Danh sách khuyên đọc của CZ – 14 cuốn sách bạn nên đọc trong mùa hè này

0
102

Việc đọc sách sẽ mang lại cho bạn 2 siêu năng lực để hoàn thành các mục tiêu: Nó giúp bạn phát triển tư duy phản biện và rèn giũa kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy chinh phục thế giới cùng Danh sách khuyên đọc của CZ – 14 quyển sách bạn nên đọc ngay trong mùa hè này.

2020 chắc chắn sẽ là một năm đi vào lịch sử. Dù nửa đầu năm nay đã bị che phủ bởi bóng ma COVID-19, nhưng với nỗ lực của toàn cầu, đại dịch đang dần được kiểm soát. Suốt 6 tháng qua, rất nhiều người trên khắp thế giới đã bị buộc phải ngồi ở nhà, không thể du lịch hay gặp gỡ bạn bè và người thân. 

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu đọc sách là ngày hôm qua; còn thời điểm tốt thứ thì là lúc này. Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội để nâng cao việc đọc trong quãng thời gian cách ly, thì dịp nghỉ hè sắp tới (ít nhất là đối với khu vực Bắc Bán cầu) sẽ là cơ hội tuyệt vời. Tận hưởng kỳ nghỉ bằng những hoạt động thư giãn như là đọc sách sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và xóa tan áp lực xuất phát từ đại dịch, chính trị và các vấn đề tiêu cực khác trong những tháng gần đây. Nó cho phép bạn hồi tưởng lại mối liên kết giữa mình với thế giới và nhận diện những thứ tốt đẹp nhất trong cuộc đời và sẽ biến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

“Đây là những cuốn sách hàng đầu mà tôi khuyên bạn nên đọc. Chúng đều có tác động và đóng góp vào sự hiểu biết của tôi và quan điểm về thế giới, cũng như định hình các mô hình tư duy của tôi. Tôi hy vọng chúng cũng có tác động tích cực cho bạn.”

Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập kiêm CEO của Binance 

CZ không chỉ là một người đi tiên phong trong lĩnh vực tiền mã hóa, anh còn là một người rất hay đọc sách, và phần đông đội ngũ Binance cũng vậy. Cần bằng chứng ư? Chúng tôi đã đăng tải bài viết “Top 10 quyển sách CZ khuyên đọc trong thời gian rảnh rỗi” hồi năm ngoái và “10 cuốn sách chúng tôi đang nghiền ngẫm: Những cuốn sách nên đọc trong thời gian cách ly” vào đầu năm nay.

Lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng danh sách khuyên đọc của CZ, khi chúng ta đang chờ đón những ngày hè ở phía trước.

Danh sách khuyên đọc của CZ

1. The Law của Frédéric Bastiat. Quyển sách tuy ngắn (chỉ hơn 60 trang) nhưng mang tính chân lý này của nhà văn người Pháp Bastiat viết vào năm 1850 đã nói về bản chất của pháp luật và những thứ pháp luật không nên trở thành. Những khía cạnh nào nên được bảo vệ: cá nhân, tài sản và tự do. Và khía cạnh không nên đả động đến. Nó hình thành một góc nhìn cơ bản về thế giới và những điều phải trái đúng sai.”

2. Economics in One Lesson của Henry Hazlitt. Đã hơn 60 năm trôi qua kể từ khi cuốn sách này được xuất bản lần đầu, song vẫn có rất ít cuốn sách nào có thể gói gọn cơ chế hoạt động của nền kinh tế một cách xúc tích như cuốn sách này. Cuốn sách này trình bày về cách hoạt động của nền kinh tế, những thứ chính phủ nên và không nên làm. Cộng với đó là một số khái niệm mà ta đang bị “tẩy não” bởi những hiểu nhầm.

3. Team of Teams: New Rules of Engagement for a Complex World của Tướng Stanley McChrystal. CZ đã nói, “Tôi tin rằng tất cả các tổ chức hiện đại đều nên được vận hành như thế này.”

  1. Hệ thống cấp bậc đã không còn hiệu quả nữa
  2. Quyết định nên được đưa ra bởi những người hiểu rõ tình hình
  3. Chương trình trao đổi
  4. Chia sẻ thông tin cho tất cả mọi người
  5. Theo dõi và can thiệp

4. Loonshots: How to Nurture the Crazy Ideas That Win Wars, Cure Diseases, and Transform Industries của Safi Bahcall. Tiêu đề cuốn sách đã nói lên tất cả. Sau khi đọc nó, bạn sẽ hiểu vì sao chúng tôi tha thứ cho việc mắc lỗi tại Binance, và quan trọng hơn là những loại sai sót nào sẽ được tha thứ hoặc không.

5. The Starfish and the Spider: The Unstoppable Power of Leaderless Organizations của Ori Brafman, Rod Beckstrom. Cuốn sách này so sánh các tổ chức phi tập trung và tập trung. Và vì sao các quy định sẽ không thể ngăn cản các tổ chức phi tập trung được. “Ước gì tất cả các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đều đọc được cuốn sách này. Bất kể, nó vẫn cho bạn một cái nhìn về cách các tổ chức phi tập trung hoạt động,” CZ nói.

6. Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World của David Epstein. Tuy đã có nhiều cuốn sách nói về việc chuyên môn hóa và quy luật 10.000 giờ trong một thế giới cạnh tranh gay gắt, cuốn sách này sẽ mang lại một cái nhìn khác để cân bằng quan điểm trên. Và đã có biết bao phát kiến lớn được nảy ra từ điểm giao thoa của các ý tưởng.

7. Super Pumped: The Battle for Uber của Mike Isaac. Tuy chúng tôi không muốn làm theo tất cả những điều trong cuốn sách này, song Uber đã có lúc đối mặt với những thách thức tương tự như chúng tôi khi phát triển một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới với quy định chưa rõ ràng, quá trình phát triển nhanh chóng, v.v. “Họ đã sử dụng một cách tiếp cận mang tính chủ động hơn, tùy theo quan điểm của bạn. Mặc dù vậy, đây vẫn là một cuốn sách hay để đọc,” CZ nhận xét.

8. Alchemy: The Dark Art and Curious Science of Creating Magic in Brands của Rory Sutherland. Cuốn sách này đề cập đến một số yếu tố phản trực quan trong cuộc sống và công việc theo một cách vô cùng thú vị.

9. Hug Your Haters: How to Embrace Complaints and Keep Your Customers của Jay Baer. Đây là một cuốn sách phải đọc đối những ai đang làm Marketing hay Hỗ trợ Khách hàng. Nó bàn về cách chúng ta nên cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tương tác với họ trên mạng xã hội, và nhiều điều khác nữa.

10. The DevOps Handbook: How to Create World-Class Agility, Reliability, and Security in Technology Organizations của Gene Kim, Patrick Debois, John Willis, Jez Humble. Cuốn sách này lý giải cách các bộ phận công nghệ hiện đại làm việc. Cách họ liên tục triển khai các đoạn code mới và xây dựng các nền tảng chất lượng cao. Một cuốn sách phải đọc đối với các đội ngũ công nghệ.

11. The Coaching Habit: Say Less, Ask More & Change the Way You Lead Forever của Michael Bungay Stanier. Nếu bạn đang dẫn dắt một đội ngũ hoặc dìu dắt ai, bạn nên đọc cuốn sách này.

12. Sell with a Story: How to Capture Attention, Build Trust, and Close the Sale của Paul Smith. Tìm hiểu về sức mạnh của cách kể chuyện, và trở thành một người bán hàng, marketer và liên lạc viên hiệu quả hơn.

13. Platform Revolution: How Networked Markets Are Transforming the Economy – and How to Make Them Work for You của Geoffrey G. Parker, Marshall W. Van Alstyne, Sangeet Paul Choudary. Một cuốn sách hay về các nền tảng, cách xây dựng chúng và vì sao chúng lại quan trọng và có tác động như vậy.

14. Exponential Organizations: New Organizations Are Ten Times Better, Faster, and Cheaper Than Yours (and What to Do About It) của Salim Ismail, Yuri van Geest, Michael S. Malone. Một cuốn sách tuyệt vời về chủ đề xây dựng tổ chức.

Dù bạn đang có thể đọc sách cả ngày hoặc chỉ có thể đọc vài trang mỗi lúc, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nắm lấy cơ hội đọc thêm ở bất cứ đâu. Không quan trọng bạn thích đọc sách theo cách truyền thống, đọc qua e-book hay nghe audiobook, vốn là thứ CZ thích làm nhất. Hãy nghiên cứu danh sách này và tìm ra nguồn cảm hứng và kiến thức mới để cải thiện cuộc sống và công việc của bản thân.

Bạn đã đọc được cuốn sách nào trong danh sách của CZ chưa? Bạn muốn chia sẻ cuốn sách yêu thích nhất của mình cho chúng tôi? Hãy kết nối với chúng tôi trên Twitter nhé (tag @Binance@cz_binance).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây