Ethereum 2.0 là gì? 3 giai đoạn để hoàn thành Ethereum 2.0

0
82

Chuỗi khối Ethereum có những tiện ích và tính năng vô cùng thông minh, tuy nhiên nếu muốn trở thành trụ cột của hệ thống tài chính mới thì nó cần nâng cấp để hoàn thiện hơn. Chính vì vậy Ethereum 2.0 đã bắt đầu khởi động.

Để hiểu rõ hơn về Ethereum 2.0 và các giai đoạn hoàn thành của nó thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Binance.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 sẽ đem lại nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Từ khi ra đời Ethereum đã chứng tỏ giá trị của mình và trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ 2 (chỉ đứng sau Bitcoin). Chính vì vậy rất nhiều người tham gia đầu tư, mua bán Ethereum hy vọng rằng đồng tiền này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để giúp họ có được nhiều lợi nhuận trong tương lai. 

Để đáp ứng kỳ vọng đó các nhà phát triển Ethereum đã suy nghĩ và thực hiện chiến dịch nâng cấp lớn giúp cải thiện những nhược điểm của Ethereum hiện tại. Các đề xuất đó được gọi chung là Ethereum 2.0 (hoặc ETH 2.0). Chắc chắn sau khi hoàn thành ETH 2.0 sẽ vươn mình trở thành đồng coin chủ lực trong hệ thống tài chính mới.

Những vấn đề cần giải quyết để hoàn thành Ethereum 2.0

Bản cập nhật này sẽ giải quyết bộ ba bất khả thi của Blockchain: bảo mật, khả năng mở rộng mạng lưới, tính phân tán.

Blockchain Trilemma: Khả năng mở rộng (1), Bảo mật (2) và Tính phi tập trung (3).

Để giữ cho mạng đủ phân tán, các giới hạn phải được thực thi. Các yêu cầu càng cao trong việc vận hành một node thì sẽ càng có ít người tham gia và mạng càng trở nên tập trung hơn. Vì vậy, việc tăng số lượng giao dịch mà Ethereum có thể xử lý có thể đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống, vì nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho các node.

Một vấn đề khác về Ethereum (và các loại tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof of Work) là nó cực kỳ tốn tài nguyên. Để đưa thành công một khối vào blockchain, các node phải thực hiện đào. Tuy nhiên, để tạo ra một khối theo cách này, các node phải nhanh chóng thực hiện các tính toán với lượng điện tiêu thụ khổng lồ. 

Cách phần chính để giải quyết 3 vấn đề nan giải này:

Cấu trúc Ethereum 2.0 Chain

 • Beacon Chain

  Cốt lõi của Ethereum 2.0 chính là Beacon chain. Chuỗi này sẽ chạy song song và liên kết chéo giữa Main chain và và Shard Chain.

 • Proof of Stake (PoS)

  PoS là cơ chế đồng thuận sẽ thay thế cho cơ chế hiện tại là PoW (Proof of Work). Việc chuyển đổi sẽ thông qua một cơ chế đồng thuận lai giữa PoS và PoW – Casper Friendly Finality Gadget (FFG).

  Bạn có thể hiểu nôm na là giá trị và hệ thống của Ethereum sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các mỏ và thợ đào nữa. Vì thế hệ thống sẽ ngày càng mạnh hơn và không còn chịu sự ảnh hưởng hay chi phối từ các thợ mỏ.

  Thông thường, một giao dịch Ethereum cần có thợ đào xác nhận, nếu không thì giao dịch đó sẽ không thành công.

 • Sharding

  Sharding là một phương thức nhân rộng thông lượng giao dịch trên chuỗi. Phương thức được thực hiện bằng cách tách cơ sở dữ liệu lớn thành các cơ sở dữ liệu nhỏ.

  Những dữ liệu nhỏ đậy được gọi là ‘shard’. Mỗi shard này sẽ xử lý các giao dịch và hợp đồng của riêng của mình, nhưng cũng có thể giao tiếp với mạng rộng hơn khi có yêu cầu. Vì mỗi shard xác nhận độc lập nên không còn cần thiết phải lưu dữ liệu từ các shard khác.

  Sharding là một trong những cách tiếp cận phức tạp nhất để mở rộng quy mô do việc thiết kế và thực hiện đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu được thực hiện thành công, nó sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp tăng khả năng thông lượng của mạng theo các lệnh đặt có cường độ lớn.

 • eWASM

  Ethereum-flavored WebAssembly (eWASM) là một tập con hạn chế của WebAssembly(Wasm) được sử dụng cho hợp đồng tương lai.

  Mỗi shard sẽ bao gồm 1 eWASM tương đương với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine).

  Hiện tại, chưa có sự đồng thuận của nhà phát triển cho việc thay thế EVM. Nhưng nhà phát triển sẽ có kế hoạch.

3 giai đoạn để hoàn thành ETH 2.0

ETH 2.0 sẽ sớm hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Để hoàn thành ETH 2.0, chúng ta cần trải qua 3 giai đoạn, gồm:

 • Giai đoạn 0
 • Giai đoạn 1
 • Giai đoạn 2

a) Công việc triển khai trong giai đoạn 0

Trong giai đoạn đầu tiên các nhà phát triển sẽ bắt đầu bằng việc ra mắt của Beacon Chain sẽ triển khai PoS trên chuỗi, đồng thời sẽ ra mắt một loại tài sản trên chuỗi Beacon.

Loại tài sản này được gọi Beacon ether (BETH). BETH được xem như là phần thưởng xác thực dùng để trả thưởng cho những người Staking.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu BETH bằng cách dùng ETH để mua. Mỗi ETH sẽ bằng 1 Beacon ether.

Do giai đoạn này chưa hỗ trợ sharding, smart contracts và chuyển giao tài sản nên việc rút BETH cần phải chờ đến khi sharding có thể thực thi trong giai đoạn 2.

b) Công việc trong giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1 các nhà phát triển sẽ chuyển tập trung vào Shard Chain. Tức là Sharding sẽ chia nhỏ thông tin trạng thái thành các ‘shard’ để giúp đạt mục tiêu về khả năng mở rộng và cải thiện tốc độ mạng lưới đã đề ra.

c) Công việc trong giai đoạn 2

Giai đoạn cuối cùng của Serenity sẽ diễn ra vào khoảng trong năm 2021 khi nó đã hoàn thành nâng cấp lớp cơ sở.

Trong giai đoạn này, chuỗi shard sẽ chuyển sang trạng thái chuỗi cấu trúc hỗ trợ các hợp đồng thông minh và chuyển giao tài sản.

Trên đây Binance đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Ethereum 2.0 và những thay đổi to lớn của đồng này trong thời gian sắp tới. Chắc chắn với những nâng cấp lớn ETH 2.0 sẽ là một trong những đồng tiền có ảnh hưởng lớn trong hệ thống tài chính mới. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư mua bán ETH có thể tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ từ đồng coin này.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức  hơn trong quá trình đầu tư,mua bán Ether  của bạn.

Để có thể mua bán Ethereum trong 5 phútbạn hãy nhanh chóng tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây