FAQ về sự kiện Halving Bitcoin 2020: Nó là gì và tại sao mọi người lại hào hứng về nó đến vậy?

0
91

Nhiều người trong thế giới crypto đang nhắc đến sự kiện halving bitcoin như là “phước lành cứu rỗi” thị trường sau vài tháng lên xuống thất thường vừa rồi. Nhưng thực tế thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy để Binance Academy “giải ngố” cho bạn nhé.

Một trong những phát triển được mong chờ nhất của thế giới tiền mã hoá trong năm 2020 chính là đợt halving bitcoin. Sự kiện này dự kiến sẽ xảy ra và tháng 05/2020. và sẽ giảm đi 50% phần thưởng đào block trao cho các thợ đào Bitcoin.

Nhìn qua thì có vẻ như halving bitcoin là một tin xấu đối với thợ đào. Tuy nhiên, nhiều người trong ngành crypto thì lại gọi hiện tượng này sẽ là chất xúc tác cho một biến động giá lớn và có lợi cho cả Bitcoin lẫn altcoin trong tương lai.

Nếu bạn thắc mắc vì sao lại như vậy, Binance Academy đã chuẩn bị bài FAQ ngắn này để giúp bạn bắt kịp với những gì đang diễn ra.

Sự kiện halving Bitcoin bắt đầu như thế nào?

Khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2008, những người tham gia vào mạng lưới phi tập trung của nó đã có thể nhận được đến 50 BTC cho mỗi block họ xác nhận được, thông qua quá trình giờ được gọi phổ biến là đào coin. Thông qua phương thức này, đã có đến 10,5 triệu BTC được tạo ra chỉ trong có 4 năm.

Thế nhưng Bitcoin được tạo ra để có tổng cung tối đa là 21 triệu BTC. Nếu tốc độ sinh BTC mới được giữ nguyên như ở trên, tất cả 21 triệu BTC sẽ được đào lên trong chưa đầy một thập niên. Để bảo đảm điều này sẽ không xảy ra, tốc độ tạo BTC được cài đặt để giảm đi 50% sau mỗi 210.000 block. 

Điều gì đã xảy ra trong các sự kiện halving Bitcoin của quá khứ?

Đợt halving Bitcoin đầu tiên xảy ra vào ngày 28/11/2012. Tính đến ngày hôm đó, đã 210.000 block được tạo ra, kích hoạt đoạn mã giảm phần thưởng đào block từ 50 BTC về 25 BTC. Điều này đồng nghĩa với việc trong 210.000 block tiếp theo, sẽ chỉ có 5,25 triệu BTC đưa vào lưu hành.

Lần halving Bitcoin tiếp theo xảy ra vào ngày 09/07/2016, khi số block của blockchain Bitcoin chạm 420.000. Phần thưởng đào block đã giảm từ 25 BTC về 12.5 BTC. Từ năm 2016 đến 2020, dự kiện sẽ có thêm 2,635 triệu BTC mới xuất hiện.

Khi nào đợt halving Bitcoin tiếp theo diễn ra?

Theo đồng hồ đếm ngược đến halving Bitcoin của Binance Academy, sự kiện halving Bitcoin tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 06/05/2020. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ước tính này có thể thay đổi theo thời gian. Lí do là vì Binance Academy sử dụng các phương thức tính toán phức tạp và dữ liệu trực tiếp từ blockchain để cho ra thời gian sinh block trung bình và còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời điểm xảy ra halving.

Có nhiều website khác cũng đưa ra nhiều dự báo khác nhau về thời điểm diễn ra halving Bitcoin. Tuy nhiên, đa phần các trang này chỉ dựa vào các ước tính thời gian tạo block thông thường, không đi vào phức tạp như Binance Academy.

Chúng ta có thể mong đợi gì vào sự kiện halving bitcoin năm nay?

Khi số block của BTC đạt đến 630.000, phần thưởng đào block sẽ giảm từ 12,5 BTC về chỉ còn 6,25 BTC. Khi đó thì đã có 18.375.000 được đưa vào lưu hành, trong tổng số 21 triệu Bitcoin. Tuy nhiên, giữa 2020 và năm 2024 (thời điểm diễn ra đợt halving kế tiếp), sẽ chỉ có thêm 1.312.500 BTC mới ra đời.

Vì sao halving Bitcoin lại nhận được nhiều sự chú ý đến vậy?

Ở mức độ cơ bản nhất, halving Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến thợ đào, vì phần thưởng đào block sẽ bị chia đôi. Thợ đào vẫn sẽ tốn nhiêu đó công sức để nhận lại chỉ 50% những gì họ từng có trước đợt halving. Tuy nhiên, có nhiều nhân tố khác cũng tác động vào, như là độ khan hiếm của Bitcoin và ảnh hưởng lên giá trị đồng tiền này, những yếu tố của thị trường lên giá BTC, và nhiều ngoại hưởng khác.

Nhiều người trong cộng đồng tiền mã hoá tin rằng halving Bitcoin có thể kích hoạt một đợt tăng giá Bitcoin mạnh. Họ dẫn lại các đợt tăng trong quá khứ diễn ra sau một năm hậu halving, như là cú tăng từ $11 lên $1,100 chỉ trong một năm đầu tiên sau lần halving thứ nhất, và lần tăng kỷ lục từ $600 lên $20,000 trong 18 tháng hậu halving lần hai.

Tuy nhiên, một số người khác thì cho rằng không thể mang sự kiện halving Bitcoin 2020 đi so sánh với những lần halving trước, vì một số yếu tố như là mức độ trưởng thành của thị trường đã cao hơn và cộng đồng tiền mã hoá đã kỳ vọng nhiều hơn về halving, cũng như việc tác động của halving hiện đã phản ánh qua giá BTC hiện tại.

Liệu điều gì có đang chờ đợi BTC trong tương lai, người ta vẫn thấy halving Bitcoin là một bước ngoặt thật sự.

Đâu là cách tốt nhất để theo dõi những diễn biến trong tương lai về halving Bitcoin?

Với tư cách là một cổng thông tin giáo dục về mọi khía cạnh của tiền mã hoá, Binance Academy là điểm tập trung tất cả những gì bạn cần biết về sự kiện halving Bitcoin và những thuật ngữ khác có liên hệ với Bitcoin. Đồng hồ đếm ngược đến halving Bitcoin của chúng tôi sẽ cho bạn tất cả những thông tin cần biết, từ quy trình cho đến ngày giờ cụ thể diễn ra halving.

Bạn có thể xem thêm báo cáo này từ Binance Research để biết thêm thông tin chuyên sâu về các kịch bản halving của Litecoin, một đồng altcoin có gốc rễ xuất phát từ Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây