Giữ cho DeFi luôn SAFU: Binance khôi phục được 344.000 USD từ vụ lừa đảo Wine Swap

0
92

Binance luôn luôn nỗ lực để đảm bảo sự an toàn cho người dùng và có cách tiếp cận chủ động trong việc bảo vệ tiền quỹ của người dùng, mở rộng ra cả các blockchain công cộng như là Binance Smart Chain (BSC). Mới đây, đội ngũ Binance Security đã giúp khôi phục được 99,9% số tiền 345.000 USD bị đánh cắp trong một vụ lừa đảo, qua đó tiếp tục khẳng định cam kết đặt người dùng lên hàng đầu của chúng tôi và luôn hành động vì lợi ích tốt nhất cho cộng đồng.

 

Kể từ khi Binance Smart Chain (BSC) ra mắt cách đây 2 tháng, nhiều dự án tài chính phi tập trung (DeFi) mới đã xuất hiện để cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn với các giải pháp tài chính thay thế. Tuy nhiên, mỗi khi bất kỳ thị trường mới nào xuất hiện, những thành phần xấu cũng sẽ trỗi dậy theo, và phân khúc DeFi cũng không phải là ngoại lệ. Đã có một số kẻ xấu lợi dụng những nạn nhân cả tin thông qua các vụ lừa đảo và các hoạt động phi pháp khác.

Với các công nghệ mới đang được phát triển và hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi hơn, chúng tôi không ngừng cải tiến các biện pháp được áp dụng để bảo vệ người dùng và cộng đồng nói chung. Những nỗ lực của chúng tôi đã mở rộng ra ngoài Binance.com cho các dự án BSC và người dùng của họ, và chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực để giữ cho phân khúc DeFi an toàn khỏi những kẻ xấu.

Một trong những vụ việc nhận được sự quan tâm gần đây là vụ exit scam / “rug pull” của nền tảng market maker tự động (AMM) tên là Wine Swap, sau đó thì đội ngũ Binance Security đã khôi phục thành công khoảng 99,9% số tiền 345.000 USD bị cuỗm đi.

Vụ lừa đảo Wine Swap: Cách chúng tôi khôi phục số tiền bị mất cắp

Vào ngày 13/10, Wine Swap đã triển khai trên BSC với tư cách là nền tảng AMM. Trong vòng một giờ kể từ khi ra mắt, dự án ngừng hoạt động, lấy đi hơn 345.000 USD tiền của người dùng (giá trị tính đến ngày 02/11). Các nạn nhân, những người chỉ được xác định bằng địa chỉ BSC trên chuỗi của họ, đã gửi tổng cộng 19 token khác nhau đến Wine Swap từ 119 địa chỉ khác nhau.. Khi trò lừa đảo được thực hiện, số tiền còn lại trong địa chỉ hợp đồng đã được chuyển đến địa chỉ của kẻ đứng đầu dự án.

Cộng đồng Binance và BSC đã nhanh chóng được cảnh báo về vụ lừa đảo và đội ngũ Binance Security đã ngay lập tức hành động. Chúng tôi đã truy dấu dòng tiền từ Wine Swap, bao gồm các giao dịch chuyển tiền liên chuỗi từ BSC sang Binance Chain, sau đó đến Ethereum. Chúng tôi còn ghi nhận việc một phần nhỏ số tiền của kẻ lừa đảo chuyển đến hai sàn giao dịch, cũng như Binance Bridge (trước đây gọi là Panama) và tiền đã bị đóng băng thành công trong các sàn giao dịch tập trung này sau khi được chúng tôi liên hệ. Đến thời điểm đó, các khoản tiền gần như đã được chuyển đổi thành stablecoin, BNB, ETH và LINK.

Phân tích các giao dịch chuyển tiền đến và đi từ Wine Swap cho phép chúng tôi xác định địa chỉ nào là nạn nhân của trò lừa đảo và tính toán chính xác số tiền mà họ có quyền nhận lại.

Một ngày sau vụ lừa đảo, ngày 14/10, chúng tôi đã xác định thành công kẻ lừa đảo và liên hệ với cá nhân này ngay sau đó. Biết đã bị bắt quả tang, họ nhanh chóng hợp tác để tránh những hậu quả sắp xảy ra. Quá trình khôi phục lại số tiền bắt đầu ngay từ lúc đó, khi kẻ lừa đảo trả lại số tiền thu được trực tiếp cho chúng tôi để chúng tôi hoàn trả chúng trở lại địa chỉ của nạn nhân.

Với việc phần lớn số tiền đã bị chia thành nhiều ví tiền mã hóa nhỏ hơn, đội ngũ Binance OTC đã giúp chuyển đổi số tiền trở lại token ban đầu để chuẩn bị cho việc hoàn lại tiền. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, quá trình này đang diễn ra và chúng tôi hy vọng đội ngũ của chúng tôi sẽ hoàn thành việc chuyển đến địa chỉ nạn nhân trong vài ngày tới.

Những bài học từ vụ việc trên và Ý nghĩa đối với DeFi

  • Chúng tôi không thể hoàn thành được nỗ lực này nếu không có nỗ lực của tất cả các bên liên quan, cả trong và ngoài hệ sinh thái Binance. Trong đó bao gồm vai trò chính của đội ngũ Binance Security, Binance OTC và Binance Finance, cũng như các đội ngũ tại BSC, Binance Bridge và hai sàn giao dịch đã đóng băng số tiền nhận được từ vụ lừa đảo.
  • Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm DeFi, sẽ rất khó để xác minh tính hợp pháp của từng dự án. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thẩm định và nghiên cứu cá nhân trước khi tham gia để tránh các trường hợp như Wine Swap. Điều quan trọng cần nhớ là rất hiếm khi có thể khôi phục gần như toàn bộ số tiền lừa đảo như trường hợp lần này.
  • Tuy các nạn nhân của của vụ việc vừa rồi đều là người dùng Binance Smart Chain, chúng tôi không thể xác nhận liệu họ có phải là khách hàng của Binance.com hay không và danh tính của họ (ngoài địa chỉ họ đã sử dụng) vẫn chưa được chúng tôi biết đến.

Chúng tôi sẽ luôn chủ động bảo vệ lợi ích của lĩnh vực tiền mã hóa bằng khả năng của mình, ngay cả khi những sự cố như vậy xảy ra bên ngoài hệ sinh thái Binance, để đảm bảo một cộng đồng an toàn hơn. Chúng tôi rất vui khi thực hiện phần việc của mình và củng cố giá trị cốt lõi của chúng tôi là đặt người dùng lên hàng đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây