Phân tích Quá trình Tăng trưởng của Thị trường Hợp đồng Tương lai Altcoin

0
84

Việc biến động Bitcoin chững lại, tâm trí của nhà đầu tư đã chuyển sang thị trường altcoin khi giá liên tục thiết lập các mức đỉnh mới. Sự bùng nổ nhu cầu altcoin này đã dẫn đến một “mùa Altcoin”, thể hiện rõ nét qua việc mức thống trị vốn hóa thị trường của altcoin suy giảm.

Nguồn: TradingView

Mức thống trị thị trường của Bitcoin đã suy giảm đáng kể kể từ khi đạt đỉnh vào tuần đầu tiên của tháng 5. Kể từ đó đến nay, Bitcoin đã để mất thị phần vào tay các altcoin, nhất là sau đợt tăng vào những ngày đầu của tháng 7. Hiện tại, mức thống trị thị trường của Bitcoin đang ở thấp nhất kể từ tháng 02/2020.

Giai đoạn tăng trưởng gần đây đã khiến nhiều người phải so sánh với thị trường giá tăng phi mã hồi năm 2017. Tuy nhiên, nên nhớ rằng thị trường altcoin lúc này đã rất khác. Altcoin ở thời điểm hiện tại đã xây dựng được một mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain rộng lớn, liên tục cải tiến để cải tiến hệ sinh thái hiện tại. Do vậy, sự lạc quan bao quanh các đồng tiền altcoin đang được ủng hộ bởi các tín hiệu cơ bản và gia tăng công dụng dành cho các công nghệ nền tảng.

Khởi đầu của “mùa Altcoin” với khối lượng giao dịch Futures dâng trào

Sự nổi lên hứng thú dành cho altcoin đã dẫn đến việc gia tăng khối lượng giao dịch dành cho các hợp đồng tương lai vĩnh cửu trên khắp các sàn giao dịch lớn. Kể từ ngày 01/01, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai altcoin trên các sàn lớn đã tăng từ 2 tỷ USD lên thành 5,1 tỷ USD, tức tăng 150%.

Trên Binance, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai altcoin hàng ngày đã tăng từ con số 500 triệu USD vào ngày 01.07 lên hơn 2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, gấp 4 lần chỉ trong 2 tuần.

Sự tiến hóa của thị phần Hợp đồng tương lai altcoin

Binance Futures hiện là nền tảng hàng đầu về giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu altcoin khi thị phần của chúng tôi từ giữa tháng 6 đã tăng từ 19% lên 41%. Ở chiều ngược lại, Huobi, sàn giao dịch xếp thứ hai với thị phần 31%, đã chứng kiến thị trường futures của altcoin của họ giảm từ 51% về còn 31% trong cùng khoảng thời gian trên. Sự thay đổi của lĩnh vực futures altcoin phần lớn xuất phát từ nỗ lực liên tục mở rộng danh mục sản phẩm của Binance Futures nhằm cung cấp thêm cho người dùng tính đa dạng cùng các lựa chọn phòng hộ tốt hơn.

Binance Futures cũng là sàn giao dịch duy nhất có thị phần hợp đồng tương lai altcoin tăng khi khối lượng giao dịch của chúng tôi đã gấp 4 lần trong chưa đầy một tháng. Trong khi đó, thị phần của OKEx hay BitMEX phần lớn đều không đổi.

Sự trỗi dậy của các đồng tiền mã hóa thế hệ thứ ba

Trên Binance Futures, LINK đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự chú ý và trở thành hợp đồng altcoin được giao dịch nhiều thứ hai trong 2 tuần trở lại đây. Khối lượng giao dịch 24 giờ đối với LINKUSDT đã tăng từ 50 triệu USD lên thành 590 triệu USD, gấp 10 lần trong chưa đầy 30 ngày. Tương tự, ADA cũng là một trong những altcoin ghi nhận tăng trưởng phi thường trong những tuần vừa rồi với khối lượng giao dịch tăng từ 40 triệu lên 190 triệu USD, gấp 4 lần trong chưa đầy 2 tuần.

Với sự xuất hiện của các hợp đồng mới, khối lượng giao dịch altcoin đã đóng góp rất nhiều vào sự tăng trưởng khối lượng giao dịch futures chung. Các hợp đồng mới, đặc biệt là các đồng coin DeFi như COMPKNC, đều ghi nhận khối lượng tăng kịch trần.

Trong hai tháng vừa rồi, các token DeFi đã trở thành tâm điểm khi Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên khắp các thị trường tài chính phi tập trung vượt mốc 2,5 tỷ USD. Cột mốc này cũng cho thấy các tài sản DeFi đã tăng trưởng gấp đôi trong 30 ngày qua khi hệ sinh thái vay và cho vay dựa trên hợp đồng thông minh nhận được sự chú ý của giới đầu tư.

Nguồn: Defipulse

Để có thể thúc đẩy các altcoin hơn nữa, Binance Futures mới đây đã hỗ trợ thêm  ZRX,ZIL,OMG,ALGODOGE, mở rộng thêm các lựa chọn giao dịch hợp đồng tương lai altcoin.

Hợp đồng tương lai altcoin trên Binance: Top 10 tính theo khối lượng giao dịch

ETH vẫn là hợp đồng tương lai altcoin được giao dịch nhiều nhất trên Binance, tạo ra hơn 7 tỷ USD khối lượng giao dịch, bất chấp phần trăm khối lượng giao dịch của nó đã suy giảm trong 30 ngày gần nhất. Xếp thứ hai là LINK với 3,3 tỷ USD khối lượng giao dịch, đồng thời đạt kỷ lục khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 590 triệu USD. ADA,VETXTZ cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, đạt khối lượng giao dịch lần lượt là 3,2 tỷ, 2,2 tỷ và 1,4 tỷ USD.

Điều gì đang thúc đẩy thị trường Hợp đồng tương lai Altcoin tiến lên?

Trong hai tháng gần nhất, cộng đồng đã quan tâm rất nhiều đến nâng cấp Proof-of-Stake sắp được Ethereum thực hiện. Chính vì vậy, hoạt động giao dịch các đồng coin Proof-of-Stake đã trở nên phổ biến hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích các đồng altcoin đang được giao dịch nhiều nhất và lý giải những động lực đằng sau đó.

1. Cardano (ADA)

ADA đã tăng hơn 200% kể từ mức đáy hồi giữa tháng 3. Tâm lý lạc quan dành cho ADA chủ yếu đến từ nâng cấp Shelly của đồng tiền này. Nâng cấp ấy sẽ giúp blockchain Cardano chuyển sang sử dụng cơ chế Proof-of-Stake. Đợt nâng cấp sẽ được thực hiện trong tháng 7 và từ đó đã giúp ADA tăng rất nhiều khi giới đầu tư nhận định giá đồng tiền này sẽ phản ứng tích cực.

Như có thể thấy, cả khối lượng giao dịch và giá trị lệnh đang mở (open interest) dành cho hợp đồng ADA đã tăng đáng kể từ đầu tháng 7. Trên Binance, hợp đồng tương lai vĩnh cửu ADA đã ghi nhận mức giao dịch 24 giờ kỷ lục vào ngày 09/07, với hơn 400 triệu USD được giao dịch.

Nâng cấp Shelly sắp tới sẽ giúp mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung gấp 50-100 lần so với blockchain nổi tiếng. Với cải tiến này, Cardano sẽ đủ sức để hỗ trợ các ứng dụng blockchain quy mô lớn, biến ADA trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư dài hạn.

2. Chainlink (LINK)

LINK là đồng coin riêng của blockchain Chainlink. Đồng tiền này đã trở thành một trong những altcoin sinh lời nhất trên thị trường tiền mã hóa suốt những tháng qua. LINK đã phá được kỷ lục giá trị gần nhất của mình là $5 để rồi tiếp tục tăng đến 85% nữa lên tận đỉnh $8.50.

Hợp đồng tương lai của LINK đã được giao dịch rất nhiều trong những tuần qua, với khối lượng giao dịch nội ngày đạt gần 600 triệu USD. Không bất ngờ khi quá trình tăng trưởng đáng kinh ngạc của đồng altcoin này đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư dài hạn.

Chainlink đã phát triển một cách nhanh chóng trong những tháng gần đây khi thu hút được rất nhiều công ty công nghệ tham gia vào mạng lưới của mình, đáng chú ý nhất là Blockchain Service Network (BSN) của Trung Quốc. Nhờ vậy, mức độ sử dụng token LINK đã tăng vọt. Theo số liệu từ blockchain này, số lượng địa chỉ đang hoạt động đã tăng từ 970 lên 14.255 trong nửa đầu năm 2020 – gấp 15 lần.

3. VeChain (VET)

VeChain là một nền tảng blockchain giúp tăng cường quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Trong 2 tháng gần nhất, giá của VET đã tăng từ $0.005 lên $0.02, gấp 300%. Khối lượng giao dịch hàng ngày của VET đã tăng từ 20 triệu USD lên 300 triệu USD vào ngày 09/07.

Quá trình tăng trưởng giá trị của VET xuất phát từ việc gia tăng công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, thỏa thuận hợp tác với hãng dược phẩm Bayer để xây dựng một nền tảng truy dấu dược phẩm đã chứng minh cho mức độ khả thi và linh hoạt của VeChain.

Tổng kết

Với sự hứng thú xoay quanh thị trường altcoin ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư đã chuyển tâm điểm chú ý của mình sang các sản phẩm giao dịch altcoin cả trên spot và futures. Việc hoạt động giao dịch gia tăng đã dẫn đến một lần tái cơ cấu thị phần trên thị trường phái sinh. Thị phần lúc này đang tập trung về cho Binance nhờ sở hữu khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất, đặc biệt là ở các hợp đồng như LINK và ADA. Số lượng hợp đồng đông đảo của Binance đã mang lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong mùa altcoin này.

Thú vị thay, chúng tôi nhận thấy các đồng tiền mã hóa thế hệ thứ ba đang nhận được rất nhiều sự quan tâm vì ứng dụng thực tiễn của chúng, cũng như là các công nghệ có tiềm năng thay đổi thế giới mà chúng sở hữu để có thể thúc đẩy tiếp nhận tiền mã hóa trên quy mô lớn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây