Nghiên cứu của Binance Research: Liệu EOS có đang quá tập quyền?

0
91

Binance Research, bộ phận phân tích và nghiên cứu thị trường của Binance, vừa đăng tải một nghiên cứu mới phân tích công tác quản trị của EOS và đánh giá xem thử khuynh hướng tập trung hóa của blockchain này có làm nó đánh mất những lợi ích của một mạng lưới phi tập trung, như là chống lợi ích nhóm.

“Vì mức vốn hóa thị trường cao của mình, EOS, một mạng lưới đồng thuận Proof of Stake ủy quyền, đã thường bị gọi tên và cho là nạn nhân của chính cơ chế quản trị của mình, nơi những người nắm giữ nhiều EOS nhất sẽ chiếm giữ quyền quyết định đối với toàn mạng lưới,” báo cáo có tiêu đề “Phi tập trung, Quản trị và EOS – Phải chăng là ‘dã tràng xe cát’?”.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Binance Research nhận định rằng tính phi tập trung trong cơ chế quản trị của EOS có thể được đánh giá thông qua việc nhìn vào các yếu tố gồm khả năng Chống lợi ích nhóm, Kháng lỗi và Chống tấn công của các bên ủy được ủy quyền.

Sau đây là một số phát hiện đáng chú ý từ nghiên cứu:

Chống lợi ích nhóm: Cơ chế quản trị của EOS thúc đẩy sự tập trung tài sản thông qua việc khuyến khích giao dịch phiếu bầu và các hành động có tính ích kỷ. Nhiều tổ chức riêng lẻ, gồm các bên ủy quyền hay thậm chí là cả Block.One, đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bỏ phiếu trên mạng lưới.

Kháng lỗi: Sử dụng các thước đo hoạt động để đo mức độ tin cậy và khả năng phản ứng, Binance Research phát hiện 2 trong số 3 sàn giao dịch đang là block producer (BP) trên EOS có hiệu suất hoạt động tệ trên tổng số 21 BP của mạng lưới.

Chống tấn công: Theo đánh giá của Binance Research, hiện đang tồn tại hai nhóm block producer, thể hiện rõ ràng thông qua sự tương đồng về lựa chọn bỏ phiếu và sự phân bố địa lý.

“Các khiếm khuyết trên của của EOS có vẻ như đã tạo điều kiện để những vấn đề khác nổi lên như là tỷ lệ tham gia bỏ phiếu thấp, ít có khả năng kháng cực các cuộc tấn công Sybil, thiếu minh bạch hoạt động, hệ thống 1 token có 30 phiếu bầu và thay đổi phần thưởng đào block,” Binance Research kết luận.

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây.

Về Binance Research

Binance Research mang lại những góc nhìn và phân tích chuyên nghiệp trên cơ sở dữ liệu cụ thể cho giới đầu tư trong thị trường tiền điện tử để tăng tính minh bạch cũng như cải thiện chất lượng của thông tin trong hệ sinh thái tiền mã hóa hiện tại. Đội ngũ chi nhánh bao gồm các chuyên gia với kinh nghiệm trong ngành blockchain, đầu tư ngân hàng, tư vấn chiến lược, nghiên cứu học thuật và khoa học dữ liệu. Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: https://research.binance.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây