Ethereum 2.0 có thể tác động như thế nào lên thị trường phái sinh?

0
114

  

Ethereum dự kiến sẽ thực hiện một nâng cấp toàn hệ thống để cải thiện đáng kể mức độ tương thích, khả năng mở rộng quy mô và đặc tính bảo mật của mạng lưới này. Nâng cấp đã được chờ đợi từ lâu ấy có tên là Ethereum 2.0, và sẽ mang đến nhiều cập nhật giao thức lớn, bao gồm thay đổi cơ chế kinh tế mà sẽ có tác động sâu rộng lên người dùng thông thường.

Trong 5 năm trở lại đây, Ethereum đã có nhiều thay đổi nhỏ. Thế nhưng Ethereum 2.0 sẽ là nâng cấp mạng lưới lớn nhất từ trước đến nay, vốn có thể mất đến vài năm để có thể hoàn tất. Nâng cấp Ethereum 2.0 có thể sẽ được triển khai vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Bài viết này sẽ thảo luận về tác động của Ethereum và ảnh hưởng lên giá ETH. Nó sẽ phân tích tâm lý trên thị trường và các sự kiện dẫn đến nâng cấp trên, và trình bày những cơ hội mà nhà đầu tư có thể nắm bắt.

 

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là nâng cấp lớn mới nhất của mạng lưới Ethereum. Sau khi thực hiện nâng cấp, một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất nằm ở cơ chế đồng thuận của Ethereum. Ethereum 1.0 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), theo đó yêu cầu các miner (thợ đào) sử dụng năng lực tính toán để xác minh giao dịch và hình thành các khối mới trên chuỗi.

Trong khi đó, Ethereum 2.0 sẽ sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), đồng nghĩa với việc chỉ các nhà xác minh (validator) mới có thể tạo ra block mới trên blockchain. Validator sẽ được hệ thống tưởng thưởng bằng token mới phát hành cho việc duy trì tính chính xác của giao dịch trên mạng lưới. Để có thể vận hành một node xác minh, người tham gia phải đáp ứng các yêu cầu của mạng lưới, bao gồm phải stake 32 ETH vào đề xuất nâng cấp Ethereum 2.0.

Cơ chế Proof of Stake mới sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn và cần ít tài nguyên hơn để vận hành mạng lưới Ethereum. Nhờ đó thì tính ổn định và hiệu năng hoạt động sẽ được tăng cường theo.

Tác động của Ethereum 2.0 lên thị trường sẽ là như thế nào?

ETH 2.0 sẽ di chuyển tất cả người dùng và tài sản sang một mạng lưới mới, song đồng thời vẫn duy trì tất cả các hoạt động như hiện tại – điều chưa từng được thực hiện ở một quy mô lớn như vậy. 

Điều này dẫn đến một câu hỏi lớn, rằng liệu nâng cấp Ethereum 2.0 có gây nên tác động lớn nào đối với giá ETH?

Có một số giả thuyết về cách phản ứng của thị trường tiền mã hóa. Dưới đây là những yếu tố có thể quyết định phản ứng của thị trường trước sự kiện triển khai Ethereum 2.0.

Sẽ xảy ra cú sốc nguồn cung?

Một trong những kết quả có thể xuất hiện là sự gián đoạn trong nguồn cung Ethereum. Với sự chuyển dịch sang PoS, nhà đầu tư sẽ có xu hướng nắm giữ và khóa tài sản Ether lại để có thể đủ điều kiện nhận phần thưởng staking. Điều đó sẽ khiến nguồn cung ETH trên thị trường suy giảm, trong khi nhu cầu thì vẫn tăng đều với sự xuất hiện của nhiều người mua mới.

Những thống kê mới nhất cho thấy số lượng các địa chỉ nắm giữ 32 ETH đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Theo Glassnode, hiện đang có hơn 123.229 địa chỉ Ethereum sở hữu từ 32 ETH trở lên – tăng 15.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

  

Nguồn: Glassnode

Dù lịch trình nâng cấp vẫn chưa được xác nhận, thế nhưng giới đầu tư đã chủ động tích trữ ETH trước để chờ đến ngày xảy ra cập nhật ETH 2.0.

Thị trường thăng hoa?

Một cú sốc về nguồn cung có thể sẽ khiến giá tăng vọt và tạo ra tâm lý FOMO chưa từng thấy.

Thị trường tiền mã hóa từng trải qua giai đoạn bùng nổ như vậy vào năm 2017, khi cú tăng lên 20.000 USD của Bitcoin cũng đã kéo cả thị trường altcoin đi lên. Điều tương tự cần phải xảy ra để ETH 2.0 có thể tạo hiệu ứng FOMO tương tự.

Vào năm 2017, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường đã bị cản lại phần nào vì thiếu đi các cổng giao dịch với tiền pháp định. Tuy nhiên, với việc những nền tảng như thế hiện đã phổ biến, sẽ chẳng có thì có thể ngăn cản làn sóng FOMO từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đa số các sàn giao dịch lớn đều đã có sẵn các dịch vụ staking ETH thuận tiện cho người dùng nhỏ lẻ. Do đó, điều này sẽ càng gia tăng nhu cầu và làm giảm nguồn cung lưu hành.

Gia tăng ứng dụng thực tiễn?

Dù những viễn cảnh ở trên mới chỉ là phỏng đoán, thế nhưng nhu cầu thực tiễn chắc chắn sẽ là chất xúc tác giúp đợt tăng trưởng bùng nổ. Vì nâng cấp sắp tới sẽ giúp giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum, cho nên công dụng của nó sẽ gia tăng đáng kể.

Như đã đề cập ở trên, lần nâng cấp này có thể mất đến vài tháng, thậm chí là vài năm, để có thể hoàn tất. Quá trình chuyển đổi các dApp và đội ngũ phát triển hiện tại sang một mạng lưới mới cũng sẽ tốn không ít thời gian. Vì vậy, tác động của Ethereum 2.0 có thể sẽ không diễn ra ngay lập tức được.

Mặc dù vậy, tác động dài hạn chắc chắn là sẽ có. Các công ty và đội ngũ phát triển sẽ không triển khai hoạt động ngay trên mạng lưới mới được. Thay vào đó, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra dần dần và xây dựng sự tự tin của cộng đồng vào hệ thống mới. Mức độ tiếp nhận sẽ tăng dần theo thời gian.

Sau khi cân nhắc tất cả, những yếu tố trên có thể mang lại tác động tích cực mà người nắm giữ ETH mong muốn.

 

Các nhà đầu tư phái sinh đã chuẩn bị như thế nào cho sự kiện này?

Với việc nâng cấp sắp sửa được triển khai, những nhà đầu cơ chắc hẳn đã chuẩn bị sẵn vị thế để tận dụng sự kiện này. Dưới đây là một số chỉ báo thị trường mà có thể tiết lộ tâm lý của nhà đầu tư xoay quanh ETH 2.0.

Lượng open interest của Hợp đồng Tương lai ETH trên Binance đang rất lớn

  

Nguồn: Skew

Lượng open interest dành cho Hợp đồng tương lai Ethereum trên Binance đã gia tăng đáng kể từ thời điểm đầu năm 2020. Cụ thể là trong nửa sau của năm nay, open interest của ETH đã tăng chóng mặt, từ con số 60 triệu lên thành 200 triệu USD – tức hơn gấp 3 lần. Giai đoạn này diễn ra đồng thời với đợt tăng trưởng giá ETH lên 480 USD. Sự trào dâng open interest trong những tháng trở lại đây cho thấy nhà đầu tư đã chuẩn bị vị thế dài hạn cho Ethereum.

Kỳ vọng của nhà đầu tư Futures gia tăng

Nhiều nhà phân tích thường tìm đến thị trường futures để dự đoán tâm lý của thị trường. Cụ thể thì tâm lý đó sẽ được thể hiện qua basis. Basis là sự chênh lệch giữa giá giao dịch futures và giá giao dịch spot của một loại tài sản.

Trong một thị trường giá tăng, giá futures thường sẽ cao hơn giá spot. Do vậy, basis sẽ là số dương.

Ngược lại, ở thị trường giá giảm, giá futures thường sẽ thấp hơn giá spot. Hệ quả là basis sẽ âm.

Basis sẽ là một chỉ báo kỳ vọng trên thị trường để cho thấy hướng biến động của tài sản.

  

  

Nguồn: Binance Futures

Trong những tháng vừa qua, chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển song hành của ETH với các giao thức DeFi – cả hai đều tăng trưởng vượt bậc. Nguyên nhân là vì các giao thức DeFi được phát triển trên nền tảng Ethereum. Khi DeFi ngày càng phát triển, động lực thúc đẩy Ethereum tiến lên theo từ đó cũng cao hơn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 9, vận may của nhiều token DeFi đã đổi chiều, kéo ETH xuống theo. Tính trung bình, hầu hết các token DeFi giảm từ 60% đến 80% so với mức đỉnh của chúng.. Mặc dù vậy, ETH vẫn đang khá là vững chắc khi basis vẫn đang dương. Điều đó cho thấy nhà đầu tư vẫn vô cùng lạc quan về Ethereum trong ngắn hạn và những nâng cấp chuẩn bị được thực hiện có thể là lý do đằng sau.

Đồ thị trên đây cho thấy basis của hợp đồng tương lai ETH đã luôn ở trạng thái dương trong 30 ngày gần nhất, với chỉ một số cú giảm ngắn hạn, chủ yếu là vào tháng 9.

Nhu cầu dành cho Quyền chọn Ethereum 

  

Nguồn: Skew

Tiếp theo chúng ta hãy cùng quan sát sự phân bổ open interest theo các thời điểm đáo hạn. Chúng tôi nhận thấy rằng hợp đồng quyền chọn tháng 12 đang sở hữu lượng open interest lớn nhất với 481.500 hợp đồng đang mở. Trong khi đó, hợp đồng đáo hạn ngày 21/03 năm sau thì đang có đến 199.800 hợp đồng đang mở, theo thống kê từ Skew. Sự tập trung hoạt động vào tháng 12 và tháng 3 cho thấy giới đầu tư đang tự tin rằng sẽ có biến động trong những khoảng thời gian trên, dẫn đến sự kiện triển khai ETH 2.0.

  

Nguồn: Skew

Cuối cùng, hãy phân tích quyền chọn ETH theo góc độ giá thực hiện, dựa trên sự tích lũy các vị thế ở những mức giá khác nhau. Biểu đồ trên còn cho thấy sự tập trung open interest ở cả hai phía. Chúng ta có thể thấy sự tập trung các vị thế ở hai vùng giá ở trên 600 USD và dưới 200 USD. Phát hiện này cho thấy thị trường đang không nhất quán về xu hướng giá trong tương lai của Ethereum. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư kia đều là những người mong đợi giá sẽ biến động mạnh khi đặt mục tiêu ở hai vùng đối lập trên.

Nhìn lại sự gia tăng nhu cầu của cả hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn Ethereum, có vẻ như nhà đầu tư vẫn đang lạc quan về triển vọng sắp tới của Ethereum với sự kiện nâng cấp ETH 2.0. Với sự hậu thuẫn của các yếu tố đằng sau như là phân khúc DeFi đang tiếp tục phát triển, nhu cầu dành cho Ethereum sẽ là rõ ràng.

Làm sao để bạn chuẩn bị cho ETH 2.0?

Hiện có rất nhiều sản phẩm cung cấp sự tiếp cận đến với Ethereum nếu bạn tin rằng nâng cấp sắp tới sẽ mang lại biến động và cơ hội giao dịch. Trên Binance, người dùng có thể lựa chọn giữa nhiều công cụ đầu tư như là Hợp đồng tương lai (Futures), Hợp đồng quyền chọn (Options) và Token đòn bẩy.

Nếu bạn muốn lập một vị thế giao dịch trước sự kiện này, cách tốt nhất là nên dùng hợp đồng tương lai.

1. Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng Coin

Xu hướng của nhà đầu tư lúc này là nắm giữ Ether lâu hơn, đặc biệt là trước sự kiện ETH 2.0. Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN của Binance chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn lập vị thế dài hạn. Nhà đầu tư Ethereum có thể gia tăng danh mục đầu tư hợp đồng tương lai ký quỹ bằng coin khi lời và lỗ đều được tính bằng tài sản cơ sở, ở đây là ETH. Bất kỳ lợi nhuận nào cũng sẽ giúp bạn gia tăng quỹ tiền ETH. Đây là cách tốt nhất để tối đa hóa danh mục Ether dài hạn của bạn.

  

2. Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT

Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn không sở hữu Ether nhưng vẫn muốn đón đầu xu hướng giá sắp tới, bạn có thể dùng hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ không đủ khả năng staking trên mạng lưới mới vẫn có thể tiếp cận đến Ethereum thông qua hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT. Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT là hợp đồng vĩnh cửu, tức là sẽ không có thời điểm đáo hạn. Do đó, giao dịch những hợp đồng này cũng tương tự như là giao dịch spot vậy. Trên Binance, người dùng có thể được nhận thanh khoản cao và phí thấp, cho phép bạn giao dịch trên thị trường một cách hiệu quả và tiết kiệm.

  

Tổng kết

Đang ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua ETH thông qua các sản phẩm phái sinh trong năm 2020. Với mức tăng từ đầu năm đến nay lên đến 200%, đây là một lời khẳng định khác cho sự quan tâm của giới đầu tư.

Lần nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới và sự tăng trưởng nhanh chóng của DeFi sẽ là động lực cho xu hướng đi lên chung của thị trường. Với việc mang lại thêm ứng dụng thực tiễn, xác suất viễn cảnh này trở thành hiện thực là vô cùng khả thi.

  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây