Khám phá mối quan hệ giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) và Metaverse

0
257

Các nội dung chính

  • Thuật ngữ metaverse thường dùng để mô tả một thế giới trực tuyến, 3D, nhập vai, nơi người dùng sử dụng các hình đại diện tùy chỉnh thay thế bản thân mình.

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ mới nổi sử dụng máy tính để mô phỏng trí thông minh của con người và thực hiện các tác vụ phức tạp như đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và học tập.

  • AI có thể giúp làm cho trải nghiệm người dùng vốn đã có tính nhập vai trong metaverse trở nên toàn diện, hấp dẫn và bảo mật hơn. 

Bạn thắc mắc làm thế nào trí tuệ nhân tạo (AI) và metaverse có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau? Chúng tôi đã tổng hợp năm cách mà metaverse có thể sử dụng AI. Có rất nhiều điều để chúng ta cùng khám phá, vậy nên hãy thắt dây an toàn vào và bắt đầu hành trình giáo dục này thôi.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và metaverse là một trong những công nghệ hấp dẫn nhất của thế kỷ 21 tính đến nay. Cả hai đều được cho là có khả năng thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, phá vỡ các ngành khác nhau và nâng cao hiệu quả của quy trình làm việc truyền thống. Mặc dù hai công nghệ này thường được nhìn nhận tách biệt nhưng chúng có mối liên hệ chặt chẽ hơn chúng ta nghĩ nhiều. Trước khi khám phá mối quan hệ giữa AI và metaverse, hãy bắt đầu bằng cách định nghĩa cả hai thuật ngữ.

Metaverse là gì?

Metaverse là khái niệm mô tả một thiết kế tương lai giả định của internet. Metaverse bao hàm một thế giới trực tuyến 3D sống động, nơi người dùng xuất hiện dưới dạng hình đại diện tùy chỉnh và truy cập thông tin với sự trợ giúp của thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và các công nghệ tương tự. Thay vì truy cập internet qua màn hình, người dùng truy cập metaverse thông qua sự kết hợp giữa thực tế và kỹ thuật số. Metaverse sẽ cho phép mọi người giao tiếp, vui chơi và làm việc cùng với những người khác trong các không gian ảo 3D khác nhau.

Mô hình tương tự đã được mô tả trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” xuất bản năm 1992 của Neal Stephenson. Mặc dù chỉ cách đây ba thập kỷ, metaverse vẫn được coi là một điều viển vông nhưng có vẻ như nó sẽ sớm trở thành hiện thực. Dẫu metaverse chưa thực sự thành hình nhưng một số nền tảng trực tuyến hiện đã đưa thêm các yếu tố của metaverse vào. Ví dụ: các trò chơi điện tử như Fortnite và Horizon World đưa nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vào thế giới trực tuyến. 

Để khám phá sâu hơn về metaverse, hãy xem bài viết Metaverse là gì? của chúng tôi

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Nói một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo (AI) là một mảng công nghệ tận dụng máy tính để bắt chước trí thông minh của con người trong việc thực hiện các tác vụ phức tạp như đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và học tập. Trong mười năm qua, trí tuệ nhân tạo đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc và ngày càng trở nên gắn bó với nhiều khía cạnh trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Chatbot hỗ trợ khách hàng và trợ lý ảo bằng giọng nói như Siri và Alexa là những ví dụ tuyệt vời về công nghệ AI mà nhiều người trong chúng ta có thể đã từng tương tác. 

Bạn muốn đi sâu vào thế giới rộng lớn của blockchain và tiền mã hóa? Hãy nghiên cứu Binance Academy!

Cách AI và Metaverse phối hợp với nhau

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Chatbot AI thường được sử dụng để hỗ trợ trả lời các truy vấn cơ bản của khách hàng, giúp thực hiện việc giới thiệu và khắc phục sự cố đơn giản ngay lập tức. Hình thức giao tiếp này cũng có thể được áp dụng trong metaverse. Chatbot AI có thể hỗ trợ người dùng bằng cách cung cấp cho họ thông tin về các dịch vụ khác nhau, trả lời các truy vấn đơn giản về sản phẩm, nhận lệnh, v.v. Ví dụ: nếu bạn không thể tìm thấy đôi giày cụ thể mình muốn khi mua sắm trong metaverse, một chatbot AI có thể giúp bạn xác định vị trí cửa hàng và hướng dẫn bạn đến cửa hàng đó. 

Toàn diện

Nhờ sức mạnh của AI, metaverse có thể trở nên toàn diện hơn. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), một nhánh của AI, có khả năng phá vỡ rào cản ngôn ngữ của con người. NLP cho phép máy móc có thể hiểu, đọc và thậm chí suy luận các ngôn ngữ khác nhau, giúp mọi người trên toàn thế giới giao tiếp với nhau trong metaverse dễ dàng hơn nhiều. 

Hơn thế nữa, NLP, nhận dạng giọng nói, thị giác máy tính, dịch thuật bằng AI và AR có thể nâng tương tác giữa người dùng và metaverse cũng như giữa người dùng và người dùng lên một tầm cao mới. Chẳng hạn, bạn có thể tương tác với metaverse bằng tiếng mẹ đẻ của mình và nhận phản hồi dưới dạng hình ảnh và video. 

Tiềm năng về một trải nghiệm đắm chìm đích thực là động lực to lớn cho metaverse. Tuy nhiên, đối với những người có kỹ năng kỹ thuật số hạn chế hoặc những người khuyết tật, một không gian số hóa phức tạp có thể vẫn còn khó tiếp cận. Công nghệ AI có thể giúp tạo giao diện người dùng toàn diện và dễ tiếp cận, do đó đảm bảo rằng mọi người tận dụng tối đa trải nghiệm trực tuyến của họ. 

Trải nghiệm người dùng

Một trong những thao tác cơ bản trong metaverse là tạo hình đại diện của riêng bạn. Các ứng dụng AI có thể giúp mọi người xây dựng hình đại diện thực tế bằng cách tạo ra một loạt các tùy chọn dựa trên đầu vào của người dùng.

Nhiều nền tảng trực tuyến chúng ta sử dụng hàng ngày, như các trang web mua sắm và mạng xã hội, sử dụng các hệ thống đề xuất dựa trên AI để thu thập dữ liệu người dùng và cung cấp các đề xuất tùy chỉnh phù hợp với thói quen duyệt web của người dùng. Tính năng này cũng có thể được sử dụng trong metaverse để làm cho trải nghiệm của bạn trở nên riêng biệt hơn. 

Phát hiện thư rác

AI cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh mạng trong metaverse. Ví dụ: triển khai các bộ lọc thư rác do AI cung cấp có thể giúp loại bỏ các thư gửi đến gây phiền nhiễu và có khả năng gây nguy hiểm, bất kể chúng ở dạng nào trong thế giới nhập vai của metaverse.

Game

AI có thể được sử dụng để tạo ra các nhân vật không phải người chơi (NPC) linh hoạt và có khả năng phản hồi, giống con người để tương tác với người dùng trong môi trường ảo. Những nhân vật này có thể “nhìn” và “nghe” người dùng để hiểu những gì họ đang nói, nâng cao trải nghiệm chơi game truyền thống. Hơn nữa, các nhân vật game được kết hợp AI trong metaverse có thể cung cấp cho người dùng những tương tác có ý nghĩa hơn bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói để phát triển các cuộc hội thoại thú vị hơn. 

Tổng kết

AI không phải là thần dược để tạo ra metaverse hoàn hảo, nhưng có nhiều lĩnh vực mà nó có thể đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Nếu hai công nghệ mới nổi này có thể phát huy hết tiềm năng của mình, chắc chắn chúng sẽ tạo ra tác động lâu dài trong thế giới ảo. Chúng ta có thể tạo ra nhiều cải tiến hơn bằng cách khai thác cả hai công nghệ đang phát triển này. 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về blockchain, tiền mã hóa và thế giới hấp dẫn của Web3? Đăng ký tài khoản Binance và hoàn tất quy trình xác minh danh tính để bắt đầu. 

Đọc thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây