Sàn giao dịch Crypto nào là an toàn? Làm thế nào để chọn một sàn giao dịch mà bạn có thể an tâm tin tưởng?

0
99

 

Kỷ niệm đầu tiên của bạn về tiền mã hóa là gì? Nếu đó là giao diện người dùng của một sàn giao dịch tiền mã hóa, thì bạn có thể biết tầm quan trọng của việc tự nghiên cứu (DYOR) trước khi bạn đăng ký trên một sàn giao dịch.. 

Thị trường tiền mã hóa đang ngày càng phát triển có một nhu cầu không nhỏ dành cho các sàn giao dịch đáng tin cậy và chất lượng cao. Khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 28.395 USD và tăng hơn 2.500 USD trong 2 ngày, Bitcoin đã trở thành chủ đề bàn tán của tất cả mọi người và mọi người đều muốn đầu tư một ít. Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy một sàn giao dịch mà bạn có thể tin tưởng khi có hơn 200 người trong số họ? Các tiêu chí tạo nên một sàn giao dịch đáng tin cậy là gì?

Làm thế nào để tìm một sàn giao dịch mà bạn có thể tin tưởng?

Việc tìm được một sàn giao dịch phù hợp là không dễ dàng, nhưng nó có thể là một trải nghiệm học tập tuyệt vời với các công cụ và tài nguyên phù hợp. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu các tiêu chí và yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc trước khi đăng ký trên một sàn giao dịch tiền mã hóa. 

Mỗi tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn xác định các sàn giao dịch cần tránh và các sàn giao dịch cần xem xét. Mặc dù đang có đến hàng trăm sàn giao dịch tiền mã hóa đang hoạt động, song chỉ một số ít đáp ứng các tiêu chí được mô tả bên dưới. 

1. Bảo mật

Tiền mã hóa của bạn chỉ an toàn nếu như phương pháp bạn lưu trữ nó cũng an toàn. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một đối tác mà bạn có thể tin tưởng và dựa vào — một đối tác bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiền của bạn bằng các tiêu chuẩn bảo mật mới nhất, đội bảo mật chuyên nghiệp và sẵn sàng đứng ra khôi phục tiền cho bạn nếu có sự cố. 

1.1 Tiêu chuẩn bảo mật

Bảo mật phải là ưu tiên hàng đầu của mọi sàn giao dịch. Vì không dễ để tấn công một tiền mã hóa cụ thể, do đó mục tiêu thường được các hacker nhắm đến sẽ là sàn giao dịch cùng tài sản và dữ liệu của người dùng. Các sàn giao dịch tốt nhất trên thế giới có các tiêu chuẩn bảo mật mới nhất, nhân viên được đào tạo về các sự cố vi phạm và xâm nhập, trải qua quá trình kiểm tra thâm nhập thường xuyên và giáo dục người dùng của họ về công tác bảo mật. Hãy đọc vềNguyên tắc bảo mật chungBảo mật tiền mã hóa 101 để hiểu rõ hơn về bảo mật tiền mã hóa.

1.2 Bảo vệ quỹ tiền 

Thị trường tiền mã hóa đang đầy rẫy những thành phần độc hại và tin tặc đang tìm kiếm cơ hội để tấn công trên các sàn giao dịch và ăn cắp tiền của bạn. Các sàn giao dịch là mục tiêu ưa thích của tin tặc do khối lượng lớn tiền được lưu trữ trên chúng và mặc dù rất hiếm khi xảy ra các vụ hack thành công, nhưng tốt hơn hết là bạn nên sử dụng những sàn giao dịch nào mà có kế hoạch khôi phục tiền hoặc kế hoạch bảo hiểm. 

1.3 Đội ngũ bảo mật

Đội ngũ quan trọng nhất tại mọi sàn giao dịch tiền mã hóa chính là đội ngũ bảo mật. Vì lý do này, nhiều sàn giao dịch bảo vệ cẩn thận danh tính của các chuyên gia an ninh mạng của họ, vì vậy, việc đánh giá tiêu chí này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tốt nhất là bạn nên đăng ký một sàn giao dịch có ít sự cố nhất, với một đội ngũ bảo mật thường xuyên đăng tải các báo cáo và nghiên cứu, đồng thời cộng tác với các dự án khác để cải thiện tính bảo mật của toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa.

1.4 Mức độ minh bạch

Các mối đe dọa không chỉ đến từ bên ngoài mà còn nằm ở bên trong. Sàn giao dịch lý tưởng phải minh bạch với người dùng từ mọi quan điểm – các điều khoản và điều kiện rõ ràng và dễ hiểu, biểu phí, hoạt động minh bạch và lộ trình phát triển. Sàn giao dịch phải hoạt động theo cách mà người dùng và các bên liên quan có thể dễ dàng quan sát cách thức vận hành và chức năng của nó, hoặc xem xét cách cách quỹ tiền được lưu trữ và bảo vệ. Tính minh bạch là cực kỳ quan trọng đối với tất cả các sàn giao dịch nhưng nó còn quan trọng gấp đôi đối với các sàn giao dịch mà cũng phát hành stablecoin của riêng họ. Bạn có thể đọc thêm về tính minh bạch của stablecoinhttps://academy.binance.com/en/articles/what-are-stablecoins trên Binance Academy. 

1.5 Bảo vệ dữ liệu người dùng

Bước đầu tiên bạn sẽ trải qua là đăng ký. Bạn sẽ phải chia sẻ email, họ và tên, quốc gia cư trú và ngày sinh của mình. Đó là một lượng lớn thông tin cá nhân. Thêm vào đó là thông tin xác minh khách hàng (KYC) và chi tiết thanh toán được sử dụng để gửi tiền, đồng nghĩa với việc rủi ro để lộ thông tin là rất lớn. Hãy chọn một sàn giao dịch xử lý dữ liệu của bạn theo luật bảo vệ dữ liệu và không chia sẻ hoặc bán lại chúng cho các bên thứ ba. 

2. Sản phẩm và Dịch vụ

Một sàn giao dịch lý tưởng nên cung cấp nhiều cặp giao dịch và phương thức thanh toán, cùng với một loạt các sản phẩm tài chính để bổ sung trải nghiệm tiền mã hóa của bạn và mở ra cánh cửa cho các cơ hội thu nhập mới.

2.1 Phương thức nạp tiền và rút tiền

Trước khi bắt đầu giao dịch và sử dụng các sản phẩm khác nhau, bạn cần có một số tiền mã hóa nhất định. Cách nhanh nhất và dễ nhất là mua chúng. Một số sàn giao dịch có thể chỉ cung cấp 1 hoặc 2 phương thức thanh toán, nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn một sàn giao dịch có nhiều tùy chọn như thanh toán bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, giao dịch P2P, hoặc nhà cung cấp thanh toán bên thứ ba. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm nên hãy luôn cân nhắc các phương pháp riêng tùy theo trường hợp và khu vực của bạn.

2.2 Các cặp giao dịch tiền mã hóa

Nhiều sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ cho phép bạn mua nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Mua Bitcoin khả năng cao sẽ là lựa chọn đầu tiên của nhiều người dùng tiền mã hóa mới, nhưng sau này, bạn có thể muốn mua một số loại tiền điện tử phổ biến khác như Ethereum, BNB, XRP hoặc có thể là USDT. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần một sàn giao dịch cung cấp cho bạn tất cả các lựa chọn – cả về đồng tiền mã hóa lẫn các cặp giao dịch. Việc có nhiều cặp giao dịch cung cấp cho bạn nhiều cơ hội giao dịch hơn.

2.3 Sản phẩm 

Bạn mong đợi gì từ việc mua bitcoin hoặc các đồng tiền mã hóa khác? Bạn dự định chỉ mua rồi hodl, hay bạn muốn nhiều hơn cho tiền của bạn? Các sàn giao dịch toàn cầu thường được bao quanh bởi một hệ sinh thái rộng lớn gồm các sản phẩm bổ sung như thẻ ghi nợ tiền mã hóa, dịch vụ bảo vệ và lưu ký tài sản, dịch vụ giao dịch và các dịch vụ tài chính khác được thiết kế để cải thiện trải nghiệm tiền mã hóa của bạn và cung cấp thêm cơ hội kiếm tiền. Sau khi mua đồng tiền mã hóa đầu tiên, bạn có thể quyết định nắm giữ dài hạn và staking hoặc có thể giao dịch và tăng thu nhập của mình. Dù kế hoạch của bạn là gì, hãy đảm bảo chọn một sàn giao dịch cung cấp các giải pháp bạn cần.

3. Phí và lợi nhuận

Câu chuyện về những người dùng đăng ký trên một sàn giao dịch là khác nhau, nhưng mục tiêu thường giống nhau – đầu tư và kiếm lợi nhuận. Để tối đa hóa tiềm năng đầu tư của bạn, điều quan trọng là phải tìm kiếm một sàn giao dịch có biểu phí công bằng và minh bạch, các sản phẩm có lợi nhuận và chương trình hoàn tiền hào phóng.

3.1 Phí và Hoa hồng giới thiệu 

Phí là nguồn thu chính của các sàn giao dịch tiền mã hóa. Mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch, bạn sẽ phải trả một khoản phí dựa trên biểu phí. Phí maker/taker  (hoặc lệnh người mua/người bán) hợp lý sẽ nằm trong khoảng 0,1% đến 0,2%. Các sàn giao dịch thường không tính bất kỳ khoản phí nào đối với giao dịch nạp tiền và chỉ một khoản phí nhỏ khi rút tiền, nhưng con số này có thể khác nhau giữa các nền tảng. Một số sàn giao dịch trả lại một phần phí dưới dạng hoa hồng giới thiệu cho người dùng đã giới thiệu bạn bè mới đăng ký. Xem xét khối lượng giao dịch của bạn và tính phí trung bình trước khi đăng ký. Nếu bạn giao dịch khối lượng lớn hơn, hãy xem xét các chương trình VIP cung cấp giảm phí cũng như các lợi ích độc đáo trong nền tảng.

3.2 Lợi nhuận

Khi thị trường tiền mã hóa lớn mạnh và các dịch vụ phát triển, đầu tư vào tiền mã hóa không còn chỉ là hoạt động giao dịch và nắm giữ. Hiện đã có nhiều dịch vụ khác nhau cho phép bạn tận dụng số tiền nắm giữ và tăng lợi nhuận của mình với nhiều loại sản phẩm có tỷ lệ rủi ro/phần thưởng khác nhau. Sàn giao dịch đã chọn của bạn sẽ cung cấp cho bạn các sản phẩm sinh lời với tiềm năng thu nhập hấp dẫn như tiết kiệm, staking, cho vay, giao dịch hợp đồng tương lai và giao dịch ký quỹ. Các sàn giao dịch toàn cầu phát triển hơn cũng cung cấp một hình thức dịch vụ tài chính mới, được gọi là DeFi, hoặc tài chính phi tập trung. Các cuộc thi và quà tặng cũng là một điểm cộng cần cân nhắc. 

 

4. Danh tiếng và dữ liệu hoạt động

Khi bạn có thể chắc rằng sàn giao dịch đã chọn của bạn là an toàn, đáp ứng nhu cầu của bạn và cung cấp các điều kiện công bằng, đã đến lúc xem xét thương hiệu và hệ thống của họ. Đăng ký trên một sàn giao dịch và gửi số tiền khó kiếm được của bạn sẽ được tin tưởng. Trước khi bạn gửi tiền đến một sàn giao dịch, hãy luôn xác minh danh tiếng của họ, các sự cố hoặc bê bối trong quá khứ, các vấn đề pháp lý và quy định cũng như hiệu suất của hệ thống. 

4.1 Danh tiếng

Danh tiếng là một trong những yếu tố có tính quyết định nhất đối với sự thành công của một sàn giao dịch tiền mã hóa. Các sàn giao dịch nhận ra điều này rất rõ và một công ty có uy tín sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ người dùng và tên tuổi của mình. Một trong những cách dễ nhất để đánh giá sàn giao dịch là xem cộng đồng và những người theo dõi trên mạng xã hội nói gì. Bạn cũng có thể tìm kiếm tên sàn giao dịch trên phần tin tức Google để xem các báo cáo trên các phương tiện truyền thông. Ai là Giám đốc điều hành và đội ngũ đứng sau sàn giao dịch? Đội ngũ của sàn phải luôn lắng nghe phản hồi của cộng đồng.

4.2 Dữ liệu hoạt động

Trăm nghe không bằng một thấy. Hãy tìm kiếm trên Google và các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook hoặc Reddit để biết thông tin về các vụ hack, vụ kiện hoặc các vấn đề quy định gần đây có thể là mối đe dọa đối với sàn giao dịch ưa thích của bạn. Sử dụng phương châm của Bitcoin: “Đừng tin tưởng; hãy xác minh,” và luôn kiểm tra tính chính xác của thông tin bằng nhiều nguồn. Hãy cẩn trọng trước FUD

4.3 Hiệu năng của hệ thống 

Bạn cần một sàn giao dịch đáng tin cậy và chịu được các biến động thị trường dữ dội, duy trì hoạt động như bình thường bất chấp số lượng người dùng gia tăng và cung cấp thị trường giàu thanh khoản để bạn nhanh chóng thực hiện các giao dịch. 

Không phải tất cả các sàn giao dịch đều cung cấp thông tin này, nhưng hãy cố gắng tìm kiếm hiệu suất của cơ chế khớp lệnh của họ. Điều này có thể cho biết sàn giao dịch có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch mỗi giây. Sau đó, truy cập phương tiện truyền thông xã hội hoặc blog của họ để xem tần suất bảo trì và các lần ngừng hoạt động trước đây. 

5. Trải nghiệm người dùng, sự hài lòng và giáo dục

Sàn giao dịch bạn chọn phải đáng tin cậy, dễ sử dụng và trực quan. Sàn giao dịch có thể chịu được khối lượng giao dịch lớn trong thời gian thị trường biến động không? Giao diện có cung cấp trải nghiệm trơn tru không? Không ai muốn lãng phí thời gian tự mày mò các chức năng và nút trên menu trong khi họ có thể kiếm tiền. 

5.1 Trải nghiệm người dùng

Bạn sẽ dành hàng giờ để xem giao diện của sàn giao dịch đã chọn, vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng mình thích hình ảnh và trải nghiệm sử dụng. Hãy tải xuống ứng dụng của sàn hoặc thu thập thông tin qua trang web của sàn. Đưa ra cảm nhận của bạn về giao diện. Nó có trực quan và đơn giản không? Cách phối màu có dễ bắt mắt không? 

5.2 Hỗ trợ khách hàng và mức độ hài lòng

Bitcoin không bao giờ ngủ. Thị trường tiền mã hóa luôn hoạt động 24/7, 365 ngày một năm, không ngừng nghỉ. Rất có thể cuối cùng, bạn sẽ cần một số hình thức hỗ trợ. Kiểm tra mức độ hài lòng của khách hàng và các đánh giá hỗ trợ khách hàng cho sàn giao dịch để xem liệu bạn có thể tin tưởng vào đội ngũ của họ nếu bạn gặp phải một số vấn đề. Tìm kiếm một sàn giao dịch cung cấp hỗ trợ 24/7, 365 ngày một tuần, với tốc độ phản hồi và tỷ lệ giải quyết cao. Các sàn giao dịch toàn cầu cũng thường cung cấp hỗ trợ bằng các ngôn ngữ khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ của bạn được hỗ trợ.

5.3 Giáo dục người dùng

Nếu bạn đến thời điểm này và đã có một sàn giao dịch đáp ứng tất cả các tiêu chí, thì còn một lợi ích nữa mà bạn muốn có – một nguồn thông tin và kiến thức tiền mã hóa trung lập và được cập nhật thường xuyên. Mặc dù đứng cuối trong danh sách này, nhưng giáo dục là một phần cực kỳ quan trọng trong trải nghiệm an toàn và kiếm tiền từ tiền mã hóa. Sàn giao dịch sẽ cung cấp cho bạn nhiều tài liệu học tập, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về bảo mật, giao dịch, tài chính, tiền mã hóa và mọi thứ liên quan.

Tổng kết

Không dễ để tìm được một sàn giao dịch đáp ứng tất cả các tiêu chí ở trên. Nhưng bạn nên dành thời gian để DYOR trước khi tin tưởng giao tiền của mình cho ai đó. Trong thời gian tới, sẽ ngày càng có nhiều người mới tham gia vào thị trường, vì vậy đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. 

Đăng ký Binance

Trong số rất ít những sàn giao dịch đáp ứng các tiêu chí trên, chúng tôi muốn mời bạn tham gia Binance.com. Với tư cách là sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch, với 26 ngôn ngữ được hỗ trợ, chúng tôi cung cấp cho bạn một hệ sinh thái gồm các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa mà sẽ không thể được tìm thấy ở đâu khác. Nhiều phương thức nạp và rút tiền, các cặp giao dịch đa dạng, phí thấp nhất, cơ chế khớp lệnh không ai bì được và hỗ trợ 24/7 để giải quyết các vấn đề của bạn bằng 11 ngôn ngữ. Giao dịch ngay cả khi đang di chuyển với Ứng dụng Binance trên di động hoặc tận hưởng hiệu suất cao của Ứng dụng Binance trên máy tính

Đăng ký Binance ngay!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây