Khi làm việc từ xa vẫn là chưa đủ: Chuyển dịch sang một Kiến trúc hệ thống phi tập trung

0
78

Đây là một bài viết đăng trên CoinTelegraph bởi CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) về lý do và cách thức chuyển dịch doanh nghiệp của bạn sang một kiến trúc hệ thống phi tập trung giữa đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Đại dịch toàn cầu đang diễn ra đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới, buộc nhiều công ty phải cải tổ lại hoạt động của mình để chống chịu lại một trong những sự kiện gây gián đoạn đến kinh tế thế giới nhất trong hàng thập niên qua. Giữa những bất an vô định, phi tập trung – tại nơi làm việc và cả trong cấu trúc hệ thống – đang trở thành tâm điểm chú ý vì là một phương thức để chống lại việc tình thế xoay chuyển liên tục. Tuy mỗi công ty phải đối mặt với những thách thức của riêng mình, thế nhưng những tổ chức mà đã phi tập trung thì sẽ được trang bị sẵn sàng hơn để đối mặt với môi trường kinh doanh bất ổn hiện nay.

Phi tập trung thông qua mô hình microservice

Kiến trúc hệ thống của Binance là một ví dụ nghiên cứu tốt khi nói đến sự phi tập trung. Trong 2 năm qua, đội ngũ phát triển cốt lõi của chúng tôi đã vạch ra một giải pháp phi tập trung cho nền tảng phần mềm của Binance, chuyển từ một mô hình monolithic sub-architecture (kiến trúc phụ nguyên khối) sang giải pháp dựa trên microservice (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ).

Tuy kiến trúc nguyên khối có những ích lợi của riêng nó, thế nhưng những bộ phận khác nhau của các ứng dụng phần mềm của nó lại được kết hợp chung với nhau và đưa vào cùng một bộ khung phần mềm, làm phát sinh vấn đề mỗi khi có một bộ phận đơn lẻ nào cần được thay đổi hay cập nhật.

Mặt khác, một kiến trúc dựa trên microservice cho phép tách biệt các bộ phận phần mềm để chúng có thể hoạt động độc lập với nhau và ít bị vô tình cản trở nhau.

Cách tiếp cận này cho phép các nhà phát triển của Binance có thể làm việc từ bất kỳ đâu trên thế giới, khi nhiều đội ngũ khác nhau có thể làm việc một cách độc lập trên các bộ phận khác nhau của phần mềm và liên lạc thông qua API. Một đội ngũ lập trình phân tán về mặt địa lý cũng cho phép Binance phản ứng nhanh và tự động để đạt được mức độ bảo mật hệ thống, linh hoạt và độ tin cậy cao nhất. Các giải pháp có thể nhanh chóng được xây dựng và thực hiện, và khi cần tiến hành các nâng cấp khẩn cấp, vẫn sẽ luôn có ai đó còn thức để phản ứng dựa theo giờ làm việc của họ.

Việc chuyển sang sử dụng giải pháp dựa trên microservice cho phép các đội ngũ được A) làm việc từ xa và B) làm việc độc lập, loại bỏ những rào cản về múi giờ và giờ làm việc khác nhau.

Giải pháp server trên đám mây 

Binance đã luôn là đơn vị đi đầu trong việc tiếp nhận những giải pháp tiến bộ mà đặt công tác bảo mật và lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Về khía cạnh server, Binance sử dụng giải pháp server trên đám mây, cho phép đội ngũ chúng tôi triển khai dịch vụ một cách gần hơn đến người dùng cục bộ, từ đó giảm độ trễ và cho phép người dùng có một trải nghiệm sử dụng trơn tru hơn.

Trong khi những tổ chức khác thì vẫn dựa vào những trung tâm dữ liệu vật lý truyền thống hoặc giải pháp kết hợp đan xen máy chủ vật lý với đám mây, thì Binance đã hoàn toàn sử dụng giải pháp đám mây để giúp triển khai server đến người dùng toàn cầu một cách nhanh chóng, đồng thời thỏa mãn nhu cầu của họ mà không cần phải bỏ thêm chi phí thiết lập sự hiện diện vật lý.

Dù bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng trên đám mây từ con số 0 mà không có bất kỳ nền tảng có sẵn nào để tham khảo, đội ngũ DevOps của Binance lúc này đã có thể quản lý hàng nghìn server ở khắp nơi trên thế giới bằng các giao diện hợp nhất. Điều này đồng nghĩa với việc Binance có thể duy trì mức độ bảo mật cao nhất trên tất cả server, áp dụng cùng một tiêu chuẩn bảo mật lên mọi server hoạt động.

Về vấn đề tuân thủ, các giải pháp trên đám mây cho phép Binance nhanh chóng triển khai các server cục bộ đáp ứng những quy định của nước sở tại. Những server cục bộ này thường tích hợp các phần mềm riêng biệt được thiết kế để duy trì bảo mật và tuân thủ luật pháp của thị trường đó. 

Cải tiến nhưng vẫn đặt bảo mật lên hàng đầu

“Bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trong nội bộ, từ lúc phát triển sản phẩm cho đến thiết lập kiến trúc, bảo mật luôn là thứ đầu tiên chúng tôi bắt đầu để đảm bảo tiền của người dùng an toàn.” – Đội ngũ phát triển Binance

Hệ thống nội bộ của Binance sử dụng mô hình không cần tin tưởng để đảm bảo bảo mật cao nhất trong xác minh danh tính. Điều này cực kỳ quan trọng khi các nhà phát triển của Binance cần tiếp cận với các hệ thống nội bộ quan trọng từ xa. Mỗi nhân viên Binance đều phải trải qua một quá trình xác thực trước khi có thể đăng nhập. Không người dùng nào – dù là nội bộ hay bên ngoài – được tin tưởng cho đến khi danh tính của họ được xác minh. Những biện pháp này được áp dụng cho tất cả hệ thống.

Một khi người dùng được xác minh, quyền được đăng nhập vào hệ thống nội bộ được cấp dựa trên mô hình truy cập đặc quyền tối thiểu, dựa trên chức vụ và quyền hạn được chỉ định cho nhân viên đó.

Tính ổn định và hiệu suất của hệ thống

Bên cạnh bảo mật, các nhà phát triển của Binance liên tục tìm ra các cách thức mới để cải thiện kiến trúc hệ thống nhằm tăng tính vững chắc. Các hệ thống vững chắc được thiết lập để đảm bảo trải nghiệm trơn tru cho người dùng bất chấp những yếu tố ngoại hưởng như lưu lượng truy cập hay nhu cầu cao.

Chúng tôi liên tục giám sát sự thay đổi của lưu lượng truy cập dựa trên dữ liệu, và phản hồi lại sự gia tăng nhu cầu bằng cách tự động điều chỉnh kiến trúc hệ thống bằng một phương pháp mang tên tự động điều chỉnh quy mô để đảm bảo duy trì hoạt động ở những khoảng thời gian biến động. Khi hoạt động giao dịch tăng mạnh trong những tháng gần đây, đội ngũ phát triển của Binance đã làm việc liên tục để đảm bảo hệ thống duy trì mức phản hồi cao, tạo nên cảm giác áp lực “như không có người dùng”.

Phi tập trung hoá tổ chức

Cuối cùng, một tổ chức phi tập trung phải có thiết kế phi tập trung. Nhân viên của Binance được phép tự động làm việc và tự ra quyết định mỗi khi có thể để giảm thời gian quyết định. Đa phần các nhân viên tự quản lý công việc của mình, tự đặt ra mục tiêu cho mình và tự tìm kiếm những cách thức mới dựa trên giải pháp sẵn có. Sự độc lập này cho phép thành viên các đội ngũ có thể thực hiện công việc nhanh chóng và làm việc hiệu quả trên cơ sở chỉ liên lạc với những thành viên khác chỉ khi cần thiết. Tất nhiên tính hợp tác cũng quan trọng nhưng các dự án sẽ được thực hiện nhanh hơn nếu được chèo lái bởi một đội ngũ linh hoạt.

Nhân lực làm việc từ xa (Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng!

Bên cạnh triết lý thiết kế tổ chức theo hướng phi tập trung, Binance đã áp dụng cách thức làm việc từ xa kể từ lúc mới thành lập, với hơn 1200 nhân viên từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ làm việc với nhau thông qua tin nhắn thoại và gọi điện video, ứng dụng nhắn tin và đôi khi là gặp trực tiếp nếu có thể.

Giữa lúc thế giới đang phải đối mặt với một đại dịch toàn cầu, những tập đoàn công nghệ như Apple, Microsoft, Twitter và Facebook đều đã áp đặt các chính sách làm việc từ xa từ trung cho đến dài hạn. Nhìn chung, một tổ chức làm việc hoàn toàn phi tập trung sẽ mang đến cho các công ty nhiều cơ hội để thích ứng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh hơn, đồng thời ít bị gián đoạn hoạt động hơn. Đại dịch toàn cầu hiện tại chắc chắn sẽ thúc đẩy các công ty phải phi tập trung hoá nhiều nhất có thể, và sẽ là điểm khởi đầu cho một làn sóng thay đổi văn hoá làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

– CZ, CEO của Binance

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây