Chúng ta cần mong đợi gì từ sự kiện Halving Bitcoin lần thứ ba_

0
75

Bạn có kỳ vọng gì vào lần halving Bitcoin sắp tới không? Hãy đọc bài viết dưới đây về các kịch bản halving mà đang được cộng đồng đầu tư tranh luận sôi nổi.

Đồng hồ đã bắt đầu đếm ngược, và block số 630.000 đang đến gần hơn bao giờ hết. Sự kiện halving Bitcoin lần thứ ba sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, vốn vừa được tạo ra cách đây có 10 năm.

Đợt halving lần thứ ba còn khác biệt ở chỗ sau khi nó diễn ra, mức lạm phát thường niên của Bitcoin sẽ chỉ còn là 1.8%. Con số này thậm chí còn không bằng một nửa so với mức lạm phát trung bình 3.4% của các đồng tiền pháp định trên thế giới trong năm 2019, và ngay từ lúc này chúng ta đã biết chắc mức lạm phát trung bình toàn cầu của năm 2020 sẽ còn cao hơn nữa vì ngân hàng trung ương nhiều nước hiện tại đang in tiền không giới hạn để trợ giúp cho nền kinh tế.

Nhưng điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với Bitcoin? Liệu halving là một dịp để ta ăn mừng hay lo sợ? Và chúng ta nên mong chờ điều gì hậu halving? Đồng coin màu cam liệu vẫn sẽ là số 1, giá sẽ tiếp tục đi lên?

Đây chỉ là một vài trong hàng sa số những câu hỏi đang thu hút sự quan tâm chú ý chưa từng thấy từ dư luận và giới truyền thông về sự kiện halving lần thứ ba. Số lượt tìm kiếm về “halving bitcoin” trên Google đã đạt đến mức vượt xa kỳ vọng của nhiều người. Và trong khi phe long đang cực kỳ háo hức chờ đón halving và ra sức tích trữ thêm tiền để phòng hờ kịch bản BTC lập đỉnh mới sau halving, phe short thì cẩn trọng hơn, lo sợ giá sẽ biến động ngược chiều với kỳ vọng của số đông.

Nhân tiện nhắc đến chuyện ăn mừng, bạn đã biết việc chúng tôi chuẩn bị tổ chức một Bữa tiệc chào mừng Halving Bitcoinchưa? Hãy tham gia cùng chúng tôi vào khoảng 2 tiếng trước khi diễn ra halving vào ngày 11 hoặc 12/05 (tuỳ vào múi giờ nơi bạn sống) trong buổi livestream của Binance để cùng gặp mặt đội ngũ của chúng tôi, tham gia buổi thảo luận trực tiếp và nhận cơ hội trúng thưởng BNB!

Vậy lần halving thứ ba có thể dẫn đến những kết cục ra sao?

Chúng tôi không thể dự báo những gì sẽ xảy ra hậu halving một cách chắc chắn được, và đa phần các ý kiến đều chỉ là những phỏng đoán dựa trên những lần halving trong quá khứ và phân tích kỹ thuật. Sẽ có một số yếu tố tác động lên kết quả sau cùng – bao gồm sự gia tăng tập quyền hoá trong hoạt động đào tiền, sự tăng hoặc giảm của hashrate, tính ổn định của mạng lưới blockchain, và tất nhiên là giá trị của BTC.

Chúng tôi tin rằng tất cả nhà đầu tư có hiểu biết đều nên đề phòng kịch bản xấu nhất, nhưng vẫn hướng hy vọng về điều tốt đẹp nhất. Sau khi đã sẵn sàng tâm lý, hãy cùng nhau phân tích những viễn cảnh có thể xảy ra.

Kịch bản xấu nhất – “Vòng xoáy chết” của hoạt động đào tiền 

Viễn cảnh xấu nhất và ít có khả năng xảy ra nhất của đợt halving lần ba này là “cái chết của Bitcoin” Một số người đã nhận định rằng halving sẽ khởi động một “vòng xoáy chết” đối với hoạt động đào tiền xuất phát từ việc giá Bitcoin giảm, buộc thợ đào phải tiếp tục bán coin ra để duy trì hoạt động, từ đó càng tạo ra thêm áp lực bán và khiến nhiều thợ đào khác cũng phải bán theo. Kịch bản này sẽ dẫn đến “cái chết của hoạt động đào tiền và Bitcoin”.

Tuy nhiên, phỏng đoán này không có gì là mới cả. Truyền thông chính thống và nhiều nhân vật nổi tiếng đã từng tuyên bố “Bitcoin đã chết” đến hơn 380 lần, để rồi lại chứng kiến đồng tiền mã hoá này chinh phục những cột mốc mới. Xuất phát từ sự gia tăng hứng thú từ các các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức lớn, kết hợp với cộng đồng không ngừng lớn mạnh, cột mốc phát triển liên tục và sự quan tâm ngày càng lớn từ công chúng và truyền thống, kịch bản này là cái ít có khả năng xảy ra nhất trong số 4 viễn cảnh được chúng tôi đưa ra.

Kịch bản đau đớn nhất – Sự suy giảm

Viễn cảnh thứ hai tuy không ngặt nghèo như cái đầu tiên, nhưng chắc chắn cũng sẽ không có nhà đầu tư nào muốn trải qua nó đâu. Những lo ngại không chỉ về việc tốc độ thợ đào khai thác block mới suy giảm, mà còn cả về suy giảm hứng thú của công chúng và tiến trình tiếp nhận sẽ khiến giá Bitcoin suy giảm.

Sự gia tăng độ khó thuật toán đào sẽ khiến hoạt động đào tiền trở nên ít hiệu quả trước, nhưng có lẽ các hội thợ đào và doanh nghiệp lớn sẽ nhanh chóng bù đắp lại cho phần hashrate hao hụt.

Kịch bản thực tiễn nhất –Bitcoin sẽ chẳng bị sao cả

Viễn cảnh khả dĩ nhất là chúng ta sẽ trải qua đợt halving này tương tự như hai lần trước: sẽ không có gì đặc biệt xảy ra cả. 

Tất nhiên là vẫn sẽ có những đợt biến động ngắn hạn và xuất hiện áp lực bán từ những thợ đào muốn chốt lời và giới đầu cơ, song trong dài hạn, hashrate của mạng lưới sẽ tiếp tục đi lên một cách từ từ và ổn định. Hai lần halving trước đây đều đã ghi nhận giáhashrate sụt giảm, nhưng cả hai thước đo này sau đó đều lần lượt thiết lập những kỷ lục mới.

Chúng tôi tin rằng những ích lợi của Bitcoin và đặc tính cơ bản của nó sẽ vượt trội hơn hẳn những lo ngại và rủi ro đi kèm, và hàng triệu người dùng ví Bitcoin chắc hẳn cũng đồng tình với quan điểm ấy.

Kịch bản tươi đẹp nhất – Thị trường giá tăng sẽ quay lại?

Và cuối cùng, chúng ta có viễn cảnh mà ai cũng thầm ao ước – thị trường giá tăng sẽ bùng nổ trở lại. Sự kỳ vọng và hứng thú từ công chúng sẽ tạo ra một dòng tiền khổng lồ mới đổ vào thị trường, gia tăng áp lực mua và đẩy giá lên những mức đỉnh mới. Khi giá tăng, hashrate của mạng lưới cũng tăng và chỉ số thống trị thị trường của BTC cũng dâng trào theo.

Nhiều người trong số các bạn chắc hẳn vẫn còn nhớ về những ngày lúc ta đi ngủ giá Bitcoin đang là 12.000 USD, nhưng lúc thức dậy thì nó đã tăng lên đến 13.000 USD, liên tục mấy ngày như vậy. 

2017 là một quãng thời gian điên rồ đối với lĩnh vực tiền mã hoá nói chung. Liệu chúng ta có thể mong chờ điều tương tự lặp lại trong năm 2020 này. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Halving hay không, Bitcoin vẫn sẽ còn đó

Dù bạn cho rằng kịch bản nào trong số những cái trên đây là có xác suất xảy ra cao nhất, hoặc là bạn không đồng ý với cái này, thì vẫn có thể chắc chắn một điều – Bitcoin sẽ không biến đi đâu mất cả. Việc phát hành tiền pháp định ồ ạt, phong tỏa cộng đồng và những ảnh hưởng lên kinh tế khác xuất phát từ đại dịch COVID-19 đã cho ta thấy chúng ta cần những đơn vị tiền tệ thực thụ mà có thể chống được sự kiểm duyệt, có tính phi tập trung, phi biên giới và định sẵn mức lạm phát để tránh bị mất giá đột ngột.

Với sự gia tăng phổ biến của năng lượng tái tạo, kết hợp với cải thiện trong cơ sở hạ tầng internet và khả năng tiếp cận đến tri thức, và bạn sẽ có thêm lý do để an tâm rằng Bitcoin sẽ không “bốc hơi” trong tương lai gần.

Tuy nhiên, sự kiện halving sẽ mang lại một kết quả rõ ràng và dễ đoán – lượng cung Bitcoin chắc chắn sẽ suy giảm.

Sau lần halving thứ ba, sẽ chỉ có một Bitcoin mới được khai thác lên mỗi 10 phút, và sau những lần halving kế tiếp, con số này sẽ càng suy giảm. Và tuy phần lớn số lượng Bitcoin đang lưu hành lúc này không đến từ hoạt động đào tiền, nhưng kiểu gì thì cầu vẫn sẽ vượt cung.

Viễn cảnh nào theo bạn thì sẽ khả dĩ nhất? Bạn có dự đoán gì khác chăng? Hãy chia sẻ với Binance trên Twitter nhé!

Đừng đánh cược với những dự đoán và lời hứa hão. Hãy tự đoạt lấy sự tự do tài chính bằng đôi tay của mình cùng với Binance.

Hãy cùng chúng tôi tham gia Bữa tiệc Halving của Binancetrực tiếp trên YouTube, bắt đầu khoảng 2 tiếng trước thời khắc halving vào ngày 11 hoặc 12/05, để biết thêm những thông tin về sự kiện halving sắp tới và ý kiến từ những chuyên gia đầu ngành.

* Nội dung này chỉ phục vụ mục đích cung cấp thông tin, không nên xem những thông tin trên đây hoặc các tài liệu khác là lời khuyên đầu tư, tài chính, pháp lý, thuế hoặc khác. Giao dịch tiền mã hoá có rủi ro thị trường rất cao. Binance sẽ không cam kết mang kết lợi nhuận hoặc khắc phục thiệt hại từ hoạt động giao dịch. Hãy giao dịch một cách cẩn trọng. Bạn đang đánh cược bằng tiền của chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây