DeFi – Hệ sinh thái hoàn hảo cho tài chính phi tập trung

0
80

Tài chính phi tập trung DeFi là giải pháp hoàn hảo cho một hệ sinh thái tài chính an toàn và minh bạch. Mặc dù DeFi không còn xa lạ gì với các tổ chức tài chính, tuy nhiên, một vài người dùng vẫn chưa hiểu rõ hết về hệ sinh thái này.

Để hiểu sâu hơn Binance mời bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Những kiến thức về tài chính phi tập trung sẽ giúp bạn có được những quyết định đầu tư đúng đắn trên thị trường tiền điện tử.

 

DeFi là gì?

DeFi còn được hiểu là tài chính phi tập trung được xây dựng và phát triển bởi các ứng dụng tài chính dựa trên nền tảng blockchain. Nếu như lúc trước, thị trường tài chính đều được quản lý bởi một tổ chức nào đó, thì với DeFi sẽ mang lại cho người dùng một hệ sinh thái dịch vụ tài chính minh bạch, mở và an toàn.

Người dùng DeFi không cần cấp quyền mà vẫn có thể truy cập, thay vì phải chịu sự quản lý của một trung tâm, người dùng sẽ có hoàn toàn quyền kiểm soát sản của mình và mua bán bitcoin, mua bán tiền điện tử thông qua các ứng dụng P2P, các ứng dụng phi tập trung dapps.

 

Tài chính phi tập trung DeFi phù hợp với ai?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hạn chế lớn nhất của nền tài chính truyền thống đã là tập trung quyền lực. DeFi ra đời như một giải pháp cho sự hạn chế này. Tài chính phi tập trung DeFi vô cùng phù hợp với:

  • Vay và cho vay: DeFi có khả năng quyết toán giao dịch tức thời, khả năng thế chấp tài sản kỹ thuật số mà không cần kiểm tra lịch sử tín dụng và khả năng tiêu chuẩn hóa trong tương lai. Chính vì vậy, người dùng DeFi vào mục đích vay và cho vay không cần lo về rủi ro, sự an toàn và đảm bảo được chi phí rẻ hơn, nhanh hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.
    Dịch vụ ngân hàng tiền tệ:
    DeFi được hiểu như một ứng dụng cho ngành tài chính, trong đó dịch vụ ngân hàng tiền tệ là một đối tượng phù hợp sử dụng. Vì DeFi được xây dựng trên nền tảng blockchain, do đó, nó hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của các dịch vụ ngân hàng tiền tệ ngày nay. Nhờ sử dụng hợp đồng thông minh có thể giảm đáng kể các chi phí bảo lãnh và chi phí pháp lý. Cũng như dịch vụ bảo hiểm trên blockchain có thể giúp giảm phí bảo hiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. 
  • Thị trường phi tập trung: Đây là phân khúc DeFi tin chắc rằng sẽ mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời nhất với các sàn giao dịch phi tập trung. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các ví người dùng với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh.

Ưu điểm của DeFi

Hệ sinh thái Defi là hệ hệ sinh lớn và có tính minh bạch cao.

Với một hệ sinh thái lớn, tính minh bạch thể hiện rõ ràng bởi người dùng không cần phải thông qua bất cứ nhà trung gian nào. Các chương trình mã sẽ chỉ định cách giải quyết và tranh chấp xảy ra, người dùng luôn có khả năng duy trì quyền kiểm soát cho số tiền của họ, tài sản của họ đang ở đây hay ở trạng thái nào. Trên sàn mua bán bitcoin, tiền điện tử giao dịch bạn sẽ giảm thiểu tối đa chi phí liên quan đến việc cung cấp và sử dụng các sản phẩm, tạo ra một hệ thống tài chính hoạt động trơn tru.

 

Các ứng dụng DeFi được xây dựng trên nền tảng của các Blockchain, chúng là các mã nguồn mở. Vì vậy, việc nâng cấp hoặc xây dựng và phát triển nhiều ứng dụng DeFi tương đối dễ dàng. Vì các điều khoản đều được mã hoá bằng máy tính, nên việc giao dịch sẽ được bảo đảm bằng các hợp đồng thông minh. Việc sử dụng hợp đồng thông minh trong DeFi giúp giảm thiểu rủi ro cho cả người bán và người mua trên sàn mua bán tiền điện tử tại Việt Nam và thế giới.

 

Từ những ưu điểm trên, chúng ta dễ dàng nhận định rằng DeFi chính là hệ sinh thái hoàn hảo cho nền tài chính phi tập trung.

Vai trò của hợp đồng thông minh trong DeFi 

Nếu như các hợp đồng tài chính thông thường sử dụng thuật ngữ pháp lý để chỉ định các điều khoản giao dịch giữa các bên liên quan, thì hợp đồng thông minh sử dụng mã máy tính. Điều này cho thấy sự minh bạch, đáng tin cậy và an toàn cho cả hai bên.

Tuy nhiên, hợp đồng thông minh cũng đem đến các loại rủi ro mới. Vì mã máy tính dễ gặp các lỗi và lỗ hổng, nên giá trị và thông tin bí mật được cất giữ trong hợp đồng thông minh có nguy cơ bị tiết lộ. 

Do đó, đây cũng là một thách thức mà DeFi cần tìm cách khắc phục để phát triển hệ sinh thái này trở nên ưu việt hơn trong tương lai.

 

Bức tranh tiềm năng của DeFi trong tương lai

 

DeFi có thể coi là tương lai của tài chính thế giới và nó chính là tiền đề để chúng ta bước vào nền Tài chính mở.

Lợi ích và ưu điểm của DeFi chắc chắn không cần phân tích quá nhiều nữa, vì các số liệu và sự vận động của thị trường đang nói lên tất cả. Các bạn có thể tham khảo các số liệu tại sàn mua bán tiền mã hóa Binance để nắm rõ được sự tăng trưởng và sức ảnh hưởng của DeFi. DeFi có thể coi là tương lai của tài chính thế giới và nó chính là tiền đề để chúng ta bước vào nền Tài chính mở.

Nếu thành công và tối ưu được những thách thức, DeFi sẽ lấy quyền lực từ các tổ chức tập trung và đặt nó vào tay cộng đồng nguồn mở và người dùng cá nhân trong tương lai. Làm thế nào để DeFi phát huy tối đa tiềm năng của nó và thu hút một lượng lớn người dùng? Đồng sáng lập kiêm CEO Bella Protocol giải thích rằng đam mê của cộng đồng tiền mã hóa dành cho DeFi có thể bắt nguồn từ những tiến bộ như liquidity mining, và những tiến bộ này sẽ cho phân khúc DeFi khả năng làm gián đoạn thật sự lĩnh vực tài chính truyền thống. Với việc stablecoin đang dần biến từ một trung gian trao đổi giá trị sang một công cụ tiết kiệm, sẽ có rất nhiều cơ hội để vốn hóa các đồng stablecoin tăng lên. Xem lại bài thuyết trình của Felix tại đây.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn có được những kiến thức về tài chính phi tập trung DeFi, mong rằng các bạn có được những lựa chọn đầu tư sáng suốt cho mình. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường tiền điện tử, thì hãy tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây