NFT đang thay đổi nền kinh tế sáng tạo như thế nào?

NFT đang thay đổi nền kinh tế sáng tạo như thế nào?

0
NFT đang thay đổi nền kinh tế sáng tạo như thế nào?

Khi nhắc đến việc sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng biểu đạt là hai yếu tố tiên quyết hàng đầu. Sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ giúp tạo ra các tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng và mang đến cho nền văn minh những món quà quý giá, và đó là một quá trình làm cho nhân loại trở nên giàu có hơn về giá trị vô hình và sự tiến bộ. Tuy nhiên, các nghệ sĩ sẽ khó có thể tạo sáng tạo nếu thị trường không đánh giá cao những đóng góp của họ và không thể đáp lại bằng mức thù lao xứng đáng.

 

Việc vi phạm bản quyền tràn lan đã gây khó khăn cho thị trường nghệ thuật trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, giờ đây giới sáng tạo đã tìm ra chìa khoá cho vấn đề vi phạm bản quyền nan giải, đó chính là nền kinh tế sáng tạo – một tổ hợp những người sống trong không gian kỹ thuật số, những người sản xuất nội dung ở mọi lĩnh vực. Bằng cách tạo thu nhập từ nội dung này qua nhiều kênh khác nhau, cộng đồng trả tiền để truy cập vào phương tiện truyền thông sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn.

Nổi bật nhất trong đó là giải pháp blockchain với một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ, mang đến cho các nhà sáng tạo những nền tảng và công cụ cần thiết để giúp họ bảo vệ quyền sở hữu và thu nhập từ tác phẩm của mình.

Đồng hành cùng những Nhà sáng tạo

Nền kinh tế sáng tạo đã nhận được một sự thúc đẩy đáng kể vào năm 2020 từ đại dịch. Thống kê cho thấy hàng triệu người trong thời gian cách ly xã hội đã tối ưu thời gian của mình để sáng tạo nội dung kỹ thuật số. Các kênh truyền thông chính thống như tivi, phim ảnh và các ngành công nghiệp giải trí khác phải đương đầu với vấn đề nan giải khi đại dịch biến việc truyền tải nội dung ở mọi nơi trên toàn thế giới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Điều này đã góp phần khiến việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng online như TikTok bùng nổ với hơn 50 triệu người dùng ở mọi nơi trên thế giới đóng góp những nội dung độc đáo do tự mình sáng tác, và con số này đã bao gồm là 2 triệu nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Khoảng 25% nhà sáng tạo chuyên nghiệp tạo thu nhập từ YouTube và con số này trên nền tảng Twitch là 30%. Phần còn lại sử dụng nhiều nền tảng khác phục vụ cho diễn xuất, viết lách, âm nhạc, minh họa, podcast và các loại phương tiện khác.

“Thu nhập của người sáng tạo, Báo cáo Tiêu chuẩn 2021” (Creator Earnings, Benchmark Report 2021), được xuất bản bởi influencermarketing.com, cho thấy khoảng 43% thu nhập của tất cả những nhà sáng tạo rơi vào khoảng 50.000 USD hàng năm. Con số này có thể đạt được là nhờ sự đóng góp của 8000 USD tăng trưởng theo năm của 2020. 

Toàn bộ nền kinh tế sáng tạo ước tính trị giá 104 tỷ USD, với 77% tổng doanh thu đến từ các nguồn tài trợ của thương hiệu. Tuy nhiên, mức thu nhập của các nhà sáng tạo có mối tương quan cao với quy mô khán giả của mình. Một nhà sáng tạo có thể mất đến 4 năm để xây dựng một lượng khán giả có thể tạo được thu nhập khoảng 20.000 USD một năm.

Yếu tố NFT

Thị trường củaToken không thể thay thế (NFT)đã ghi nhận sự tăng trưởng chóng mặt vào đầu năm 2021, tăng hơn 400 triệu USD trong khối lượng giao dịch trên Ethereum vào tháng Ba từ con số khiêm tốn 41 triệu USD tính vào năm 2018. Tốc độ đáng nể này được xem là tác động của sự chú ý của giới báo chí dành cho NFT dù ngược lại, khối lượng giao dịch lại có phần sụt giảm gần đây. Nhưng điều này không làm giảm giá trị mà NFT mang lại cho những nhà sáng tạo trên toàn cầu cũng như những người sở hữu các tài sản duy nhất được gắn liền các đồng token này.

Với việc Beeple bán được tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" với hơn 69 triệu USD và người sáng lập Twitter nhận được hơn 3 triệu USD cho một tweet NFT, tiềm năng mà NFT có thể mang lại cho các nghệ sĩ thực sự rất lớn, và vẫn như không giới hạn. 

Các đơn vị đấu giá lớn như Christie's đang tiến hành cho ra mắt thị trường NFT của riêng họ, trong khi các thương hiệu xa xỉ như Gucci đang nhắm đến khả năng phát hành các mặt hàng có thương hiệu độc đáo với NFT. Các nhà sáng tạo cũng đang tận dụng cơ hội tương tự với vô số nền tảng NFT nổi bật trên thị trường. 

Những lợi thế đáng kể mà NFT mang được code ở trong chính từng token, nó sẽ giúp đảm bảo tính bất biến của quyền sở hữu và tính minh bạch hoàn toàn của tác phẩm. Chính vì vậy, nhà sáng tạo có thể tin tưởng rằng quyền sở hữu và quyền xác thực nội dung của họ luôn được bảo mật. Người sở hữu của những token này cũng có thể yên tâm khi biết rằng họ đang sở hữu một tác phẩm nghệ thuật thực sự độc đáo và là bản thể duy nhất.

Cầu nối giữa NFT và nền kinh tế sáng tạo

Mặc dù có rất nhiều nền tảng để thể hiện sự sáng tạo, nhưng NFT hiện đang chứng tỏ là một công cụ được cả những các tên mới và các nghệ sĩ đã thành danh lựa chọn. Định dạng của NFT hoàn toàn phù hợp với bối cảnh của thế giới hiện đại và giúp duy trì tốc độ phát triển của nền sáng tạo. NFT có thể được áp dụng cho mọi hình thức nghệ thuật, thậm chí bao gồm cả các tác phẩm ở ngoài đời thực.

Tiêu chuẩn của token cũng được xem là rất cạnh tranh với các nền tảng chia sẻ video, với lợi thế phạm vi nội dung được liên kết với token rất rộng, NFT hoàn toàn có thể áp dụng cho những video clip ngắn. Instagram có thể cho phép bất kỳ ai xem video trên nền tảng của mình và gần như không có khái niệm cụ thể về tính xác thực và quyền sở hữu trong mã của những video này. Ngược lại, các định dạng độc nhất vô nhị như NFT lại có thể giúp cho những video đó tăng giá trị chứng minh quyền sở hữu. 

Dù là một meme, một tác phẩm nghệ thuật vô giá, một album âm nhạc hay thậm chí là một chiếc xe thì NFT cũng có thể đảm bảo quyền sở hữu toàn vẹn nhất. Đây chính là yếu tố giúp loại bỏ thách thức lớn nhất mà các nhà sáng tạo từng phải đối mặt – bản quyền. Blockchain sẽ đóng vai trò là người bảo lãnh, cho phép nhà sáng tạo tập trung vào những gì họ làm tốt nhất – sáng tạo, thể hiện bản sắc, cảm xúc và mang đến những tác phẩm tuyệt vời nhất cho khán giả, người hâm mộ của mình. Công nghệ này sẽ ngăn ngừa việc thất thoát thu nhập từ việc vi phạm bản quyền làm, gây ảnh hưởng đến tinh thần sáng tạo và cướp đi doanh thu kiếm được hợp pháp của họ.

Tính chính thống

Dù NFT đã được xem là bước vào xu hướng chính thông từ năm 2021 nhờ vào sự quan tâm rộng rãi của đại chúng và hoàn toàn không có vẻ gì giống với một xu hướng nhất thời. Nền kinh tế sáng tạo đang nhanh chóng bắt kịp với các phương tiện giải trí truyền thống khi lượng người xem trên thiết bị di động đã vượt qua 50% tổng lưu lượng toàn cầu trong quý 3 năm 2020, đạt 54% vào quý 1 năm 2021. (* nguồn dữ liệu trích dẫn từ statin.com) 

NFT đóng một vai trò không nhỏ trong sự tăng trưởng của khán giả trên thiết bị di động, khi các hệ thống di động thế hệ tiếp theo triển khai cơ chế NFT. Giờ đây, chúng ta đang sống trong một thế giới của các trò chơi sưu tập thẻ, gacha và các ứng dụng khác thu hút đối tượng khán giả trẻ, những người coi trọng việc sở hữu một vật phẩm độc đáo. NFT còn mang lại một cơ chế sở hữu khi nhà sáng tạo và người sưu tập đang ở trong tình thế đôi bên cùng có lợi mà các động lực thị trường minh họa rõ ràng.

Hãy tham khảo mục FAQ sau để biết thêm thông tin hữu ích:

NFT đang thay đổi nền kinh tế sáng tạo như thế nào?
4.5 trên 86 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây