Dự án Panama: Hiện thực hóa tham vọng Kết nối liên blockchain với chỉ một cú nhấp chuột

0
80

  

Hiện đang có rất nhiều blockchain khác nhau đang được sử dụng trên khắp thế giới, mà mỗi blockchain thì lại có cơ chế đồng thuận và phương thức giao dịch của riêng mình. Điều đó khiến hoạt động chia sẻ dữ liệu giữa các blockchain trở nên khó khăn hơn. Từ góc độ ấy, mỗi blockchain cứ như một đất nước độc lập, buộc các dự án phải tìm cách để di chuyển tài sản từ blockchain này đến blockchain kia.

Tại Binance, chúng tôi đặt tầm nhìn gia tăng sự tự do của tiền tệ. Chúng tôi biến việc sử dụng và chuyển đổi tiền mã hóa cùng tài sản kỹ thuật số của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, chúng tôi đã triển khai Dự án Panama, với mục tiêu phá bỏ cách biệt giữa các blockchain và cho phép giao dịch liên chuỗi chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Thông qua Dự án Panama, vốn là một phần của Dự án Token Canal, chúng tôi sẽ sử dụng các dịch vụ liên kết của Binance Smart Chain (BSC) để xúc tiến hoạt động lưu hành tài sản liên chuỗi và hiện thực hóa một thế giới blockchain được kết nối với nhau.

Dự án Token Canal

Binance đã triển khai Dự án Token Canal vào đầu tháng 9, với mục tiêu giới thiệu thêm nhiều loại tài sản tiền mã hóa từ các hệ sinh thái blockchain, đồng thời đảm bảo khả năng chuyển đổi qua lại giữa token gốc với cơ sở hạ tầng và bản ghi dữ liệu của chúng tôi. Dự án này, vốn đang được chúng tôi xây dựng thành một phần quan trọng của hệ sinh thái phi tập trung, sẽ cung cấp các phiên bản “wrapped coin” của chúng tôi cho cộng đồng tiền mã hóa.

Chúng tôi đã ra mắt nhiều token hỗ trợ mạng lưới BEP2 và BEP20 trên các blockchain khác, bao gồm BTC (BTCB), ETH, XRP, LTC, BCH, DOT, và còn nữa. Những đồng “wrapped coin” này được bảo chứng bằng token thật được khóa lại trong các địa chỉ công khai, và các tài khoản Binance đều có thể nạp và rút những token đó, dù chúng có đang ở dạng chuẩn token của blockchain gốc, BEP2 hay là BEP20, và sắp tới chúng tôi còn sẽ hỗ trợ thêm nhiều chuẩn token khác nữa.

Dự án Panama

  

Dự án Panama được triển khai nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng Binance Smart Chain. Bằng cách sắp xếp các token các token khác nhau trên BSC, chúng tôi có thể hỗ trợ hoạt động lưu thông liên chuỗi cho nhiều tài sản khác nhau. Panama mang hàm ý đại diện cho dịch vụ kết nối mà chúng tôi cung cấp. Thông qua dịch vụ này, người dùng có thể kết nối trực tiếp tài sản của mình từ các ví tiền tập trung và phi tập trung đến BSC.

Panama còn mang lại thanh khoản cho các dApp trên BSC và các tài sản giá trị như BTC, BCH và ETH cho cộng đồng BSC. Nó sở hữu những ưu điểm sau:

●  Panama cung cấp dịch vụ liên kết và thanh khoản cho các dApp trên Binance Chain và BSC.

●  Tài sản tiền mã hóa có thể được chuyển từ blockchain gốc đến Binance Chain và BSC. Ví dụ, USDT có thể được chuyển từ Ethereum đến BSC. Dự án này hiện hỗ trợ chuyển tiền liên chuỗi giữa ERC-20 và TRC-20.

●  Thời gian chuyển tiền nhanh. Chuyển tiền liên chuỗi chỉ mất từ 2-3 phút.

●  Không có phí giao dịch. Người dùng chỉ phải trả phí mạng lưới.

●  Người dùng có thể sử dụng dịch vụ của Panama mà không cần đăng ký tài khoản Binance.

Cách để Chuyển tiền liên chuỗi chỉ bằng một cú nhấp chuột thông qua Dự án Panama

Trước khi sử dụng dịch vụ của Dự án Panama, bạn cần phải lập một ví phi tập trung. Panama hiện đang hỗ trợ ví Binance Chain, và sẽ sớm hỗ trợ cả ví Trust Wallet và MetaMask.

Thông qua Panama, bạn có thực hiện các chức năng Peg-In và Peg-Out. Peg-In là chức năng để chuyển tài sản từ Ethereum và các blockchain khác đến Binance Smart Chain (BSC), còn Peg-Out thì sẽ làm điều ngược lại.

Hãy lấy Peg-In làm ví dụ. Nếu bạn muốn chuyển USDT từ Ethereum đến BSC, hãy làm theo các bước dưới đây và bạn sẽ hoàn thành giao dịch chuyển tiền liên chuỗi này chỉ bằng một cú nhấp chuột:

●  Yêu cầu Peg-In từ Ethereum đến BSC.

  

●  Dịch vụ của Panama sẽ tạo và hiển thị một địa chỉ nạp tiền Ethereum cho bạn.

  

●  Chuyển USDT từ địa chỉ ETH của bạn đến địa chỉ ETH cung cấp bởi Panama trong thời gian chỉ định.

  

●  Sau khi hoàn thành giao dịch chuyển tiền, Panama sẽ thông báo tiến độ cho bạn và gửi một lượng token tương ứng đến tài khoản nhận tiền.

  

Lưu ý: Nếu bạn không chuyển tiền vào địa chỉ nạp tiền trong vòng 1 giờ đồng hồ, chức năng Peg-In sẽ hết hạn.

Sau khi hoàn thành giao dịch trên Panama, bạn sẽ thấy thay đổi số dư đối với token đã chuyển. Một khi chuyển tiền kết thúc, Panama sẽ khóa tất cả token lại và neo chúng từ Ethereum sang BSC. Lưu ý rằng mỗi giao dịch sẽ chịu phí khác nhau dựa trên mạng lưới blockchain tương ứng.

Nếu bạn muốn Peg-In một số tiền lớn, chúng tôi khuyên bạn nên thử bằng một số tiền nhỏ trước để đảm bảo địa chỉ là chính xác (hoặc thực hiện trực tiếp trên Binance.com, nơi thuận tiện để giao dịch số tiền lớn hơn). Nhìn chung, thời gian Peg-In phụ thuộc vào thời gian xác nhận của node trên mỗi mạng lưới blockchain. Thời gian này đôi khi sẽ mất vài phút. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Hiện tại, Panama đang hỗ trợ Peg-In và Peg-Out cho BTC, ETH, USDT và BUSD, và sẽ hỗ trợ thêm nhiều token khác trong thời gian tới.

Vì là một nền tảng tập trung, Binance có quan điểm tích cực vào các blockchain công cộng và sẵn sàng đầu tư thêm vào lĩnh vực này. Trong nửa năm qua, Binance đã tự chịu tất cả chi phí phát triển BSC. Trong tương lai, BSC sẽ hỗ trợ thêm nhiều dApp với sự quản lý và giám sát chung cùng cộng đồng, và tiến đến sự tự động hóa, cho phép thêm nhiều validator có thể chạy node.

Panama là một ứng dụng quan trọng trên BSC, và chúng tôi sẽ còn triển khai thêm nhiều công cụ hữu dụng và tiện lợi khác trên mạng lưới blockchain phi tập trung này. Chúng tôi tin rằng có nhiều con đường dẫn đến sự phát triển của các blockchain công cộng phi tập trung, cũng như người ta thường bảo “mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” vậy.

  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây