DAOs là gì? Blockchain tác động đến DAO ra sao?

0
91

Sự xuất hiện của các blockchain gần như đã thay đổi hệ thống tài chính của mọi người. Ngoài ra, blockchain cho phép các tổ chức mới vận hành tự động và không cần sự phối hợp của một thực thể trung tâm. Các tổ chức này được gọi là DAOs.

Trong bài viết dưới đây, sàn mua bán bitcoin uy tín – Binance sẽ nói rõ hơn về DAO và Blockchain tác động đến DAOs ra sao nhé!

 

DAO là gì?

DAOs là tên viết tắt của Tổ chức Tự trị Phi tập trung, DAOs được điều hành bởi các dòng code và các chương trình trên máy tính. Nói cách khác, DAOs hoạt động một cách độc lập và không cần đến sự điều hành của một cơ quan trung ương.

DAOs hoạt động như thế nào?

DAO được vận hành như một công ty nhưng hoạt động theo kiểu phi tập trung.

DAO cũng sử dụng các hợp đồng thông minh trong giao dịch như mua bán bitcoin tại các sàn mua bán tiền điện tử. Các quy tắc và hồ sơ giao dịch của DAO cũng được lưu trữ rõ ràng, minh bạch trên blockchain. Các quy tắc này thường được quyết định bởi các phiếu bầu của cổ đông. Thông thường, cách thức quyết định được đưa ra trong DAO thông qua các đề xuất. Nếu đề xuất được đa số cổ động đồng thuận thì nó sẽ được thực hiện.

DAO được vận hành như một công ty nhưng hoạt động theo kiểu phi tập trung. Có nghĩa là DAO sẽ không phân cấp mà thay vào đó nó sẽ sử dụng các cơ chế kinh tế để gắn kết với lợi ích của tổ chức lợi ích các thành viên, thường là thông qua việc sử dụng lý thuyết trò chơi. Nói một cách đơn giản, DAO cung cấp một hệ điều hành cho sự cộng tác mang tính mở. Hệ điều hành này cho phép các cá nhân và tổ chức cộng tác mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

Blockchain tác động đến DAO thế nào?

DAO giúp giải quyết bài toán trong kinh tế học có tên là người uỷ nhiệm và người thừa hành. Câu chuyện đặt ra là nếu người thừa hành hoạt động vì lợi ích cá nhân sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người uỷ nhiệm. Do đó, DAO xuất hiện như một giải pháp hoàn hảo giải quyết điều này. Ngoài ra, nhờ blockchain càng làm tăng sự tin tưởng, an toàn và tính minh bạch mà DAO mang lại.

Cụ thể, các ưu đãi trong tổ chức được căn chỉnh ít hoặc không có chênh lệch thông tin nào. Vì vậy, có thể khẳng định mọi giao dịch được ghi lại trên một blockchain sẽ giúp DAO hoạt động thêm minh bạch, người mua bán bitcoin hoàn toàn có thể yên tâm.

Điểm giống và khác nhau giữa DAO với Bitcoin

DAO và bitcoin khác nhau như thế nào?

1.   DAO và Bitcoin

Giống nhau: Bitcoin có thể được xem là một DAO, bởi nó hoạt động đúng với tiêu chí phi tập trung và không có sự phân cấp như DAO. Điều này đảm bảo rằng những người tham gia khác nhau có thể làm việc cùng nhau để giữ cho Bitcoin hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung.

Khác nhau: Bitcoin có mục tiêu lưu giữ và chuyển giá trị mà không cần một thực thể trung tâm điều phối, việc mua bán bitcoin trở nên đơn giản và an toàn hơn tại các sàn mua bán bitcoin uy tín. Trong khi đó, DAO có phần phức tạp hơn và được triển khai cho các trường hợp sử dụng khác nhau như quản trị mã token, các quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung, nền truyền thông xã hội, các thiết hay điều phối hoạt động của các thiết bị được kết nối với IoT…

DAO cần giải quyết sớm những vấn đề nào?

  • Pháp lý: Việc áp dụng DAO trong công nghệ blockchain vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bởi môi trường pháp lý của DAO gần như không có gì chắc chắn.

  • Các cuộc tấn công phối hợp: Với các đặc tính phi tập trung, bất bến, truthlessness vốn đã có những hạn chế về hiệu suất và bảo mật cho DAO. Sẽ có rất nhiều tổ chức thành lập như DAO nhưng sẽ mang lại rất nhiều rủi ro vốn không có trong các tổ chức truyền thống.

  • Điểm tập trung: DAO có thể cho phép nhiều người tham gia cộng tác hơn bao giờ hết, nhưng các quy tắc quản trị đặt ra trong giao thức sẽ luôn là một điểm tập trung. Lập luận có thể đưa ra là các tổ chức tập trung có thể hoạt động với hiệu quả cao hơn nhiều, đổi lại chúng sẽ bỏ mất lợi ích của việc tham gia mở.

 

Chìa khóa để thiết kế một DAO tốt là đưa ra một bộ quy tắc đồng thuận hiệu quả để giải quyết các vấn đề phối hợp phức tạp giữa những người tham gia. Thách thức thực sự đối với việc thực hiện DAO có thể không hoàn toàn là mặt công nghệ, mà là mặt xã hội.

Mua bán bitcoin ở đâu?

Binance hiện là một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo. Sau hơn 3 năm hoạt động, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới với một hệ sinh thái blockchain trị giá 4 tỷ USD, với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài ra, Binance luôn cập nhật hằng này những thông tin, kiến thức về giao dịch bitcoin nhằm hỗ trợ, hướng dẫn mua bán bitcoin tại Việt Nam hiệu quả.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng tải ngay ứng dụng mua bán bitcoin của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây