Sẽ chẳng bao giờ có đến 21 triệu Bitcoin cả

0
78

Bạn chắc hẳn đã nghe về việc tổng số Bitcoin tối đa có thể tồn tại sẽ là 21 triệu đơn vị.

Thông tin đó là không chính xác.

Vì sự khác biệt trong cách làm tròn (xuất phát từ việc một Bitcoin chỉ có thể chia được đến tám chữ số thập phân), chúng ta sẽ không thể nào chia đôi phần thưởng đào block đến vô tận được, do đó số lượng Bitcoin tối đa mà có thể tồn tại sẽ chỉ là 20.999.999.999,9796 BTC.

Vậy con số “21 triệu” từ đâu mà ra?

Bản thân 21 là một “số tam giác”. Số tam giác là số các điểm mà có thể cùng nhau tạo thành một tam giác đều, và sẽ khiến hoạt động tính toán trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cách lý giải về toán học cho con số “21 triệu” còn xuất phát từ cơ chế giảm phátblock halving” (chia đôi phần thưởng đào block) xảy ra mỗi 4 năm như đã được một người dùng StackExchange chỉ ra ở bên dưới:

Cách tính số lượng block tạo ra trong mỗi chu kỳ 4 năm:

6 block mỗi giờ

* 24 giờ mỗi ngày 

* 365 ngày mỗi năm

* 4 năm mỗi chu kỳ 

= 210.240

~= 210.000

Cộng tổng tất cả các mức phần thưởng đào block:

50 + 25 + 12.5 + 6.25 + 3.125 + 1.5625 = 100

Nhân hai số trên lại với nhau:

210.000 * 100 = 21 triệu.

Cuối cùng, người này kết luận: “Về mặt kinh tế, vì đồng tiền này có thể nói là phân chia đến vô hạn, thế nên con số chính xác sẽ không quan trọng, miễn là giới hạn tổng cung được giữ cố định.”

Tuy “21 triệu” dường như chỉ là một “ước lượng có tính toán” của Satoshi Nakamoto, thế nhưng việc nhẩm ra được nó không dễ dàng như người ta nghĩ. “Nó là một lựa chọn vô cùng khó khăn bởi một khi mạng lưới được triển khai, con số này sẽ trở nên cố định và chúng ta sẽ mắc kẹt với nó vĩnh viễn,” Nakamoto viết trong một email gửi đến nhà phát triển Bitcoin đời đầu Mike Hearn. 

Mục tiêu của Nakamoto là chọn ra một thứ gì đó giống với tiền pháp định, nhưng chẳng thể chắc chắn được điều trừ biết trước được tương lai. Chính vì thế, Nakamoto cuối cùng đã chọn một hướng đi an toàn ở giữa.

Nakamoto đã mường tượng ra “hai mặt” của đồng tiền này, và viết rằng: “Nếu Bitcoin tiếp tục là một thị trường ngách, giá trị trên mỗi đơn vị của nó sẽ thấp hơn những đồng tiền hiện thời. Nhưng nếu ta hình dung nó được sử dụng trong chỉ một phần của thương mại thế giới, thì khi đó sẽ chỉ có 21 triệu đồng coin cho cả thế giới, thì giá trị trên mỗi đơn vị của nó sẽ lớn hơn rất nhiều”. Hiện tại, Bitcoin đang trên đường hoàn tất vế thứ hai.

Chia đôi phần thưởng đào block Bitcoin là gì?

Với việc sự kiện halving tiếp theo còn chưa đầy 12 ngày nữa là sẽ diễn ra, đã đến lúc chúng ta chú ý hơn về những gì sắp xảy đến. 

Tuy “halving” thoạt đầu nghe qua thì có vẻ giống một hình thức tra tấn thời trung cổ nào đó, nhưng thực thế thì nó hoàn toàn khác. Halving là một cơ chế giảm phát của Bitcoin ở cấp độ cơ bản, lý giải nôm na về nó thì sẽ là như sau:

  • Thợ đào Bitcoin cạnh tranh với nhau để “đào” block
  • Mỗi block đào lên được sẽ chưa một lượng phần thưởng Bitcoin
  • Phần thưởng có trong mỗi block (lúc ban đầu là 50 BTC/block) sẽ chia đôi sau mỗi 210.000 block, tức khoảng 4 năm

Cơ chế này sẽ giúp đảm bảo số lượng Bitcoin đưa vào trong lưu thông vẫn liên tục nhưng sẽ ở một tốc độ giảm dần cho đến khi “phần thưởng đào block” giảm xuống thấp hơn 1 satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin).

Bạn có thể xem chi tiết về những lần halving trong quá khứ và 3 lần halving sắp tới của Bitcoin trong bảng dưới đây:

* Phần thưởng đào block cuối cùng được sinh ra sẽ là tại block số ‘6,929,999’ và dự kiến đào lên vào khoảng năm 2140, khi đó phần thưởng đào block sẽ giảm xuống thấp hơn 1 satoshi (đơn vị nhỏ nhất của BTC).

Vì sao ‘halving block Bitcoin’ lại quan trọng?

Độ khan hiếm? Quy luật cung-cầu? Bạn có thể thiêu huỷ, làm mất (ước tính đã có khoảng 20% tổng cung Bitcoin, tương đương 4 triệu BTC, đã bị mất vĩnh viễn), nhưng sẽ chẳng có thêm 1 satoshi nào được tạo ra một khi Bitcoin chạm mức tổng cung 20.999.999,9796. Trong khi đó, tất cả các đồng tiền pháp định đều có nguồn cung vô hạn và từ đó dẫn đến lạm phát vô hạn, khiến sức mua của đồng tiền bị suy giảm nghiêm trọng theo thời gian.

Cơ chế chia đôi phần thưởng đảm bảo lạm phát sẽ không bao giờ xảy ra, và sức mua của đồng tiền này sẽ không bao giờ suy giảm. Việc ngày càng có Bitcoin được đưa vào lưu hành, cộng với gia tăng nhu cầu, chắc chắn đây sẽ không phải là điều xấu.

Xin được dẫn lại những lời nổi tiếng của người dùng “tincan2” trên Bitcointalk.org:

“21 triệu Bitcoin 

7,5 tỷ người

Bạn thử tính đi.”

Trước khi chúng ta kết thúc, bản thân Nakamoto cũng từng email cho Hearn rằng Satoshi đã hình dung về một thế giới nơi 0.001 BTC có giá trị ngang với 1 euro, cụ thể ông viết: “Ví dụ, nếu 0.001 trị giá bằng 1 euro, thì có lẽ khi ấy sẽ dễ hơn nếu ta thay đổi cách đặt dấu thập phân, vậy nên nếu bạn có 1 bitcoin thì nó sẽ được hiển thị là 1000 euro, còn 0.001 sẽ được hiển thị là 1.”

Tính đến thời điểm hiện tại, 0.001 BTC sẽ cho bạn đâu đó khoảng 8 euro.

Chúng tôi không biết điều gì đang còn chờ đón trong tương lai, nhưng chúng tôi rất vô cùng háo hức tìm hiểu.

Tiếp theo là gì?

  1. Bạn có thểMua Bitcoin trên Binance
  2. Tìm hiểu thêm về Bitcoin:Bitcoin là gì?
  3. Theo dõi tiến trình halving cùngĐồng hồ đếm ngược Halving Bitcoin của Binance Academy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây