Bằng cách hiểu được open interest cũng như những tác động của nó lên giá crypto, bạn sẽ được chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Tìm hiểu về Open Interest

Open Interest và khối lượng giao dịch là các khái niệm có liên quan đến nhau. Khối lượng giao dịch thống kê tổng số hợp đồng được mua bán trao đổi trong một quãng thời gian nhất định. Mặt khác, open interest thì cộng tổng số vị thế đang được nhà đầu tư mở trên thị trường ở bất kỳ lúc nào. Không quan tâm đến tính chất của vị thế, open interest được tính bằng cách cộng tất cả các giao dịch đang mở (cả long lẫn short) và trừ đi các giao dịch đã bị đóng.

Giả sử John, Alice và Bob đều mở cho mình một vị thế hợp đồng tương lai (futures) không kỳ hạn BTCUSDT, đồng thời ngay lúc đó, Sam đóng vị thế của mình – hãy tìm xem open interest thay đổi như thế nào nhé. Bảng 1 sẽ cho thấy sự thay đổi về open interest xuất phát từ hành động của các nhà đầu tư.

Bảng 1 – Thay đổi open interest xuất phát từ hoạt động giao dịch

Nhà đầu tư

Vị thế

Số lượng

Thay đổi về Open interest

Open interest

John

Long (Mở)

3 BTC

+3

3

Alice

Long (Mở)

5 BTC

+5

8

Bob

Short (Mở)

7 BTC

+7

15

Sam

Long (Đóng)

2 BTC

-2

13

 

Như có thể thấy, open interest đã tăng từ 3 lên đến 15, khi các nhà đầu tư mở những vị thế mới. Ngược lại, open interest giảm khi các vị thế sẵn có bị đóng lại. Ví dụ trên mô tả cách open interest thay đổi theo số hợp đồng đang mở của mỗi ngày.

Tại sao dữ liệu về open interest lại quan trọng?

Trong thị trường futures truyền thống, nhà đầu tư thường xuyên theo dõi những thay đổi về open interest. Các chuyên gia phân tích và trader thường sử dụng open interest làm chỉ báo đại diện cho tâm lý của thị trường và độ vững chắc của xu hướng giá hiện tại.

Open interest cho thấy đang có dòng tiền đổ vào và chảy ra khỏi thị trường. Khi có thêm tiền đổ vào một hợp đồng tương lai, open interest sẽ tăng. Ngược lại, khi tiền chảy ra, con số này lại giảm. Do vậy, sự trào dâng open interest là xác nhận của thị trường giá tăng, còn open interest đi xuống đồng nghĩa với việc thị trường đang ở trạng thái giá giảm.

Thông thường thì các nhà đầu tư sẽ theo dõi biến động giá, khối lượng giao dịch và open interest để phân tích tâm lý hiện tại của thị trường. Bảng 2 minh hoạ cách đọc tâm lý thị trường dựa vào sự thay đổi của các yếu tố trên.

Bảng 2 – Cách đọc tâm lý thị trường khi giá, khối lượng giao dịch và open interest thay đổi

Giá

Khối lượng

Open Interest

Tâm lý trên thị trường

Tăng

Tăng

Tăng

Tích cực

Tăng

Giảm

Giảm

Tiêu cực

Giảm

Tăng

Tăng

Tiêu cực

Giảm

Giảm

Giảm

Tích cực

 

Open interest là một tín hiệu quan trọng của tâm lý thị trường và có thể đem lại manh mối về hướng đi tiếp theo của thị trường. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư thường đính kèm những yếu tố này vào các phân tích xu hướng giá và động lực.

Open interest trên khắp các thị trường hợp đồng tương lai tiền mã hoá

Trong thị trường tiền mã hoá, khối lượng và open interest thường bị chia nhỏ giữa các sàn giao dịch lớn. Do vậy, việc phân tích open interest của tất cả các sàn này sẽ cung cấp một cái nhìn vĩ mô về tâm lý nhà đầu tư đối với các loại tài sản tiền mã hoá được giao dịch phổ biến. Đồ thị 1 hiển thị tổng open interest của hợp đồng tương lai BTC trên các sàn giao dịch lớn.

Đồ thị 1 – Open interest  trên các sàn giao dịch lớn

Nguồn: Skew.com, dữ liệu lấy từ ngày 01/01 đến 31/01 năm 2020

Nhìn chung, open interest đã tăng từ mức 2,5 tỷ USD vào ngày 01/01 lên 4 tỷ USD vào ngày 31/01. Hiện tại, số open interest trên BitMEX, OKEx và Huobi là cao nhất thị trường, lần lượt đạt 1,4 tỷ, 1,2 tỷ và 0,7 tỷ USD – chiếm 80% tổng open interest. Trong khi đó, những nền tảng mới như Binance Futures thì đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng open interest chóng mặt trên tất cả các sản phẩm futures được hỗ trợ.

Trong tháng 1, sự gia tăng open interest diễn ra đồng thời với quá trình phục hồi của thị trường hợp đồng BTC không kỳ hạn với biến động đi lên đến hơn 30%. Đồng thời, open interest của nó cũng tăng đến 60% – cao gấp đôi biến động giá trị ròng. Điều này đã thể hiện rõ tâm lý lạc quan của người nắm giữ BTC bởi xu hướng tăng trưởng giờ đây đã được bảo đảm bởi giới đầu tư.

Đồ thị 2 – Tổng open interest vs. thị trường hợp đồng BTC không kỳ hạn

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu lấy từ ngày 01/01 đến 31/01 năm 2020 

Sự gia tăng open interest trênBinance Futures 

Trong tháng thứ năm đi vào hoạt động, Binance Futures đã chứng kiến open interest trên tất cả các thị trường hợp đồng không kỳ hạn Bitcoin và altcoin đi lên ổn định. Nhìn chung, mức open interest đã tăng gấp đôi từ 137 triệu USD của đầu năm lên 290 triệu USDT vào thời điểm cuối tháng 1. Đến ngày 12/01, open interest trên Binance Futures đã vượt mốc 200 triệu.

Nếu tính riêng thị trường futures BTC, open interest đã tăng đến 56% kể từ ngày 01/01. Open interest gia tăng đồng nghĩa với việc có thêm thanh khoản cho hợp đồng. Do đó, nhà đầu tư Binance Futures sẽ có thể dễ dàng khớp lệnh với mức giá họ mong muốn hơn.

Đồ thị 3 – Open interest của hợp đồng Bitcoin không kỳ hạn

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu lấy từ ngày 01/01 đến 31/01 năm 2020 

Kể từ khi 8 hợp đồng altcoin được giới thiệu vào tháng 1, lượng open interest trên Binance Futures đã không ngừng dâng trào. Tổng cộng, open interest trên các thị trường altcoin đã đi lên từ 20 triệu USDT vào ngày 01/01 lên 75 triệu USDT – tương đương với mức tăng 250% chỉ trong một tháng duy nhất.

Với sự gia tăng open interest cho cả thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin và altcoin, nhà đầu tư Binance Futures có thể được hưởng lợi từ việc có thêm thanh khoản khi ngày càng có nhiều người tham gia thị trường. Trader có thể dễ dàng giao dịch một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn, không tạo tác động quá lớn lên giá.

Đồ thị 4 – Open interest của các hợp đồng altcoin không kỳ hạn

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu lấy từ ngày 01/01 đến 31/01 năm 2020 

Ở thị trường giao dịch hợp đồng altcoin không kỳ hạn, các hợp đồng phổ biến như ETHUSDT và BCHUSDT chiếm lần lượt 29,6% và 19,6% số open interest. Những hợp đồng mới như ETCUSDT thì đang ngày càng được giao dịch rộng rãi hơn chỉ sau 2 tuần được niêm yết, với open interest đạt trên 10 triệu USDT, chiếm 13,8% open interest của toàn thị trường altcoin trên Binance Futures.

Trong 3 tháng qua, open interest trên Binance Futures, đặc biệt là của hợp đồng tương lai BTC không kỳ hạn đã tăng trưởng chóng mặt. Do vậy, open interest của nền tảng này đang dần thu hẹp khoảng cách với các sàn giao dịch futures truyền thống như CME. Đồ thị 4 sẽ cho thấy tỷ lệ open interest của hợp đồng tương lai Bitcoin giữa CME và Binance Futures.

Đồ thị 5 – Tỷ lệ open interest giữa CME Bitcoin Futures và Binance Futures (BTCUSDT)

Nguồn: CME, Binance Futures, dữ liệu lấy từ ngày 05/11 năm 2019 đến 31/01 năm 2020

Như có thể thấy, vào đầu tháng 11/2019, open interest của CME cao hơn Binance Futures đến 2,8 lần. Tuy nhiên, sự thống trị của CME đã dần dần giảm khi Binance Futures củng cố chỗ đứng của mình trong lĩnh vực phái sinh tiền mã hoá. Sau đó, open interest trên Binance Futures (BTCUSDT) đã có lúc vượt qua CME vào tuần cuối của tháng 12, ghi nhận 136 triệu USD open interest so với 117 triệu của CME. Sự thay đổi về tỷ lệ này cũng cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư lựa chọn Binance Futures làm nền tảng giao dịch ưa dùng thay cho các sàn truyền thống.

Tổng kết

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc thấy được những thay đổi về open interest có thể đem lại những thông tin quý báu về thị trường. Ví dụ, nếu open interest tăng đồng thời với giá và khối lượng giao dịch, thì đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn tăng trưởng. Open interest còn có thể giúp nhà đầu tư xem thử xu hướng trên thị trường đang được củng cố hoặc đang yếu dần đi. Nó còn có thể giúp chỉ ra những cơ hội giao dịch mà thường bị nhiều người bỏ lỡ.

Trong thị trường tiền mã hoá, gia tăng open interest thường đại diện cho sự chuyển dịch vốn và mức độ tham gia của nhà đầu tư vào thị trường. Chính vì thế, trader có thể hưởng lợi từ sự gia tăng thanh khoản cả trên thị trường futures lẫn thị trường spot truyền thống. Tóm lại, nhà đầu tư nên theo dõi sát sao những thay đổi về open interest và tận dụng nó làm lợi thế cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây